Bài thuốc chữa viêm phế quản bằng Đông y cổ truyền

Ngoài phương pháp điều trị bằng Tây y, áp dụng các bài thuốc Đông y chữa viêm phế quản cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng Đông y cũng được chỉ định khác nhau. Để thuốc mang lại tác dụng chữa trị tốt, bạn cần kiên trì áp dụng thường xuyên và trong thời gian dài. Ngoài ra, phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý. 

Tìm hiểu các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng đông y
Tìm hiểu các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng đông y

Nguyên lý chữa viêm phế quản bằng Đông y

Viêm phế quản là một bệnh lý hô hấp, thường xảy ra phổ biến khi thời tiết chuyển mùa. Đây là tình trạng lớp niêm mạc của đường thở trong phổi bị viêm nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này được cho là do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Khi mắc bệnh, các triệu chứng như khó thở, thở khò khè, khó chịu vùng ngực sẽ xuất hiện, khiến bệnh nhân khó chịu. Nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị sớm, viêm phế quản có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Hiện nay, có khá nhiều cách để chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên, điều trị viêm phế quản mạn tính bằng Đông y vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn và áp dụng. Bởi không chỉ mang lại hiệu quả tốt, bài thuốc đông y trị viêm phế quản còn an toàn. Vì chúng đều có nguồn gốc từ tự nhiên, bệnh nhân có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đây cũng là cách chữa viêm phế quản mà bạn nên áp dụng.

Theo Đông y, viêm phế quản xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là do phong hàn, phong nhiệt. Những yếu tố này khi được xâm nhập vào cơ thể sẽ làm cho phế khí bị ngưng trệ, khả năng tuyên giáng bị mất đi. Chính điều này khiến cho bệnh nhân bị ho, nhiều đờm, giảm tâm dịch của phế quản, gây ngứa họng, ho khan… Do đó, để chữa trị thì các bài thuốc bằng Đông y cần phải tập trung để bổ tỳ, bổ phế, cổ biếu, bổ can thận. Điều này giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với môi trường, tránh được nguy cơ mắc bệnh cho chính bản thân. Vậy các bài thuốc này được tiến hành như thế nào, hãy cùng theo dõi tiếp các thông tin dưới đây.

Các bài thuốc chữa viêm phế quản bằng Đông y

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà các thầy thuốc sẽ đưa ra cách chữa trị phù hợp
Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh mà các thầy thuốc sẽ đưa ra cách chữa trị phù hợp

Viêm phế quản được chia thành 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Tùy vào từng thể bệnh khác nhau mà các thầy thuốc sẽ chỉ định cho bạn những bài thuốc phù hợp. Cụ thể như sau:

1. Chữa viêm phế quản cấp tính bằng Đông y

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm phế quản cấp tính được cho là do phong nhiệt, phong hàn, khí táo gây ra. Để chữa trị viêm phế quản cấp tính, bạn có thể áp dụng các bài thuốc sau đây:

+ Viêm phế quản do phong hàn: 

Nếu mắc bệnh do phong hàn, người bệnh thường có các biểu hiện ho, ho có đờm, đờm lỏng có màu trắng bạc và rất dễ khạc. Bị tắc mũi và chảy nước mũi trong. Ngoài ra, toàn thân bệnh nhân sốt, sợ lạnh, đau đầu, cơ thể mỏi mệt. Người bệnh cũng sẽ bị khản tiếng, không ra mồ hôi, mạch nhu, rêu lưỡi trắng mỏng. Viêm phế quản do phong hàn thường diễn ra vào thời gian đầu của bệnh viêm phế quản cấp.

Để chữa trị thể bệnh này, bài thuốc được áp dụng là Hạnh tô tán gia giảm. Nó có tác dụng trị phong hàn, hóa đàm, tuyên phế. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 12g hạnh nhân, 8g trần bì, 10g tô diệp, 8g chỉ xác, 12g tiền hồ, 10g cát cánh, 4g cam thảo, 8g bán hạ chế, 3 lát sinh khương, 16g phục linh.
  • Cách thực hiện: Mỗi ngày sắc uống 1 thang, chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi chiều. Thực hiện thường xuyên, bệnh sẽ giảm đi nhanh chóng.

+ Viêm phế quản do phong nhiệt: 

Bài thuốc chữa viêm phế quản co thắt bằng đông y
Bài thuốc chữa viêm phế quản co thắt bằng đông y

Viêm phế quản do phong nhiệt thường gây ra các biểu hiện như ho, tiếng ho nặng, khạc ra đờm vàng và đặc. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau họng, khô miệng, dịch mũi có màu vàng đục. Đồng thời, toàn thân bệnh nhân sẽ sốt cao, sợ gió. ra mồ hôi nhiều, nhức đầu. Cơ thể cũng sẽ đau mỏi, rêu lưỡi có màu trắng hoặc vàng mỏng, mạch phù sác.

Thể bệnh này thường xuất hiện trong thời kỳ đầu của viêm phế quản mãn tính. Với viêm phế quản do nhiệt, phương pháp chữa trị được sử dụng là sơ phong thanh nhiệt, tuyên thông phế khí. Do đó bài thuốc được dùng là Tang cúc ẩm gia giảm. Nó được thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 12g cúc hoa, 12g tang diệp, 16g liên kiều, 12g tiền hồ, 6g bạch hà, 12g hạnh nhân, 6g cam thảo, 12g ngưu bàng tử, 8g lô căn, 12g hạnh nhân.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem bỏ vào ấm và sắc lên cùng với nước. Sau đó, chia thuốc thành 2 lần uống vào buổi sáng và chiều để mang đến tác dụng tốt nhất.

+ Viêm phế quản do thể khí táo: 

Nếu mắc bệnh do thể khí táo, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện ho khan, khô mũi, khô họng, khô lưỡi, ít đờm. Cơ thể bị sốt, đau họng, sợ gió, thỉnh thoảng ho có đờm, kèm theo các tia máu. Đầu lưỡi bị đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch bị phù. Do đó, bài thuốc chữa thể khí táo phải có khả năng nhuận táo dưỡng phế. Nếu là ôn táo, cần sơ phong tán nhiệt. Trường hợp là lương táo, cần sơ tán phong hàn.

Bài thuốc dùng để chữa thể khí táo có tên Tang bạch thang gia giảm. Để chữa trị, bạn cần thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 12g hạnh nhân, 12g tang diệp, 6g xuyên bối mẫu, 12g sa sâm, 8g chi tử, 12g đậu xị, 6g cam thảo, 12g tiền hồ, 10g cát cánh.
  • Cách thực hiện: Cho các vị thuốc trên vào ấm và sắc lên cùng với nước. Khi thấy nước thuốc đã sôi kỹ và đặc sánh lại, tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần uống vào sáng và tối.

2. Điều trị viêm phế quản mạn tính bằng Đông y

Chữa viêm phế quản mãn tính bằng đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả
Chữa viêm phế quản mãn tính bằng đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả

Trong giai đoạn đầu của viêm phế quản mạn tính, phương pháp chữa trị sẽ tương tự như viêm phế quản cấp tính. Tuy nhiên, nếu bệnh tiến triển trong thời gian dài hơn, nó sẽ được chia ra thành 2 thể bệnh là thủy ẩm và đàm thấp. Tương tự như các bài thuốc điều trị viêm phế quản cấp tính, tùy vào từng thể bệnh khác nhau mà cách chữa trị cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Viêm phế quản mãn tính thể thủy ẩm: 

Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm phế quản mạn tính bị giãn phế nang. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người cao tuổi, người có chức năng hô hấp suy giảm, mắc bệnh tâm phế mạn.

Các triệu chứng phổ biến khi bị viêm phế quản mạn tính thể thủy ẩm là ho kéo dài, cơn ho thường xuyên tái phát, gây khó thở. Nếu gặp lạnh hoặc vận động mạnh, ho càng nặng. Kèm theo đó là khạc ra nhiều đờm lỏng màu trắng. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ sợ lạnh, rễ lưỡi trắng, mạch tế nhược. Để điều trị tình trạng này, bài thuốc được áp dụng sẽ là tiểu thanh long thang gia giảm. Nó có tác dụng hóa đàm, ôn phế. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 6g cam thảo, 12g bạch thược, 6 – 8g ma hoàng, 8g quế chi, 4 – 6g tế tân, 6g can thương, 12g bán hạ chế, 6 – 8g ngũ vị tử.
  • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên cho vào ấm và sắc lên với nước. Chia thuốc thành 2 lần dùng vào hai buổi sáng và chiều. Kiên trì áp dụng thường xuyên để thuốc mang đến hiệu quả tốt.

+ Chữa viêm phế quản mãn tính bằng đông y thể đàm thấp: 

Khi dùng thuốc đông y trị viêm phế quản cần phải kiên trì thực hiện thường xuyên
Khi dùng thuốc đông y trị viêm phế quản cần phải kiên trì thực hiện thường xuyên

Nếu bị bệnh thể đàm thấp, bệnh nhân sẽ ho và khạc đờm nhiều, đờm có màu trắng, có thể đóng cục hoặc ở thể lỏng. Vùng bụng và ngực bị căng tức, tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém. Ngoài ra, rêu lưỡi của bệnh nhân sẽ chuyển sang màu trắng nhờn, mạch nhu hoạt. Để chữa trị tình trạng này cần kết hợp 2 bài thuốc là Lục quân tử thang và Bình vị tán gia vị. Chúng có khả năng táo thấp hóa đàm, kiện vận tỳ vị. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 16g ý dĩ, 12g hạnh nhân, 12g đẳng sâm, 16g bạch truật, 4g cam thảo, 8g trần bì, 16g phục linh, 10g bán hạ chế, 12g hậu phác, 12g thương truật, 3 lát sinh khương, 3 quả đại táo, 12g ngưu bàng tử.
  • Cách tiến hành: Tương tự như các bài thuốc trên, bạn chỉ cần cho các vị thuốc trên vào ấm, đổ thêm nước vào và đun sôi. Cứ đun với ngọn lửa nhỏ cho đến khi thấy thuốc đặc lại thì tắt bếp. Chia thuốc thành 2 lần uống vào sáng và chiều.

Trên đây là các bài thuốc chữa viêm phế quản co thắt bằng đông y mà chúng tôi tổng hợp được. Để mang đến hiệu quả tốt, bạn cần kiên trì áp dụng thường xuyên và trong thời gian dài. Bởi một ưu điểm lớn mà cách chữa viêm phế quản bằng đông y mang lại là chúng rất an toàn. Nếu dùng trong thời gian dài cũng không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, bệnh nhân có thể yên tâm điều trị. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho hợp lý. Điều này sẽ giúp bệnh mau chóng lành lại, đồng thời ngăn được nguy cơ bệnh tái phát cho bản thân.

Thông tin  thêm: Mẹo chữa viêm phế quản tại nhà bạn nên biết để áp dụng

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và tham vấn y khoa.

Các triệu chứng viêm phế quản kéo dài trong bao lâu?

Các triệu chứng viêm phế quản kéo dài trong bao lâu?

Viêm phế quản gây hiện tượng tăng sinh dịch nhầy, kích thích sưng viêm và gây cản trở đến hệ...

viêm tiểu phế quản co thắt

Bệnh viêm tiểu phế quản co thắt – Nguy hiểm, cần trị sớm

Viêm tiểu phế quản co thắt là bệnh đường hô hấp thường gặp ở đối tượng trẻ nhỏ. Nếu không...

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản khi mang thai và cách điều trị

Viêm phế quản khi mang thai: Biện pháp ngăn ngừa và điều trị

Việc thay đổi các nội tiết tố và hoạt động của hệ miễn dịch trong giai đoạn mang thai sẽ khiến...

Viêm phế quản: Nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu và điều trị

Viêm phế quản là tình trạng niêm mạc của ống phế quản bị viêm. Là một bệnh lý phổ biến,...

Hướng dẫn cách chữa viêm phế quản bằng tỏi đơn giản lại rẻ tiền

Viêm phế quản là bệnh đường hô hấp phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Bệnh có thể tự khỏi...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.