“Lời khuyên vàng” của chuyên gia về chế độ ăn cho người bị gout trong ngày Tết

1/5 - (1 bình chọn)

Vào ngày Tết, các chuyên gia sức khoẻ cho biết tình trạng tái phát của các bệnh nhân gout tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Vậy làm thế nào để bệnh nhân gout có thể đón một cái Tết yên vui đúng nghĩa bên gia đình, mời bạn đọc dõi theo bài viết này.

Cảnh báo: Bệnh gout tái phát gấp nhiều lần vào ngày Tết

Những ngày Tết đến Xuân về, người người nhà nhà đều nô nức trong không khí sum họp gia đình chào năm mới. Nhưng đối với bệnh nhân gout, những ngày đầu xuân năm mới lại thêm phần gian nan bởi chế độ ăn gặp nhiều kiêng kị.

Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ bệnh nhân gout đi thăm khám và chẩn đoán gout vào dịp Tết thường cao gấp 2 – 3 lần so với ngày thường. Lý do là bởi vào dịp Tết đầu năm, mọi người dành nhiều thời gian sum họp quây quần bên nhau, mâm cơm gia đình cũng vì thế mà thêm phần đủ đầy, hấp dẫn với các loại thực phẩm phong phú.

Chưa kể bên cạnh đó, truyền thống của người Á Đông vẫn thường thích chúc rượu, bia nhau vào năm mới để khởi đầu một năm mới hanh thông, dồi dào sức khoẻ, vạn sự như ý.

Để giúp bệnh nhân gout có được những ngày Tết vui vẻ bên gia đình, không bị làm phiền bởi các cơn đau tái phát, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT TW – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) đã đưa ra những lời khuyên về chuyện ăn uống của bệnh nhân gout nhân dịp Tết như sau:

Những món ăn bệnh nhân gout cần kiêng kị dịp Tết

Tuy nhiên, để tránh mất vui vì đau gout trong dịp Tết, có những món ăn dù ngon đến mấy bệnh nhân gout cũng không nên ăn. Dưới đây là danh sách những món ăn không dành cho bệnh nhân gout, hay nói cách khác là người bệnh gout nên kiêng càng kỹ càng tốt:

– Bánh chưng, dưa hành, thịt đông; các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ; các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt dê… Bởi đây là nhóm thực phẩm giàu chất đạm, làm gia răng axit uric và là nguyên nhân thúc đẩy các cơn đau gout phát triển.

– Nhóm nội tạng động vật giàu cholesterol và purin là tác nhân gây ra các cơn đau cấp.

– Một số loại rau chứa nhiều nhân purin như măng tây, tre, giá đỗ, nấm.

– Thực phẩm chứa nhiều chất béo: đồ chiên rán, mỡ động vật…

– Bia, rượu và các loại đồ uống có gas.

Những món ăn bệnh nhân gout không nên ăn trong dịp Tết.
Những món ăn bệnh nhân gout không nên ăn trong dịp Tết.

Những món ăn bệnh nhân gout nên ăn ngày Tết

Nhiều bệnh nhân gout tỏ ra ngán ngẩm khi nhìn vào danh sách những món ăn phải kiêng dịp đầu năm mới. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, bởi theo bác sĩ Tuyết Lan, người bệnh gout vẫn có thể ăn 100-150g thịt mỗi ngày cùng với 400g hoa quả.

Tận dụng dịp Tết được nghỉ ngơi xả hơi, bệnh nhân gout tham khảo thêm các món mình nên kết thân để đưa vào danh sách thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh nhằm đón một năm mới đúng nghĩa an khang, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào.

Dưới đây là một số thực phầm được bác sĩ Tuyết Lan khuyên bệnh nhân gout nên tích cực đưa vào thực đơn của mình:

– Các loại rau xanh: cải bẹ xanh, rau ngót, lá lốt, bí đỏ… Đây là những loại thực phẩm ít nhân purin, giúp bệnh nhân gout hạn chế cơn đau nhức, tăng cường sức đề kháng.

– Các loại quả như: lê, đu đủ chín, dưa hấu, táo, nho… Lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong các loại quả này sẽ giúp bệnh nhân gout tăng cường sức đề kháng, tránh tái phát các cơn đau.

– Ngoài ra, các loại ngũ cốc, bơ trứng, sữa cũng vẫn được coi là tốt cho bệnh nhân gout và có thể được bổ sung trong dịp Tết.

– Uống đủ 2l nước mỗi ngày: Việc uống nhiều nước giúp bệnh nhân gout hạn chế tối đa được các cơn đau tái phát.

Bệnh nhân gout nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả trong những ngày Tết đến xuân về.
Bệnh nhân gout nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả trong những ngày Tết đến xuân về.

Bí quyết giúp bệnh nhân gout hưởng dịp Tết trọn niềm vui

Bên cạnh việc chú ý tới chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân gout cũng cần thực hiện một số công việc sau đây để có thể đón một cái Tết vui khoẻ đúng nghĩa:

– Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

– Giữ ấm cơ thể và ngâm chân nước nóng trước khi đi ngủ

– Tránh thức khuya, mệt mỏi, căng thẳng quá mức.

Trên đây là những lời khuyên vàng từ phía chuyên gia Nguyễn Thị Tuyết Lan dành cho bệnh nhân gout, giúp người bệnh hưởng một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và dồi dào sức khoẻ bên gia đình. Chỉ cần áp dụng theo lời khuyên của chuyên gia, các bệnh nhân gout hoàn toàn yên tâm vì không phải lo lắng về các cơn đau gout trong những ngày vui năm mới.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Cấy chỉ Đông phương y pháp trở thành giải pháp giảm cân, giảm mỡ an toàn, hiệu quả cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc. Khám phá ngay!

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu vitamin

Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng thiết hụt vitamin. Và một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể...

Bật mí trời nóng nên ăn những món này vừa ngon mà lại mát

Không khí nóng bức không chỉ làm phát sinh các vấn đề sức khỏe mà còn gây ra tình trạng...

Những cách giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ mà cha mẹ nên biết

Ở cạnh trẻ và đưa trẻ ngủ là điều quan trọng mà ba mẹ cần làm. Tuy nhiên điều này...

Các cách giải rượu nhanh và hiệu quả nhất từ chia sẻ của chuyên gia

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, các quý ông khó lòng tránh khỏi những cuộc vui bên gia đình và...

Trời nóng bé bị rôm sảy: Cách khắc phục và phòng tránh

Trời nóng là thời điểm trẻ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe – đặc biệt là rôm...

Thuốc kháng dị ứng histamin và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Thuốc kháng histamin là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các triệu chứng dị ứng thông...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.