Nên áp dụng các bài tập vận động sau khi thay khớp háng

Sau khi thực hiện thay khớp háng, bạn nên áp dụng các bài tập để cải thiện và tăng cường khả năng vận động của khớp.

bài tập vận động sau khi thay khớp háng
Các bài tập vận động sau khi thay khớp háng

Các bài tập vận động sau khi thay khớp háng

Tập thể dục thường xuyên là biện pháp giúp bạn khôi phục khả năng vận động của khớp sau phẫu thuật. Bác sĩ hoặc chuyên viên vật lý trị liệu luôn khuyến khích người bệnh dành từ 5 – 10 phút để thực hiện các bài tập phù hợp.

Để đảm bảo khớp phục hồi tốt, hãy trao đổi với chuyên viên trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào.

1. Bài tập sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn chưa thể di chuyển hay rời khỏi giường. Bạn có thể thực hiện những bài tập trên giường bệnh để kích thích khớp vận động. Các bài tập sau đây chỉ tác động rất nhỏ đến chân và khớp háng nên không gây áp lực lên khớp mới phẫu thuật.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
bài tập vận động sau khi thay khớp háng
Các bài tập vận động ngay sau khi phẫu thuật
  • Bài tập co duỗi cổ chân

Co duỗi bàn chân lên xuống, lặp lại bài tập này nhiều lần. Thực hiện bài tập trong 3 – 5 phút. Bắt đầu bài tập này ngay sau khi phẫu thuật và tiếp tục cho đến khi bạn bình phục hoàn toàn.

  • Bài tập xoay cổ chân

Di chuyển cổ chân sang bên trái và bên phải, thực hiện liên tục trong vòng 3 – 5 phút. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

  • Bài tập gập chân

Kéo bàn chân về phía mông, gập đầu gối và giữ gót chân trên giường. Giữ đầu gối từ trong 5 đến 10 giây và sau đó duỗi thẳng. Lặp lại động tác khoảng 10 lần. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

  • Bài tập cơ mông

Nằm cố định trên giường, siết chặt cơ mông, giữ yên trong vòng 5 – 10 giây. Lặp lại 10 lần. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

  • Bài tập nâng chân

Chân duỗi thẳng và thả lỏng trên giường. Nhấc chân lên vài cm. Giữ trong 5 đến 10 giây và từ từ hạ xuống. Thực hiện từ 5 – 10 lần. Bạn có thể ngưng sớm hơn nếu cảm thấy mỏi. Luyện tập từ 3 – 4 lần một ngày.

2. Bài tập ở tư thế đứng

Khi khớp nhân tạo đã cố định và bạn có thể đứng hoặc di chuyển được, bạn có thực hiện những động tác sau để cải thiện chức năng của khớp.

bài tập vận động sau khi thay khớp háng
Các bài tập vận động ở tư thế đứng
  • Nâng cao đầu gối

Nâng chân cao và gập đầu gối một góc 90 độ. Giữ trong 5 – 10 giây và đặt chân xuống. Lặp lại động tác khoảng 10 lần. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

  • Bài tập dạng khớp háng

Giữ cơ thể thẳng, sau đó nhấc chân sang một bên và nâng chân cao lên. Từ từ hạ chân xuống để chân bạn trở lại sàn. Lặp lại 10 lần. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

Bạn chỉ nên nhấc chân cao vừa phải, không nên quá cố gắng nâng cao hơn khả năng của khớp. Động tác chỉ đem lại hiệu quả khi có cường độ và tác động phù hợp lên khớp, tác động quá mạnh có thể khiến khớp mỏi và bị tổn thương.

  • Bài tập nâng chân về phía sau

Nâng chân về phía sau. Cố gắng giữ lưng thẳng. Giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 giây và đưa chân trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại 10 lần. Thực hiện 3 hoặc 4 lần một ngày.

Khi thực hiện những bài tập ở tư thế đứng, bạn nên chắc rằng mình có đủ sức để thực hiện. Không nên quá cố gắng thực hiện những bài tập này và chỉ nên thực hiện khi cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể tập một mình hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân và chuyên viên y tế.

3. Bài tập nâng cao

Bài tập nâng cao chỉ thích hợp khi khớp của bạn đã ổn định và có thể vận động bình thường. Các bài tập này giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ dẻo dai, linh hoạt của khớp.

  • Đi dạo

Đi dạo là bộ môn luyện tập phù hợp với bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng. Đi bộ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm căng thẳng lên dây thần kinh, tăng cường quá trình trao đổi chất và phục hồi khả năng vận động của khớp.

Bạn chỉ nên đi bộ từ 10 – 20 phút, chú ý vận tốc đi bộ không quá nhanh. Hãy bắt đầu với cường độ nhẹ nhàng trong thời gian ngắn và kéo dài thời gian nếu bạn thấy khớp có thể đáp ứng. Không nên chạy hay đi bộ quá lâu, tác động vật lý này có thể khiến khớp mới bị tổn thương và đau nhức.

  • Yoga

Yoga là bộ môn luyện tập đòi hỏi bạn phải thực hiện những động tác vật lý kết hợp với hơi thở. Bộ môn này tác động toàn diện đến cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục vết thương sau phẫu thuật và tăng cường khả năng vận động của xương khớp.

bài tập vận động sau khi thay khớp háng
Tập luyện yoga để cải thiện khả năng vận động của khớp nhân tạo

Yoga có rất nhiều động tác, bạn nên lựa chọn những động tác nhẹ nhàng, không gây áp lực lên khớp – đặc biệt là khớp háng. Có thể thực hiện ngồi thiền để điều hòa và cân bằng cơ thể hoặc thực hiện những động tác phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại. Nên tham khảo ý kiến của chuyên viên để chắc rằng những bài tập này không tác động tiêu cực đến khớp của bạn.

Ngoài các bài tập vận động sau khi thay khớp háng, bạn có thể thực hiện những hoạt động sinh hoạt có cường độ nhẹ để phục hồi khả năng vận động như đi lại, leo cầu thang…

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên trao đổi với chuyên viên y tế để được hướng dẫn về chế độ luyện tập sau phẫu thuật thay khớp háng.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
lưu ý sau khi phẫu thuật thay khớp háng

Những điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật thay khớp háng

Phẫu thuật thay khớp háng được chỉ định để loại trừ khớp tổn thương và cải thiện khả năng vận động của người bệnh. Phương pháp này có thể gây...
dấu hiệu của bệnh viêm khớp háng

Dấu hiệu cảnh báo bị viêm khớp háng nên cảnh giác

Đau khớp háng, lưng dưới, tê bì chân, cứng khớp,… là những dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp...

yoag cho người đau khớp háng

Những bài tập yoga tốt cho người bị đau khớp háng

Bên cạnh các phương pháp điều trị, bạn có thể thực hiện những động tác yoga cho người đau khớp...

Đau khớp háng bên trái

Đau khớp háng bên trái: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Tình trạng đau khớp háng bên trái có thể do khớp hoạt động quá nhiều hoặc có thể là dấu...

biến chứng sau khi thay khớp háng

Những biến chứng nguy hiểm sau khi thay khớp háng bạn nên hiểu rõ

Thay khớp háng là phẫu thuật được áp dụng trong quá trình điều trị thoái hóa khớp háng, viêm khớp...

viêm khớp háng ở trẻ em

Bệnh viêm khớp háng ở trẻ em : Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp háng ở trẻ em thường xuất hiện ở trẻ từ 1 – 10 tuổi. Bệnh có thể để...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.