Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần nghiên cứu thành công bài thuốc Nam đặc trị mất ngủ từ gốc

Vote

Được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú với những đóng góp và cống hiến to lớn cho nền Y học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần là một trong những gương mặt xuất sắc của ngành YHCT Việt Nam. Trong suốt hơn 40 năm công tác, bác sĩ Nhuần đã có rất nhiều đóng góp cho nền YHCT nước nhà với những công trình nghiên cứu giá trị. Nổi bật hơn cả là đề tài nghiên cứu bài thuốc Nam chữa mất ngủ giúp hàng nghìn người bệnh cả nước tìm lại giấc ngủ trọn vẹn, không mệt mỏi. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần – Hơn 40 năm cống hiến cho Y học dân tộc với nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần sinh năm 1953 tại Hà Nội và bắt đầu “dấn thân” bước chân vào con đường y khoa từ năm 1977, tính đến nay bác sĩ Nhuần đã có hơn 40 năm công tác và phục vụ cho sức khỏe của người bệnh.

Thống kê đến hết năm 2020 đã có hơn 2 triệu sản phẩm Detox Orgreen được khách hàng sử dụng và phản hồi tích cực. Hầu hết người dùng đều đánh giá cao hiệu quả giải độc, hạ men gan của Detox Orgreen...

Trong suốt quá trình học tập và công tác, bác sĩ Nhuần đã không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn, đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các bệnh viện lớn. Từ năm 1977 đến năm 1978, bác sĩ giữ chức Phó khoa Nội – Nhi, Bệnh viện Hà Nam Ninh (Nam Định). Từ năm 1978 đến năm 2016, bác sĩ liên tục đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa Khám Bệnh và Phó giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện YHCT Trung ương. Sau khi về hưu, bác sĩ Nhuần nhận lời về công tác tại Phòng chẩn trị YHCT Đông y Việt Nam – Vinacare với vị trí Giám đốc chuyên môn trong 4 năm. 

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, với niềm đam mê mãnh liệt dành cho ngành Y học cổ truyền Việt Nam, bác sĩ Nhuần còn dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh mới nhằm mang đến những điều tốt nhất cho người bệnh. Trong suốt hơn 40 năm, bác sĩ Nhuần đã từng trực tiếp đảm nhiệm cũng như trở thành thành viên tham của nhiều đề tài nghiên cứu được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị khoa học và tính ứng dụng vào thực tế điều trị. 

Các công trình nghiên và đề tài nghiên cứu nổi bật của bác sĩ Nhuần có thể kể đến như: Đề tài nghiên cứu về bệnh lý tiêu hóa với bài thuốc Bình vị, Chủ nhiệm đề tài của hàng loạt các nghiên cứu điều trị nội khoa, Tham gia nhiều Hội thảo và Đề tài nghiên cứu Y học cổ truyền hợp tác với các nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan…

Chính bởi niềm đam mê nghiên cứu cây thuốc mãnh liệt ấy, bác sĩ Nhuần đã quyết định gắn bó với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Được biết, Trung tâm là đơn vị duy nhất hiện nay kết hợp song song công tác nghiên cứu và khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Tại Trung tâm, bác sĩ Nhuần giữ vị trí Phó giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Nội.

Cũng tại đây, bác sĩ Nhuần đã hoàn thiện đề tài nghiên cứu “Ứng dụng thảo dược Đông y điều trị các bệnh lý thần kinh”. Có thể nói, công trình này đã mang đến thành công nhất cho bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần trong suốt cuộc đời nghiên cứu, khám chữa bệnh của mình. Thành quả nghiên cứu là bài thuốc chữa mất ngủ Định tâm An thần thang được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng lựa chọn của đông đảo người bệnh cả nước. 

Bài thuốc trị mất ngủ Định tâm An thần thang – Thành quả sau 2 năm miệt mài sưu tầm, nghiên cứu Y học dân tộc

Định tâm An thần thang là thành quả từ đề tài nghiên cứu “Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh lý thần kinh” do bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cùng các cộng sự tiến hành. Cộng sự của bác sĩ Nhuần là các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc 

Đề tài nghiên cứu xuất phát từ nỗi trăn trở về những đêm dài vì mất ngủ của người bệnh

Trong suốt những năm tháng khám chữa bệnh của mình, bác sĩ Nhuần đã tiếp xúc với hàng triệu bệnh nhân khắp mọi miền cả nước. Rất nhiều trường hợp trong đó gặp phải tình trạng đau đầu, mất ngủ làm giảm chất lượng cuộc sống, gây ảnh hưởng đến công việc. Trong đó, có nhiều người từng bị mất ngủ triền miên dẫn đến trầm cảm. 

Nhận thấy thuốc tây điều trị mất ngủ không mang lại hiệu quả dứt điểm, lại gây ra hiện tượng nghiện thuốc và tác dụng phụ khi sử dụng kéo dài, bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần và các cộng sự đã khao khát nghiên cứu và bào chế ra một bài thuốc có thể giúp người bệnh của mình giải quyết được tình trạng này. Từ khát khao đó, bác sĩ Nhuần cùng cộng sự đã bắt tay vào nghiên cứu bài thuốc Nam đặc trị mất ngủ.

Chia sẻ chi tiết của bác sĩ Nhuần: “Nhiều năm khám chữa bệnh, tôi luôn trăn trở với nỗi khổ của bệnh nhân mất ngủ, người già có, người trẻ cũng có. Có những bệnh nhân 20 năm vẫn đi tìm thuốc chữa bệnh và họ chẳng cần gì chỉ cần một giấc ngủ ngon. Bản thân tôi cũng đã từng đối mặt với chứng mất ngủ trong những giai đoạn căng thẳng, tôi lại càng thấm thía nỗi khổ của người bệnh. Bên cạnh đó, tác dụng phụ của thuốc ngủ khiến cho bệnh nhân của tôi kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì những lý do đó, tôi và các cộng sự tại Trung tâm Thuốc dân tộc thấy rõ rằng cần phải có một bài thuốc giúp người bệnh ngủ ngon giấc. Từ đó bài thuốc Định tâm An thần thang đã được ra đời”.

Cơ duyên với bài thuốc lá ngủ của người bản địa và hành trình “đốt đuốc tìm vàng”

Trong chuyến đi thực tế sưu tầm và trao đổi kinh nghiệm với các thầy lang bản địa Tây bắc, bác sĩ Nhuần cùng đội ngũ nghiên cứu có cơ duyên đặc biệt biết đến bài thuốc kết hợp các loại lá ngủ bí truyền của người Tày bản địa. Đội ngũ nghiên cứu đã không quản ngại đường xá xa xôi, cùng nhau khăn gói lên đường. Các bác sĩ đã phải băng rừng vượt núi đến những vùng đất mới tìm đến nơi lưu giữ bài thuốc. Nhờ lòng đam mê mãnh liệt, không quản ngại khó khăn, thử thách, bác sĩ Nhuần đã tìm được những cây thuốc ngủ có dược tính cao trong điều trị mất ngủ và được người bản địa trao lại công thức bí truyền.

Mặc dù đã có trong tay công thức và các thảo dược quý hiếm nhưng khi đưa vào ứng dụng điều trị mất ngủ, bài thuốc lại không mang đến hiệu quả cao bởi sự thay đổi dược tính, thể trạng, thể bệnh của người miền xuôi và miền ngược. Điều này làm cho bài thuốc chưa thực sự phù hợp với người bệnh hiện nay. 

Không hài lòng với kết quả quả có được, bác sĩ Nhuần tin rằng bài thuốc cổ phương của người Tày có thể phối chế lại và mang đến hiệu quả cao hơn. Bác sĩ Nhuần chia sẻ:“Sau khi kế thừa phương thuốc chữa mất ngủ bí truyền của người dân tộc Tày và ứng dụng vào điều trị cho người bệnh, chúng tôi nhận thấy hiệu quả không được như mong đợi. Đội ngũ đã thống nhất phối chế lại các vị thuốc, thêm bớt các thảo dược phù hợp, liều lượng cũng được thay đổi kết hợp nghiên cứu kỹ lưỡng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất”.

Bác sĩ Nhuần cùng đội ngũ nghiên cứu đã vận dụng y lý của Y học cổ truyền, kiến thức, kinh nghiệm chữa bệnh mất ngủ bằng Y học hiện đại, cùng bài thuốc cổ phương Dưỡng tâm thang, Toan táo nhân thang và Thiên vương bổ tâm đan Quy tỳ thang của Đại danh y Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác để phân tích thành phần, dược tính của nhiều vị thuốc.

Nguồn gốc bài thuốc Định Tâm An Thần Thang
Nguồn gốc bài thuốc Định Tâm An Thần Thang

Cuối cùng, sau nhiều năm miệt mài trong phòng thí nghiệm, bác sĩ Nhuần đã tìm ra công thức mới điều trị mất ngủ. Bài thuốc được cải tiến từ công thức ban đầu, trong đó gia giảm thêm một số vị thuốc quý như: Củ bình vôi, Dạ giao đằng, Lạc tiên, Viễn chí, Phục thần, Toan táo nhân, Bạch truật, Hoàng kỳ, Đại táo… Đồng thời, đội ngũ nghiên cứu cũng tìm cách để loại bỏ các tạp chất, cân đối tỷ lệ, đảm bảo bài thuốc đạt được hiệu quả vượt trội khắc phục dứt điểm chứng mất ngủ.

Trái ngọt sau hành trình nghiên cứu đầy gian nan là hiệu quả bài thuốc ngoài mong đợi

Sau nhiều năm nỗ lực không ngừng với công trình nghiên cứu “Ứng dụng thảo dược Đông y trong điều trị các bệnh lý thần kinh”, cuối cùng, bài thuốc Định tâm An thần thang đã được ra đời và mang lại hiệu quả cao trên thực tế người bệnh…

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần cho biết: “Mất ngủ theo quan niệm Đông y thuộc phạm trù chứng thất miên, bất mị bay bất đắc miên. Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ là do tà khí bên ngoài nhiễu động ảnh hưởng đến thần kinh bên trong cơ thể. Nguyên nhân khác là do tinh huyết không đủ hoặc suy giảm chức năng ngũ tạng như tâm, can, tỳ, phế và thận. 

Y học cổ truyền điều trị mất ngủ theo nguyên tắc điều hòa ngũ tạng, dưỡng tâm, kiện tỳ, an thần, thanh nhiệt… Đồng thời kết hợp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể”.

Vận dụng nguyên tắc trị bệnh mất ngủ của Y học cổ truyền, bài thuốc Định tâm An thần thang với nhiều ưu điểm nổi bật:

Công thức “2 trong 1” vừa an thần, vừa bổ dưỡng khí huyết mang lại giấc ngủ ngon tự nhiên

Vận dụng khéo léo 2 phép trị mất ngủ của Đông y là Trừ tà và Phục chính, bài thuốc Định tâm An thần thang mang lại hiệu quả toàn diện vừa hoạt huyết, dưỡng tâm, an thần vừa hồi phục thể trạng:

NHÓM THUỐC TRỪ TÀ (Thuốc điều trị)

Thành phần: Củ bình vôi, Long nhãn, Dạ giao đằng, Lạc tiên, Liên nhục, Viễn chí 

Công dụng: Các loại thảo dược này có tính bình, tác dụng tốt vào kinh tâm, giúp dưỡng tâm an thần, trấn an hệ tim mạch. Nhóm thuốc này tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây mất ngủ, đó là các tổn thương, yếu tố kích thích thần kinh. Người bệnh sẽ không còn cảm giác hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh mà sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh và sâu.

NHÓM THUỐC PHỤC CHÍNH (Thuốc bổ)

Thành phần: Hoàng kỳ, Đại táo, Phục thần, Bạch truật, Toan táo nhân…

Công dụng: Dưỡng tâm, an thần, bồi bổ khí huyết, hoạt huyết, dưỡng não, giúp lưu thông mạch máu não, cân bằng âm dương. Nhóm thuốc này giúp bồi bổ cơ thể, bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng não, giải phóng hệ thần kinh, cung cấp lượng oxy và dinh dưỡng cho não bộ, tăng cường điều hòa huyết áp. Cơ thể dần phục hồi toàn diện, đồng thời lưu lượng máu não lưu thông ổn định trở lại, người bệnh ngủ ngon giấc, khỏe mạnh và thư thái.

Công thức bài thuốc Định Tâm An Thần Thang
Công thức bài thuốc Định Tâm An Thần Thang

Bảng thành phần 100% thảo dược tự nhiên, an toàn lành tính

Một trong những nỗi lo lắng của người bệnh khi sử dụng thuốc Tây điều trị mất ngủ là hiện tượng nghiện thuốc, ngưng thuốc là bệnh lại tái phát, phải sử dụng hàng ngày, thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng quá nhiều thuốc ngủ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, uống thuốc không có tác dụng mà còn mệt mỏi kéo dài, dẫn tới suy giảm trí nhớ, hoang tưởng. Ngoài ra, phụ thuộc thuốc ngủ không những đem lại giấc ngủ ngon mà còn gây ra tình trạng ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc và nhiều tác dụng không mong muốn khác.

Hiểu được điều này, bác sĩ Nhuần cùng các cộng sự đã nghiên cứu và phối chế bài thuốc Định tâm An thần thang từ hơn 30 thảo dược quý có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, dưỡng tâm, an thần, đem lại giấc ngủ tự nhiên, ngon và sâu. 

Các thảo dược tự nhiên đem đến giấc ngủ nhẹ nhàng, từ từ, không bị lệ thuộc vào thuốc. Các vị thuốc có tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm an thần không gây nghiện cho bệnh nhân. Đặc biệt là không gây trạng thái mệt mỏi sau khi dùng thuốc.

Điểm nổi bật của bài thuốc Định tâm An thần thang là bảng thành phần 100% thảo dược tự nhiên. Các vị thuốc đều được chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm định lâm sàng khắt khe, đảm bảo chất lượng và an toàn. Ngoài ra, dược liệu có quy trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch khép kín theo quy chuẩn quốc tế GACP – WHO. Một số cây thuốc ngủ bí truyền được khai thác trực tiếp từ rừng tự nhiên.

Bảng thành phần bài thuốc Định Tâm An Thần Thang
Bảng thành phần bài thuốc Định Tâm An Thần Thang

Bên cạnh đó, tùy theo tình trạng mất ngủ nặng nhẹ và thể trạng bệnh của mỗi người mà bài thuốc được gia giảm linh hoạt về thành phần, hàm lượng các vị thuốc. Ngoài tác dụng điều trị dứt điểm triệu chứng mất ngủ, bài thuốc Định tâm An thần thang còn đạt hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiền đình, đau đầu, suy nhược cơ thể, thiếu máu não. 100% không gặp tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: người già, trẻ nhỏ, phụ nữ sau sinh, người vừa ốm dậy, người có thể trạng kém…

Kết quả khảo sát trên 500 bệnh nhân mất ngủ sử dụng bài thuốc Định tâm An thần thang cho thấy:

  • Có 475 người tương đương với 95% bệnh nhân dứt điểm mất ngủ sau một liệu trình điều trị 1 – 3 tháng.
  • Có 25 người tương đương với 4% bệnh nhân cần thời gian điều trị lâu hơn do cơ thể đáp ứng thuốc chậm.
  • Số bệnh nhân còn lại gặp khó khăn trong việc phục hồi toàn diện do bỏ thuốc, thực hiện không đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Bắt đầu được ra mắt và ứng dụng vào điều trị mất ngủ từ năm 2016, bài thuốc Định tâm An thần thang đã giúp hàng ngàn người bệnh lấy lại giấc ngủ ngon mỗi năm. Trong đó, có nghệ sĩ Hương Dung đã tin tưởng sử dụng bài thuốc, lấy lại tinh thần thư thái, thỏa mái sau 1 tuần và khỏi dứt điểm mất ngủ sau 3 tháng.

Xem chi tiết chia sẻ của nghệ sĩ Hương Dung qua video dưới đây:

 

Bên cạnh đó, để người bệnh có thể sử dụng một cách tiện lợi, bài thuốc Định tâm An thần thang được Trung tâm hỗ trợ sắc sẵn dưới dạng cao tinh chất, cao viên hoàn đóng lọ tiện dụng. 

Hiện tại Thầy thuốc, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị có thể trực tiếp đến Trung tâm. Bằng nỗ lực và tâm huyết của mình, bác sĩ Nhuần sẽ cùng đội ngũ cộng sự của mình tiếp tục nghiên cứu và phát triển nhiều bài thuốc mới để mang những giá trị tốt nhất từ YHCT đến đông đảo người bệnh. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cấy chỉ Đông phương y pháp trở thành giải pháp giảm cân, giảm mỡ an toàn, hiệu quả cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc. Khám phá ngay!

Hỗn Loạn Thị Trường Yến Sào Và Những Chiêu Trò Lừa Đảo Tinh Vi, Đâu Là Địa Chỉ Mua Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam?

Yến sào một trong bát trân ngự thiện trước đây chỉ dành cho giới vua chúa và quý tộc. Ngày...

Tùy vào thời điểm phẫu thuật, chất liệu khớp háng nhân tạo và tình trạng của bệnh, tổng chi phí cho cuộc phẫu thuật sẽ khác nhau

Tổng chi phí thay khớp háng nhân tạo

Phương pháp phẫu thuật thay khớp háng ngày càng trở nên phổ biến khi điều trị các bệnh lý về...

1 Tai Yến Ăn Được Bao Nhiêu Lần, Chưng Bao Nhiêu Nước?

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng nên có giá thành khá đắt đỏ. Vì vậy trước khi sử dụng,...

Những lý do người bệnh nên chữa táo bón tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Táo bón không phải là một bệnh lý, nhưng nếu bị táo bón lâu ngày, kinh niên thì việc điều...

Những điều cần nhớ để việc quan hệ tình dục trở nên hoàn hảo

Đời sống gối chăn là cả một nghệ thuật chứ không đơn giản như những gì bạn tưởng. Nếu muốn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.