Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Ăn quả vú sữa có tác dụng gì? Không phải ai cũng biết!



Quả vú sữa có vị ngọt, thơm như vị sữa. Đây là thứ trái cây quen thuộc đối với người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, vú sữa có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Vú sữa cung cấp rất nhiều vitamin, dưỡng chất và vi chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, vú sữa còn giúp bạn giảm cân, chắc xương và rất hữu ích cho ngày hành kinh.

Vú sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn đã biết?
Vú sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn đã biết?

Vú sữa là một loại trái cây quen thuộc trong nếp sống của người Việt. Không chỉ có thói quen thưởng thức vú sữa khi đến mùa, người Việt còn có câu chuyện cổ tích kể về sự ra đời của cây, của quả vú sữa đậm màu sắc nhân văn. Cho đến ngày nay, vú sữa không chỉ dành cho người Việt mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, lợi ích của quả vú sữa đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết đến.

Ăn quả vú sữa có tác dụng gì?

Quả vú sữa (Tiếng Anh: star apple fruit) có vị ngọt, thơm béo tựa như vị sữa. Khi còn sống, quả có màu xanh. Khi chín, lớp vỏ vú sữa chuyển sang màu hồng rồi dần dần ngả sang màu tím đậm. Thông thường, mùa vú sữa bắt đầu vào khoảng tháng Chạp, cuối năm. Sau mỗi vụ thu hoạch, vú sữa sẽ tiếp tục ra trái vào khoảng 4 – 5 tháng sau. Vú sữa thường được bán với giá 30.000 VNĐ/kg. Vú sữa vừa thu hoạch có giá lên đến 100.000 VNĐ/kg.

Ở Việt Nam, vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây. Nhưng nếu nói về “đặc sản vú sữa” thì phải kể đến vú sữa Lò Rèn ở đất Vĩnh Kim, Tiền Giang. Vú sữa Lò Rèn đã được xuất khẩu sang Hoa kỳ và được bán với giá là 15 USD/kg (khoảng 350.000 VNĐ/kg).

Quả vú sữa có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

1. Cung cấp một lượng vitamin, vi chất và chất chống oxy hóa

Trong phần thịt của quả vú sữa có chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như: Phốt pho, chất sắt, carbonhydrate, magiê protein và năng lượng (calo). Những chất này có tác dụng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phát triển, phòng chống bệnh còi xương, thiếu máu. Lượng vi chất này rất cần thiết cho trẻ em và thai phụ. Vì vậy, khi mang thai hoặc có con nhỏ, hãy thường xuyên ăn vú sữa để hấp thụ những vi chất mà vú sữa cung cấp.

Bên cạnh đó, vú sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào và phong phú như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B2,… giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da.

Trong trái vú sữa còn dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bạn ngăn ngừa những căn bệnh nhiễm trùng, ung thư.

2. Giàu chất xơ

Trong quả vú sữa chứa rất nhiều chất xơ và nước. Nhờ đó, vú sữa có thể làm giảm lượng glucose trong máu.

Vú sữa còn giúp cho bạn nhuận trường, điều trị táo bón.

Vú sữa rất giàu chất xơ và nước. Khi ăn, bạn lâu có cảm giác đói, do đó, vú sữa có thể giúp giảm cân rất tốt.
Vú sữa rất giàu chất xơ và nước. Khi ăn, bạn lâu có cảm giác đói, do đó, vú sữa có thể giúp giảm cân rất tốt.

3. Tác dụng giảm cân

Chính vì giàu chất xơ và nước, nên vú sữa sẽ làm cho bạn có cảm giác no. Sự thật là chúng sẽ được tiêu hóa chậm, làm dịu dạ dày, không gây đói. Từ đó, bạn sẽ không có nhu cầu tiêu thụ thêm thức ăn.

Vú sữa là một trái cây tuyệt vời dành cho những ai không muốn lên cân và có ý định giảm cân.

4. Tốt cho xương

Trong vú sữa có một lượng canxi không nhỏ, cứ 100 gram thịt vú sữa thì có đến 18mg canxi. Mỗi quả vú sữa đáp ứng đến 10% nhu cầu canxi của mỗi người/ngày. Chúng có tác dụng tốt cho xương, giúp xương luôn chắc khỏe.

Đối với trẻ nhỏ, thường xuyên ăn vú sữa sẽ giúp cho xương phát triển tốt, phòng bệnh còi xương.

Phụ nữ mang thai nên ăn vú sữa sẽ nhận được thêm một lượng canxi, bổ sung cho thai nhi. Bên cạnh đó, bà bầu thường xuyên ăn vú sữa còn giúp cho chính cơ thể của mình không bị thiếu hụt canxi, phòng chống bệnh loãng xương.

5. Cung cấp gluxid cho cơ thể

Trong vú sữa có chứa một hàm lượng gluxid rất cao.

Gluxid là một loại phân tử sinh học trong cơ thể sinh vật. Gluxid có chức năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu cơ thể thiếu Gluxid, các hoạt động của tế bào thần kinh sẽ bị trì trệ. Do đó, bạn nên thường xuyên ăn vú sữa và các loại hoa quả, có chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày để cơ thể nhận được nhiều chất gluxid.

Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn vú sữa để bổ sung canxi, sắt, magiê,... cho cơ thể.
Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn vú sữa để bổ sung canxi, sắt, magiê,… cho cơ thể.

6. Hữu ích đối với phụ nữ ngày hành kinh

Hàm lượng canxi trong vú sữa còn có tác dụng làm giảm và làm biến mất chứng đau bụng, chuột rút, đầy hơi của phụ nữ vào những ngày trước kỳ kinh.

Trong những ngày “đèn đỏ”, nữ giới sẽ thường mệt mỏi và chán ăn. Quả vú sữa có vị thơm, ngọt sẽ giúp bạn có đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vú sữa còn không gây đói, giúp bạn đối phó tốt với những ngày chán ăn vì hành kinh.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, phương pháp điều trị hay chẩn đoán thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

Ngày đăng: 06/04/2019 - Cập nhật lúc 8:48 am , 08/04/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

Những thực phẩm và đồ uống cần tránh tuyệt đối khi mang thai

Những lợi ích sức khỏe của men vi sinh có thể bạn chưa biết

10 lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là dựa trên nghiên cứu khoa học

Tiêu thụ quá nhiều đường gây hại như thế nào đến sức khỏe?

10 Cách lấy nước ra khỏi tai sau khi bơi lội

Trời nóng bé lười ăn – mẹ phải nhớ những mẹo này

Thói quen bỏ bữa sáng và những ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe

Mối quan hệ giữa sữa đậu nành và vô sinh

CM
Top