VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin về công tác khám chữa bệnh mề đay bằng thảo dược tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong phóng sự mới nhất. [Đọc ngay]

Bà bầu bị viêm da dị ứng nên làm gì và không nên làm gì?

Những trường hợp viêm da dị ứng trong thai kỳ gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và cuộc sống. Vậy mẹ bầu bị viêm da dị ứng nên và không nên làm gì để có cảm giác dễ chịu hơn?

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Viêm da dị ứng khi mang thai do đâu?

Thống kê của Trung tâm Quốc gia về Thông tin Công nghệ sinh học, Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ Medicine (National Center for Biotechnology Information, U.S. National Library of Medicine) cho thấy viêm da dị ứng là một trong những bệnh da liễu phổ biến nhất trong thai kỳ. Trong số các bệnh ngoài da khi mang thai, có khoảng 30% – 50% trường hợp là viêm da dị ứng. Tình trạng viêm da dị ứng khi mang thai có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, thường gặp nhất là một số nguyên nhân chủ yếu như:

  • Quá trình thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ mang thai đặc biệt là hormone estrogen.
  • Sức đề kháng yếu, sự suy giảm hàng rào bảo vệ da khiến cho viêm da dị ứng dễ bùng phát.
  • Tiền sử của phụ nữ mang thai đã từng mắc phải các vấn đề về dị ứng, mẫn cảm (chiếm khoảng 20% – 40% trường hợp viêm da dị ứng trong thai kỳ).
  • Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân có thể góp phần gây ra tình trạng viêm da dị ứng.
  • Trường hợp bệnh nhân có tiền sử bị khô da, có các dấu hiệu chàm bội nhiễm và một số dạng dị ứng khác
  • Cơ địa quá mẫn cảm với các yếu tố kích ứng đến từ bên ngoài môi trường sống, thời tiết.
  • Thói quen sinh hoạt có tiếp xúc với các yếu tố như lông động vật, không khí ô nhiễm, khói bụi, phấn hoa, các hạt kim loại, một số yếu tố khác.
Bà bầu bị viêm da dị ứng nên làm gì và không nên làm gì?
Bà bầu bị viêm da dị ứng nên làm gì và không nên làm gì?

Một số dấu hiệu viêm da dị ứng trong thai kỳ

Đa số những bệnh ngoài da thường có dấu hiệu gần giống nhau, dễ nhầm lẫn. Bệnh viêm da dị ứng cũng không ngoại lệ. Thông thường căn bệnh này có thể được nhận diện bằng một số dấu hiệu điển hình bao gồm:

1. Dấu hiệu ngứa ngáy, nổi mẩn

Ngứa ngáy trong thai kỳ là một trong những dấu hiệu điển hình nhất khi bị viêm da dị ứng. Ở phụ nữ mang thai, dấu hiệu ngứa ngáy có thể xuất hiện do quá trình rạn da thông thường nhưng cũng có thể là những dấu hiệu viêm da dị ứng đầu tiên.

Đồng thời, một số phụ nữ còn có thể có triệu chứng mẩn ngứa, ửng đỏ tại một số vùng da. Nếu gãi, tình trạng mẩn ngứa ngoài da còn có thể lan rộng hơn, có nguy cơ bị trầy xước, nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến nhiều vùng da trên cơ thể.

2. Khô da

Khô da là dấu hiệu chung của nhiều bệnh ngoài da, trong đó có viêm da dị ứng. Da của phụ nữ mang thai khi bị viêm da dị ứng cũng thường bị khô, ngứa ngáy và có tình trạng bong tróc, khó chịu. Sự suy giảm sức đề kháng và hàng rào bảo vệ da cũng làm cho làn da của phụ nữ mang thai dễ mất độ ẩm và khô đi.

3. Nứt nẻ trên bề mặt da

Sau các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ, khô da, bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng nứt nẻ trên bề mặt da. So với những trường hợp viêm da dị ứng thông thường, nứt da ở phụ nữ mang thai bị viêm da dị ứng thường nặng nề hơn do cấu trúc da lúc này đã bị thương tổn khá nhiều. Mặt khác quá trình tăng cân cũng làm cho nhiều vùng da có dấu hiệu rạn từ trước đó.

Nên làm gì khi bị viêm da dị ứng trong thai kỳ

1. Vệ sinh da thường xuyên

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da cần vệ sinh đúng cách. Đặc biệt cần vệ sinh khi ra mồ hôi, lúc trời nóng bức,… Nên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc, làm sạch da với các sản phẩm vệ sinh dịu nhẹ, độ pH phù hợp. Có thể dùng thêm một số sản phẩm dưỡng ẩm cần thiết theo lời khuyên của bác sĩ.

vệ sinh da làm giảm triệu chứng viêm da dị ứng khi mang thai
Vệ sinh da thường xuyên khi mang thai giúp làm giảm các triệu chứng viêm da dị ứng

2. Áp dụng các biện pháp giảm ngứa

Chườm mát bằng khăn ướt, chườm lạnh ngoài da là một trong những biện pháp làm giảm tình trạng ngứa ngáy. Giải pháp này có thể giúp dễ chịu tạm thời mỗi khi bạn gặp phải tình trạng ngứa ngáy ngoài da. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng quá mức các biện pháp giảm ngứa ngoài da.

3. Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Giai đoạn mang thai cần đặc biệt cẩn trọng với các loại thuốc điều trị. Không nên tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có những chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp viêm da dị ứng trong thai kỳ nếu không nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp giảm ngứa, giảm triệu chứng, không cần sử dụng các loại thuốc nếu không cần thiết.

tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc điều trị viêm da dị ứng cho phụ nữ mang thai
Thuốc điều trị viêm da dị ứng cho phụ nữ mang thai cần tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị

4. Uống đủ nước

Uống đủ nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi mang thai. Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng đem lại lợi ích tích cực cho làn da của bạn, ngăn chặn tình trạng khô da, ngứa ngáy và bong tróc, qua đó làm giảm các triệu chứng viêm da dị ứng khó chịu. Trong thai kỳ phụ nữ mang thai nên bổ sung cho cơ thể từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Trong mùa nóng cũng có thể bổ sung thêm nước để giúp bù nước cho cơ thể.

5. Bổ sung đủ dưỡng chất

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong thai kỳ. Không chỉ tốt cho sự phát triển của bé, sức khỏe của mẹ, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đa dạng vitamin, vi chất kim loại,… cũng có thể giúp cho làn da của bạn được khỏe mạnh, cải thiện được nhiều triệu chứng của các bệnh ngoài da.

Không nên làm gì khi bị viêm da dị ứng trong thai kỳ

1. Tránh gãi khi bị ngứa

Gãi là một trong những thói quen của khá nhiều người khi gặp phải tình trạng ngứa ngáy, khó chịu ngoài da. Tuy nhiên thói quen này rất có hại, đặc biệt là trong những trường hợp viêm da dị ứng và một số bệnh ngoài da. Khi gãi, da sẽ dễ bị trầy xước, bong tróc, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, dễ gây ra nhiễm khuẩn ngoài da.

không gãi khi bị viêm da dị ứng
Khi bị viêm da dị ứng không nên gãi vì sẽ làm cho thương tổn nặng hơn

2. Tránh tắm nước nóng, tránh nắng nóng

Nước nóng là một trong những yếu tố có thể khiến cho độ ẩm ngoài da kém đi, làm da khô và dễ bong tróc. Đồng thời, khi bị viêm da dị ứng cũng nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, nhiệt độ cao, ra mồ hôi nhiều, làm mất độ ẩm, khô và bong tróc da.

3. Cẩn thận với các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Viêm da dị ứng là một trong những bệnh ngoài da dễ kích ứng với nhiều yếu tố, trong đó có một số loại thực phẩm. Khi bị viêm da dị ứng trong thời gian mang thai, tốt nhất bạn nên chú ý kiêng những thực phẩm mà trước đây bạn đã từng có tiền sử bị dị ứng với các thực phẩm này. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị viêm da dị ứng cũng cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm lạ, chưa rõ có gây kích ứng hay không.

kiêng các loại thực phẩm dễ gây kích ứng, dị ứng
Kiêng các loại thực phẩm dễ gây kích ứng, dị ứng

4. Không mặc những loại trang phục dễ gây ngứa

Những loại sợi len, sợi lông, vải bố, các loại trang phục cọ xát nhiều, bó và chật có thể khiến cho da bị kích ứng, ngứa ngáy. Điều này khiến cho các triệu chứng viêm da dị ứng sẽ thêm phần khó chịu hơn. Tốt nhất nên lựa chọn các trang phục nhẹ nhàng, thoải mái.

5. Tránh các chất kích thích

Các chất kích thích không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, những ảnh hưởng của rượu, bia và một số chất kích thích khác cũng gây ra nhiều bất lợi cho làn da của bạn, khiến cho da dễ bị kích ứng, khó chịu. Do đó đây là một trong những yếu tố hàng đầu cần phải tránh khi bị viêm da dị ứng.

Giải pháp điều trị bệnh viêm da dị ứng cho bà bầu từ thảo dược thiên nhiên AN TOÀN và HIỆU QUẢ

Hiện nay, phương pháp trị liệu và chăm sóc da bằng thảo dược thiên nhiên theo Y học cổ truyền được đánh giá là hiệu quả, an toàn, lành tính, đặc biệt phù hợp với đối tượng nhạy cảm như bà bầu. Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là giải pháp điều trị viêm da dị ứng từ thảo dược, được nhiều người bệnh tin dùng.

Thanh bì Dưỡng can thang được nghiên cứu và phát triển dựa trên những bài thuốc cổ phương nổi tiếng bởi đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu ngành tại đơn vị số 1 về khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền – Trung tâm Thuốc dân tộc.

[Ký sự hoàn thiện bài thuốc]


Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang có thành phần 100% thảo dược tự nhiên như: Bồ công anh, Kim ngân hoa, Lá trầu không, Đơn đỏ, Mò trắng, Tang bạch bì… Toàn bộ dược liệu đảm bảo đạt chuẩn GACP – WHO. Nhờ vậy, bài thuốc KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ, KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CƠ THỂ MẸ VÀ THAI NHI.

XEM THÊM: Bảng thành phần hội tụ tinh hoa thuốc Nam của Thanh bì Dưỡng can thang

Thanh bì Dưỡng can thang không gây kích ứng, không gây nhờn thuốc, không gây phụ thuộc thuốc
Thanh bì Dưỡng can thang không gây kích ứng, không gây nhờn thuốc, không gây phụ thuộc thuốc

Bài thuốc thảo dược Thanh bì Dưỡng can thang điều trị theo nguyên tắc Đông y, kết hợp uống trong, bôi và ngâm rửa, với công dụng chính giải độc, tiêu viêm, đẩy lùi căn nguyên gây bệnh và ổn định cơ địa, tăng cường miễn dịch.

Đối với các trường hợp viêm da dị ứng khi mang thai, bác sĩ thường chỉ định BÔI THUỐC VÀ NGÂM RỬA bên ngoài để điều trị triệu chứng. Thêm vào đó, bác sĩ tại Trung tâm sẽ cân nhắc GIA GIẢM các vị thuốc phù hợp để đảm bảo AN TOÀN TUYỆT ĐỐI cho người bệnh.

ĐỌC NGAY: Những ưu điểm nổi trội của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang gồm 3 chế phẩm
Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang gồm 3 chế phẩm

Với đặc tính an toàn tuyệt đối cho người bệnh, đặc biệt là bà bầu, bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã được hàng nghìn người bệnh sử dụng và điều trị thành công tình trạng viêm da dị ứng khi mang thai. Hiệu quả vượt trội của bài thuốc đã được giới thiệu trên chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2. Mời quý khán giả theo dõi chương trình qua video bên dưới:

XEM THÊM:

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán của bác sĩ. Bệnh nhân khi mắc viêm da dị ứng cần chú ý thăm khám sớm để có hướng xử trí một cách phù hợp nhất.

Tin bài liên quan

Bị mề đay khi sinh con được 3 ngày, chị Đỗ Thị Ngọc đã điều trị khỏi hẳn bệnh sau 2 tháng nhờ bài thuốc thảo dược quý. [Tham khảo kinh nghiệm]
Một số loại hóa chất trong nước hồ bơi có thể gây ra tình trạng dị ứng.

Biểu hiện bị dị ứng nước và cách trị nhanh nhất

Dị ứng nước là tình trạng làn da bị mề đay, mẩn ngứa tạm thời do tiếp xúc với nước...

Mẩn ngứa sau triệt lông làm gì cho mau hết?

Mẩn ngứa sau triệt lông làm gì cho mau hết?

Mẩn ngứa sau khi triệt lông là tình trạng mà khá nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Đây được...

Sứa biển – Món ngon nhưng dễ gây dị ứng và ngộ độc

Sứa biển đã được không ít người sử dụng để chế biến thành một số món ăn giàu chất dinh...

Dị ứng mãn tính là gì? Những thông tin bạn nên ghi nhớ

Dị ứng là hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với với những chất được xem là vô...

Dị ứng bột ngọt: Triệu chứng, chẩn đoán và cách chữa

Dị ứng bột ngọt là một loại dị ứng hiếm gặp, tuy nhiên nó có thể gây nên một số...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.