Cách chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất là phương pháp dân gian truyền miệng qua nhiều đời, đến nay vẫn có khá nhiều bệnh nhân áp dụng. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực hư hiệu quả chữa bệnh đến đâu thì vẫn còn nhiều người nghi ngại. Những lý giải của chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này và biết cách điều trị viêm da cơ địa hiệu quả nhất bằng thảo dược thiên nhiên.

chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất
Chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất được khá nhiều người áp dụng

Hoa có nhiều cánh, màu vàng tươi. Cây sài đất thường mọc hoang ở nhiều địa phương thuộc nước ta.

Chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất có hiệu quả không?

Cây sài đất còn được gọi là Cúc nháp, Húng trám, Hoa múc. Loại cây mọc dại, sống dai. Thân màu xanh, trên thân có các lông tơ trắng, cứng. Lá mọc đối, hình bầu dục thon dài ở hai đầu, lá hầu như là không có cuống. Hoa có nhiều cánh, màu vàng tươi. Cây sài đất thường mọc hoang ở nhiều địa phương thuộc nước ta.

Cây sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát. Thành phần có trong cây sài đất được các nhà nghiên cứu kết luận hầu như trong dược liệu này không ẩn chứa bất kỳ chất độc nào gây hại. Do đó đây là loại thảo dược rất an toàn cho sức khỏe.

Theo Y học cổ truyền, sài đất có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, tiêu nhọt, kháng viêm do đó có thể sử dụng để làm giảm bớt một số triệu chứng bệnh ngoài da như ngứa ngáy, mẩn đỏ, mụn nước… Chính nhờ công dụng này mà sài đất được khá nhiều người sử dụng để chữa viêm da cơ địa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Trưởng khoa Da liễu – Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc): Trong dân gian cây sài đất thường được sử dụng để điều trị căn bệnh viêm da cơ địa. Trên thực tế sài đất là loại thảo dược có thể làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng một mình sài đất thì không đem lại tác dụng điều trị cao. Chính vì thế, các thầy thuốc Y học cổ truyền đã kết hợp sài đất với nhiều vị thuốc khác để tạo thành những bài thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh hiệu quả hơn. Người bệnh nên tới các cơ sở Đông y uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh và sử dụng bài thuốc phù hợp nhất.

chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất
Công dụng đáng ngờ của loài cây mọc dại – cây sài đất

Các bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa từ cây sài đất

Cây sài đất được dân gian sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa viêm da cơ địa. Dưới đây là một số bài thuốc thường được áp dụng.

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất số 1:

Sử dụng 30 gram sài đất, 20 gram bồ công anh, 15 gram kim ngân (hoa và lá), 10 gram thổ phục linh (khúc khắc). Đem sắc với 3 phần nước còn 1 phần sử dụng trong ngày, nếu chưa quen uống, người bệnh có thể chia thành các phần nhỏ cho dễ uống.

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa số 2:

Sử dụng 30 gram sài đất, 16 gram cam thảo đất, 15 gram kim ngân (hoa và lá), 12 gram ké đầu ngựa, 10 gram thổ phục linh. Đem sắc lấy nước như bài thuốc số 1 và sử dụng mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc từ cây sài đất chữa viêm da cơ địa số 3:

Sử dụng 100 gram sài đất tươi, rửa sạch và giã nát, thêm một ít muối. Pha hỗn hợp trên với 100 ml nước sôi để nguội, lọc lấy phần nước và sử dụng mỗi ngày 2 lần. Đối với phần bã, người bệnh sử dụng để đắp hoặc chà xát nhẹ lên vùng bị viêm da cơ địa.

Bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng cây sài đất số 4:

Sử dụng 30 gram sài đất, 15 gram kim ngân hoa và 10 gram ké đầu ngựa, đem nấu với 2 lít nước. Để nước hơi nguội dần mới được sử dụng để tắm mỗi ngày. Nên sử dụng liên tục để đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu vùng tổn thương có triệu chứng lở loét, có thể sử dụng mỗi ngày tắm 2 lần.

Bài thuốc này có thể sử dụng để tắm trẻ bị viêm da cơ địa.

cây sài đất chữa viêm da cơ địa
Có thể sử dụng cây sài đất để pha với nước tắm cho trẻ bị viêm da cơ địa

Bài thuốc 5: Thanh bì Dưỡng can thang kết tinh sài đất cùng gần 30 thảo dược sạch HẠ GỤC viêm da cơ địa

Đây là bài thuốc độc quyền của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc là thành quả nghiên cứu chuyên sâu đề tài “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị các bệnh viêm da mãn tính”, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền trên cơ sở kế thừa cốt thuốc của người Tày cùng bài Trợ tạng bì của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông.

Thanh bì Dưỡng can thang đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu là giải pháp toàn diện và hiệu quả giúp đẩy lùi từ gốc căn bệnh viêm da cơ địa và phòng ngừa tái phát lâu dài.

Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc Nam DUY NHẤT hiện nay có sự kết hợp độc đáo 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA để tạo nên phác đồ điều trị hoàn chỉnh nhất.

Bài thuốc uống – Điều trị sâu bên trong cơ thể, loại bỏ căn nguyên gây bệnh

Được bào chế từ các vị thuốc quý như bạch linh, huyết đằng, thổ phục linh, đan sâm, bồ công anh, sa sâm, dạ dao đằng, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, phòng phong… bài thuốc uống Thanh bì Dưỡng can thang giúp điều trị sâu bên trong cơ thể. Bài thuốc tăng cường giải độc, tiêu viêm, trừ phong, thanh nhiệt nhằm loại bỏ tận căn nguyên gây ra viêm da cơ địa.

Đồng thời bài thuốc còn chứa nhiều vị thuốc có công dụng hỗ trợ chức năng gan, thận, ổn định cơ địa, tăng cường thể trạng và sức đề kháng cho cơ thể để phòng ngừa tái phát.

Bài thuốc ngâm rửa – Làm sạch, sát khuẩn, chống nhiễm trùng

Với các thành phần sài đất, ô liên rô, mò trắng, tang bạch bì, hoàng liên, xuyên tâm liên… bài thuốc ngâm rửa được sử dụng linh hoạt làm nước gội đầu, nước tắm rửa hoặc pha thành nước ngâm rửa vùng da bị bệnh. Bài thuốc sẽ giúp làm sạch các vùng tổn thương, loại bỏ dịch tiết, sát khuẩn và chống nhiễm trùng da. Bên cạnh đó, việc ngâm rửa bằng thuốc thảo dược còn giúp khoanh vùng tổn thương, ngăn không cho viêm da cơ địa lan rộng.

Bài thuốc bôi – Giảm ngứa, chống viêm, chữa lành tổn thương và phục hồi da

Bài thuốc bôi Thanh bì Dưỡng can thang có thành phần gồm kim ngân hoa, hồng hoa, đương quy, tang bạch bì, mật ong… Các thành phần thảo dược này đều có tính sát khuẩn cao và khả năng dưỡng da mạnh mẽ, nhờ đó giúp giảm ngứa, giảm tình trạng viêm nhiễm trên da, chữa lành các vùng tổn thương và kích thích tái tạo, phục hồi da từ lớp biểu bì sâu.

NÊN ĐỌC: Thanh bì Dưỡng can thang – Bước ĐỘT PHÁ đẩy lùi viêm da cơ địa TỪ GỐC bằng thảo dược thiên nhiên

3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Sử dụng kết hợp 3 chế phẩm của của bài thuốc giúp tạo ra tác động kép ưu việt, bên trong điều trị vào tận căn nguyên gây bệnh, giúp phòng ngừa tái phát hiệu quả, bên ngoài xử lý vùng tổn thương và phục hồi da.

Với công thức thành phần độc đáo, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang mang đến hiệu quả điều trị viêm da cơ địa vượt trội. Tính đến tháng 10/2019 đã có 3597 bệnh nhân điều trị thành công nhờ vào bài thuốc này.

ĐỪNG BỎ LỠ: Giới chuyên gia đánh giá cao, bệnh nhân tin tưởng LỰA CHỌN Thanh bì Dưỡng can thang

Những con số “biết nói” khẳng định hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da cơ địa
Những con số “biết nói” khẳng định hiệu quả của Thanh bì Dưỡng can thang trong điều trị viêm da cơ địa

Bài thuốc có thành phần 100% thảo dược tự nhiên lành tính, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân, không gây bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào. Hơn 80% dược liệu trong số đó được cung ứng bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Dược liệu Quốc gia Vietfarm – Đơn vị trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc. Số còn lại do Trung tâm thu mua từ người dân bản địa nên bài thuốc AN TOÀN – LÀNH TÍNH – PHÙ HỢP NHIỀU ĐỐI TƯỢNG.

Đặc biệt, bài thuốc có tính linh hoạt cao. Tùy vào thể trạng và cơ địa của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể gia giảm vị thuốc cho phù hợp nhất. Nhờ đó bài thuốc có thể sử dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân, trong đó có cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.

Chị Nguyễn Thị Thỏa (Thanh Xuân, Hà Nội), bệnh nhân mắc viêm da cơ địa đã 7 năm nay có kết quả tốt sau khi điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang:

Anh Trần Ngọc Tân – Bố của bệnh nhi viêm da cơ địa Trần Đức Trung tin tưởng lựa chọn bài thuốc cho con và nhận về những tín hiệu tích cực:

Những lưu ý khi sử dụng cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Trong quá trình sử dụng cây sài đất để làm dược liệu điều trị viêm da cơ địa, người bệnh cần lưu ý một số điểm chính sau đây:

  • Không sử dụng cây sài đất cho các đối tượng dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần có trong thuốc.
  • Người bệnh cần kiên trì khi điều trị viêm da cơ địa, bởi việc sử dụng dược liệu ngày sẽ tốn nhiều thời gian, không có tác dụng nhanh bằng thuốc Tây.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
  • Để việc điều trị đạt kết quả như mong muốn, ngoài việc sử dụng thuốc cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc sinh hoạt hằng ngày khoa học.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Phát ban da là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Phát ban da là tình trạng da nổi mảng hoặc các chấm nhỏ có màu sắc khác biệt so với...

Bệnh chàm tiếp xúc là một loại viêm da do tiếp xúc với chất có hại

Bệnh chàm tiếp xúc: Cách điều trị và phòng ngừa

Bệnh chàm tiếp xúc hay thường được gọi là viêm da tiếp xúc là một loại bệnh chàm khá phổ...

Bà bầu bị hắc lào: Cách chữa tự nhiên và thuốc an toàn

Bà bầu bị hắc lào thường là do bị lây nhiễm nấm Dermatophytes khi tiếp xúc với người mang mầm...

Lang ben có lây lan sang người khác không?

Lang ben có lây lan sang người khác không? Cách phòng tránh

Cơ chế phát bệnh lang ben chính là do nấm men Malassezia furfur tấn công làm tổn thương da và không...

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến nhanh phục hồi

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến giúp nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân vảy nến tốt, đúng phương pháp giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, người...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *