Chi tiết cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y được nhiều người chia sẻ

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, chữa bệnh trĩ bằng Đông y cũng sẽ mang lại tác dụng tốt. Đây là cách điều trị an toàn, ít khi gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, nó được nhiều người lựa chọn để chữa bệnh cho bản thân. Tuy nhiên, để các bài thuốc này thực sự mang đến tác dụng tốt, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp.

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả
Chữa bệnh trĩ bằng Đông y là phương pháp an toàn, hiệu quả

Các bài thuốc chữa bệnh bằng Đông y được dùng phổ biến

Theo Đông y, bệnh trĩ hay lòi dom hình thành do sự ngưng trệ khí huyết ở vùng hậu môn. Điều này sẽ khiến cho các tĩnh mạch tại vị trí này bị chịu áp lực và căng phồng lên. Lâu dần sẽ hình thành nên các búi trĩ và lòi ra ngoài. Do đó, những bài thuốc được áp dụng cần phải có tác dụng ngăn chặn các nguyên nhân gây bệnh từ bên trong. Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị từ tây y, bạn có thể tham khảo những bài thuốc từ Đông y để chữa bệnh cho bản thân.

Chữa bệnh trĩ bằng Đông y có thể được dùng với nhiều dạng khác nhau như thuốc uống, thuốc ngâm rửa, thuốc bôi. Dưới đây là những bài thuốc được sử dụng phổ biến:

1. Bài thuốc uống từ Đông y chữa bệnh trĩ

Nếu bị bệnh trĩ, bạn có thể áp dụng các bài thuốc uống sau đây để điều trị:

+ Bài thuốc 1:

Bài thuốc 1 chữa bệnh trĩ bằng Đông y thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng: Búi trĩ bị lòi ra khỏi hậu môn gây sưng đau, khiến bệnh nhân khó đi lại, tiểu tiện vàng kèm theo tình trạng táo bón nặng. Bạn cần thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 12g hoàng liên, 8g đại hoàng, 12g xích thược, 16g sinh địa, trạch tả, 12g hoàng bá, 8g đương quy, 8g đào nhân.
 • Cách thực hiện: Các vị thuốc đem sắc lên cùng với nước để uống. Kiên trì áp dụng trong khoảng 1 tháng sẽ thấy các triệu chứng trĩ được thuyên giảm.

+ Bài thuốc 2:

Cách chữa trị này nên áp dụng cho những người bị bệnh trĩ nội, hậu môn bị chảy máu gây đau rát. Cách tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị: Kinh giới, hoa hòe, trắc bách diệp, cây nhọ nồi, sinh địa, huyền sâm.
 • Cách làm: Trộn tất cả các vị thuốc trên lại với nhau để tạo thành một thang thuốc. Dùng chúng sắc nước để uống hàng ngày, thực hiện liên tục từ 2 – 3 tuần để mang đến tác dụng tốt.

+ Bài thuốc 3:

Những người bị đại tiện ra máu trong thời gian dài, cơ thể hay mệt mỏi, chóng mặt có thể áp dụng bài thuốc này để điều trị. Bạn làm như sau:

 • Chuẩn bị: Đẳng sâm, bạch truật, hoàng kỳ, sài hồ, trần bì, hoa hòe, đương quy, địa du, kinh giới, cam thảo.
 • Cách làm: Dùng các vị thuốc này để sắc uống hàng ngày, nó sẽ giúp làm giảm được các triệu chứng bệnh.

+ Bài thuốc 4: Dùng cho những bệnh nhân bị ngứa hậu môn

Có thể sử dụng các bài thuốc ngâm đắp từ Đông y để chữa bệnh trĩ
Có thể sử dụng các bài thuốc ngâm đắp từ Đông y để chữa bệnh trĩ
 • Chuẩn bị: Kim ngân hoa, hoàng bá, hoa kinh giới, ngũ vị tử, phèn phi.
 • Cách thực hiện: Cho kim ngân hoa, hoàng bá, hoa kinh giới, ngũ vị tử bỏ vào nồi và đun sôi với khoảng 1 lít nước. Chờ cho đến khi thấy lượng nước này còn khoảng 750ml thì cho các vị thuốc còn lại vào để sắc cùng. Sau đó, nếu thấy thuốc đã sôi kỹ thì tắt bếp và chờ nguội bớt, dùng nó để ngâm rửa hậu môn.

Vì ở mỗi bài thuốc, các vị thuốc được quy định một liều lượng khác nhau cho phù hợp với thể trạng của từng người. Do đó, bạn cần sử dụng đúng theo liều lượng mà thầy thuốc đã kê. Điều này sẽ giúp mang đến tác dụng tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Chữa bệnh trĩ bằng Đông y từ các bài thuốc ngâm đắp

Những bài thuốc này thường được sử dụng cho các trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Nó sẽ giúp cho vùng hậu môn được sạch sẽ, hỗ trợ cho việc điều trị được diễn ra thuận lợi. Dưới đây là một số bài thuốc ngâm thoa được áp dụng phổ biến:

+ Bài thuốc 1:

 • Chuẩn bị: 20g lá móng, 10g binh lang, 20g hoàng bá, 20g sa hoàng, 30g tô mộc.
 • Cách làm: Cho các loại thuốc trên vào ấm và sắc lên thật kỹ với nước. Chờ cho nước nguội bớt rồi dùng nước này để ngâm hậu môn. Ngâm trong khoảng từ 10 – 15 phút mỗi lần sẽ giúp khắc phục được các triệu chứng bệnh trĩ cho bạn.

+ Bài thuốc 2:

 • Chuẩn bị: 20g hoàng đằng, 10g hoàng liên, 20g ngũ bội, 30g tô mộc.
 • Cách làm: Đem các vị thuốc này sắc lên cùng với nước. Khi thấy nước sôi kỹ thì tắt bếp, chờ cho nguội bớt rồi ngâm hậu môn vào. Thực hiện tương tự như bài thuốc 1, sau một thời gian sẽ thấy các triệu chứng bệnh không còn nặng nề như trước.

3. Các bài thuốc xông, rửa từ Đông y chữa bệnh trĩ

Cần phải áp dụng các bài thuốc thường xuyên và lâu dài mới mang lại tác dụng tốt
Cần phải áp dụng các bài thuốc thường xuyên và lâu dài mới mang lại tác dụng tốt

Bên cạnh các bài thuốc uống và ngâm bôi, bạn có thể kết hợp thêm những bài thuốc xông rửa để chữa trị. Điều này sẽ giúp cho việc chữa trị mang lại tác dụng nhanh chóng hơn. Nếu bị trĩ, những bài thuốc ngâm rửa mà bạn có thể áp dụng bao gồm:

+ Cách 1: Chữa bệnh trĩ bằng Đông y từ rau diếp cá

Một trong những cách chữa bệnh trĩ bằng Đông y cực kỳ đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng là: Lấy rau diếp cá tươi đem đi giã nhuyễn, đem bã đi đắp vào bũi trĩ. Bạn cũng có thể kết hợp với uống nước diếp cá để mang lại tác dụng tốt hơn.

+ Cách 2:

Với cách này, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị: 40g nhân hạt gấc, giấm.
 • Cách làm: Dùng nhân hạt gấc đã chuẩn bị mang đi giã nát, sau đó trộn chung với ít giấm. Lấy hỗn hợp này để đắp lên búi trĩ, sau đó dùng vải mỏng để bọc lại. Áp dụng thường xuyên sẽ giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng bệnh.

Bài thuốc ĐÔNG Y Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – ĐẶC TRỊ bệnh trĩ AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang NỔI TIẾNG là bài thuốc Nam điều trị tận gốc bệnh trĩ ở mọi giai đoạn từ thể nhẹ đến nặng. Bài thuốc không chỉ người bệnh loại bỏ các triệu chứng khó chịu mà còn giải quyết triệt để nguyên nhân và phòng ngừa tái phát rất hiệu quả.

Bài thuốc có nguồn gốc từ phương thuốc cổ của người dân tộc H’mông. Sau đó, đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc sau khi tiếp nhận bài thuốc đã nghiên cứu gia giảm liều lượng, bổ sung thêm các vị dược liệu quý tạo thành bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang hoàn chỉnh. 

Những ưu điểm của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Những ưu điểm của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang ĐỘC ĐÁO so với các phương thuốc khác là sự kết hợp lần ĐẦU TIÊN của 3 chế phẩm BÔI – UỐNG – NGÂM RỬA trong một bài thuốc. Mỗi bài thuốc hoạt động theo một cơ chế khác nhau nhưng lại hỗ trợ nhau tạo nên cơ chế tác động kép giúp loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây bệnh nhưng vẫn không gây đau đớn, bảo toàn cấu trúc hậu môn.

Công dụng của từng bài thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công dụng của từng bài thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thăng trĩ dưỡng huyết thang phù hợp với tất cả các độ trĩ, nhưng thời gian để khỏi bệnh trĩ ở mỗi mức độ là khác nhau. Thông thường, thời gian để đánh bay triệu chứng và co búi trĩ kéo dài từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân đã có hiệu quả tích cực ngay từ tháng đầu tiên. 

lộ trình điều trị bệnh trĩ phổ biến nhất dựa theo kết quả điều trị tại Thuốc dân tộc
lộ trình điều trị bệnh trĩ phổ biến nhất dựa theo kết quả điều trị tại Thuốc dân tộc

Thăng trĩ dưỡng huyết thang sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên, lành tính tốt cho cơ thể. Bài thuốc đã được các chuyên gia đánh giá cao và Bộ Y tế công nhận là AN TOÀN cho trẻ em trên 5 tuổi, phụ nữ sau sinh, người bị các bệnh mắc kèm khác như đau dạ dày, viêm đại tràng… Đồng thời, bài thuốc đã được chế dưới dạng viên hoàn, túi lọc, gel bôi tiện dùng mà người bệnh không cần phải đun sắc. 

Theo báo cáo tại hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang cho thấy hiệu quả đáng kinh ngạc khi được thử nghiệm thực tiễn: Có 88,4% bệnh nhân tự co búi trĩ, hết táo bón, đau rát, loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng bệnh trĩ sau 3 tháng sử dụng thuốc. 100% bệnh nhân hài lòng về tính an toàn của bài thuốc.

Hiệu quả điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Hiệu quả điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Với những ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI, bài thuốc đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH về Y học cổ truyền và nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn BỆNH NHÂN bởi HIỆU QUẢ TRIỆT ĐỂ và TÍNH AN TOÀN của bài thuốc mang lại.

Bác sĩ Tuyết Lan Đánh Giá Bài Thuốc Chữa Bênh Trĩ Khỏi Cho Hàng Ngàn Bệnh Nhân Tại Thuốc Dân Tộc

Trong số đó, nổi bật là trường hợp của NS Bình Xuyên. Ông bị bệnh trĩ dai dẳng lâu năm, đã điều trị bằng nhiều cách nhưng không khỏi. Nhưng may mắn ông đã chấm dứt được tình trạng này khi được Trung tâm Thuốc dân tộc thăm khám và điều trị. Kết thúc tháng đầu tiên, NS đã cơ bản ổn định các triệu chứng đau rát, táo bón, đi ngoài ra máu. Sau 3 tháng, bệnh khỏi hoàn toàn, sức khỏe phục hồi tốt, NS ăn ngon, ngủ ngon hơn.

Nghệ sĩ Bình Xuyên hài lòng về kết quả điều trị
Nghệ sĩ Bình Xuyên chia sẻ về kết quả điều trị

NS Bình Xuyên chia sẻ: “Điều trị bệnh trĩ tại Thuốc dân tộc, tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng bài thuốc và dịch vụ điều trị. Các bác sĩ, đội ngũ nhân viên tại đây rất tận tâm, nhiệt tình. Quá trình sử dụng thuốc được các bác sĩ theo dõi và nhắc nhở thường xuyên với hướng dẫn chi tiết. Nhờ đó mà tình trạng bệnh của tôi được chuyển biến tích cực ngay từ liệu trình đấu tiên và nhanh chóng khỏi bệnh”.

Một trường hợp điển hình khác là trường hợp của chị Lan mới sinh con được 6 tháng ở Cầu Giấy, Hà Nội. Chị bị trĩ độ 2 và đã uống thuốc Tây nhiều lần không khỏi. Sau khi sử dụng bài thuốc Nam Thăng trĩ Dưỡng huyết thang 3 tháng, chị đã hoàn toàn khỏi bệnh, không tái phát.

Xem thêm: Hành trình chữa khỏi bệnh trĩ của bà mẹ sau sinh tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi bệnh trĩ và được báo chí, truyền thông giới thiệu là giải pháp giải quyết tận gốc bệnh trĩ AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Nhiều trang báo uy tín đã đưa tin giới thiệu bài thuốc
Bài thuốc được ưu tiên giới thiệu trên nhiều trang báo
VTV2 giới thiệu Thăng trĩ Dưỡng huyết thang: Bệnh nhân đánh giá thế nào về bài thuốc tại Thuốc dân tộc?
VTV2 giới thiệu Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang điều trị được tất cả các loại trĩ: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp…Với thành phần thảo dược thiên nhiên an toàn và lành tính, bài thuốc không gây đau đớn, không làm tổn thất đến cấu trúc hậu môn và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, nghẹt búi trĩ, tắc mạch, nhiễm khuẩn….

Nếu bạn đang gặp khó khăn do các triệu chứng của bệnh trĩ hành hạ, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được hỗ trợ 24/7 và tư vấn miễn phí. 

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng Đông y thường được sử dụng. Để mang đến tác dụng tốt, bạn cần áp dụng thường xuyên và trong thời gian dài. Ngoài ra, cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cho phù hợp. Nó sẽ giúp bệnh mau được chữa lành hơn, đồng thời ngăn chặn được nguy cơ bệnh tái phát.

XEM NGAY

Click xem thêm

Dùng diện chẩn chữa bệnh trĩ liệu có hiệu quả?

Diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ được nhiều người bệnh tin tưởng và áp...

Trĩ nội độ 4 : Đặc điểm và cách chữa trị phù hợp

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nề nhất của bệnh. Nếu không can thiệp điều trị kịp thời,...

Ngồi nhiều đau hậu môn – Coi chừng bệnh trĩ ghé thăm!

Ngồi nhiều đau hậu môn là một trong những tình trạng thường gặp, đặc biệt là ở những bệnh nhân...

15+ thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay 2022 và những lưu ý

Thuốc trị bệnh trĩ là một cụm từ được nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này tìm kiếm rất...

Quy Trình & Chi Phí Khám, Cắt Trĩ Bệnh Viện Đại Học Y Dược

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu được biết đến là cơ sở khám,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.