Phác đồ điều trị viêm da dị ứng chi tiết nhất

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da dai dẳng và rất dễ tái phát. Việc áp dụng phác đồ điều trị viêm da dị ứng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh hiệu quả và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất về phác đồ điều trị viêm da dị ứng.

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Phác đồ điều trị viêm da dị ứng

Đại cương

Viêm da dị ứng là một trong những thương tổn ngoài da bùng phát do cơ địa của bệnh nhân bị dị ứng. Đặc trưng chính của viêm da dị ứng là tình trạng quá mẫn tức thời với sự có mặt của IgG, hiện tượng quá mẫn, sự tham gia của tế bào T đặc hiệu.

Chẩn đoán

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da dễ nhầm lẫn. Do đó viêm da dị ứng thường được chẩn đoán dựa theo những triệu chứng theo 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn da nổi hồng ban, phù nề, da bị ngứa rải rác.
 • Giai đoạn xuất hiện bọng nước trên bề mặt da.
 • Giai đoạn da rỉ nước, vỡ bọng nước và có tình trạng bội nhiễm trên bề mặt. Một số trường hợp thương tổn có thể dẫn đến tình trạng chốc lở ngoài da.
 • Giai đoạn da đóng vảy thường gặp ở những bệnh nhân viêm da dị ứng kéo dài, mắc bệnh đã lâu, da có các mảng lichen hóa xuất hiện.

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các biện pháp chẩn đoán, bao gồm:

 • Thực hiện test lẩy da (Prick test).
 • Tiến hành phản ứng thoát hạt tế bào mast, tiêu bạch cầu đặc hiệu để giúp phát hiện kháng thể, kháng nguyên đặc hiệu dựa trên mức độ vỡ tế bào.
 • Thực hiện test áp da.
 • Tiến hành định lượng IgE toàn phần và IgE đặc hiệu với dị nguyên.

Ngoài ra bệnh nhân viêm da dị ứng có thể được chỉ định thêm những chẩn đoán phân biệt để giúp tránh nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác có những triệu chứng tương tự.

dấu hiệu bệnh viêm da dị ứng
Dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng

Tiến triển

 • Viêm da dị ứng là bệnh lý thường tiến triển theo từng đợt.
 • Bệnh thường khởi phát với các đợt mạn tính.
 • Sau một thời gian tiến triển lặp đi lặp lại kéo dài, bệnh sẽ bắt đầu chuyển sang mạn tính.

Tiên lượng viêm da dị ứng

 • Bệnh thường bắt đầu sớm ở trẻ nhỏ (trước 1 tuổi).
 • Đa số trường hợp bản thân bệnh nhân và tiền sử gia đình đã từng có viêm da dị ứng hoặc các bệnh ngoài da khác.
 • Bệnh nhân có các vấn đề về dị ứng, kích ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen phế quản.
 • Bội nhiễm và chăm sóc da kém cũng là một trong những yếu tố khiến cho viêm da dị ứng dễ tiến triển xấu.

Biến chứng viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là bệnh ngoài da có thể gây ra một số biến chứng bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn do tụ cầu trùng tại những vị trí sang thương da do vỡ bóng nước, rỉ dịch tiết trên bề mặt. Tại vị trí tổn thương trên da có thể dẫn đến đau, tấy đỏ, có mủ. Bệnh nhân nhiễm khuẩn thường xuất hiện các hạch ngoại vi to ở một số vị trí trên cơ thể. Kèm theo đó là tình trạng đau, đôi khi sốt.
 • Tình trạng bội nhiễm do virus tại những vùng da có mụn nước, bọng nước gây đau, rát. Một số trường hợp viêm da dị ứng có thể kèm theo tình trạng hoại tử trên da.

Điều trị viêm da dị ứng

Nguyên tắc

Điều trị viêm da dị ứng theo phác đồ cần tuân thủ một số nguyên tắc nhằm giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tối ưu nhất. Những nguyên tắc này bao gồm:

 • Phối hợp giữa điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân.
 • Thực hiện điều trị đúng hướng theo từng giai đoạn của bệnh.
 • Kết hợp giữa điều trị và dinh dưỡng hợp lý.

Biện pháp điều trị tại chỗ

Điều trị tại chỗ thường áp dụng các biện pháp chống viêm với những loại thuốc phù hợp. Tùy trường hợp mà có thể xem xét các loại thuốc như:

 • Kem Dermovat 0,05% 15 gram bôi 2 lần mỗi ngày trên những vùng da tổn thương phẳng và khô.
 • Kem Locatop 0,1% 30 gram bôi 2 lần mỗi ngày trên những vùng da tổn thương và rỉ dịch.
 • Eumuvat (clobetasone) 0,05 5 gram bôi 2 lần mỗi ngày trong thời gian 4 tuần (chỉ định cho trẻ nhỏ).
điều trị viêm da dị ứng bằng thuốc bôi
Điều trị viêm da dị ứng bằng các loại thuốc bôi phù hợp

Điều trị chống bội nhiễm

Điều trị bội nhiễm tại chỗ tùy theo từng trường hợp mà có thể sử dụng các sản phẩm dung dịch sát trùng vệ sinh da, các loại kem mỡ dùng trên da, kem mỡ kháng sinh. Một số loại thuốc thường được điều trị chống bội nhiễm bao gồm:

 • Dung dịch vệ sinh da, sát trùng tại chỗ với Cyteal 5ml pha với 5l nước sạch để sát trùng vùng da tổn thương, vệ sinh da với nước ấm.
 • Sử dụng Triderm dạng mỡ bôi ngoài da từ 2 lần mỗi ngày, kéo dài trong thời gian 4 tuần, bao gồm những trường hợp bội nhiễm do vi nấm ngoài da.
 • Điều trị bằng các loại thuốc mỡ kháng sinh như Fucidin, Bactroban, Bacxitracin,… dùng bôi tại chỗ ngày 2 lần cho đến khi vùng da lành và giảm thương tổn.

Điều trị khô da

Điều trị khô da là một trong những biện pháp ngăn ngừa tình trạng ngứa, nứt nẻ, bội nhiễm. Tùy theo những trường hợp khô da mà bệnh nhân có thể được chỉ định các loại sản phẩm dưỡng da như:

 • Bride heel bam.
 • Ellgy H2O.
 • Syphioge.
 • Hồ nước.
 • Hồ Brocq.

Điều trị toàn thân

Điều trị toàn thân thường sử dụng các loại thuốc kháng histamine giúp giảm ngứa ngoài da:

 • Chlopheniramin với liều dùng 4mg, mỗi ngày 2 lần, dùng trong 7 – 14 ngày.
 • Loratadin liều dùng 10 mg sử dụng 1 – 2 viên mỗi ngày.
 • Telfast (fexofenadine) là một trong những loại thuốc dùng với liều 180mg liều dùng mỗi ngày 1 viên. Sử dụng vào buổi sáng kết hợp với Atarax 25mg uống 1 viên vào mỗi tối. Ngoài ra có thể sử dụng Telfast với liều dùng 60mg dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 viên.

Một số hướng điều trị khác

 • Điều trị viêm da dị ứng với liệu pháp ánh sáng đối với những tổn thương có lichen hóa, bệnh chuyển sang mạn tính, tái đi tái lại nhiều lần. Tùy trường hợp mà bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng UVA, UVB, tia Laser và một số loại thuốc khác.
 • Điều trị với các loại thuốc ức chế miễn dịch bao gồm: Azathioprin, Corticoid, Tacrolimus,…

Điều trị viêm da dị ứng bằng Đông y

Bên cạnh các hướng điều trị bằng Tây y, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp Đông y để điều trị viêm da dị ứng. Đông y được coi là giải pháp rất hữu hiệu trong điều trị căn bệnh này. Nhờ nguyên lý điều trị từ gốc, Đông y giải quyết căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, giúp cơ thể ứng phó với các dị nguyên và hạn chế tái phát tình trạng viêm da.

Một trong những bài thuốc Đông y điều trị viêm da dị ứng hiệu quả nhất hiện nay là Thanh bì Dưỡng can thang. Đây là bài thuốc do đội ngũ các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Y học cổ truyền trực tiếp nghiên cứu và phát triển. Bài thuốc đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 lựa chọn giới thiệu trên sóng truyền hình.

>> Xem chi tiết: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang tuân thủ chặt chẽ biện chứng luận trị của Y học cổ truyền, được xây dựng dựa trên nền tảng chữa bệnh từ gốc, coi trọng điều trị vào căn nguyên, gốc rễ gây ra bệnh. Đồng thời, các chuyên gia đã chắt lọc tinh hoa từ nhiều bài thuốc cổ phương quý giá nổi bật là bài thuốc chữa viêm da của dân tộc Tày, học hỏi kinh nghiệm phối thuốc của các bậc danh y thời xưa, nhất là Hải Thượng Lãn Ông.

Từ đó tiến hành thử nghiệm lâm sàng, chọn lọc các loại thảo dược và phối kết hợp theo tỉ lệ hoàn hảo để tạo ra công thức bài thuốc đặc biệt và DUY NHẤT với sự kết hợp của 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA. 

>>> NÊN ĐỌC: 5 ƯU ĐIỂM khẳng định Thanh bì Dưỡng can thang là GIẢI PHÁP SỐ 1 trong điều trị viêm da tự miễn

3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
3 chế phẩm của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Với công thức bài thuốc độc nhất vô nhị này, Thanh bì Dưỡng can thang không chỉ phát huy được thế mạnh của Đông y trong điều trị bệnh từ gốc, mà còn ứng dụng thành công những tiến bộ của Y học hiện đại trong điều trị các triệu chứng bệnh bên ngoài da. Bài thuốc đã tạo nên phác đồ điều trị viêm da dị ứng hoàn chỉnh và toàn diện nhất theo 3 bước:

 • Bước 1: Sát khuẩn da và khoanh vùng tổn thương

Sử dụng thuốc ngâm rửa để làm sạch da, sát khuẩn vùng viêm nhiễm, loại bỏ yếu tố dị nguyên khu trú trên da, khoanh vùng tổn thương, ngăn không cho tình trạng viêm da lan rộng khắp cơ thể.

 • Bước 2: Chống viêm nhiễm, loại bỏ các triệu chứng khó chịu trên da

Sử dụng thuốc bôi ngoài da tạo nên tác dụng chống viêm mạnh mẽ, làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa, nổi mẩn, châm chích trên da. Đồng thời cung cấp các dưỡng chất giúp da phục hồi.

 • Bước 3: Loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, điều dưỡng cơ thể, phòng ngừa tái phát.

Sử dụng bài thuốc uống đưa các dược chất vào sâu bên trong cơ thể, giúp tăng cường giải độc, thải loại độc tố khỏi cơ thể, tống tiễn các yếu tố dị nguyên gây phản ứng viêm trên da. Đồng thời điều dưỡng lại cơ thể, nâng cao chính khí, cải thiện hệ miễn dịch, tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các dị nguyên. Nhờ đó hạn chế tối đa bệnh tái phát trở lại.

Thanh bì Dưỡng can thang được bào chế từ 100% thảo dược sạch tự nhiên, dược liệu được tuyển chọn và kiểm định khắt khe, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bệnh nhân. Toàn bộ nguyên liệu được thu hái hoàn toàn từ các vùng chuyên canh dược liệu do Trung tâm Thuốc dân tộc phát triển, nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng và đảm bảo ổn định nguồn cung.

Kết thúc liệu trình điều trị với Thanh bì Dưỡng can thang, 95% bệnh nhân thoát khỏi cơn ngứa ngáy khó chịu của bệnh, làn da phục hồi toàn diện. Số ít trường hợp còn lại do chưa kiêng khem khoa học, cơ địa chậm hấp thu dược chất nên cần thêm thời gian.

Đặc biệt, bài thuốc này có tính linh hoạt rất cao. Tùy vào tình trạng bệnh và thể trạng riêng của mỗi người mà bác sĩ có thể gia giảm thành phần vị thuốc sao cho phù hợp để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: VTV2 GIỚI THIỆU bài thuốc Nam DUY NHẤT kết hợp 3 chế phẩm ĐẶC TRỊ viêm da dị ứng

Biện pháp phòng tránh

Các biện pháp phòng tránh cần kết hợp song song với điều trị và áp dụng thường xuyên sau điều trị để tránh bệnh tái phát:

 • Phòng tránh tái phát với các biện pháp giữ ẩm da với các loại xà phòng phù hợp, các sản phẩm giữ ẩm ngoài da.
 • Áp dụng các biện pháp phòng tránh yếu tố kích thích, giảm stress.
 • Điều trị sớm các bệnh dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen suyễn,… để tránh bùng phát các biểu hiện viêm da cơ địa.

Thông tin về phác đồ điều trị viêm da dị ứng mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn và chẩn đoán của bác sĩ. Bệnh nhân cần thăm khám và điều trị sớm khi có những triệu chứng bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Tin bài liên quan

Bạn Nghiêm Huyền Linh (25 tuổi) Hà Nội đã khỏi hẳn bệnh mề đay, mẩn ngứa chỉ sau 1 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược Tiêu ban Giải độc thang. [Xem ngay]
Tìm hiểu các bài thuốc nam chữa viêm da cơ địa dị ứng

4 cách chữa viêm da dị ứng bằng thuốc Nam theo dân gian

Chữa viêm da dị ứng bằng thuốc nam có thể làm giảm được các cơn ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ...

Trẻ nổi mề đay ban đêm và cách chữa trị

Trẻ nổi mề đay ban đêm: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Với một làn da nhạy cảm và mỏng manh, trẻ nổi mề đay ban đêm là tình trạng không phải...

Dị ứng ở trẻ em: Những thông tin cha mẹ nên biết để xử lý kịp thời

Nếu trẻ bị hắt hơi, ho nhiều, thường xuyên phát ban, nổi mề đay, đau bụng, buồn nôn sau khi...

7 tinh dầu tự nhiên giúp giảm ngứa da một cách an toàn

Tình trạng ngứa rát do côn trùng cắn, dị ứng hay do các bệnh da liễu gây ra không chỉ...

Dị ứng sưng phù mặt và cách điều trị

Bị Dị Ứng Sưng Phù Mặt: Cách Khắc Phục Hiệu Quả An Toàn

Bị dị ứng sưng phù mặt có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Để khắc phục tình trạng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.