Bệnh trĩ ngoại độ 4 – Điều trị sớm, tránh biến chứng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối và là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày và làm giảm chất lượng đời sống, bệnh trĩ ở giai đoạn này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người bệnh, thậm chí gây tử vong ở trường hợp nặng. Cụ thể các biến chứng gồm thiếu máu, mắc các bệnh viêm nhiễm, hoại tử, ung thư hậu môn trực tràng…

Bệnh trĩ ngoại độ 4 - Điều trị sớm, tránh biến chứng
Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4, dấu hiệu nhận biết, mức độ nguy hiểm, phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là bệnh gì?

Bệnh trĩ ngoại là tình trạng những búi trĩ hình thành và phát triển ở bên ngoài rìa hậu môn, ngay tại vùng da bên dưới của hậu môn. Trong khi đó đây là một khu vực tập trung rất nhiều tĩnh mạch và dây thần kinh. Chính vì thế bệnh trĩ ngoại thường khiến bệnh nhân chảy nhiều máu, có cảm giác đau đớn nghiêm trọng hơn so với bệnh trĩ nội.

Tương tự như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và biểu hiện bên ngoài của bệnh lý. Trong đó trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối và là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại.

Khi mắc bệnh trĩ ngoại độ 4, người bệnh sẽ nhận thấy các búi trĩ có dấu hiệu sa ra ngoài với mức độ nghiêm trọng và không thể tự co lên được. Búi trĩ xuất hiện với kích thước lớn và tràn ra ngoài khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn khi ngồi, đi đứng, luôn có cảm giác đau nhức, ngứa ngay do ẩm ướt và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Hơn thế, khi chuyển sang cấp độ 4, bệnh trĩ ngoại không được chữa khỏi bằng cách phương pháp thông thường và có khả năng làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời xử lý như áp xe hậu môn, viêm hậu môn hay thậm chí ung thư hậu môn – trực tràng làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại độ 4

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2 và đặc biệt là trĩ ngoại độ 3. Điều này có nghĩa, nếu mắc bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2 hoặc độ 3 nhưng không kiểm soát kịp thời hoặc kiểm soát không tốt, người bệnh sẽ mắc bệnh trĩ ngoại độ 4.

Đối với bệnh trĩ ngoại nói chung, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là sự tác động lâu ngày với một lực lớn lên vùng hậu môn và trực tràng khiến hệ thống tĩnh mạch tại khu vực này có dấu hiệu giãn nở và phình to. Sau đó hình thành một hoặc nhiều búi trĩ tùy theo cấp độ bệnh.

Những nguyên nhân được liệt kê dưới đây có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại:

 • Áp dụng chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn ít thực phẩm giàu chất xơ, thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh, nhiều gia vị…
 • Không bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể
 • Thường xuyên lo âu, căng thẳng, stress quá độ trong một thời gian dài
 • Ngồi nhiều, ngồi lâu một chỗ, thường xuyên mang vác vật nặng, lười vận động
 • Kiết lỵ, táo bón trong thời gian dài
 • Thừa cân béo phì, phụ nữ mang thai làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn – trực tràng và gây lòi trĩ…
Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2 và đặc biệt là trĩ ngoại độ 3
Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn tiến triển của bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2 và đặc biệt là trĩ ngoại độ 3

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 4

Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ngoại thường rõ nét hơn so với bệnh trĩ nội, đặc biệt là khi bệnh đã tiến triển sang cấp độ 4. Đối với bệnh trĩ ngoại độ 4, những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết xảy ra liên tục và nặng nề hơn bao gồm:

 • Đau rát nghiêm trọng ở vùng hậu môn

Ngay khi bệnh trĩ ngoại hình thành, người bệnh sẽ có cảm giác và ngứa ngáy ở vùng hậu môn. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh ngồi, đứng lâu hoặc khi đi lại. Ở giai đoạn đầu, cơn đau thường nhẹ, kéo dài trong vài giờ. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối, cơn đau hầu như xuất hiện liên tục, đau nhức dữ dội khiến bệnh nhân không thể sinh hoạt và tập trung vào các hoạt động sống.

 • Chảy máu hậu môn

Hiện tượng chảy máu hậu môn do trĩ ngoại rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Nếu quan sát kỹ người bệnh sẽ nhận thấy máu chảy ở mỗi lần đi đại tiện. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, máu có thể tiết ra nhiều hay ít.

Ở giai đoạn đầu, lượng máu tiết ra ít, có thể dính vào phân hoặc giấy vệ sinh. Ở giai đoạn cuối, máu có thể bắn thành tia hoặc liên tục nhỏ giọt.

 • Búi trĩ có kích thước to

Ở cấp độ 4, búi trĩ ngoại sẽ có kích thước to, lòi ra ngoài, ngoằn nghèo và không có khả năng thu vào trong. Khi đó người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ có màu đỏ thẫm, tím thẫm, đen hoặc có thể sờ thấy búi trĩ.

 • Hậu môn tiết dịch

Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ nhận thấy luôn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu tại hậu môn do tiết dịch nhầy có màu trắng. Lượng dịch nhầy sẽ nhiều hơn khi bệnh trĩ chuyển sang giai đoạn nặng, kèm theo cảm giác ngứa ngáy và hôi tanh ở một số trường hợp.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại độ 4

Bệnh trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối cùng và là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại. Chính vì thế ở cấp độ này, bệnh trĩ ngoại không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Nếu không được sớm thăm khám và xử lý, bệnh trĩ ngoại độ 4 có thế khiến bệnh nhân đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

 • Thiếu máu: Ở cấp độ 4, hiện tượng chảy máu hậu môn thường xuyên xuất hiện và tiết ra với lượng máu lớn. Điều này khiến bệnh nhân dễ dàng rơi vào tình trạng thiếu máu với những biểu hiện gồm đau đầu, chóng mặt, thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.
 • Viêm nhiễm: Trong thời gian búi trĩ sa ra ngoài, dịch nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn và thường xuyên hơn. Điều này khiến hậu môn luôn rơi vào trạng thái ẩm ướt, khó chịu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công và sinh sôi. Tình trạng viêm nhiễm xảy ra khiến người bệnh đối mặt với các biến chứng gồm viêm hậu môn, áp xe hậu môn… Đối với những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể mắc chứng nhiễm trùng máu và gây nguy hiểm.
 • Hoại tử hậu môn: Bệnh trĩ cũng như búi trĩ hình thành ở vùng hậu môn và trực tràng. Trong trường hợp không tăng cường phòng ngừa viêm nhiễm, không thường xuyên vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, người bệnh sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng tổn thương nghiêm trọng dẫn đến hoại tử.
 • Ung thư hậu môn – trực tràng: Ung thư hậu môn – trực tràng được xác định là biến chứng nguy hiểm và cần đề phòng nhất của bệnh trĩ ngoại. Theo kết quả nghiên cứu, các tế bào ung thư sẽ hình thành khi tình trạng tổn thương búi trĩ không được kiểm soát và xử lý. Nếu xuất hiện, bệnh ung thư hậu môn – trực tràng sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.
Bệnh trĩ ngoại độ 4 gây ung thư hậu môn - trực tràng
Bệnh trĩ ngoại độ 4 gây ung thư hậu môn – trực tràng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân

Bệnh trĩ ngoại độ 4 được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh trĩ ngoại độ 4, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành quan sát kỹ những tổn thương thực thể, kích thước của búi trĩ. Đồng thời đặt cho bệnh nhân một vài câu hỏi liên quan đến triệu chứng lâm sàng và tiền sử mắc bệnh trĩ của bệnh nhân. Ngoài ra một số xét nghiệm hình ảnh cũng có thể thực hiện nếu cầu thiết.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4

Thông thường, những bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại độ 4 không được chỉ định dùng thuốc hoặc chỉ dùng thuốc để kiểm soát tạm thời tình trạng bệnh do một số yếu tố ảnh hưởng. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc chỉ mang đến hiệu quả giảm đau và kiểm soát tạm thời tình trạng bệnh, bệnh nhân vẫn có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì thế thay vì sử dụng thuốc như cấp độ 1, 2 hay 3, bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 4 được tư vấn và xem xét điều trị bằng phương pháp xâm lấn.

Dựa vào kết quả chẩn đoán, tình trạng và nhu cầu điều trị của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa có thể tư vấn cho bạn một trong những phương pháp xâm lấn sau:

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp siêu âm Doppler

Phương pháp siêu âm Doppler được chỉ định nhằm loại bỏ búi trĩ, giúp khắc phục trĩ ngoại độ 4. Phương pháp điều trị này được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ để khâu động mạch chủ, giúp ngăn cản sự lưu thông và quá trình bơm máu vào búi trĩ. Khi bị khâu treo và không được nuôi dưỡng bằng máu, các búi trĩ sẽ nhanh chóng teo lại và rụng trong thời gian ngắn.

Phương pháp siêu âm Doppler điều trị bệnh trĩ có những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm

 • Ít gây chảy máu
 • Ít gây đau đớn
 • Thời gian tiến hành phẫu thuật ngắn
 • Bệnh nhân ít gặp biến chứng.

Hạn chế

 • Nếu không chăm sóc sau quá trình xâm lấn, bệnh trĩ có thể tái phát
 • Nếu không đảm bảo sạch khuẩn trong quá trình thực hiện thủ thuật, người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị viêm nhiễm.

2. Dùng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT cắt trĩ điều trị trĩ ngoại độ 4

Cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT thường được sử dụng trong điều trị trĩ ngoại độ 4. Nguyên nhân là do phương pháp điều trị này ít xâm lấn do không sử dụng dao mổ thông thường. Thay vào đó bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng sóng cao tần kích thích quá trình sản sinh ra những ion mang điện để tác động trực tiếp vào các tĩnh mạch bị giãn nở cũng như búi trĩ. Sau đó loại bỏ búi trĩ có kích thước to bằng dao điện.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT sẽ giúp người bệnh loại bỏ búi trĩ hiệu quả, giúp điều trị trĩ ngoại độ 4 và khắc phục được những nhược điểm phát sinh từ các phương pháp truyền thống.

Cụ thể phương pháp điều trị này sẽ giúp người bệnh hạn chế tình trạng chảy máu, đau nhức, nhanh chóng hồi phục, giảm nguy cơ tái phát và phát sinh biến chứng. Đồng thời giúp bảo vệ tối đa vùng niêm mạc hậu môn.

Dùng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT cắt trĩ điều trị trĩ ngoại độ 4
Dùng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT cắt trĩ điều trị trĩ ngoại độ 4

3. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 và cắt búi trĩ bằng phương pháp PPH

Để điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 và cắt búi trĩ, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và tư vấn bệnh nhân thực hiện phương pháp PPH. Phương pháp PPH giúp loại bỏ búi trĩ bằng cách tác động và loại bỏ những búi trĩ tồn tại ở trên đường lược. Sau đó tiến hành khâu lớp niêm mạc lại với nhau sau cho tạo thành hình hậu môn bên ngoài.

Phương pháp PPH cắt trĩ và điều trị trĩ ngoại là phương pháp ít gây đau đớn, có độ an toàn cao, có khả năng làm giảm nguy cơ phát sinh biến chứng do trĩ và thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh.

Tuy nhiên một số biến chứng có thể phát sinh sau khi sử dụng phương pháp điều trị này. Cụ thể như hẹp hậu môn, táo bón, bí tiểu, người bệnh có nguy cơ tái phát trĩ cao, chảy máu sau phẫu thuật nếu không cẩn thận trong quá trình thực hiện.

4. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Phương pháp Milligan Morgan là phương pháp phẫu thuật có khả năng loại bỏ hoàn toàn những búi trĩ một cách từ từ. Để loại bỏ búi trĩ, bác sĩ sẽ tiến hành khâu những mảnh niêm mạc da với nhau để búi trĩ rụng và hạn chế hình thành những tổn thương liên quan đến bề mặt ống hậu môn.

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan có những ưu điểm và hạn chế sau:

Ưu điểm

 • Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan được thực hiện một cách đơn giản
 • Chi phí cắt trĩ phù hợp
 • Khả năng tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật rất thấp.

Hạn chế

 • Thời gian cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan khá dài, người bệnh lâu phục hồi
 •  Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân thường có cảm giác đau đớn trong thời gian dài
 • Bệnh nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao nếu vết thương không được chăm sóc kỹ.
Điều trị bệnh trị ngoại độ 4 bằng phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan
Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 4 bằng phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Biện pháp chăm sóc bệnh nhân bị trĩ độ 4

Để bệnh trĩ nhanh chóng được phục hồi, đảm bảo hiệu quả điều trị và mức độ an toàn của các phương pháp, người bệnh cần áp dụng các biện pháp chăm sóc phù hợp. Ngoài ra việc kiên trì áp dụng những biện pháp thích hợp còn giúp người bệnh giảm nguy cơ phát sinh biến chứng và hạn chế tái phát bệnh.

 • Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người bệnh cần lưu ý bổ sung những loại thực phẩm giàu chất xơ để góp phần kích thích nhu động ruột, cải thiện chức năng của các cơ quan tiêu hóa. Đồng thời giúp phòng ngừa tình trạng táo bón và trĩ tái phát. Những loại thực phẩm nên bổ sung gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, rau củ, trái cây, ớt chuông, bột yến mạch, bơ, táo…
 • Tránh ăn những loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng, thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp…
 • Không nên sử dụng những loại đồ uống có cồn như rượu bia, không dùng chất kích thích như thuốc lá, caffein… vì những sản phẩm này có khả năng làm nặng hơn tình trạng táo bón, tái phát trĩ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nên tăng cường vận động với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, yoga… để góp phần làm co búi trĩ và tăng khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.
 • Không vận động mạnh, không mang vác cồng kềnh, không ngồi nhiều và không làm việc quá sức để tránh áp lực lên hậu môn – trực tràng gia tăng.
 • Nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, stress.
 • Giảm cân khi cần.
 • Uống từ 2 -2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn, nên thường xuyên rửa sạch hậu môn và lau khô, đặc biệt là sau khi đi đại tiện.
 • Luyện tập thói quen đi đại tiện vào một thời điểm cố định mỗi ngày để làm giảm nguy cơ mắc chứng táo bón.
 • Thường xuyên thăm khám và sử dụng tốt các phương pháp điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Nên tăng cường vận động với những bài tập nhẹ nhàng
Nên tăng cường vận động với những bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ làm co búi trĩ và tăng hoạt động của hệ tiêu hóa

Nhìn chung, bệnh trĩ ngoại độ 4 là bệnh nguy hiểm, cần nhanh chóng được xử lý ngay khi xuất hiện. Vì nếu chậm trễ, người bệnh sẽ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư hậu môn – trực tràng. Do đó người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, hãy áp dụng đúng các phương pháp điều trị và biện pháp chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết liên quan:

Click xem thêm

Bấm huyệt có chữa được bệnh trĩ ?

Bên cạnh việc áp dụng những bài thuốc uống và dùng ngoài, việc kết hợp với biện pháp bấm huyệt...

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị y khoa, phục vụ cho khám và chữa bệnh trĩ.

Khám và chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất?

Bệnh trĩ là căn bệnh có xu hướng gia tăng và phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu không...

Bệnh trĩ: Nguyên nhân, Dấu hiệu cách điều trị dứt điểm từ chuyên gia

“Thập nhân cửu trĩ" là một trong những câu nói dân gian miêu tả mức phổ biến của bệnh trĩ...

Ngồi nhiều đau hậu môn – Coi chừng bệnh trĩ ghé thăm!

Ngồi nhiều đau hậu môn là một trong những tình trạng thường gặp, đặc biệt là ở những bệnh nhân...

Bệnh Trĩ Ngoại Độ 3 Là Gì? Khi Nào Cần Phẫu Thuật?

Bệnh trĩ ngoại độ 3 được xác định là một giai đoạn nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại, chỉ đứng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.