Trước nội soi đại tràng cần làm gì? (nhịn ăn, uống thuốc xổ…)

Trước nội soi đại tràng cần làm gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Đây là một thủ thuật giúp chuyên gia vá bác sĩ chuyên khoa có thể phát hiện tốt các vấn đề xảy ra ở đại tràng như các polyp, viêm loét, chảy máu đại tràng, u đại tràng lành tính hay u ác tính… Quá trình chuẩn bị nội soi đại tràng có thể bắt đầu từ 3 – 4 ngày trước. Bao gồm là m sạch đại tràng và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Trước nội soi đại tràng cần làm gì? (nhịn ăn, uống thuốc xổ...)
Tìm hiểu trước nội soi đại tràng cần làm gì

Trước nội soi đại tràng cần làm gì?

Các bước đơn giản chuẩn bị trước khi tiến hành nội soi đại tràng:

Bước 1: Lên lịch và chuẩn bị nội soi đại tràng

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng giúp chẩn đoán bệnh lý, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời nhận thuốc để sử dụng và làm sạch đại tràng tại nhà.

Chính vì thế những người đang có các vấn đề về đại trạng như viêm đại tràng, u đại tràng ác tính… cần đặt lịch hẹn và khám trước cùng với bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Hiện nay, tồn tại hai loại nội soi đại tràng, đó là nội soi không gây mê và nội soi gây mê (nội soi không đau). Trong trường hợp lựa chọn nội soi không đau, người bệnh cần đến cơ sở y tế cùng với người nhà để được đưa về sau khi tiến hành nội soi.

Bước 2: Điều chỉnh chế độ ăn uống

Để giúp làm sạch đại tràng hơn khoảng từ 3 – 4 ngày trước khi tiến hành nội soi, người bệnh nên sử dụng những loại thực phẩm ít chất xơ, thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa như rau củ trái cây không hạt và không vỏ, bánh mì, thịt nạc, cơm, trứng.

Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho quá trình làm sạch đại tràng, người bệnh không nên sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu hóa như: Thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm giàu chất béo, ngũ cốc, các loại quả hạch, trái cây cơ hạt hoặc vỏ, bỏng ngô, ngô, bông cải xanh, đậu Hà Lan…

Ngoài ra những người đang chuẩn bị nội soi đại tràng cần dừng sử dụng các loại vitamin và các chất bổ sung khác. Trong trường hợp đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc có nên sử dụng các loại thuốc điều trị này hay không.

Điều chỉnh chế độ ăn uống
Điều chỉnh chế độ ăn uống trước khi tiến hành nội soi đại tràng

Bước 3: Chuẩn bị trước ngày nội soi

Trước khi nội soi đại tràng 1 ngày, người bệnh không nên ăn những loại thực phẩm mang tính rắn, cứng. Bên cạnh đó bạn nên uống nhiều nước lọc, không uống rượu bia và các loại nước ngọt có phẩm màu.

Hai giờ trước khi tiến hành nội soi đại tràng, người bệnh không nên ăn, không nên uống bất kỳ thứ gì kể cả nước lọc.

Bước 4: Làm sạch ruột

Bác sĩ chuyên khoa nơi bạn đang khám và chuẩn bị nội soi sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết nhất về cách và những bước làm sạch ruột. Quá trình thanh lọc cơ thể của bạn có thể kéo dài cho đến khi đến cơ sở y tế. Chính vì thế, nếu bạn quá lo lắng, bạn có thể mang thêm quần áo và sử dụng bỉm dành cho người lớn.

Quá trình chuẩn bị trước khi tiến hành nội soi đại tràng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và khá bất tiện. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây là một sự chuẩn bị vô cùng quan trọng và cần thiết để quá trình nội soi có thể diễn ra một cách nhanh chóng hơn. Đồng thời đạt hiệu quả hơn và giúp bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng quan sát những vấn đề, biểu hiện bất thường trong đại tràng.

Làm sạch ruột
Bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích và hướng dẫn chi tiết nhất về cách và những bước làm sạch ruột trước khi nội soi

Các phương pháp chuẩn bị trực tràng trước khi tiến hành nội soi

Các phương pháp chuẩn bị trực tràng trước khi tiến hành nội soi cần đảm bảo đạt hiệu quả rửa sạch tốt. Bởi nếu tiến hành nội soi khi đại tràng chưa được làm sạch sẽ không đảm bảo được hiệu quả chẩn đoán, một số tổn thương có thể bị bỏ sót (đặc biệt là các polyp có kích thước nhỏ), thời gian nội soi đại tràng lâu hơn, bệnh nhân có cảm giác đau đớn hơn và có nguy cơ cao phải lặp lại nội soi thêm một lần nữa.

Trong đó, chuẩn bị nội soi đại tràng bằng thuốc có thể giúp người bệnh dễ chấp nhận và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đối với trường hợp chuẩn bị đại tràng bằng thụt tháo (một phương pháp cũ), phương pháp này yêu cầu bệnh nhân phải hạn chế ăn uống trong nhiều ngày, sử dụng các loại thuốc nhuận tràng và thụt tháo 2 lần trước khi tiến hành nội soi.

Chuẩn bị đại tràng bằng thụt tháo hiện ít được áp dụng. Bởi phương pháp này có thể khiến người bệnh đau đớn nghiêm trọng, bệnh nhân kiệt sức, suy nhược vì nhịn ăn và thụt tháo.

Trước khi tiến hành nội soi đại tràng, bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích chi tiết về loại thuốc mà bạn sẽ sử dụng để chuẩn bị đại tràng, cách sử dụng và ưu nhược điểm.

Các phương pháp chuẩn bị trực tràng trước khi tiến hành nội soi
Chuẩn bị nội soi đại tràng bằng thuốc có thể giúp người bệnh dễ chấp nhận và đảm bảo an toàn khi sử dụng

Hy vọng thông qua những thông tin cơ bản trong bài viết, người bệnh có thể giải đáp vấn đề “Trước nội soi đại tràng cần làm gì? (nhịn ăn, uống thuốc xổ…)”.

Mặc dù nội soi đại tràng là một kỹ thuật chẩn đoán được sử dụng khá phổ biến và thường quy trong việc xác định các bệnh lý, vấn đề liên quan đến trực tràng. Tuy nhiên nội soi đại tràng vẫn là một phương pháp can thiệp và có khả năng mang đến những rủi ro nhất định. Chính vì thế, người bệnh cần cân nhắc việc lựa chọn và tiến hành nội soi ở những cơ sở y tế uy tín.

Tin xem thêm

Bệnh viêm đại tràng cấp: Chữa trị sớm trước khi quá muộn

Bệnh viêm đại tràng cấp là giai đoạn sớm của viêm đại tràng. Bệnh có thể được điều trị khỏi...

Người viêm đại tràng vẫn dùng được mật ong.

Bị viêm đại tràng có nên uống mật ong không, tại sao?

Bị viêm đại tràng có nên uống mật ong không? Thực tế, theo nhiều chuyên gia, bệnh nhân viêm đại...

Tiêu thực phục tràng hoàn có tốt không? Đánh giá khách quan từ chuyên gia và người bệnh

Đối với bệnh nhân viêm đại tràng không còn xa lạ với bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn của...

Nội soi đại tràng cho trẻ em khi nào và có sao không?

Trẻ có dấu hiệu mắc bệnh viêm đại tràng thường hay quấy khóc mỗi khi lên cơn đau, khiến không...

Thực hư NS Chiến Thắng, NS Thu Hà hàng ngàn người bệnh điều trị khỏi đại tràng nhờ Tiêu thực Phục tràng hoàn 

Điều trị bệnh đại tràng bằng Đông y là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay khi...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.