Chỉ siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng chính xác không?

Bệnh viêm đại tràng có thể được chẩn đoán thông qua các biện pháp như xét nghiệm phân, nội soi, xét nghiệm sinh thiết… Nhưng siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không? Để giải đáp được vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Không nên lựa chọn siêu âm khi khám bệnh viêm đại tràng
Không nên lựa chọn siêu âm khi khám bệnh viêm đại tràng

Siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không?

Đại tràng là một cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, nó có chức năng chứa các chất cặn bã, trong đó có cả nước. Đồng thời, hấp thụ lại nước và các chất dinh dưỡng còn sót lại trước khi chùn được đẩy ra bên ngoài.

Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó như do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ngộ độc thức ăn, nhiễm hóa chất… khiến cho cơ quan này bị viêm. Hay nói cách khác, viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đại tràng. Nó sẽ gây ra các thương tổn khu trú hoặc lan tỏa ở bên trong lớp niêm mạc với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Đây là và gây ra nhiều triệu chứng phức tạp. Do đó, để chẩn đoán được chứng bệnh này không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền y học hiện nay có khá nhiều cách được áp dụng để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. Trong đó, nội soi đại tràng, xét nghiệm phân, chụp có thuốc cản quang… được áp dụng phổ biến. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm vẫn có thể chẩn đoán được bệnh lý này. Vậy thực chất siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng hay không?

Theo các chuyên gia, siêu âm đại tràng thường được chỉ định khi bệnh nhân có các biểu hiện như: Táo bón thường xuyên, đi ngoài ra máu hoặc co thắt dạ dày… Với ưu điểm là dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, không gây đau đớn nên được khá nhiều người lựa chọn để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng thì không nên siêu âm.

Lý do mà siêu âm ít được dùng trong chẩn đoán bệnh này xuất phát từ đặc trưng của phương pháp. Trong siêu âm, các bác sĩ sẽ sử dụng máy móc có sóng siêu âm để rà qua rà lại tại vị trí cần khám.

Thông qua những hình ảnh thu được trên máy móc, nó cho thấy được những cơ quan bên trong. Nhưng vì phương pháp này chỉ giúp quan sát được một cách tổng thể đại tràng và nhìn được các bất thường ở bề ngoài. Nó không phát hiện được những tổn thương bên trong lớp niêm mạc, đặc biệt là những vết loét vô cùng nhỏ bị che khuất. Do đó, kết quả chẩn đoán sẽ không được chính xác nên thường ít khi được dùng.

Trong trường hợp dùng, nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho các phương pháp khác để đưa ra kết luận tốt hơn hoặc được chỉ định khi các biện pháp khác không thể sử dụng.

Các phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng phổ biến

Siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không đã được giải đáp. Nhưng phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng nào được dùng?

Bệnh viêm đại tràng được chia thành 2 dạng là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Tùy vào từng dạng mà các biện pháp xét nghiệm cũng khác nhau, cụ thể:

Chẩn đoán viêm đại tràng cấp tính:

  • Lấy mẫu phân để soi tươi. Sau đó dùng nó để nuôi cấy, phân lập để xác định các vi khuẩn tồn tại trong mẫu xét nghiệm.
  • Có thể nội soi đại tràng singma và trực tràng nếu cần thiết.
Nội soi, xét nghiệm phân... là những phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng thường được dùng
Nội soi, xét nghiệm phân… là những phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng thường được dùng

Chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính: 

  • Sau khi đã thực hiện thao tác thụt tháo, bệnh nhân được chỉ định chụp đại tràng có sử dụng thuốc cản quang.
  • Để xác định được nguyên nhân gây bệnh, nội soi và sinh thiết đại tràng là vô cùng cần thiết.
  • Nếu bị viêm đại tràng mạn tính nghi ngờ do vi khuẩn, xét nghiệm phân hoặc mảnh sinh thiết là vô cùng cần thiết.

THAM KHẢO: NS Chiến Thắng chia sẻ hành trình chữa khỏi bệnh đại tràng nhờ bài thuốc Đông y

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề siêu âm có phát hiện ra bệnh đại tràng không và những phương pháp được áp dụng phổ biến. Việc chẩn đoán chính xác bệnh mà mức độ bệnh lý sẽ giúp các bác sĩ đưa ra kết luận và cách điều trị đúng, giúp bệnh mau lành. Do đó, hãy tham khảo bài viết và lựa chọn được kỹ thuật thăm khám viêm đại tràng phù hợp nhất cho bản thân.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa. Vì vậy, để được tư vấn liệu trình điều trị an toàn, lành tính nhất từ YHCT như Nghệ sí Chiến Thắng, bạn có thể chủ động liên hệ đến chuyên gia.

đặt lịch khám

XEM THÊM:

Tin xem thêm

Thực đơn cho người viêm đại tràng

Gợi ý thực đơn cho người viêm đại tràng

Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh chính là yếu tố quan trọng có thể giúp người bị viêm...

Bệnh học viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể là một loại viêm đại tràng nhẹ, không gây ra biến chứng nguy hiểm đến...

20 thực phẩm tốt cho đại tràng và cải thiện bệnh lý hiệu quả nhất

Thực phẩm không phải là phương thuốc giúp chữa khỏi bệnh các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Tuy...

Nội soi tiêu hóa là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Nội soi tiêu hóa gồm những gì, khi nào cần thực hiện?

Nội soi tiêu hóa được chỉ định khi hệ tiêu hóa có các triệu chứng bất thường như đau vùng...

Trong bột làm bánh mì có chứa Gluten gây tổn thương thành ruột. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế ăn bánh mì hoặc không nên ăn.

Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?

Trong bột mì làm bánh có chứa nhiều chất gluten, có khả năng làm tổn thương thành ruột, khiến cho...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.