Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa phải làm sao?

Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa thường xuất hiện khi thời tiết đột ngột lạnh hoặc nóng. Ngoài những tổn thương xảy ra trên da, bệnh còn có thể hình thành thêm nhiều triệu chứng ở hệ tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Đối với các trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể chăm sóc và cải thiện bệnh lý tại nhà. Đối với các trường hợp bệnh nặng kèm theo viêm nghiêm trọng, người bệnh nên sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa là gì?

Dị ứng thời tiết thể hiện cho tình trạng hệ miện dịch trong cơ thể bị kích thích bởi sự tác động của những yếu tố như không khí, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… Bệnh xảy ra phổ biến trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nóng ẩm hoặc khô hanh.

Dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa phải làm sao?
Tìm hiểu bệnh bị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa phải làm sao? Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa

Sau khi tiếp xúc với những yếu tố kích thích, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ tạo ra kháng nguyên (IgE) nhằm chống lại dị nguyên. Tuy nhiên kháng nguyên được tạo ra quá mức có thể khiến nồng độ kháng nguyên trong huyết tương tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng kích thích tế bào mast hoạt động và phóng thích một lượng lớn histamine ra khỏi phức hợp với protein.

Lượng histamine trong cơ thể sau khi được giải phóng sẽ gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. Trong đó có triệu chứng xảy ra ở da, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và nhiều triệu chứng toàn thân khác.

Sau khi histamine được phóng thích vào da, chúng sẽ hoạt động và kích thích mao mạch ở lớp trung bì. Đồng thời gây ra các tổn thương trên da có kích thước và hình thái đa dạng. Thông thường bệnh nhân bị dị ứng thời tiết sẽ gặp phải tình trạng nổi sẩn ngứa, phát ban da có kích thước và hình dáng không đồng đều.

Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, dị ứng khiến da hình thành những tổn thương ở dạng mẩn đỏ kèm theo cảm giác châm chích và ngứa ngáy nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Dị ứng thời tiết gây nổi mụn trên mặt và cách xử lý

Dấu hiệu nhận biết dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa

Dị ứng thời tiết có thể khiến da hình thành nhiều tổn thương kèm theo các triệu chứng xảy ra ở đường tiêu hóa và hệ hô hấp. Đối với trường hợp dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa, người bệnh có thể nhận biết bệnh lý thông qua những biểu hiện lâm sàng sau:

 • Trên da xuất hiện những nốt mẩn đỏ có kích thước đa dạng, hình tròn, nổi cộm lên so với những vùng da xung quanh hoặc bằng phẳng.
 • Những nốt mẩn đỏ có thể mọc khu trú ở tay, chân, má hoặc có thể phát triển và lan tỏ ở những phạm vi rộng như lưng và ngực.
 • Các nốt mẩn đỏ hình thành do bệnh dị ứng thời tiết thường kèm theo cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng, châm chích nhẹ và nóng rát. Tuy nhiên tồn tại một ít số trường hợp các tổn thương trên da không tạo ra cảm giác ngứa mà chỉ gây viêm và có cảm giác đau rát nhẹ.
Dấu hiệu nhận biết dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa
Da nổi mẩn đỏ có kích thước đa dạng, hình tròn, cộm lên là dấu hiệu nhận biết dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa

Ngoài những triệu chứng cơ bản nêu trên, bệnh dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa còn xuất hiện đồng thời với một số triệu chứng toàn thân sau:

 • Dị ứng thời tiết nóng nổi mẩn đỏ ngứa: Dị ứng thời tiết nóng nổi mẩn đỏ ngứa là bệnh lý xảy ra khi môi trường có độ ẩm cao, thời tiết nóng. Ngoài ra bệnh cũng có thể khởi phát vào thời điểm nhiệt độ đột ngột chuyển từ lạnh sang nóng. Dị ứng thời tiết nóng khiến bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ trên da kèm theo biểu hiện đau bụng, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, bứt rứt, cơ thể mệt mỏi.
 • Dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ ngứa: Dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ ngứa là bệnh lý thường xảy ra khi thời tiết đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh. Ngoài ra bệnh cũng có thể hình thành khi thời tiết khô hanh, mùa đông kéo dài. Dị ứng thời tiết nóng khiến bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ. Ngoài ra các triệu chứng hô hấp như ngạt mũi, sổ mũi, ngứa mũi, ho, viêm kết mạc dị ứng, đau họng… cũng xuất hiện.

Tuy nhiên trên thực tế tồn tại một số trường hợp bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ ngứa do bệnh dị ứng thời tiết nhưng không xuất hiện cùng với các triệu chứng đi kèm. Đối với trường hợp này, bệnh nhân có thể dựa vào thời điểm phát sinh triệu chứng để xác định nguyên nhân khiến các nốt mẩn đỏ xuất hiện.

Phương pháp điều trị bệnh dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa tại nhà

Phần đa những trường hợp dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa đều không quá nghiêm trọng, có mức độ nhẹ. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân có thể làm giảm tổn thương trên da và cải thiện một số triệu chứng đi kèm bằng các phương pháp khắc phục và chăm sóc da tại nhà.

Biện pháp chăm sóc khoa học

Bạn có thể giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh dị ứng thời tiết bằng những biện pháp chăm sóc đơn giản và khoa học tại nhà. Ngoài ra việc áp dụng biện pháp chăm sóc khoa học còn giúp người bệnh ngăn chặn tổn thương da phát triển và lan rộng sang nhiều vùng da khác trên cơ thể.

Người bị dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa có thể cải thiện bệnh lý bằng cách áp dụng một số biện pháp chăm sóc sau:

 • Cân bằng nhiệt độ cho cơ thể và dưỡng ẩm cho làn da bằng cách uống nhiều nước.
 • Tắm rửa mỗi ngày và thường xuyên vệ sinh tay chân, cơ thể sạch sẽ để loại bỏ các dị nguyên, loại bỏ mồ hôi ứ động và hạ thân nhiệt. Trong trường hợp bạn dị ứng thời tiết nóng nổi mẩn đỏ, bạn nên tắm cùng với nước mát để giảm viêm da và làm dịu những nốt mẩn ngứa. Ngược lại nếu mắc bệnh dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ, bạn nên tắm cùng với nước ấm. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa tổn thương da lan rộng và cải thiện cơn ngứa.
 • Thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày những loại thực phẩm giàu vitamin và chất dinh dưỡng như trái cây, cá hồi, sữa chua, ngũ cốc và rau củ quả. Việc bổ sung cho cơ thể những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng. Đồng thời làm giảm mức độ nhạy cảm khi gặp dị nguyên của hệ miễn dịch.
 • Khi thời tiết trở lạnh thất thường hoặc mùa đông kéo dài, bạn nên hạn chế tình trạng thoát hơi nước trên da và giữ ấm cơ thể bằng việc mặc những loại quần áo dày.
 • Khi thời tiết nóng ẩm hoặc đột ngột chuyển từ lạnh sang nóng, bạn nên mặc những bộ quần áo có chất liệu thấm hút mồ hôi tốt, trang phục rộng rãi và sạch sẽ để giữ da luôn thông thoáng. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa trời nóng nổi mẩn đỏ ngứa hiệu quả.
ân bằng nhiệt độ cho cơ thể và dưỡng ẩm cho làn da bằng cách uống nhiều nước
Cân bằng nhiệt độ cho cơ thể và dưỡng ẩm cho làn da bằng cách uống nhiều nước

Tham khảo thêm: Bị dị ứng thời tiết nên ăn và không nên ăn gì tốt cho sức khỏe ?

Mẹo giảm triệu chứng tại nhà

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp chăm sóc da khoa học, người bệnh có thể cải thiện tổn thương trên da và làm giảm một số triệu chứng đi kèm bằng một số mẹo chữa bệnh tại nhà. Cụ thể như:

 • Sử dụng kem dưỡng: Bên trong những loại kem dưỡng ẩm thường có nhiều thành phần mang tác dụng làm dịu da như Vitamin E, Acid Hyaluronic, Niacinamide, Glycerin… Vì thế việc thoa kem dưỡng ẩm sau khi vệ sinh da sạch sẽ sẽ giúp người bệnh làm giảm nhanh cơn ngứa, cải thiện tình trạng viêm và làm dịu da đáng kể.
 • Biện pháp chườm lạnh: Đối với những trường hợp da bị nổi mẩn đỏ ngứa do thời tiết nóng, người bệnh có thể dùng khăn lạnh chườm trực tiếp lên vùng da đang bị tổn thương. Biện pháp này sẽ giúp bạn giảm ngứa và giảm viêm hiệu quả.
 • Thoa gel nha đam: Trong trường hợp vùng da bệnh có dấu hiệu nổi mẩn đỏ kèm theo bòn tróc và khô ráp mạnh, người bệnh có thể sử dụng một lượng vừa đủ gel nha đam tươi để thoa đều lên vùng da đang bị tổn thương. Gel nha đam tươi có khả năng làm mát da, dưỡng ẩm, giúp phục hồi, giảm ngứa và chống viêm.
 • Trà hoa cúc: Đối với những trường hợp mắc bệnh dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng xảy ra ở hệ tiêu hóa, người bệnh có thể uống trà hoa cúc mỗi ngày để giảm đau bụng và cầm tiêu chảy. Ngoài ra việc sử dụng trà hoa cúc vào mỗi buổi tối còn giúp người bệnh an thần, dễ ngủ. Đồng thời cải thiện tốt cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.
 • Trà gừng ấm: Trà gừng ấm có khả năng cải thiện tốt những triệu chứng xảy ra ở hệ hô hấp do bệnh dị ứng thời tiết lạnh nổi mẩn đỏ ngứa. Đồng thời làm dịu tốt tình trạng ngứa ngáy, chống dị ứng, giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương da lan rộng. Ngoài ra gừng còn chứa nhiều hoạt chất chống viêm và thành phần dinh dưỡng đa dạng. Việc thường xuyên sử dụng gừng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.
 • Tắm lá thảo dược: Trong trường hợp những nốt mẩn đỏ ngứa do dị ứng thời tiết xảy ra trên phạm vi rộng, người bệnh có thể sử dụng lá kinh giới, bạc hà, lá trầu không hoặc một số loại thảo dược thiên nhiên khác rửa sạch và nấu nước tắm. Biện pháp này sẽ giúp bạn cải thiện tốt tình trạng sưng viêm và cơn ngứa xảy ra trên da.

Để cải thiện bệnh dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa, người bệnh nên sử dụng kết hợp biện pháp chăm sóc khoa học và mẹo giảm triệu chứng tại nhà. Ở những trường hợp nhẹ, tình trạng nổi mẩn đỏ và một số triệu chứng khó chịu khác của bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt sau 3 – 5 ngày.

Sử dụng thuốc điều trị dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa

Đối với những trường hợp dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa giai đoạn nặng, tổn thương lan rộng, da sưng viêm, đau nhức và ngứa ngáy dữ dội, người bệnh nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định các loại thuốc điều trị sau:

 • Thuốc chứa corticoid: Thuốc chứa corticoid sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định khi những nốt mẩn đỏ và tổn thương da tạo cảm giác đau nhức và gây viêm nặng. Tác dụng chính của loại thuốc này là chống dị ứng, giảm đau, giảm ngứa và giảm viêm mạnh. Tuy nhiên người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc chứa corticoid khi thực sự cần thiết. Bởi corticoid có khả năng hình thành nhiều tác dụng phụ nguy hiểm trong thời gian sử dụng.
 • Thuốc kháng histamin H1: Thuốc kháng histamin H1 có tác dụng ngăn ngừa tình trạng nổi mẩn đỏ lan rộng, giảm ngứa da và cải thiện tốt một số triệu chứng toàn thân. Để điều trị dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa, bác sĩ chuyên khoa có thể cho bạn sử dụng thuốc Levocetirizin, Cetirizine hoặc Fexofenadin.
 • Thuốc điều trị triệu chứng: Dựa vào những triệu chứng cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và chỉ định sử dụng phối hợp thuốc kháng histamin H1, corticoid cùng với một số loại thuốc làm giảm triệu chứng. Điển hình như thuốc hạ sốt (Acetaminophen), thuốc giảm đau (Diclofenac, Ibuprofen), thuốc co mạch…

Các loại thuốc nêu trên (đặc biệt là corticoid) chỉ được sử dụng khi dị ứng thời tiết gây ra triệu chứng dai dẳng và nặng. Đối với những trường hợp bệnh nhẹ, triệu chứng không quá nghiêm trọng, người bệnh không nên lạm dụng thuốc.

Sử dụng thuốc điều trị dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa
Sử dụng thuốc điều trị dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa giai đoạn nặng, tổn thương lan rộng, viêm, đau nhức, ngứa ngáy dữ dội

Tham khảo thêm: Bị dị ứng thời tiết có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?

Biện pháp phòng ngừa dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa

Những nốt mẩn đỏ do bệnh dị ứng thời tiết gây ra không chỉ khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy mà còn gây đau rát, viêm, để lại sẹo thâm làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Chính vì thế, sau khi áp dụng các biện pháp điều trị bệnh, bạn cần thực hiện biện pháp chăm sóc da và loại bỏ một số thói quen thiếu khoa học để làm giảm nguy cơ tái phát.

Biện pháp phòng ngừa dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa:

 • Tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và nước cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao thể trạng và khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, để cải thiện sức đề kháng, bạn nên duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, không thức khuya và dành thời gian nghỉ ngơi.
 • Bạn nên vệ sinh da đều đặn mỗi ngày. Ngoài ra trong thời điểm chuyển mùa, bạn nên hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.
 • Chăm sóc và dưỡng ẩm da đúng cách. Hoạt động này sẽ giúp bạn làm giảm mức độ nhạy cảm của da khi tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài. Đồng thời giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da để ngăn ngừa tổn thương xuất hiện.
 • Khi thời tiết thay đổi, quá nóng hoặc quá lạnh, người bệnh cần tránh tiếp xúc với dị nguyên và hạn chế sử dụng những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Bởi ở điều kiện thời tiết lý tưởng, những yếu tố gây hại có thể không tác động và không làm phát sinh bất kỳ tổn thương, triệu chứng nào. Tuy nhiên ở giai đoạn chuyển mùa, dị nguyên và thực phẩm có thể kết hợp với các yếu tố từ môi trường làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ nổi mẩn đỏ và dị ứng.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng liên quan đến dị ứng thời tiết nổi mẩn đỏ ngứa, người bệnh nên nhanh chóng kiểm soát bệnh lý bằng các biện pháp điều trị và chăm sóc khoa học. Tuy nhiên nếu nhận thấy cac nốt mẩn đỏ có hiện tượng tụ mủ và gây viêm nặng, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, xác định mức độ tổn thương và chỉ định loại thuốc chữa bệnh phù hợp.

Cảm cúm và dị ứng thời tiết khác nhau như thế nào?

Coi chừng nhầm lẫn giữa cảm cúm và dị ứng thời tiết

Cảm cúm và dị ứng thời tiết thường có những biểu hiện tương tự nhau. Do đó không ít người...

Dị ứng với thịt: Bệnh lý ít gặp nhưng nghiêm trọng

Dị ứng thực phẩm là tình trạng phổ biến, xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành. Tình...

Bật Mí 6 Loại Lá Cây Chữa Viêm Da Dị Ứng Có Ở Quanh Nhà

Dùng lá cây chữa viêm da dị ứng là phương pháp dân gian được ông bà xưa sử dụng và...

Tìm hiểu về các loại dị ứng da và cách điều trị

Cách xử lý các loại dị ứng da thường gặp hiện nay

Viêm da tiếp xúc, dị ứng với ánh nắng mặt trời, dị ứng mỹ phẩm, bị mề đay cấp tính…...

Vì sao bị dị ứng bao cao su? Cách nhận biết, xử lý

Bao cao su được xem là một trong những "trợ thủ đắc lực" được các cặp vợ chồng lựa chọn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *