Những “thực phẩm vàng” người bị viêm khớp háng nên ăn
Viêm khớp háng là tình trạng các gốc tự do làm tổn thương tế bào xương gây đau, sưng và cứng vùng khớp háng cũng như xương chậu. Nguy hiểm hơn dù ở lứa tuổi nào, giới tính nào cũng có nguy cơ mắc phải bệnh viêm khớp háng.
Nếu bạn bị đau nhức khớp háng ở mức độ nhẹ, một số loại thực phẩm có công dụng kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức khớp là lựa chọn hoàn hảo. Trên thực tế, một cuộc khảo sát báo cáo rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhất định đến các triệu chứng viêm khớp ở 24% những người bị viêm khớp dạng thấp. Cùng theo dõi những thực phẩm mà người bị viêm khớp háng nên bổ sung qua bài viết sau:
Những thực phẩm nên ăn nhiều khi bị viêm khớp háng
Các thực phẩm sau đây cung cấp một lượng dinh dưỡng cũng như chất kháng viêm nhất định. Giúp người bị viêm khớp giảm các tình trạng đau nhức, hạn chế tình trạng sưng tấy phát triển:
1. Cá có chứa axit béo
Các loại cá chứa nhiều axit béo omega – 3 như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng chống viêm khá mạnh. Trong một nghiên cứu nhỏ, có 33 người tham gia chia ra ăn theo thực đơn: cá béo hoặc thịt nạc trong bốn ngày mỗi tuần. Sau tám tuần, nhóm người ăn cá béo đã giảm đáng kể tình trạng viêm khớp so với những người ăn thịt nạc.
Bên trong các loại cá ngoài axit béo còn có nguồn vitamin D khá nhiều, giúp bệnh nhân bù đắp chỗ thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, tình trạng bệnh nhân viêm khớp thường là do có hàm lượng vitamin D trong cơ thể khá thấp. Do đó, người bị viêm khớp háng nên ăn ít nhất hai lần cá hồi, cá ngừ… trong khẩu phần ăn mỗi tuần để tận dụng các đặc tính kháng viêm có lợi từ thực phẩm này.
2. Tỏi
Tỏi là một loại gia vị mang đến khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong tỏi chứa các thành phần giúp kháng lại tế bào ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và chứng suy giảm trí nhớ. Hơn nữa, tỏi còn giúp tăng cường tế bào miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ nhận thấy những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ viêm khớp háng, điều này do đặc tính chống viêm mạnh của tỏi đóng vai trò khá lớn. Do đó, bạn nên thêm tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày để giảm tình trạng đau nhức xương khớp và tăng cường tổng thể về mặt sức khỏe của bản thân.
3. Gừng
Bên cạnh việc làm gia vị, làm mứt, làm trà… thì gừng còn là một nguyên liệu có thể giảm bớt đau nhức do viêm khớp gây nên. Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất từ của gừng ở 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia dùng gừng đã cải thiện tình trạng đau nhức ở đầu gối đáng kể.
Do đó, bạn có thể dùng gừng ở dạng củ tươi, dạng bột hoặc phơi khô… nhằm giúp giảm tối đa các tình trạng viêm khớp, hạn chế đau nhức do chứng viêm khớp háng gây nên.
4. Bông cải xanh
Bông cải xanh được xem là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và kháng viêm mạnh nhất mà các nhà khoa học từng biết đến từ trước đến nay:
- Một nghiên cứu dựa trên chế độ ăn uống của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh có tác dụng làm giảm các dấu hiệu viêm khớp.
- Trong bông cải xanh còn chứa các thành phần quan trọng giúp làm giảm triệu chứng viêm khớp. Chất sulforaphane cũng là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bạn có thể dùng bông cải xanh để hấp, luộc, xào với thịt hoặc làm món trộn để đa dạng hơn khẩu phần ăn hàng ngày, nhằm hạn chế những đau nhức khớp háng do viêm nhiễm gây nên.
5. Quả mọng
Trong quả mọng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất mang lại khả năng độc đáo là làm giảm tình trạng viêm khớp. Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ cho thấy, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần sẽ giảm 14% các dấu hiệu viêm trong máu, từ đó hạn chế các vấn đề đau nhức khi máu nuôi dưỡng khớp xương, trong đó có khớp háng.
Ngoài ra, quả mọng còn chứa khá nhiều hàm lượng quercetin và rutin – hai hợp chất có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn trong việc ngăn chặn quá trình hình thành và phát triển viêm khớp. Bạn có thể tận dụng lợi ích khi ăn nhiều quả mọng để giảm đau nhức khớp háng. Nên tăng cường ăn nhiều dâu tây, việt quất, dâu tằm… để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể có sức đề kháng ngăn chặn những phản ứng viêm khớp có thể diễn ra.
6. Nho
Nho là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao với đặc tính chống viêm. Trong nghiên cứu về việc tiêu thụ nho làm tăng hiệu quả chống viêm cho biết, có 24 người đàn ông được cung cấp một lượng bột nho tương đương 252g nho tươi và dùng liên tục trong suốt ba tuần. Kết quả cho thấy bột nho giúp những người này giảm các triệu chứng viêm nhiễm trong máu rõ rệt.
Hợp chất resveratrol – một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho nhằm ngăn ngừa sự hình thành tế bào viêm khớp háng. Bên cạnh đó, một nghiên cứu về chiết xuất proanthocyanidin của hạt nho có tác dụng chống viêm khớp mạnh được đánh giá cao về tiềm năng chống oxy hóa và hạn chế mức độ viêm nhiễm ở khớp xương.
Bệnh nhân bị viêm khớp, nhất là viêm khớp háng cần lưu ý. Những nghiên cứu về các hoạt chất có trong quả nho thường dùng liều lượng chất chống oxy hóa lớn hơn nhiều so với lượng bạn tiêu thụ trong khẩu phần thông thường. Do đó, bạn nên ăn nho hàng ngày để tăng các chất chống oxy hóa nhiều hơn, vừa kháng viêm vừa tăng dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây hại cho sức khỏe.
Trên đây chỉ là số ít trong các thực phẩm có khả năng tăng cường mức độ kháng viêm ở bệnh nhân viêm khớp háng. Do đó, ta có thể thấy được chế độ ăn uống đóng một vai trò khá quan trọng trong việc giảm viêm và hỗ trợ chữa đau nhức xương khớp hiệu quả. Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ để cân nhắc một chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng, giúp kết hợp hiệu quả với liệu trình điều trị nhằm giảm tình trạng đau nhức do viêm khớp háng gây nên.
Có thể bạn quan tâm
- Châm cứu chữa viêm khớp háng như thế nào đúng cách?
- Điều trị viêm khớp háng nên uống thuốc gì?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!