Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bài thuốc từ cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Sử dụng các dược liệu có sẵn trong tự nhiên để điều trị viêm da cơ địa tại sao không? Không chỉ đem lại kết quả như mong muốn mà còn tiết kiệm chi phí, mức độ an toàn cao, hầu như không gây ra tác dụng phụ. Bài viết dưới đây, chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đọc sử dụng cây sài đất để trị các triệu chứng của viêm da cơ địa như: ngứa, nổi mẩn đỏ, sưng, nứt da,…

Điều trị viêm da cơ địa bằng cây sài đất vừa hiệu quả vừa an toàn

Sử dụng cây sài đất để chữa viêm da cơ địa liệu có an toàn?

Cây sài đất còn được gọi là Cúc nháp, Húng trám, Hoa múc. Loại cây mọc dại, sống dai. Thân màu xanh, trên thân có các lông tơ trắng, cứng. Lá mọc đối, hình bầu dục thon dài ở hai đầu, lá hầu như là không có cuống. Hoa có nhiều cánh, màu vàng tươi. Cây sài đất thường mọc hoang ở nhiều địa phương thuộc nước ta.

Cây sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát. Thành phần có trong cây sài đất được các nhà nghiên cứu kết luận hầu như trong dược liệu này không ẩn chứa bất kỳ chất độc nào gây hại. Bệnh nhân có thể an tâm sử dụng cây sài đất trong các bài thuốc để điều trị viêm da cơ địa. Ngoài ra, cây sài đất còn có công dụng chữa cảm cúm, trị viêm nhiễm ngoài da phần mềm, tiêu độc, thanh nhiệt, điều trị bệnh viêm gan, vàng da, viêm phổi,…

Công dụng đáng ngờ của loài cây mọc dại – cây sài đất

Các bài thuốc chữa viêm da cơ địa từ cây sài đất

Cây sài đất được dân gian sử dụng nhiều trong các bài thuốc để chữa các bệnh lý ở người thường mắc phải và cũng không thể nhắc đến công dụng của cây sài đất trong việc chữa viêm da cơ địa ở người lớn và trẻ em. Dưới đây là các bài thuốc gợi ý cho các người mắc phải, người bệnh có thể thực hiện các bài thuốc này ngay tại nhà với các nguyên liệu có thể mua tại các cửa hàng thuốc bắc – nam:

Bài thuốc 1:

Sử dụng 30 gram sài đất, 20 gram bồ công anh 15 gram kim ngân (hoa và lá), 10 gram thổ phục linh (khúc khắc). Đem sắc với 3 phần nước còn 1 phần sử dụng trong ngày, nếu chưa quen uống, người bệnh có thể chia thành các phần nhỏ cho dễ uống.

Bài thuốc 2:

Sử dụng 30 gram sài đất, 16 gram cam thảo đất, 15 gram kim ngân (hoa và lá), 12 gram ké đầu ngựa, 10 gram thổ phục linh. Đem sắc lấy nước như bài thuốc số 1 và sử dụng mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3:

Sử dụng 100 gram sài đất tươi, rửa sạch và giã nát, thêm một ít muối. Pha hỗn hợp trên với 100 ml nước sôi để nguội, lọc lấy phần nước và sử dụng mỗi ngày 2 lần. Đối với phần bã, người bệnh sử dụng để đắp hoặc chà xát nhẹ lên vùng bị viêm da cơ địa.

Bài thuốc 4:

Sử dụng 30 gram sài đất, 15 gram kim ngân hoa và 10 gram ké đầu ngựa, đem nấu với 2 lít nước. Để nước hơi nguội dần mới được sử dụng để tắm mỗi ngày. Nên sử dụng liên tục để đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu vùng tổn thương có triệu chứng lở loét, có thể sử dụng mỗi ngày tắm 2 lần.

Bài thuốc này có thể sử dụng để tắm trẻ bị viêm da cơ địa.

Có thể sử dụng cây sài đất để pha với nước tắm cho trẻ bị viêm da cơ địa

Những lưu ý khi sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Trong quá trình sử dụng cây sài đất để làm dược liệu điều trị viêm da cơ địa, người bệnh cần lưu ý một số điểm chính sau đây:

  • Không sử dụng cây sài đất cho các đối tượng dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc.
  • Người bệnh cần kiên trì khi điều trị viêm da cơ địa, bởi việc sử dụng dược liệu ngày sẽ tốn nhiều thời gian, không có tác dụng nhanh bằng thuốc Tây.
  • Thận trọng sử dụng dược liệu này cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Để việc điều trị đạt kết quả như mong muốn, ngoài việc sử dụng thuốc cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc sinh hoạt hằng ngày khoa học.

Phát hiện bệnh và chữa trị sớm nhằm đảm bảo sức khỏe của bạn cũng như không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc các bài thuốc sử dụng cây sài đất để làm dược liệu chữa viêm da cơ địa vừa an toàn vừa dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Tuy nhiên, bài viết chỉ mang giá trị tham khảo, người bệnh nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu này.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 14/05/2019 - Cập nhật lúc: 1:30 PM , 14/05/2019

Tham khảo nội dung

Tài Nữ Linh Hảo
Tôi luôn viết ra những gì tôi nghĩ lên cuốn sổ yêu thích của tôi, tôi yêu thích sự bay bỏng qua từng con chữ. Và viết lách cũng chính là cái duyên tôi đang gặp và đang dần làm quen với công việc. Với kinh nghiệm từ cuộc sống và những bài học từ sách vở, tôi mong muốn chia sẻ những cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và người thân yêu của bạn.

Về tác giả

Bài viết liên quan

CM
Top