Người bị viêm khớp háng nên kiêng ăn 8 loại thực phẩm này
Bên cạnh các biện pháp chuyên sâu, bệnh nhân đau khớp háng nên thiết lập chế độ ăn lành mạnh để hỗ trợ quá trình điều trị. Bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các thực phẩm có hại mà người đau khớp háng nên kiêng cử.
Viêm khớp háng nên kiêng ăn gì?
1. Đường
Đường được thu nạp vào cơ thể và thúc đẩy sự giải phóng các cytokine. Cytokine là một protein nhỏ trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu tế bào. Điều này có nghĩa là các phản ứng đau, nhức tại khớp sẽ được truyền đến não một cách nhanh chóng.
Do đó bệnh nhân viêm khớp háng cần kiêng ăn các thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm socola, bánh kẹo, sữa béo,… Ngoài ra, đường còn là nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng nhanh. Điều này vô tình khiến áp lực lên khớp háng tăng và làm phát sinh cơn đau ở vị trí này.
2. Muối
Bên cạnh đường, muối cũng là loại gia vị mà người đau khớp háng nên kiêng. Thu nạp quá nhiều muối khiến thận phải tăng khả năng bài tiết và thải trừ. Trong quá trình hoạt động, thận có thể đào thải canxi cùng với muối ra khỏi cơ thể.
Điều này khiến cho xương của bạn dễ suy yếu và gãy do cơ thể thiếu hụt canxi. Ăn quá nhiều muối khiến tế bào trong cơ thể giữ nước và làm cho tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, thói quen ăn mặn cũng có thể gây ra sỏi thận, tim mạch và gout.
3. Thịt đỏ
Bản thân thịt đỏ không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại thịt này có chứa nhiều đạm nên bạn cần điều chỉnh liều lượng phù hợp nếu đang điều trị các bệnh xương khớp.
Nếu bạn dùng quá nhiều thịt đỏ, nồng độ acid uric trong máu tăng cao và có nguy cơ phát sinh các cơn đau tại khớp. Ngoài ra, thu nạp nhiều đạm là nguyên nhân tăng cholesterol gây ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch.
Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn nhanh tăng cân và gây áp lực lớn lên hệ thống xương khớp. Nếu bạn đang điều trị viêm khớp háng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý.
4. Thực phẩm chiên
Các thực phẩm chiên (khoai tây chiên, bánh rán,…) có chứa chất béo bão hòa – thành phần này làm tăng tình trạng viêm và khiến bệnh đau khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn.
Phản ứng hóa học giữa cơ thể và chất béo bão hòa có thể làm tăng sinh cholesterol, ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe của bạn. Khi chế biến những món ăn này, bạn nên giảm bớt lượng dầu và thay thế bằng dầu oliu để đảm bảo sức khỏe.
5. Tinh bột đã qua tinh chế
Các thực phẩm tinh bột đã qua tinh chế là nguyên nhân kích thích phản ứng viêm của cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao khi ăn nhiều mì ống, bánh mì và các sản phẩm ngũ cốc đã qua tinh chế có thể làm cho cơn đau viêm khớp của bạn bùng phát.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích bệnh nhân viêm khớp nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu ảnh hưởng lên khớp háng.
6. Sữa động vật
Các loại sữa từ động vật được cho là nguyên nhân gây viêm và làm phát sinh cơn đau ở các bệnh lý xương khớp. Theo nghiên cứu về chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân bị viêm khớp cho thấy những người bị viêm khớp kiêng sữa động vật trong một thời gian và nhận thấy cơn đau ít xuất hiện hơn trước.
Vì vậy, bạn nên thay thế sữa động vật bằng một nguồn chất béo lành mạnh như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành,… Các loại sữa hạt không khiến bạn tăng cân, ngoài ra còn giúp bạn ngăn ngừa và phòng chống bệnh tim mạch và ung thư,…
7. Thực phẩm chứa omega 6
Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cần cho hoạt động trao đổi chất và phát triển cơ thể. Tuy nhiên Omega 6 chỉ đem lại lợi ích khi có nồng độ cân bằng với hàm lượng Omega 3. Nếu bạn thu nạp quá nhiều omega 6, cơ thể sẽ kích hoạt các thành phần gây viêm trong cơ thể. Axit béo này được tìm thấy trong ngô, nghệ tây, hạt hướng dương, hạt nho, đậu phộng, mayonaise,…
Bạn vẫn có thể bổ sung axit omega 6, tuy nhiên nên điều chỉnh hàm lượng để tránh gây tác động xấu đến bệnh viêm khớp háng.
8. Bột ngọt
Bột ngọt là loại gia vị làm tăng hương vị món ăn phổ biến. Tuy nhiên loại gia vị này có thể kích hoạt tình trạng viêm ở khớp và gây tổn hại đến gan nếu thu nạp hàm lượng lớn trong thời gian dài. Do đó, bạn nên điều chỉnh liều lượng bột ngọt khi chế biến món ăn để bảo vệ sức khỏe và tránh gây tác động xấu đến quá trình điều trị các bệnh xương khớp.
Ngoài các thực phẩm được đề cập trong bài viết, bạn cũng nên hạn chế bia rượu, các đồ uống có cồn, chất kích thích và thuốc lá. Đây là những tác nhân khiến tình trạng viêm ở khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn cụ thể về những thực phẩm mà người đau khớp háng nên hạn chế.
Có thể bạn quan tâm
- Người bị viêm khớp háng nên ăn gì?
- Viêm khớp háng nhiễm khuẩn sinh mủ có nguy hiểm không?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!