Bị bệnh trĩ có thực hiện nội soi đại tràng được không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Hiện tượng chảy máu trực tràng là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, gia tăng cơn đau, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, bị bệnh trĩ có thực hiện nội soi đại tràng được không lại là một vấn đề được khá nhiều người bệnh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ thắc mắc này.

Bị bệnh trĩ có thực hiện nội soi đại tràng được không?

Bệnh trĩ là căn bệnh xảy ra do sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn gây ra hiện tượng đau rát và chảy máu. Đâu cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng chảy máu trực tràng.

Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người mắc phải có thể phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm như sa nghẹt búi trĩ, tắc mạch, thiếu máu, viêm nhiễm và hoại tử. Từ đó, chất lượng cuộc sống và công việc cũng ảnh hưởng không kém.

bị bệnh trĩ có nội soi đại tràng được không?
Bị bệnh trĩ có nội soi đại tràng được không? – Giải đáp thắc mắc

Nhiều trường hợp khác, bệnh nhân có thể mắc phải nhiều căn bệnh hậu môn – trực tràng cùng lúc, cụ thể hơn là căn bệnh trĩ và bệnh liên quan đến đại tràng. Nếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng thì không thể chẩn đoán bệnh lý đang mắc phải. Để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe, người bệnh nên tiến hành thăm khám và kết hợp nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là một kỹ thuật y học hiện đại, sử dụng một số dụng cụ chuyên dụng để quan sát hình ảnh bên trong ống hậu môn. Các thiết bị nội soi bao gồm một ống mềm dài khoảng 1,7m với đường kính khoảng 1,3cm, đầu ống có gắn với camera và thiết bị chiếu sáng, một đầu gắn với tay cầm điều khiển. Loại ống chuyên dụng này sẽ được đưa vào vào hậu môn đến đại tràng.

Nhờ có hệ thống dây dẫn truyền tín hiệu, bác sĩ có thể quan sát và nhận biết một số tình trạng bất thường ở đại tràng thông qua hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe đường ruột nói chung và bệnh liên quan đến đại tràng nói riêng.

Đối với các trường hợp người bệnh mắc bệnh trĩ, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ quyết định có nội soi đại tràng được hay không để phòng tránh một số nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu bệnh trĩ ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể nhận được chỉ định nội soi đại tràng và ngược lại với bệnh trĩ nặng thì việc nội soi đại tràng là điều không tốt.

Về căn bản, nếu tác động lực mạnh vào các thành tĩnh mạch thì sẽ khiến cho các búi trĩ bị vỡ gây ra chảy máu. Vì thế, việc luồn ống từ hậu môn vào đường ruột để nội soi đại tràng là vấn đề mà nhiều bác sĩ cần phải cân nhắc. Hơn nữa, để việc nội soi đại tràng không bị cản trở các chất cặn bã, bệnh nhân sẽ phải dùng dung dịch để súc ruột trước khi nội soi. Điều này sẽ khiến bệnh nhân đi đại tiện và có cảm giác đau đớn khi bị ma sát mạnh.

Trong trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, các bác sĩ ít khi đưa ra chỉ định nội soi đại tràng mà thay vào đó là một số phương pháp chẩn đoán bệnh khác như: xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, chụp chiếu, siêu âm,… Do đó, người bệnh không nên quá lo lắng nếu không được tiến hành nội soi đại tràng vì căn bệnh trĩ.

bị bệnh trĩ có nội soi đại tràng được không?
Tùy vào mức độ bệnh trĩ và những búi trĩ ở hậu môn mà bác sĩ quyết định có nội soi hay không nhưng phải đảm bảo mức độ an toàn và tránh gây ra những tổn thương nguy hiểm

Tham khảo thêm: Nội soi đại tràng cho trẻ em khi nào và có sao không?

Quy trình nội soi đại tràng khi bị bệnh trĩ

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, bác sĩ sẽ giải thích rõ với bệnh nhân về một số kỹ nội soi cho các trường hợp mắc bệnh trĩ và những điều cần lưu ý để phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ.

Đồng thời, bệnh nhân có thể trao đổi thêm với bác sĩ một số thắc mắc cần được làm rõ cũng như trò chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để tạo tâm lý thoải mái. Quy trình nội soi đại tràng khi mắc bệnh trĩ được tóm lược qua các bước sau:

– Bước 1: Khám lâm sàng và chuẩn bị nội soi đại tràng

Thủ thuật khám lâm sàng sẽ giúp bác sĩ biết chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như lộ trình sử dụng thuốc để tìm sơ lược nguyên nhân gây bệnh. Thông thời, tra hỏi bệnh nhân với một số câu hỏi có liên quan để khoanh vùng các trường hợp người bệnh có khả năng mắc phải. Từ đó, bác sĩ đưa ra chỉ định nội soi đại tràng nếu cần thiết.

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh trực tràng và hậu môn bằng thuốc xổ nhằm mục đích loại bỏ tất cả chất thải, chất cặn bã ở trong cơ quan này. Điều này sẽ giúp cho việc quan sát được rõ hơn và đảm bảo vệ sinh cho các kỹ thuật viên hay bác sĩ khi thực hiện nội soi. Đồng thời, nhân viên y tế sẽ hỗ trợ chuẩn bị phòng nội soi, máy móc và một số trang thiết bị liên quan khác.

– Bước 2: Thực hiện nội soi đại tràng

Trước tiên, bác sĩ thực hiện các thao tác kiểm tra bên ngoài cơ vòng và bên trong đường lực hậu môn. Đồng thời, yêu cầu bệnh nhân nằm ở tư thế nằm ngửa hoặc nghiêng trái. Đối với tư thế nằm ngửa sẽ giúp bác sĩ dễ nhìn thấy ánh sáng qua thành bụng cũng như người bệnh dễ thở hơn. Trong khi đó, tư thế nghiêng trái sẽ giúp cho việc đưa đèn qua chỗ nối trực tràng – đại tràng sigma.

Một số trường hợp nội soi đại tràng không đau, nhân viên y tế sẽ tiến hành thuốc gây mê – loại thuốc này sẽ hết hiệu lực khi kết thúc việc nội soi. Khi bệnh nhân rơi vào trạng thái gây mê, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ lắp và kiểm tra dụng cụ nội soi, bôi trơn ống soi, tiếp đến là đưa ống nội soi qua hậu môn vào trực tràng. Tại đây, bác sĩ sẽ xem hình ảnh được truyền qua màn hình lớn để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở lớp niêm mạc đại tràng.

– Bước 3: Đánh giá kết quả nội soi và đưa ra kết luận cuối cùng

Dựa vào những hình ảnh đã được quan sát bên trong hậu môn – trực tràng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe đang mắc phải. Cuối cùng, đưa ra một số phương pháp điều trị tích cực và đề ra một số biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

quy trình nội soi đại tràng khi mắc bệnh trĩ
Thủ thuật nội soi đại tràng khi bệnh trĩ sẽ sử dụng chuyên bị thông dụng như các cuộc nội soi đại tràng khác

Những lưu ý khi nội soi đại tràng khi bị bệnh trĩ

Tương tự như các thủ thuật nội soi tiêu hóa khác, để có cho ra những kết quả chính xác nhất và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, trước và trong quá trình nội soi đại tràng, người bệnh cần ghi nhớ một số vấn đề sau:

 • Cần nhịn ăn tuyệt đối trong khoảng 8 giờ đồng hồ trước khi nội soi. Đồng thời, bác sĩ không cấm bạn không uống nước lọc hay một số loại nước khác mà không làm ảnh hưởng đến quả nội soi;
 • Thời điểm lý tưởng để nội soi đại tràng là vào sáng sớm. Lúc này, cơ thể đã được làm sạch nhờ quá trình đào thải các chất dư thừa và cặn bã ra cơ thể. Đồng thời, điều này cũng đáp ứng được nhu cầu nhịn ăn 8 giờ trước khi nội soi tiêu hóa;
 • Không nên ăn hay uống các thực phẩm có màu đỏ hay màu tím trước ngày nội soi. Bởi vì, đây là những thực phẩm mang gam màu này sẽ khiến cho đại tràng có màu. Điều này sẽ khiến cho bác sĩ không thể quan sát được màu sắc thực sự của lớp niêm mạc đại tràng;
 • Tránh ăn các thực phẩm giàu chất xơ trước ngày nội soi. Thay vào đó nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, lỏng như món canh, soup, cháo,…;
 • Tuyệt đối không được uống sữa, trà đặc, cà phê, bia rượu, đồ uống có ga sau 21 giờ buổi tối hôm trước;
 • Tạm ngưng việc sử dụng một số loại thuốc hay thảo dược làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tốt nhất, bạn nên thông báo với bác sĩ được biết tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng cũng như lộ trình sử dụng thuốc bao gồm: thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thuốc bổ, thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược,…;
một số lưu ý khi nội soi đại tràng khi bệnh trĩ
Không nên uống nước có màu đỏ hoặc tím trước giờ nội soi đại tràng khi bệnh trĩ
 • Đối với nữ giới đang trong chu kỳ kinh nguyệt không nên nội soi đại tràng. Tốt nhất nên chờ đến thời gian hết kinh nguyệt mới được thực thực hiện nội soi tiêu hóa;
 • Thông báo cho bác sĩ được biết bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đang mang thai sau khi có chỉ định hoặc trước khi tiến hành nội soi;
 • Không khuyến cáo nội soi đại tràng khi mắc bệnh trĩ cho các đối tượng cao huyết áp, hậu môn hẹp, đường ruột hẹp hay bị dị dạng, mắc bệnh động mạch vành,…;
 • Trong quá trình nội soi đại tràng, nếu có triệu chứng đau hoặc xuất hiện điều bất thường nào, người bệnh nên nói rõ nay với bác sĩ để dừng việc nội soi và kiểm tra lại kỹ thuật, tránh gây ra những tổn thương đáng tiếc;
 • Sau khi kết thúc nội soi, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng đau rát hậu môn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi gặp phải. Phần lớn, triệu chừng này sẽ mất đi trong vài phút hoặc vài giờ đồng hồ. Trong trường hợp, triệu chứng nặng và kéo dài, chảy máu hậu môn càng nhiều, người bệnh cần tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm: Trước nội soi đại tràng cần làm gì? (nhịn ăn, uống thuốc xổ…)

Gợi ý địa chỉ nội soi đại tràng uy tín

Để việc chẩn đoán bệnh tình được chẩn xác và phòng tránh một số biến chứng xấu có thể xảy ra, bạn nên lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh uy tín và có “tiếng tăm”. Với nền y học ngày càng hiện đại, hiện nay có đến hàng trăm bệnh viện, phòng khám công lập hay tư nhân quy mô lớn nhỏ khác nhau thăm gia công tác khám và nội soi đại tràng khi bệnh trĩ. Chính vì vấn đề này không ít người bệnh hoang mang trong việc xác định sự uy tín và đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Người bệnh nên đánh giá và lựa chọn đơn vị khám chữa bệnh trên nhiều yếu tố khác nhau như: cơ sở vật chất, hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ, chất lượng dịch vụ, giá cả và một số yếu tố khác. Dưới đây là một số địa chỉ nội soi đại tràng khi bị trĩ uy tín được phần đông người bệnh đánh giá tốt, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn vị sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe, vị trí địa lý và tài chính cá nhân:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

1. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh – Khoa Nội soi

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 1)
 • Số điện thoại: (028) 3855 4269
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (6h30 – 16h30); thứ bảy (6h30 – 12h30); chủ nhật và các ngày lễ không làm việc

2. Bệnh viện Nhân dân 115 – Khoa Nội tiêu hóa

 • Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3865 4249
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h00 – 12h00 và 13h00 – 16h00); thứ bảy (7h00 – 16h00); chủ nhật (7h00 – 12h00)

3. Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh – Khoa Nội soi

 • Địa chỉ: Số 781/ B1 – B3 – B5 Lê Hồng Phong nối dài, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3863 2553
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ bảy (7h00 – 11h30 và 13h30 – 17h00); sáng chủ nhật (7h00 – 11h30); chiều chủ nhật và các ngày lễ không làm việc

4. Bệnh viện Chợ Rẫy – Khoa Nội soi

 • Địa chỉ: Số 291B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 3855 4137 – (028) 3855 4138
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h00 – 11h00 và 13h00 – 16h00); thứ bảy (7h00 – 11h00); chủ nhật và ngày lễ không làm việc.
địa chỉ nội soi đại tràng khi bị trĩ uy tín
Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị tiếp nhận bệnh nhân khám và nội soi đại tràng khi bị trĩ uy tín tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh

Tham khảo thêm: Nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc có sao không?

Tại Hà Nội

1. Bệnh viện Bạch Mai – Khoa Tiêu hóa

 • Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 6259 8285
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (8h00 – 11h30 và 13h30 – 16h00); thứ bảy (9h00 – 11h30 và 13h30 – 16h00)

2. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức – Khoa Tiêu hóa

 • Địa chỉ: Số 16 – 18 Phủ Doãn, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 3825 3531
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trong khung giờ từ 7h00 – 16h00

3. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Trung tâm Nội soi

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, phường Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900 6422
 • Thời gian làm việc: Thứ hai đến thứ sáu (7h30 – 17h00); thứ bảy (7h30 – 12h00)

4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 • Địa chỉ: Số 286 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại: (024) 3835 555 – 1900 558 896
 • Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần từ 6h30 – 20h00

Bài viết đã giúp bạn đọc trả lời câu hỏi “Bị bệnh trĩ có thực hiện nội soi đại tràng được không?” và một số lưu ý khi nội soi. Hy vọng những thông tin được cập nhật trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chẩn đoán bệnh và bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, mọi thắc mắc chưa được làm rõ, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để có những hướng giải quyết phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Nội soi tiêu hóa là gì? Cách thực hiện như thế nào?

Nội soi tiêu hóa gồm những gì, khi nào cần thực hiện?

Nội soi tiêu hóa được chỉ định khi hệ tiêu hóa có các triệu chứng bất thường như đau vùng...

Khám dạ dày không cần nội soi có tốt không?

Khám dạ dày không cần nội soi – Bằng cách nào, có ra bệnh chính xác không?

Xét nghiệm hơi thở, chụp X quang, xét nghiệm máu, siêu âm… là các phương pháp khám dạ dày không...

thuốc nam chữa viêm đại tràng

Viêm đại tràng uống lá gì? 10 cây thuốc nam tốt nhất

Bên cạnh việc điều trị y tế thì không ít người bệnh chọn sử dụng thuốc nam để hỗ trợ...

Nội soi dạ dày qua đường mũi và những thông tin cần biết

Nội Soi Dạ Dày Qua Đường Mũi – Quy Trình, Chi Phí

Bên cạnh nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống, nội soi dạ dày qua đường mũi cũng mang...

Viêm đại tràng thể lỏng

Viêm đại tràng thể lỏng: thể khó chữa nhất trong viêm đại tràng

Viêm đại tràng thể lỏng là bệnh viêm đại tràng có kèm theo các triệu chứng tiêu chảy. Nếu không...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *