Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Dấu hiệu cảnh báo bị viêm khớp háng nên cảnh giác

Đau khớp háng, lưng dưới, tê bì chân, cứng khớp,… là những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp háng. Khi nhận thấy cơ thể phát sinh những triệu chứng nêu trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng
Các dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng

1. Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh hầu như không nhận thấy bắt cứ triệu chứng nào rõ rệt. Cơn đau rất mơ hồ và xuất hiện thoáng qua khi bạn thay đổi tư thế đột ngột hoặc vận động mạnh.

Rất ít bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn này, chỉ đến khi viêm khớp háng chuyển sang giai đoạn tiếp theo với những triệu chứng cụ thể người bệnh mới dễ dàng nhận ra.

2. Giai đoạn cấp tính

 • Đau ở háng, lưng và đùi

Đau và cứng ở háng, mông hoặc đùi có thể là dấu hiệu của viêm xương khớp háng. Cơn đau xuất hiện khi có áp lực lên vùng xương chậu và khớp háng và có xu hướng tăng lên nếu bạn vận động mạnh. Cơn đau xuất hiện ở hông, đùi và có thể lan xuống đầu gối.

Cơn đau được nhận thấy rõ nhất khi bạn vừa thức dậy vào buổi sáng và có thể bùng phát khi tham gia các môn thể thao hoặc thực hiện các hoạt động có cường độ cao. Ngược lại, nếu bạn dành thời gian nghỉ ngơi, cơn đau sẽ thuyên giảm và biến mất nhanh chóng.

 • Sốt

Sốt là một trong những dấu hiệu thường gặp của các bệnh xương khớp, đặc biệt là viêm khớp háng do viêm khớp dạng thấp gây ra.

dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng
Sốt là dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng mà nhiều người vô tình bỏ qua

Dấu hiệu sốt do viêm khớp háng khá đặc trưng, người bệnh chỉ bị sốt nhẹ và không liền mạch. Tình trạng này có xu hướng đứt quãng nhưng kéo dài trong một thời gian khá lâu. Mọi người thường chỉ chú ý những biểu hiện ở xương khớp nên khi cơ thể bị sốt, sẽ rất dễ nhầm lẫn viêm khớp háng với những bệnh lý thông thường.

 • Vùng da quanh khớp háng đỏ và nóng

Ở giai đoạn này có thể khớp chưa xuất hiện tình trạng viêm nhưng bạn có thể thấy vùng da quanh khớp nóng hơn bình thường. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy vùng da này đỏ và ấn tay vào có cảm giác đau.

 • Giảm khả năng vận động

Tình trạng tổn thương tại khớp háng có thể khiến cho khớp không duy trì được khả năng vận động như trước.

Bạn sẽ nhận thấy mình không thể nâng chân cao hay xoay người như trước. Khi thực hiện các động tác này, cơn đau sẽ xuất hiện khiến bạn khó chịu không thể tiếp tục vận động.

3. Giai đoạn mãn tính

 • Cơn đau xuất hiện liên tục

Viêm khớp háng mãn tính sẽ gây ra cơn đau với tần suất dày đặc. Cơn đau không chỉ xuất hiện vào sáng sớm hay ban đêm mà có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào.

dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng
Ở giai đoạn mãn tính, cơn đau sẽ xuất hiện liên tục khiến người bệnh mệt mỏi và giảm khả năng vận động

Cơn đau xuất hiện liên tục khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược, khó khăn khi vận động và làm giảm chất lượng cuộc sống.

 • Sưng viêm mãn tính

Khớp có thể bị kích thích và sưng lên do ma sát giữa xương đùi và xương chậu. Tình trạng sưng có thể gây đau và làm suy yếu các cơ bắp, dây chằng xung quanh khớp háng.

 • Khớp phát ra âm thanh

Khi sụn bọc trong khớp háng bị tổn thương hoặc bào mòn hoàn toàn, khớp sẽ phát ra âm thanh khi bạn vận động hoặc di chuyển. Đây là tiếng động do hai đầu xương ma sát trực tiếp vào nhau gây ra.

 • Đi khập khiễng

Viêm xương khớp hông có thể khiến bạn đau đớn khi đi lại. Để giảm thiểu cơn đau, người bệnh thường có xu hướng đi khập khiễng để giảm áp lực lên khớp háng.

Đây là dấu hiệu cảnh báo mức độ tổn thương tại khớp đã trở nên nghiêm trọng. Nếu bạn không can thiệp kịp thời, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn nặng nề và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

 • Khớp biến dạng

khi sụn khớp bị bào mòn nặng nề, đầu xương sẽ ma sát mạnh mỗi khi vận động. Tình trạng này kéo dài có thể khiến khớp bị biến dạng.

Xương khớp háng có thể thay đổi hình dạng hoặc có thể bị teo nhỏ do những va chạm do chính các đầu xương gây ra.

 • Mất chức năng khớp háng

Khi tổn thương tại khớp trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể mất hoàn toàn khả năng vận động. Lúc này, bạn không thể thực hiện những hoạt động sinh hoạt bình thường như đi lại, leo cầu thang, cúi người hay lái xe,…

 • Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa kéo dài từ lưng dưới, qua hông và chạy dọc xuống bàn chân. Tình trạng viêm khớp háng nghiêm trọng có thể vô tình chèn ép và gây tổn thương lên cơ quan này.

Đau thần kinh tọa là biến chứng khi bệnh viêm khớp háng đã chuyển sang giai đoạn nặng nề. Biến chứng đau thần kinh tọa có thể được khắc phục hoàn toàn trong vài tuần đến vài tháng.

Bài viết chỉ tổng hợp những dấu hiệu viêm khớp háng phổ biến nhất, bạn có thể gặp phải những triệu chứng không được nhắc đến trong bài viết này. Hãy chủ động tìm gặp bác sĩ khi cơ thể phát sinh những dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 27/12/2018 - Cập nhật lúc: 11:45 AM , 07/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top