Những thực phẩm và đồ uống cần tránh tuyệt đối khi mang thai

3.7/5 - (3 bình chọn)

Một số loại thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều thành phần ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên kiêng cử những thực phẩm này trong thời gian thai kỳ để hạn chế những vấn đề xấu xuất hiện.

những thực phẩm cần tránh khi mang thai
Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm và đồ uống trong thời gian mang thai

Những loại thực phẩm và đồ uống mẹ bầu nên hạn chế

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất. Bởi trong thời điểm này, những tác động lên cơ thể mẹ đều có thể ảnh hưởng đến bào thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mẹ bầu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát những vấn đề sức khỏe và đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh những thực phẩm có lợi, một số loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và dị tật ở trẻ. Mẹ bầu cần chú ý hạn chế những thực phẩm sau đây:

1. Cá biển chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân là một nguyên tố vi lượng có độc tố cao, thường xuất hiện ở những vùng nước ô nhiễm hoặc vùng nước sâu. Do đó những loại cá sinh sống trong môi trường này rất dễ bị nhiễm thủy ngân.

Với phụ nữ mang thai, thủy ngân có thể gây độc lên hệ thống thần kinh, làm suy giảm hệ miễn dịch và gây tổn thương thận. Thủy ngân ở hàm lượng cao có thể truyền vào nhau thai và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Một số loại cá chứa nhiều thủy ngân mà mẹ bầu nên lưu ý, bao gồm:

  • Cá ngừ
  • Cá thu
  • Cá kiếm

Cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi, do đó mẹ bầu nên lựa chọn những loại cá được nuôi trồng an toàn để sử dụng. Những loại cá này không chứa thủy ngân hoặc chỉ chứa một hàm lượng không đáng kể.

Tham khảo thêm: Các loại thực phẩm bạn nên ăn khi đang mang thai

2. Hải sản sống

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều protein, kẽm, sắt và các thành phần dinh dưỡng khác. Một số người có thói quen dùng hải sản tươi sống để đảm bảo hương vị và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, thói quen này lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến phụ nữ mang thai.

thực phẩm cần tránh khi mới mang thai
Hải sản tươi sống chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng

Hầu hết các loại hải sản như cá, hàu, nghêu, tôm đều có chứa những vi khuẩn và ký sinh trùng như norovirus, vibrio, salmonella,… Các vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng và khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, suy yếu. Tuy nhiên, một số vi khuẩn nguy hiểm có thể đi vào nhau thai và gây ra dị tật ở thai nhi.

Ngoài những loại vi khuẩn có trong hải sản tươi sống, phụ nữ mang thai còn dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria. Trên thực tế, các nhà khoa học thấy rằng phụ nữ khi mang thai có nguy cơ nhiễm phải vi khuẩn này cao hơn gấp 20 lần so với những người bình thường. Vi khuẩn này xuất hiện trong nước, đất và thực vật sinh sống trong môi trường bị ô nhiễm.

Listeria có thể nhiễm qua cơ thể mẹ và truyền vào nhau thai, tuy nhiên chúng lại không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

3. Thịt sống

Tương tự như hải sản sống, thịt sống là một trong những loại thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh. Nhiều người có thói quen ăn tái, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm các vi khuẩn ký sinh trong thịt như Toxoplasma,  E. coli, Listeria và Salmonell.

Những vi khuẩn này có thể đe dọa đến sức khỏe thai nhi khiến thai chết lưu, hoặc mắc những bệnh thần kinh bẩm sinh (chậm phát triển trí não, mù lòa, động kinh).

Ngoài ra những chế phẩm từ thịt như xúc xích, thịt nguội cũng là nhóm thực phẩm mà bạn nên lưu ý. Những thực phẩm này có thể bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Do đó để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu chín thịt và các chế phẩm từ thịt trước khi sử dụng.

4. Trứng sống

Trong thời gian mang thai, bạn nên chế biến trứng chín tuyệt đối. Thói quen ăn trứng không chín hoàn toàn có thể khiến mẹ bầu dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai
Trứng sống có chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây sảy thai, sinh non

Vi khuẩn này gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co thắt dạ dày,… Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị nhiễm trùng nghiêm trọng khiến tử cung co thắt dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Do đó bạn nên hạn chế các món ăn như trứng chần, trứng ốp-la lòng đào, sốt trứng gà,… Những món ăn này không được nấu chín hoàn toàn khiến vi khuẩn có thể tồn tại và gây nhiễm khuẩn.

5. Nội tạng

Nội tạng động vật chứa nhiều protein, sắt, vitamin B12, A,… Tuy nhiên, nội tạng động vật là nơi ẩn chứa nhiều vi trùng, ký sinh nguy hiểm, mẹ bầu nên kiêng cử nhóm thực phẩm này để hạn chế các trường hợp rủi ro không mong muốn.

Hơn nữa, nội tạng động vật có hàm lượng cholesterol khá cao, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều, huyết áp có xu hướng tăng lên và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chỉ nên ăn nội tạng 1 lần/tuần, đồng thời phải chế biến sạch sẽ và nấu chín hoàn toàn.

6. Caffeine

Caffeine là hoạt chất ảnh hưởng đến thần kinh, giúp trí não tỉnh táo và sáng suốt. Caffeine có nhiều trong cà phê, nước ngọt, cacao, trà xanh,… Ngoài ra, caffeine cũng có thể xuất hiện trong các thực phẩm được chế biến từ cacao, cà phê, trà xanh như bánh ngọt, kẹo, nước giải khát,…

Phụ nữ mang thai không nên thu nạp quá 200mg caffeine mỗi ngày. Hàm lượng caffeine quá cao có thể xâm nhập vào nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Thai nhi chưa phát triển hoàn chỉnh nên cơ thể chưa sản sinh ra enzyme cần thiết để chuyển hóa caffeine, do đó thành phần này có thể tích tụ bên trong bào thai. Lượng caffeine tồn đọng cao làm hạn chế sự phát triển của thai nhi và khiến thai nhi có cân nặng thấp khi sinh.

Tham khảo thêm: Uống Cà Phê Nhiều Gây Vô Sinh Hay Ảnh Hưởng Gì Không?

7. Rau sống

Rau là nhóm thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia khuyến khích bạn nên dùng mỗi ngày. Ăn rau sống đem lại nhiều lợi ích tốt hơn khi chế biến, tuy nhiên phụ nữ mang thai cần hạn chế thói quen này.

thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai
Rau sống là thực phẩm cần tránh khi mang thai

Môi trường nuôi trồng những loại rau này là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Việc rửa rau bằng nước chỉ làm sạch những bụi bẩn thông thường, không loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn ký sinh trên rau.

Vì lý do này, bạn không nên ăn rau sống trong thời gian mang thai. Nên rửa sạch và nấu chín rau để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

8. Trái cây chưa rửa sạch và gọt vỏ

Bề mặt của trái cây có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại, bao gồm Toxoplasma, E.coli, Salmonella,…

Trong đó toxoplasma là ký sinh trùng gây nhiễm trùng nguy hiểm. Phần lớn người bị nhiễm toxoplasma không xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, ký sinh trùng xâm nhập vào nhau thai và tiềm ẩn bên trong cơ thể trẻ. Khi trẻ sinh ra sẽ mắc các bệnh bẩm sinh như mù lòa, thiểu năng trí tuệ,… Một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh nhiễm ký sinh trùng toxoplasma bị tổn thương nghiêm trọng đến não và thị lực. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này, bạn nên rửa sạch trái cây và gọt vỏ trước khi ăn.

9. Sữa, phô mai chưa được tiệt trùng

Sữa và phô mai được sản xuất ở các cơ sở nhỏ lẻ có thể chưa được tiệt trùng. Nếu bạn dùng những sản phẩm này, bạn có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter.

Do đó, nên lựa chọn những sản phẩm thanh trùng hoặc tiệt trùng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tìm hiểu thêm: Chuẩn Bị Mang Thai – 20 Điều Mẹ Cần Nắm Rõ

10. Rượu

Rượu chứa nhiều chất kích thích, các chất này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi và có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Sử dụng rượu khi mang thai có thể gây ra hội chứng rượu bào thai – hội chứng này gây dị tật khuôn mặt, dị tật tim và chậm phát triển trí tuệ.

những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai
Rượu có thể gây dị tật khuôn mặt, dị tật tim và khiến trẻ sinh ra chậm phát triển

Ngoài rượu, bạn nên hạn chế những đồ uống có cồn và chất kích thích trong thời gian mang thai.

11. Gan và chế phẩm từ gan

Gan và chế phẩm từ gan như pate, xúc xích gan là những thực phẩm không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Gan chứa rất nhiều vitamin A, tuy nhiên hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin A bằng những thực phẩm lành mạnh hơn, như khoai lang, cà rốt, bí đỏ,…

Thông tin trong bài viết chưa bao gồm tất cả những loại thực phẩm cần tránh khi mang thai. Bạn nên trao đổi trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn hợp lý trong thời gian thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp điều trị chấm dứt nỗi sợ “đi ngoài ra máu” từ Trung tâm Thuốc dân tộc

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết: “Đi...

Yến Thô Bao Nhiêu Tiền 1 Lạng? Được Khoảng Mấy Tổ?

Yến thô bao nhiêu tiền 1 lạng là băn khoăn của nhiều bạn đọc. So với yến tinh chế, giá...

Top 5 loại cây cảnh tốt cho sức khỏe ngày Tết

Những loại cây dưới đây không chỉ giúp trang hoàng ngày Tết cho ngôi nhà thêm rực rỡ, mà còn...

Mẹo khắc phục tình trạng nổi nhiều mụn khi trời nóng

Nắng nóng mùa hè khiến cho tuyến bã nhờ của da hoạt động mạnh hơn bình thường. Điều này khiến...

Những công dụng của bí ngô đối với sức khỏe – có thể bạn chưa biết

Bí ngô là một loại thực phẩm hết sức quen thuộc và vẫn được dùng nhiều trong bữa ăn hàng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *