Bệnh trĩ ngoại độ 3 là gì? Khi nào cần phẫu thuật?

Bệnh trĩ ngoại độ 3 được xác định là một giai đoạn nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại, chỉ đứng sau bệnh trĩ ngoại độ 4. Ở giai đoạn này, bệnh nhân bị trĩ sẽ thường xuyên có cảm giác đau rát vùng hậu môn, ngứa ngáy, khó chịu, cơ thể mệt mỏi, khó đi đại tiện. Bên cạnh đó quá trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn, khó kiểm soát bệnh lý. Ngoài ra nếu không kịp thời xử lý, người bệnh còn có nguy cơ mắc phải nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ ngoại độ 3 là gì? Khi nào cần phẫu thuật?
Tìm hiểu bệnh trĩ ngoại độ 3 là gì? Khi nào cần phẫu thuật? Dấu hiệu nhận biết và mức độ nguy hiểm

Bệnh trĩ ngoại độ 3 là gì?

Tùy thuộc vào đặc tính và mức độ nghiêm trong, bệnh trĩ ngoại được phân thành 4 cấp độ. Trong đó bệnh trĩ ngoại độ 3 được xác định là một giai đoạn nguy hiểm và nghiêm trọng của bệnh trĩ ngoại, chỉ đứng sau bệnh trĩ ngoại độ 4.

Trĩ ngoại độ 3 thực chất là giai đoạn chuyển tiếp của bệnh trĩ ngoại độ 1 và bệnh trĩ ngoại độ 2 khi bệnh nhân chậm trễ trong việc thực hiện thăm khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc không áp dụng các phương pháp xử lý phù hợp.

Bên cạnh đó sự tiến triển của bệnh sẽ tăng cao khi bệnh nhân tiếp tục thực hiện những thói quen xấu và chế độ ăn uống thiếu chất xơ làm ảnh hưởng và làm gia tăng áp lực lên vùng hậu môn.

Sau khi chuyển sang giai đoạn 3, những búi trĩ hình thành ngoài rìa hậu môn sẽ có sự gia tăng kích thước, chúng lớn dần và chèn ép lên khu vực hậu môn – trực tràng dẫn đến tắc nghẽn.

Ngoài ra khi chuyển sang trĩ ngoại giai đoạn 3, cơn ngứa sẽ phát sinh thường xuyên và nghiêm trọng hơn, cùng với đó là cảm giác đau nhức, tiết dịch gây ẩm ướt và hôi tanh, chảy máu nhiều kèm theo mùi hôi nồng khi đi đại tiện.

Nguyên nhân khiến mùi hôi xuất hiện khi đi đại tiện là do một lượng lớn dịch mủ xuất hiện và ứ đọng trong búi trĩ ngoại. Lượng dịch mủ sẽ tăng cao theo kích thước của búi trĩ.

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 3

Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết bệnh trĩ ngoại độ 3 thông qua những triệu chứng và dấu hiệu sau:

 • Búi trĩ có kích thước to: Ở những trường hợp bị trĩ ngoại độ 3, búi trĩ sẽ phát triển và gia tăng kích thước một cách đáng kể. Sự gia tăng này khiến người bệnh dễ dàng nhìn thấy hoặc sờ thấy búi trĩ ở ngoài rìa hậu môn, các búi trĩ cọ xát với nhau gây đau rát và chảy máu. Trong trường hợp không sớm kiểm soát, kích thước búi trĩ to lên có thể dẫn đến tắc nghẽn hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện và đau nhức.
 • Đau rát hậu môn: Khi bệnh trĩ ngoại phát triển đến giai đoạn 3, người bệnh sẽ nhận thấy cảm giác đau rát hậu môn thường xuyên xuất hiện và có mức độ nghiêm trọng cao, kể cả khi ngồi, đứng hoặc khi di chuyển, đau nhiều hơn khi đi đại tiện. Nguyên nhân là do búi trĩ hình thành ở rìa hậu môn – nơi có nhiều dây thần kinh cảm giác, nên cơn đau sẽ rõ rệ hơn khi kích thước búi trĩ ngày càng to.
 • Chảy mủ và chảy máu ở hậu môn: Do kích thước búi trĩ lớn dần theo thời gian nên triệu chứng đau rát kèm theo tình trạng chảy dịch xảy ra thường xuyên hơn gây ẩm ướt và khiến người bệnh khó chịu. Ngoài ra búi trĩ to chèn ép vào hậu môn còn gây ra hiện tượng tắc nghẽn hậu môn, đau nhức và chảy máu hậu môn với lượng máu tiết ra nhiều có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia. Ở nhiều trường hợp trong búi trĩ ứ mủ kèm theo mùi hôi thối khó chịu. Triệu chứng chảy mủ, chảy máu và kèm theo mùi hôi sẽ rõ ràng hơn khi rặn đi đại tiện.
 • Triệu chứng khác: Khó khăn khi đi đại tiện, thường xuyên có cảm giác khó chịu, ngứa ngáy…
Chảy mủ và chảy máu ở hậu môn
Chảy mủ và chảy máu ở hậu môn là triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ ngoại độ 3

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ độ 3

Bệnh trĩ ngoại độ 3 thuộc giai đoạn nguy hiểm của bệnh trĩ (chỉ sau bệnh trĩ ngoại độ 4) và cần được tiến hành điều trị ngay sau khi phát hiện. Bởi nếu không sớm thăm khám và kịp thời xử lý, những biến chứng nguy hiểm dưới đây có thể xuất hiện:

 • Bệnh trĩ ngoại độ 4: Việc không sớm xử lý khiến bệnh trĩ ngoại độ 3 nhanh chóng chuyển sang bệnh trĩ ngoại độ 4 (giai đoạn nặng nhất và nguy hiểm nhất của bệnh trĩ). Lúc này nguy cơ nhiễm trùng hậu môn, hoại tử búi trĩ, tắc nghẽn và ung thư hậu môn – trực tràng sẽ cao hơn so với thông thường.
 • Thiếu máu nặng: So với bệnh trĩ ngoại giai đoạn nhẹ (bệnh trĩ ngoại độ 1, độ 2), những bệnh nhân bị trĩ ngoại giai đoạn nặng có lượng máu tiết ra từ hậu môn nhiều hơn, thường xuyên xảy ra hơn. Điều này khiến bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng thiếu máu trầm trọng dẫn đến da xanh xao, thường xuyên chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, ngất xỉu…
 • Viêm nhiễm hậu môn: Do nằm ngoài hậu môn nên búi trĩ dễ bị vi khuẩn và nhiều tác nhân gây hại khác xâm nhập, đặc biệt là khi hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ sau đi đại tiện. Điều này khiến hậu môn bị viêm nhiễm, đồng thời làm tăng nguy cơ bội nhiễm và hoại tử búi trĩ.
 • Sa nghẹt búi trĩ: Ở giai đoạn 3, búi trĩ viêm sưng nặng kèm theo tình trạng gia tăng kích thước bên ngoài hậu môn. Từ đó dẫn đến tình trạng tắc nghẹt. Nếu để lâu, người bệnh có thể rơi vào tình trạng tắc mạch và hoại tử hậu môn.
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Búi trĩ ngoại hình thành và tăng kích thước khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhức nghiêm trọng, khó chịu, gặp nhiều khó khăn trong việc đi đứng, ngồi, đi đại tiện, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược, khó tập trung vào các hoạt động và công việc. Ngoài ra, búi trĩ gia tăng kích thước kèm theo các triệu chứng khó chịu khiến người bệnh mất tự tin, suy giảm ham muốn tình dục và làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Những người phụ nữ bị trĩ sẽ có nguy cơ cao mắc chứng viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn di chuyển từ búi trĩ viêm nhiễm vào âm đạo. Bên cạnh đó dịch nhầy tiết ra từ búi trĩ khiến cả hậu môn và vùng kín thường xuyên ẩm ướt. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh của vi khuẩn.

Bệnh trĩ ngoại độ 3 được chẩn đoán như thế nào?

Do búi trĩ có kích thước lớn và nằm rìa hậu môn nên bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 thông qua kết quả kiểm tra thực thể (kích thước búi trĩ, mức độ tổn thương, viêm nhiễm, khả năng sa nghẹt hậu môn…) và xác định triệu chứng.

Ngoài ra bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để xác định mức độ tiến triển và khả năng phát sinh biến chứng. Từ đó tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3

Để xác định chính xác mức độ nghiêm trọng và tìm hướng điều trị hiệu quả nhất, trước hết người bệnh cần đến bệnh viện và trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tiền sử mắc bệnh, đối tượng và khả năng phát sinh biến chứng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cần bạn áp dụng phác đồ và phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, để kiểm soát bệnh trĩ ngoại độ 3 và các triệu chứng, bác sĩ chuyên khoa sẽ ưu tiên sử dụng thuốc Tây y và phẫu thuật cắt trĩ.

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 bằng thuốc Tây y

Người bệnh sẽ được yêu cầu sử dụng loại thuốc phù hợp. Thông thường những loại thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ ngoại được bào chế dưới dạng viên uống hoặc thuốc bôi ngoài, viên đặt hậu môn, đạn dược.

Đa số những loại thuốc chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 đều chứa những thành phần có khả năng chống viêm, giảm đau, giảm sưng đỏ, chống nhiễm khuẩn, làm co búi trĩ và cầm máu. Ngoài ra những loại thuốc điều trị được bác sĩ chuyên khoa yêu cầu sử dụng còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương và bảo vệ tĩnh mạch.

Tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng cụ thể của mỗi bệnh nhân, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc phù hợp. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc Tây có thể mang đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế bệnh nhân cần lưu ý sử dụng thuốc đúng liều và đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tránh tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc bừa bãi.

Mặt khác, ở giai đoạn 3, bệnh trĩ thường có tiến triển nhanh và nghiệm trọng, búi trĩ phát triển với kích thước lớn nên việc sử dụng thuốc thường không mang đến hiệu quả điều trị cao như mong đợi và không có nhiều tác dụng. Vì thế để khắc phục được bệnh trĩ ngoại bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định kết hợp việc sử dụng thuốc cùng với phương pháp phẫu thuật.

Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 bằng thuốc Tây y
Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 và triệu chứng bằng thuốc bôi ngoài, viên đặt hậu môn, đạn dược hoặc viên uống

2. Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3

Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định trong điều trị bệnh trĩ ngoại độ 3 khi những phương pháp bảo tồn niêm mạc búi trĩ cũng như phương pháp nội khoa không còn hiệu quả. Nếu bệnh nhân tiến hành phẫu thuật loại bỏ trĩ ngoại, búi trĩ sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn, hạn chế phát sinh những biến chứng hay bất kỳ ảnh hưởng nào có thể làm tổn hại đến sức khỏe.

Ngoài ra phương pháp phẫu thuật sẽ được xem xét và chỉ định khi bệnh trĩ ngoại độ 3 có xu hướng phát triển mạnh và kèm theo biến chứng. Đối với bệnh nhân bị trĩ giai đoạn 3, bác sĩ chuyên khoa thường tư vấn bệnh nhân về việc sử dụng phương pháp cắt trĩ bằng HCPT – kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.

Khi áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, bác sĩ thực hiện sẽ không sử dụng đến sự can thiệp của dao kéo đến búi trĩ. Thay vào đó bác sĩ sẽ dựa trên hoạt động của sóng điện cao tần để xâm lấn tối thiểu và loại bỏ búi trĩ. Cụ thể búi trĩ ở niêm mạc sẽ được loại bỏ mà không gây tổn hại cũng như không tác động đến cơ vòng hậu môn.

Ưu điểm của kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là không tạo ra cảm giác đau đớn nhiều và không cản trở các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân sau phẫu thuật. Sau khi loại bỏ búi trĩ bằng kỹ thuật này, người bệnh sẽ hạn chế nguy cơ gặp biến chứng và nhanh chóng phục hồi.

Biện pháp chăm sóc và những lưu ý khi bị trĩ ngoại độ 3

Nhằm hỗ trợ quá trình điều trị, làm giảm nguy cơ tái phát và phòng ngừa phát sinh biến chứng, bệnh nhân bị trĩ ngoại độ 3 cần lưu ý sinh hoạt điều độ và thay đổi thói quen ăn uống. Cụ thể:

 • Nên tăng cường ăn nhiều trái cây, rau xanh, các loại thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất như kẽm, vitamin A và vitamin C. Đặc biệt cần tăng cường bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thực phẩm giúp nhuận tràng như rau mồng tơi, rau dền, rau lang…
 • Không nên bổ sung vào chế độ ăn uống những loại thức ăn nhiều gia vị cay nóng, thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, rượu, bia, cà phê, chất kích thích…
 • Nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày.
 • Đi đại tiện mỗi ngày và tập thói quen đại tiện vào một khung giờ nhất định. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên duy trì thói quen đi đại tiện vào buổi sáng để tạo cảm giác dễ chịu cả ngày và thải độc tố cho cơ thể.
 • Không nên đứng yên một tư thế hoặc ngồi quá lâu, nên đi lại và vận động nhẹ nhàng.
 • Không nên thực hiện những động tác làm gia tăng áp lực cho vùng hậu môn như mang vác vật nặng, chạy bộ…
 • Tắm rửa sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn mỗi ngày
 • Áp dụng chế độ tập luyện và ăn kiêng để giảm cân và duy trì mức cân nặng an toàn khi cần thiết.
 • Tránh căng thẳng, stress, tránh làm việc gắng sức, nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.
Đi đại tiện mỗi ngày và tập thói quen đại tiện vào một khung giờ nhất định
Đi đại tiện mỗi ngày và tập thói quen đại tiện vào một khung giờ nhất định để phòng ngừa táo bón và ngăn bệnh trĩ ngoại tiến triển

Bệnh trĩ ngoại độ 3 có thể làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nếu bệnh nhân không sớm chẩn đoán và xử lý. Vì thế người bệnh cần thăm khám và nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa ngay khi các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại xuất hiện. Đồng thời áp dụng đúng các phương pháp xử lý và chữa bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bài viết liên quan:

Click xem thêm

Tổng hợp các loại thuốc điều trị bệnh trĩ được đánh giá cao

Những loại thuốc trị bệnh trĩ có thể làm dịu cơn đau và cải thiện các triệu chứng khác nhau....

Bệnh trĩ ở dân văn phòng: Căn bệnh phổ biến cần cảnh giác

Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, thói quen nhịn đại tiện, ít vận động, ăn uống...

Trĩ hỗn hợp là gì? Có nguy hiểm không? Cách điều trị

Trĩ hỗn hợp thể hiện cho tình trạng chân búi trĩ nằm ở trên và cả ở dưới đường lược....

Cách chữa bệnh trĩ đơn giản với cây lá lốt sau hè

Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc và hành huyết, lá lốt có khả năng phá nhiệt và làm tan...

Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Tác hại gì mà đáng sợ?

Bệnh trĩ có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo các chuyên gia, căn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.