Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Xoa bóp bấm huyệt giúp giảm đau khớp hángXoa bóp bấm huyệt là phương pháp đơn giản, dùng áp lực bàn tay tác động vào da, mạch máu, dây thần kinh mang lại hiệu quả cao nếu được thực hiện đúng kỹ thuật trong việc điều trị đau khớp háng. Xoa bóp bấm huyệt không chỉ giúp giảm đau nhức mà còn giúp các khớp háng vận động linh hoạt hơn.

Đau khớp háng có thể điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt
Đau khớp háng có thể điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Lợi ích của việc xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị tự nhiên không dùng thuốc giảm đau, mức độ an toàn cao, mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều trị đau khớp háng:

 • Tác dụng chính của việc xoa bóp bấm huyệt là giảm đau nhức nhưng buộc bệnh nhân phải kiên trì điều trị trong thời gian dài mới có thể đem lại kết quả tốt nhất.
 • Tăng khả năng phục hồi xương, khả năng vận động khớp háng, độ đàn hồi của cơ.
 • Kích thích quá trình lưu thông máu.
 • Thúc đẩy quá trình tiết chất nhờn tự nhiên có trong dịch khớp giúp cho khớp hoạt động được nhẹ nhàng hơn.
 • Tiết kiệm chi phí điều trị.
 • Cải thiện giấc ngủ, giảm mức độ căng thẳng.

Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt đau khớp háng

Thao tác đúng kỹ thuật, xác định chính xác vị trí của huyệt là một điều rất quan trọng trong việc điều trị đau khớp háng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, và cần phải xác định được 6 vị trí liên quan mật thiết với khớp háng: GB29, GB30, GB31, GB34, B28 và B48.

Người bệnh có thể điều trị trong tư thế nằm sấp hoặc ngồi dang rộng chân tùy theo vùng đau cần xoa bóp bấm huyệt.

Kỹ thuật xoa bóp

Xòe bàn tày theo kiểu 4-1 (1 là ngón tay cái, 4 là các ngón còn lại), đặt ngón tay cái lên vùng đau, các ngón còn lại đặt hờ lên da, ấn nhẹ ngón tay cái xuống và di chuyển mềm mại theo hình vòng tròn, nhịp xoa bóp có thể tăng dần nếu bệnh nhân có thể chịu đựng được. Sau đó thực hiện thao tác vuốt nhẹ nhàng theo chiều hướng thẳng trên da người bệnh.

Đối với các trường hợp nằm sấp: người bệnh dũi thẳng người và thả lỏng cơ thể; người xoa bóp đặt bàn tay đặt lên cơ lưng dưới, bàn tay xòe song song với hông, đặt bàn tay còn lại lên bàn tay đầu tiên, dùng trọng lượng cơ thể ấn xuống từ từ và xoa nhẹ nhàng theo hình vòng tròn. Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc nằm sấp, sử dụng một chiếc gối kê vùng hông để giảm áp lực.

Để tăng hiệu quả có thể dùng thuốc bôi hoặc dầu nóng để làm giảm đau nhanh.

Kỹ thuật bấm huyệt

Dùng đầu ngón tay cái, mô ngón tay cái hoặc phần mu khớp đốt 2 và 3 của ngón trỏ bấm vào vị trí cần bấm huyệt; dùng sức ấn thẳng gốc vào huyệt, ấn xuống nhẹ nhàng và sâu dần. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân có thể điều chỉnh lực ấn mạnh hay nhẹ. Khi bệnh nhân có dấu hiệu đau thì giảm lại lực ấn hoặc cho bệnh nhân thư giãn rồi tiếp tục làm lại.

Bệnh nhân đau khớp háng sẽ được thực hiện cả hai phương pháp trong một lần điều trị để tăng khả năng phục hồi cao.

Xao bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả trong việc điều trị đau khớp háng
Xao bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả trong việc điều trị đau khớp háng

Một số lưu ý trong việc điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

 • Người thực hiện xoa bóp bấm huyệt: thực hiện thao tác trong tư thế đứng hoặc tư thế thoải mái, động tác tay phải mềm mại; theo dõi cảm nhận của bệnh nhân, xoa bóp nhanh hay chậm, mạnh hay nhẹ nhàng phải tùy thuộc vào tình trạng đau của bệnh nhân để điều chỉnh mức độ tay sao cho phù hợp.
 • Người được xoa bóp bấm huyệt: cơ thể phải được thả lỏng các cơ, không được gồng, phải thật thoải mái kể cả tư thế nằm hay ngồi; trước khi xoa bóp bấm huyệt thì không được uống bia, không được để bụng đói hoặc ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Thực hiện thao tác xoa bóp bấm huyệt từ 10 – 15 lần cho mỗi vùng bị đau, thời gian thực hiện từ 15 – 20 phút/ngày.
 • Phụ nữ mang thai đau khớp háng không được tự ý xoa bóp bấm huyệt khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ, cần phải theo dõi bệnh tình để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Chống chỉ định với các trường hợp

Các trường hợp không được điều trị đau khớp hàng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, buộc phải điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật như:

 • Bệnh nhân suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp.
 • Đau khớp háng do gãy xương.
 • Các vị trí có liên quan cần bấm huyệt đang bị tổn thương.

Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với việc nghỉ ngơi và thư giãn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cũng như giảm đau khớp háng nhưng bệnh nhân phải kiên trì trong suốt thời gian điều trị. Nếu bệnh tình chuyển sang mức nghiêm trọng thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến sự vận động của xương.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chuẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 22/03/2019 - Cập nhật lúc 4:13 pm , 22/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top