Viêm điểm bám gân

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Xương khớpGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Viêm điểm bám gân có thể xảy ra ở các khu vực như khớp cổ chân, khớp gối, khuỷu tay,... Đây là tình trạng viêm sưng quanh khu vực gân, bao gân hoặc dây chằng bám vào xương. Trường hợp người bệnh không nhận biết và điều trị, viêm điểm bám gân có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Tổng quan

Viêm điểm bám gân là vấn đề xương khớp của nhiều người. Bất kỳ đối tượng nào cũng có khả năng bị viêm điểm bám gân. Khu vực bị ảnh hưởng trên cơ thể có biểu hiện sưng, viêm. Gân, dây chằng, bao gân tại đó không bám ổn định vào xương như bình thường.

Viêm điểm bám gân
Viêm điểm bám gân là vấn đề xương khớp có thể xảy ra ở nhiều khu vực trên cơ thể

Bệnh có tỷ lệ xuất hiện ở đối tượng ngoài trung niên do chịu sự ảnh hưởng của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, hiện tượng viêm điểm bám gân còn xuất hiện do liên quan đến nhiều bệnh lý xương khớp khác. Người bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ.

Phân loại

Dựa vào vị trí viêm sưng người ta phân bệnh lý này thành những dạng chính như sau:

 • Viêm điểm bám gân cơ đùi: Người bệnh gặp phải triệu chứng lạ ở khu vực dươi đùi, gần với khớp gối. Khi gập gối hay ấn vào đùi cơn đau sẽ trở nên khó chịu hơn. Đối với trường hợp viêm điểm bám gân ở khu vực này thường không thấy ứng như một số điểm khác.
 • Viêm điểm bám gân gối: Đây cũng là dạng viêm thường gặp nhất. Gân tại vùng lồi cầu trong xương chảy không bám ổn định, chứa túi dịch nhỏ khiến khu vực khớp gối sưng, kèm theo cơn đau nhức khó chịu, bề mặt da đỏ, cảm giác nóng rát bên trong.
 • Viêm điểm bám gân khu vực xương đùi: Ngoài hai dạng kể trên, nhiều người còn gặp phải tình trạng viêm vùng gân ở xương đùi. Viêm, sưng gây đau nhức, đặc biệt cơn đau còn tăng lên khi ấn vào, hoặc khi bệnh nhân di chuyển.
 • Viêm mỏm trên lồi cầu (vùng xương cánh tay): Bên cạnh lồi cầu ngoài xương đùi, khu vực ngoài xương cánh tay cũng dễ bị viêm sưng, gân không bám vào xương dẫn đến cơn đau từ âm ỉ đến nặng nề. Khi tác động vào cổ tay cơn đau càng nghiêm trọng hơn. Tình trạng này thường gặp ở những người chơi thể thao sử dụng khớp cổ tay, cánh tay thường xuyên.
 • Viêm điểm bám gân gót chân: Trường hợp này cũng nhiều người gặp phải. Đa số các trường hợp xuất hiện do ảnh hưởng chấn thương, vận động quá mạnh và thường xuyên khiến gân gót bị thoái hóa, giảm khả năng bám vào xương. Khi đó, cơn đau bắt đầu và trở nên nặng hơn khi người bệnh tiếp tục làm việc, di chuyển mà không điều trị.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm điểm bám gân là tình trạng xương khớp dễ xảy ra khi người bệnh di chuyển, vận động quá mức. Các khớp sử dụng nhiều lực, đặc biệt là trong thời gian dài trở nên suy yếu, gân, dây chằng dễ gặp tình trạng không bám vào xương.

Những yếu tố nguy cơ tăng khả năng viêm điểm bám gân được đề cập đến như:

 • Hoạt động liên tục quá khả năng chịu đựng của xương khớp, cơ thể.
 • Thói quen sống, sinh hoạt không lành mạnh, lạm dụng thể dục, thể thao quá sức.
 • Mắc các bệnh về xương khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp do ảnh hưởng bởi bệnh vảy nến, thoái hóa khớp,...
 • Mắc các dị tật bẩm sinh, dị tật liên quan đến hiện tượng lệch trục chi.
 • Mắc bệnh về nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến xương khớp.

Triệu chứng và chẩn đoán

Triệu chứng

Viêm điểm bám gân khiến người bệnh gặp phải các cơn đau nhức bất thường. Những triệu chứng điển hình kể đến như:

 • Đau nhức khó chịu ở khu vực viêm điểm bám gân. Cơn đau xuất hiện dai dẳng, kéo dài từ âm ỉ đến nặng hơn khi người bệnh vận động, di chuyển.
 • Đau nhức tại vị trí tổn thương sau đó có khả năng lan ra những khu vực lân cận khiến người bệnh gặp khó khăn khi vận động.
 • Vùng bị tổn thương có sưng hoặc không sưng, ngoài đau nhức còn kèm nóng đỏ, đôi khi sờ vào thấy có cục u nhỏ.
 • 2 chi trên, 2 chi dưới vận động nhiều nên cảm giác đau rõ ràng hơn những khu vực khác.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân còn có các bệnh lý kèm theo sẽ đồng thời chịu đựng thêm các triệu chứng của bệnh lý đó.

Chẩn đoán

Nhận biết các bất thường thông qua triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp xét nghiệm nhằm xác định chính xác tình hình viêm sưng bệnh nhân gặp phải. Một số phương pháp bao gồm chụp X quang khớp, siêu âm gân cơ,...

Chẩn đoán
Kiểm tra tình hình đau nhức, chẩn đoán và điều trị viêm điểm bám gân càng sớm càng tốt

Dựa trên kết quả chẩn đoán, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Không nên chần chừ nếu phát hiện cơn đau xảy ra dai dẳng. Khám và điều trị viêm điểm bám gân càng sớm càng giúp bệnh nhân phòng ngừa các biến chứng không mong muốn.

Biến chứng và tiên lượng

Người bị viêm điểm bám gân nếu không được điều trị lâu dần gặp phải tình trạng suy giảm chức năng vận động. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, người bệnh còn gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trường hợp tổn thương kéo dài không được kiểm soát có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Vì thế, các chuyên gia khuyến khích người dân khi phát hiện cơn đau xương khớp bất thường xuất hiện nên chủ động đến bệnh viện. Thăm khám sức khỏe định kỳ, kịp thời xử lý khắc phục sớm viêm điểm bám gân bảo vệ an toàn sức khỏe, đảm bảo chất lượng đời sống.

Điều trị

Để điều trị viêm điểm bám gân hiệu quả, trước hết bác sĩ cần xác định vị trí viêm, tổn thương, mức độ viêm của mỗi người. Nguyên tắc điều trị bao gồm giảm hiện tượng tiếp tục tổn thương gân, điều trị bảo tồn, trường hợp nặng không đáp ứng điều trị ngoại khoa chỉ định phẫu thuật can thiệp.

Người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn, khuyến khích hạn chế những động tác ảnh hưởng đến vùng gân viêm đau. Ngoài ra, bệnh nhân còn được hướng dẫn sắp xếp lại công việc, dành thời gian nghỉ ngơi sao cho phù hợp để bệnh sớm cải thiện.

Các phương pháp điều trị được áp dụng kể đến như:

Sử dụng thuốc

Chỉ định thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,... cho bệnh nhân bị viêm điểm bám gân. Tùy mỗi trường hợp thuốc sẽ được chỉ định sao cho phù hợp và an toàn, hiệu quả nhất. Một số loại như:

 • Thuốc chống viêm: Sử dụng thuốc NSAID điều trị viêm điểm bám gân. Sử dụng dạng bôi ngoài da hoặc dạng uống. Dạng bôi thường dùng diclofenac, profenid,... Dạng uống như diclofenac, celecoxib, etoricoxib,...
 • Thuốc giảm đau: Thuốc được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ cải thiện triệu chứng, giúp bệnh như thư giãn, thoải mái hơn.
 • Thuốc tiêm tại chỗ: Dùng thuốc chứa corticosteroid tiêm tại chỗ nhằm giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật tiêm thuốc, liều dùng được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình sức khỏe của người bệnh.

Dùng thuốc theo phác đồ, bệnh nhân không tùy tiện điều chỉnh sử dụng thuốc. Trong thời gian này, nếu người bệnh nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ nên thông báo với bác sĩ, tránh trường hợp tác dụng phụ ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh và sức khỏe.

Kết hợp vật lý trị liệu

Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh có thể được tư vấn áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu nhằm giúp chức năng của vùng bị tổn thương sớm hồi phục. Các biện pháp kể đến như xoa bóp, sử dụng sóng ngắn, laser, điện phân và các bài tập vận động phù hợp.

Điều trị
Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc, hướng dẫn tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân bị viêm điểm bám gân

Tập vật lý trị liệu đều đặn, đúng cách giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, tăng khả năng phục hồi chức năng cho khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý không nên lạm dụng, không tập quá sức hoặc tập các động tác khó để giảm nguy cơ ảnh hưởng đến vùng sưng viêm, giảm hiệu quả điều trị.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp ngoại khoa được chỉ định cho những đối tượng bị viêm điểm bám gân nặng nề, tổn thương không đáp ứng điều trị nội khoa. Tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra cách can thiệp phù hợp.

Có nhiều thủ thuật ngoại khoa được áp dụng điều trị bệnh xương khớp. Mặc dù mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên bệnh nhân cũng có khả năng gặp phải nhiều rủi ro không đáng có. Chính vì thế, bệnh nhân nên đến bệnh viện uy tín, điều trị đúng phác đồ, kết hợp chăm sóc cơ thể tốt để nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian hồi phục.

Phòng ngừa

Viêm điểm bám gân có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Trong đó phổ biến ở những người làm việc quá sức, lạm dụng xương khớp,... Mặc dù có thể chữa khỏi bệnh lý này, cũng như phục hồi tổn thương gân, xương.

Tuy nhiên một số đối tượng vẫn chủ quan, không khám và điều trị khiến bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe. Do đó, tốt nhất bạn đọc nên chủ động bảo vệ hệ xương khớp, ngăn bệnh viêm điểm bám gân. Một số lưu ý như sau:

 • Chủ động xây dựng thói quen lành mạnh, ngủ đủ giấc, ăn uống đủ chất.
 • Tập luyện thể dục vừa sức, không nên tập những bài tập nặng, sử dụng tạ liên tục.
 • Điều chỉnh công việc phù hợp với sức khỏe, không gắng làm, không nên khiêng vật nặng trong thời gian dài.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống chứa cồn.
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ, khi có bệnh chỉ nên dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ.
 • Không tùy tiện sử dụng thuốc tân dược một cách tùy tiện để giảm thiểu rủi ro gặp tác dụng phụ.

Những câu hỏi quan trọng khi khám

1. Nguyên nhân vì sao tôi bị viêm điểm bám gân?

2. Vị trí viêm điểm bám gân tôi đang gặp có nguy hiểm không?

3. Tôi cần thực hiện các xét nghiệm gì để chẩn đoán viêm điểm bám gân?

4. Nếu không điều trị vùng viêm có tự khỏi được không?

5. Tôi có thể dùng thuốc giảm đau được không? Dùng trong bao lâu?

6. Tôi sẽ gặp tác dụng phụ gì khi dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm?

7. Trường hợp nào tôi phải phẫu thuật chữa viêm điểm bám gân?

8. Tôi cần kiêng gì trong thời gian điều trị không?

9. Những rủi ro trong và sau khi phẫu thuật tôi có thể gặp phải?

10. Bệnh lý này có tái phát không?

Viêm điểm bám gân có thể xảy ra ở nhiều vùng trên cơ thể. Mặc dù không nguy hiểm như bệnh ung thư, bệnh truyền nhiễm,... tuy nhiên chứng viêm sưng này có thể gây ra không ít hệ lụy cho sức khỏe, đời sống của bệnh nhân. Chính vì thế, người bệnh nên chủ động thăm khám sớm khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu lạ, không nên chủ quan.