Chữa vảy nến bằng tế bào gốc và thông tin cần biết

Chữa vảy nến bằng tế bào gốc còn là phương pháp điều trị mới mẻ với nhiều người. Các ứng dụng của tế bào gốc trong y học hiện đại cho đến hiện nay chưa được đưa vào điều trị bệnh như một phương pháp y tế tiêu chuẩn.

Tế bào gốc là gì?

Động vật có vú được sinh ra dựa trên sự kết hợp của hai tế bào là tinh trùng và trứng. Hợp tử được hình thành khi sự kết hợp này diễn ra thuận lợi. Sau đó, hợp tử sẽ thực hiện tiếp quá trình phân chia thành những tế bào chuyên biệt. Sinh vật mới sẽ được hoàn thiện sau khi hợp tử hoàn tất quá trình phân chia và hình thành cơ quan, hệ thống.

Tế bào gốc là gì?
Tế bào gốc được nghiên cứu và ứng dụng vào điều trị một số bệnh lý cho con người

Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt, nó có khả năng thay thế cho một số tế bào và có thể tái tạo lại những mô bị tổn thương. Nói cách khác, tế bào gốc chưa trưởng thành, có thể biến đổi thành một dạng mới hoặc loại tế bào khác. Chúng có khả năng tự làm mới nhờ vào quá trình phân chia liên tục. Những đặc điểm này dẫn đến việc tế bào gốc được đưa vào ứng dụng điều trị bệnh. 

Các loại tế bào gốc:

Theo nghiên cứu cho đến hiện nay, con người ghi nhận được hai loại tế bào gốc cơ bản là phôi thai và tế bào trưởng thành. Cụ thể:

  • Tế bào gốc phôi thai

Loại tế bào này được tìm thấy trong phôi hoặc các mô thuộc bào thai. Tế bào gốc phôi thai có thể thuộc dạng toàn năng hoặc vạn năng. Theo đó, dạng toàn năng thường có thể biến đổi sang bất kỳ dạng tế bào nào khác, tìm thấy khi phôi thai hình thành được vài tuần tuổi. 

Đối với tế bào gốc phôi thai dạng vạn năng, chúng có thể biến đổi thành bất kỳ loại tế bào mới nào khác nằm trong cơ thể người, chỉ riêng những dạng tế bào có trong quá trình phát triển của thai nhi.

  • Tế bào gốc trưởng thành

Khác với dạng tế bào gốc phôi thai, những tế bào gốc trưởng thành thường không được biệt hóa tại những mô chuyên biệt. Chúng được tìm thấy trong cơ thể động vật có vú phát triển khi giai đoạn bào thai đã diễn ra trước đó.

Những tế bào gốc trưởng thành này còn được gọi là dạng tế bào gốc đa năng. Chúng không có khả năng biến đối thành mọi dạng tế bào nào, tế bào gốc trưởng thành chỉ có thể biến đổi thành một số loại tế bào nhất định.

Tế bào gốc là gì?
Y học ghi nhận những lợi ích vượt bậc của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Chẳng hạn, tế bào gốc máu sẽ biến thành tế bào bạch cầu, hồng huyết hay tiểu cầu nhưng không biến đổi sang tế bào thần kinh. Những tế bào gốc trưởng thành có thể tự nhân bản trong suốt quá trình tồn tại của sinh vật. Tuy nhiên, việc nhân bản ở chúng luôn bị giới hạn, không được tự do như tế bào gốc dạng toàn năng, vạn năng.

Chữa bệnh vảy nến bằng tế bào gốc có hiệu quả không?

Chữa bệnh vảy nến bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị còn mới mẻ với nhiều người. Tuy nhiên, việc ứng dụng điều trị bệnh bằng những dạng tế bào gốc hiện nay đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, lợi ích điều trị các bệnh lý da liễu thu được những kết quả khả quan.

Tế bào gốc sẽ được lấy từ chính cơ thể người bệnh hoặc điều trị với tế bào gốc được hiến tặng phù hợp. Chúng có thể được lấy từ những bộ phận khác nhau trên cơ thể, tương ứng với những giai đoạn phát triển từ phôi thai cho đến cơ thể trưởng thành.

Tế bào gốc rất đa năng, do đó chúng có thể điều chỉnh, sửa chữa cũng như thay thế cho các mô và tế bào bị tổn thương. Thông qua đó, người bệnh có khả năng phục hồi tình trạng sức khỏe hiệu quả, ngăn ngừa bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc chữa vảy nến vẫn còn trong quá trình thử nghiệm. Phương pháp này chưa được đưa vào điều trị như một phương pháp y tế tiêu chuẩn.

Những tế bào gốc có tên là mesenchymal sẽ được lấy ra từ tủy xương của người bệnh để đưa vào liệu pháp thực nghiệm. Chúng là dạng đa nhân nên có khả năng biến đổi thành nhiều dạng tế bào khác nhau, giúp người bệnh sửa chữa, tái tạo mô bệnh.

Chữa bệnh vảy nến bằng tế bào gốc có hiệu quả không?
Chữa bệnh vảy nến bằng tế bào gốc là phương pháp còn khá mới mẻ

Vảy nến là dạng bệnh lý liên quan mật thiết với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Việc quản lý những tế bào trung gian có đặc tính miễn dịch và ức chế miễn dịch sẽ góp phần ngăn cản sự phát triển của vảy nến. Nếu thử nghiệm thành công, bệnh nhân mắc vảy nến có thể nâng cao chất lượng cuộc sống hiệu quả.

Chữa bệnh vảy nến bằng tế bào gốc còn là một phương pháp chưa thật sự phổ biến. Bên cạnh chi phí điều trị cao, người bệnh còn có thể gặp rủi ro trong quá trình cấy ghép tế bào gốc. Bởi, trong quá trình biến đổi, nếu gặp sự cố các tế bào gốc có thể chuyển thành dạng tế bào gây ung thư nguy hiểm. 

Nếu quan tâm đến phương pháp chữa trị này, bạn đọc có thể gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để theo dõi tình trạng và nhận sự tư vấn cụ thể. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp. Bởi, không phải tình trạng bệnh vảy nến nào cũng có thể đưa vào điều trị với tế bào gốc.

Giải pháp điều trị bệnh vảy nến hiệu quả và ngăn tái phát bằng Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, vảy nến thuộc nhóm bệnh da liễu mãn tính. Để điều trị hiệu quả bệnh vảy nến, phải tấn công trực diện từ GỐC BỆNH, từ đó loại bỏ triệu chứng và ngăn ngừa tái phát.

Nắm vững cơ chế điều trị bệnh vảy nến của Y học cổ truyền, sau hơn 3 năm nghiên cứu, các chuyên gia YHCT đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã chọn lựa ra 30 vị thuốc có công dụng giải độc, khử khuẩn, tái tạo và dưỡng da hàng đầu, như: Kim ngân hoa, Tang bạch bì, Đơn đỏ, Bồ công anh, Thương nhĩ tử,… Các vị thuốc được gia giảm, kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG, tạo nên bài thuốc THANH BÌ DƯỠNG CAN THANG – giải pháp hoàn chỉnh, chuyên sâu điều trị bệnh vảy nến từ gốc.

XEM THÊM: Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh 30 vị thuốc Nam của dân tộc

Các chủ dược trong bài thuốc điều trị vảy nến Thanh bì Dưỡng can thang
Các chủ dược trong bài thuốc điều trị vảy nến Thanh bì Dưỡng can thang

Với nguyên lý điều trị bệnh chặt chẽ kết hợp 3 dạng chế phẩm uống trong – ngâm rửa – bôi ngoài, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp 95% bệnh nhân ĐẨY LÙI các triệu chứng khó chịu của bệnh vảy nến và PHÒNG TRÁNH TÁI PHÁT trong thời gian dài.

Với những ưu điểm vượt trội, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang được nhiều trang báo uy tín và truyền hình đưa tin, đông đảo người bệnh gửi phản hồi tích cực về hiệu quả của bài thuốc:

[Ông Tiết Quang Tuấn và hành trình 3 tháng điều trị thành công bệnh vảy nến]

GỌI NGAY HOTLINE 0983 059 582 (HN) – 0932 064 179 (TP HCM) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

HOẶC ĐẶT LỊCH KHÁM TRỰC TIẾP – ONLINE TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm:

HỮU ÍCH:

Thuốc sinh học Secukinumab và thông tin cần biết

Thuốc sinh học Secukinumab và thông tin cần biết

Thuốc sinh học Secukinumab được sử dụng với dạng tiêm, điều trị tình trạng vảy nến thể trung bình hoặc nặng. Tác dụng của thuốc nhanh chóng, giúp người bệnh...
Số liệu về hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị vảy nến

Thành Công Đẩy Lùi Vảy Nến Mãn Tính, Bệnh Nhân Phản Hồi Hiệu Quả Bài Thuốc Thanh Bì Dưỡng Can Thang

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc điều trị vảy nến được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu...

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá Tắm Viêm Da Thuốc Dân Tộc Tống Tiễn Ngứa Ngáy, Ban Rát Từ Tinh Hoa YHCT

Lá tắm viêm da Thuốc dân tộc là công thức chuyên biệt được phối chế theo cơ chế DƯỢC DỤC...

Tắm nước lá chữa bệnh vảy nến là phương pháp đơn giản, an toàn

Các loại lá tắm chữa bệnh vảy nến được nhiều người sử dụng

Sử dụng các loại lá cây như lá lốt, lá khế, lá trà xanh… để nấu nước tắm có thể...

Yoga có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến

Yoga có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến?

Để kiểm soát tình trạng vẩy nến, các chuyên gia Da liễu đã khuyến khích bệnh nhân nên tìm hiểu...

Lợi ích của vitamin D trong vai trò cải thiện bệnh vẩy nến

Thông thường, người bị bệnh vẩy nến cần kết hợp nhiều loại thuốc điều trị khác nhau cải thiện bệnh....

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.