Tiêm Phòng Viêm Gan B Có Tác Dụng Bao Lâu Hay Suốt Đời?

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu là vấn đề khiến nhiều người bệnh băn khoăn. Theo đó, tiêm ngừa chính là một trong những biện pháp giúp phòng chống bệnh lý này một cách hiệu quả nhất và là một trong những cách giúp bảo vệ hàng đầu. Để giải đáp thắc mắc trên, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhất.

Vắc xin viêm gan B có tác dụng gì?

Viêm gan B có khả năng lây lan rất cao, nhất là đối với thai nhi. Loại virus này gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe của con người vì nó phá hủy chức năng gan, có nguy cơ gây xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Tại Việt Nam đang ghi nhận tỷ lệ người mắc phải bệnh lý này ngày càng tăng cao. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người những người hiểu rõ về mức độ nghiêm trọng của nó và chưa có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu
Vắc xin viêm gan B có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm gan B và ức chế sự phát triển phức tạp của bệnh lý này.

Việc tiêm ngừa vắc xin này được khuyến cáo cho hầu hết tất cả mọi người (chưa nhiễm bệnh) và cần thiết hơn đối với những những trường hợp có nguy cơ cao như: Trẻ sơ sinh, bác sĩ, nhân viên y tế, người có quan hệ tình dục không an toàn,… Nếu như bạn là người chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì việc tiêm phòng giúp ngăn ngừa tình trạng lây lan bệnh lý này rất cao.

Vắc xin viêm gan B có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm gan B và ức chế sự phát triển phức tạp của bệnh lý này. Như đã nói, nó được khuyến cáo cho hầu hết tất cả mọi đối tượng kể cả người lớn và trẻ sơ sinh .đồng thời việc tiêm chủng rộng rãi còn giúp kiểm soát bệnh viêm gan B trong cộng đồng và giảm tỉ lệ viêm gan D do viêm gan D không thể xảy ra nếu không bị nhiễm viêm gan B.

Trước khi thực hiện tiêm loại vắc xin này bạn sẽ được tiến hành các xét nghiệm thực hiện để đánh giá về tình trạng kháng thể virus trong cơ thể. Ngoài ra, trong một số trường hợp chống chỉ định với loại vắc xin này bạn nên lưu ý bao gồm: Các trường hợp người mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh thận, bệnh gan, bệnh đái tháo đường, các bệnh về suy dinh dưỡng, bệnh cấp tính,…

ĐỌC NGAY: Chích ngừa viêm gan B cho người lớn – Thông tin cần biết

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu?

Vắc xin viêm gan B đã được đưa vào chương trình tiêm ngừa từ năm 1986 và cho hiệu quả phòng bệnh rất cao. Do đó, nó thường được khuyến nghị tiêm phòng cho trẻ sơ sinh. Vì đã được kiểm nghiệm bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nên nó hoàn toàn an toàn trong quá trình sử dụng và nhanh chóng phát huy tác dụng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại.

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu
Tiêm phòng viêm gan B ở cả trẻ em và người lớn thì thời gian tồn tại của các loại kháng thể có thể để nằm trong khoảng 5 đến 10 năm.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B có thể mang lại hiệu quả bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên theo nghiên cứu cho rằng, những loại kháng thể này có thể sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường, ở cả trẻ em và người lớn thì thời gian tồn tại của các loại kháng thể có thể để nằm trong khoảng 5 đến 10 năm.

Do đó sau khoảng thời gian này bạn cần phải tiến hành thực hiện một số các xét nghiệm. Nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy HBsAb < 10mUI/ml thì lúc này các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện việc tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch tiêm chủng để đảm bảo áo số lượng kháng thể để tồn tại đầy đủ và chống lại virus gây bệnh. Tùy vào kết quả xét nghiệm mà các bác sĩ sẽ chỉ định có nên tiêm vắc xin viêm gan B hay không và lộ trình tiêm giữa các liều như thế nào.

Những điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B

Một số điều cần biết khi tiến hành tiêm phòng viêm gan B bao gồm:

  • Bạn cần nắm rõ lộ trình tiêm ngừa vắc xin viêm gan B đối với từng đối tượng khác nhau cụ thể các liều tiêm vắc xin được được chia thành ba loại bao gồm: Tiêm cho trẻ sơ sinh, tiêm cho người lớn và và lịch tiêm chủng nhanh được áp dụng cho các trường hợp bị nhiễm virus viêm gan B do tiếp người bệnh.
  • Để bị tiêm ngừa nhanh chóng phát huy được tác dụng và đảm bảo chất lượng thì bạn nên tìm đến các trung tâm y tế hoặc các bệnh viện có uy tín để thực hiện, đồng thời phải tiến hành các xét nghiệm đầy đủ trước đó.
  • Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vắc xin phòng loại virus này khác nhau từ các nhà sản xuất khác nhau, do đó lịch sử dụng và số liều sử dụng sẽ tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu hay suốt đời?” Hy vọng bài viết đã có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn hiểu hơn về bệnh lý này. Tốt nhất hãy đảm bảo việc tiêm chủng một cách đầy đủ, việc này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mà còn gia đình và xã hội.

Tiêm Phòng Viêm Gan A Khi Nào? Ở Đâu? Bảng Giá Mới

Tiêm phòng viêm gan A là việc làm cần thiết niên được tiến hành ngay khi trẻ đủ 12 tháng...

Men gan là gì? Dấu hiệu tăng – giảm và lưu ý

Men gan là chất xúc tác sinh học có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất của...

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú? Có lây không?

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú như nhiều bà mẹ khác hay không? Việc này có...

Nhận Biết Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu

Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường kéo dài trong vài tuần và rất dễ bị...

Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất? A, B, C, D..?

Theo Y học, có 5 loại viêm gan siêu vi nguy hiểm và xảy ra phổ biến. Bao gồm viêm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *