Chỉ siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng chính xác không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viêm đại tràng có thể được chẩn đoán thông qua các biện pháp như xét nghiệm phân, nội soi, xét nghiệm sinh thiết… Nhưng siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không? Để giải đáp được vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Không nên lựa chọn siêu âm khi khám bệnh viêm đại tràng
Không nên lựa chọn siêu âm khi khám bệnh viêm đại tràng

Siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không?

Đại tràng là một cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, nó có chức năng chứa các chất cặn bã, trong đó có cả nước. Đồng thời, hấp thụ lại nước và các chất dinh dưỡng còn sót lại trước khi chùn được đẩy ra bên ngoài.

Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó như do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ngộ độc thức ăn, nhiễm hóa chất… khiến cho cơ quan này bị viêm. Hay nói cách khác, viêm đại tràng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đại tràng. Nó sẽ gây ra các thương tổn khu trú hoặc lan tỏa ở bên trong lớp niêm mạc với những mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Đây là và gây ra nhiều triệu chứng phức tạp. Do đó, để chẩn đoán được chứng bệnh này không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự phát triển của nền y học hiện nay có khá nhiều cách được áp dụng để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. Trong đó, nội soi đại tràng, xét nghiệm phân, chụp có thuốc cản quang… được áp dụng phổ biến. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm vẫn có thể chẩn đoán được bệnh lý này. Vậy thực chất siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng hay không?

Theo các chuyên gia, siêu âm đại tràng thường được chỉ định khi bệnh nhân có các biểu hiện như: Táo bón thường xuyên, đi ngoài ra máu hoặc co thắt dạ dày… Với ưu điểm là dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí, không gây đau đớn nên được khá nhiều người lựa chọn để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, để chẩn đoán bệnh viêm đại tràng thì không nên siêu âm.

Lý do mà siêu âm ít được dùng trong chẩn đoán bệnh này xuất phát từ đặc trưng của phương pháp. Trong siêu âm, các bác sĩ sẽ sử dụng máy móc có sóng siêu âm để rà qua rà lại tại vị trí cần khám.

Thông qua những hình ảnh thu được trên máy móc, nó cho thấy được những cơ quan bên trong. Nhưng vì phương pháp này chỉ giúp quan sát được một cách tổng thể đại tràng và nhìn được các bất thường ở bề ngoài. Nó không phát hiện được những tổn thương bên trong lớp niêm mạc, đặc biệt là những vết loét vô cùng nhỏ bị che khuất. Do đó, kết quả chẩn đoán sẽ không được chính xác nên thường ít khi được dùng.

Trong trường hợp dùng, nó chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho các phương pháp khác để đưa ra kết luận tốt hơn hoặc được chỉ định khi các biện pháp khác không thể sử dụng.

Các phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng phổ biến

Siêu âm có phát hiện ra bệnh viêm đại tràng không đã được giải đáp. Nhưng phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng nào được dùng?

Bệnh viêm đại tràng được chia thành 2 dạng là viêm đại tràng cấp tính và viêm đại tràng mạn tính. Tùy vào từng dạng mà các biện pháp xét nghiệm cũng khác nhau, cụ thể:

Chẩn đoán viêm đại tràng cấp tính:

  • Lấy mẫu phân để soi tươi. Sau đó dùng nó để nuôi cấy, phân lập để xác định các vi khuẩn tồn tại trong mẫu xét nghiệm.
  • Có thể nội soi đại tràng singma và trực tràng nếu cần thiết.
Nội soi, xét nghiệm phân... là những phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng thường được dùng
Nội soi, xét nghiệm phân… là những phương pháp chẩn đoán viêm đại tràng thường được dùng

Chẩn đoán viêm đại tràng mạn tính: 

  • Sau khi đã thực hiện thao tác thụt tháo, bệnh nhân được chỉ định chụp đại tràng có sử dụng thuốc cản quang.
  • Để xác định được nguyên nhân gây bệnh, nội soi và sinh thiết đại tràng là vô cùng cần thiết.
  • Nếu bị viêm đại tràng mạn tính nghi ngờ do vi khuẩn, xét nghiệm phân hoặc mảnh sinh thiết là vô cùng cần thiết.

THAM KHẢO: NS Chiến Thắng chia sẻ hành trình chữa khỏi bệnh đại tràng nhờ bài thuốc Đông y

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề siêu âm có phát hiện ra bệnh đại tràng không và những phương pháp được áp dụng phổ biến. Việc chẩn đoán chính xác bệnh mà mức độ bệnh lý sẽ giúp các bác sĩ đưa ra kết luận và cách điều trị đúng, giúp bệnh mau lành. Do đó, hãy tham khảo bài viết và lựa chọn được kỹ thuật thăm khám viêm đại tràng phù hợp nhất cho bản thân.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa. Vì vậy, để được tư vấn liệu trình điều trị an toàn, lành tính nhất từ YHCT như Nghệ sí Chiến Thắng, bạn có thể chủ động liên hệ đến chuyên gia.

đặt lịch khám

XEM THÊM:

Tin xem thêm

Hàng ngàn người đã thoát khỏi nỗi ám ảnh, phiền toái do bệnh đại tràng gây nên nhờ tìm được bài thuốc cổ phương "thần kỳ" của người dân tộc Tày. Giải pháp hiện đang được ứng dụng độc quyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc, được nhiều chuyên gia hàng đầu khuyên dùng.
Nội soi dạ dày qua đường mũi và những thông tin cần biết

Nội Soi Dạ Dày Qua Đường Mũi – Quy Trình, Chi Phí

Bên cạnh nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống, nội soi dạ dày qua đường mũi cũng mang...

Thực đơn cho người viêm đại tràng

Gợi ý thực đơn cho người viêm đại tràng

Xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh chính là yếu tố quan trọng có thể giúp người bị viêm...

Nội soi đại tràng cho trẻ em khi nào và có sao không?

Trẻ có dấu hiệu mắc bệnh viêm đại tràng thường hay quấy khóc mỗi khi lên cơn đau, khiến không...

Bệnh nhân viêm đại tràng nên thường xuyên ăn khoai lang vì khoai lang giúp tiêu viêm, nhuận tràng, bồi bổ cơ thể,... có lợi cho người bệnh.

Bị viêm đại tràng có nên ăn khoai lang không?

Người bệnh viêm đại tràng nên ăn khoai lang thường xuyên vì khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho...

lá mơ lông chữa viêm đại tràng

Dùng lá mơ lông chữa viêm đại tràng – Lạ mà hay

Lá mơ lông có chứa nhiều thành phần với dược tính cao nên được cho là có thể hỗ trợ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.