Phẫu Thuật Cắt Trĩ Có Đau Không? Sau Bao Lâu Thì Lành?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Khi bị bệnh trĩ, nhiều người gặp phải cơn đau đớn và khó chịu, nhất là khi búi trĩ sa xuống và rơi ra khỏi hậu môn. Tuy có nhiều phương pháp điều trị phổ biến như hiện nay, nhưng việc áp dụng biện pháp xâm lấn bằng phẫu thuật được các chuyên gia khuyến khích vì nó giúp bệnh nhân tránh tình trạng bệnh trĩ tái phát.

Nhiều người bệnh lại khá lo lắng vì cho rằng phẫu thuật điều trị bệnh trĩ đem lại cảm giác khá đau đớn như bị cắt thịt. Nên rất nhiều bệnh nhân còn khá chần chừ trước khi đưa ra quyết định mổ.

I. Phẫu thuật cắt trĩ có gây đau đớn hay không? Bao lâu thì khỏi?

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng học VN cho biết, việc thực hiện phẫu thuật điều trị là một trong những phương pháp ưu việt nhất giúp người bệnh không bị tái phát trở lại. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ lại khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn dữ dội, nhất là lần đại tiện đầu tiên sau phẫu thuật.

phẫu thuật cắt trĩ
Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khiến bệnh nhân gặp nhiều đau đớn

Sau khi mổ cắt trĩ, những lần đi ngoài khiến bệnh nhân khá vất vả, đau đớn vì vết mổ nằm ở vùng lược hậu môn (nơi có khá nhiều dây thần kinh nhạy cảm) khiến bệnh nhân cảm thụ nhiều đau đớn và khó chịu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân khi phẫu thuật cắt trĩ còn xuất hiện một khối u nhỏ cạnh hậu môn và mất từ 3 – 6 tháng mới teo đi. Tuy người bệnh không đau đớn nhưng lại khá hoang mang vì nghĩ rằng búi trĩ vẫn còn. Việc phẫu thuật cắt trĩ ở mép hậu môn cũng thường để lại tổn thương lớn, vết thương gây nhiều đau nhức và lâu lành. Trung bình, bệnh nhân tiến hành cắt trĩ mất khoảng 8 – 12 tuần mới hồi phục và giảm đau đớn.

Giải đáp: Có nên phẫu thuật trĩ ? Khi nào nên phẫu thuật ?

II. Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ phổ biến

Nguyên tắc của hầu hết các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ thường dùng các dụng cụ chuyên khoa để cắt trĩ. Sau đó khâu lớp niêm mạc trên đường lược nhằm giảm lưu lượng máu nuôi tĩnh mạch trĩ, từ đó giúp thu nhỏ thể tích của búi trĩ. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu niêm mạc hậu môn vào ống hậu môn để ngưng búi trĩ chảy máu và không sa ra bên ngoài hậu môn nữa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ của bệnh trĩ cũng như thể trạng, tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà tư vấn phương pháp điều trị thích hợp:

1. Phẫu thuật không dùng thuốc gây mê

Phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ này thường được áp dụng cho những bệnh nhân có búi trĩ nhỏ, chưa sa ra ngoài hậu môn:

Thắt búi trĩ

Đây là phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ nội, búi trĩ nhỏ và chưa phát triển. Bác sĩ sẽ dùng một vòng cao su thắt chặt quanh gốc của búi trĩ, từ đó giúp cắt đứt nguồn máu chảy về tĩnh mạch trĩ để không cho trĩ phát triển lớn hơn.

Thắt búi trĩ thường thực hiện nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng hai tháng. Phương pháp này không gây đau đớn, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ ở trong ống hậu môn. Tuy nhiên, phương pháp này không được dùng cho những người đang uống thuốc làm loãng máu, vì có thể gây nên biến chứng xuất huyết cao.

Tiêm búi trĩ

Thủ tục này thường dùng kim tiêm bơm một lượng hóa chất nhất định vào trong búi trĩ. Hóa chất này có tác dụng khiến cho búi trĩ co lại, ngăn chặn quá trình chảy máu và giảm thiểu cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Điều trị bằng phương pháp tiêm búi trĩ vẫn có thể dùng khi bệnh nhân đang uống thuốc làm loãng máu. Tiêm búi trĩ thường có tỷ lệ thành công cao khi áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ nội, búi trĩ có kích cỡ nhỏ.

tiêm búi trĩ
Tiêm búi trĩ giúp làm xơ cứng và teo búi trĩ khi bệnh nhân không thể thắt vòng cao su

Phương pháp quang đông hồng ngoại

Đây là phương pháp giúp điều trị đông máu bằng ánh sáng hồng ngoại, gây kích thích nhiệt nóng hoặc lạnh để làm cho búi trĩ co lại. Phương pháp quang đông hồng ngoại điều trị bệnh trĩ thường được kết hợp thực hiện cùng với kỹ thuật nội soi.

Thắt động mạch trĩ

Đây là một phương pháp khác giúp loại bỏ búi trĩ được nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng. Các bác sĩ sẽ xác định mạch máu cung cấp cho búi trĩ thông qua biện pháp siêu âm. Bệnh nhân sẽ được hỗ trợ cắt những mạch máu đó giúp cải thiện triệt để sự xuất hiện của các búi trĩ.

Xem thêm: Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ PPH – Quy trình và đối tượng thực hiện

2. Phẫu thuật cắt búi trĩ dùng thuốc gây mê

Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân bị trĩ mức độ nặng, gặp nhiều đau đớn và bất tiện trong cuộc sống. Bạn cần phải có sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa, tay nghề cao, điều kiện y tế hiện đại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ có sự hỗ trợ của thuốc gây mê thường áp dụng cho bệnh nhân có búi trĩ ngoại lớn, trĩ nội tăng sinh và sa ra bên ngoài hậu môn. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ của bệnh mà có phương pháp gây mê thích hợp:

 • Bệnh nhân sẽ được gây mê toàn thân và tiến vào giấc ngủ sâu khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật.
 • Bệnh nhân sẽ được gây tê vùng thắt lưng dưới bằng một mũi tiêm vào xương sống.
 • Bệnh nhân chỉ cần gây tê cục ở trực tràng và hậu môn.
ăn nhiều rau xanh
Bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn nhiều rau củ quả để đảm bảo cung cấp chất xơ cho cơ thể

Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ búi trĩ lớn và khâu lại đường lược ở hậu môn. Bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng hồi sức để quan sát, nếu sau phẫu thuật mà sức khỏe của bạn ổn định thì có thể về nhà để nghỉ ngơi.

Bệnh nhân nên tuân thủ các loại thuốc uống giảm đau được kê theo toa của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để không bị quá đau đớn khi đại tiện lần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Hy vọng với những thông tin trên đây, người bệnh đã có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề “phẫu thuật cắt trĩ có đau không?” cũng như biết cách chăm sóc, phòng ngừa để giảm đau đớn và tái phát bệnh sau cắt trĩ. Chúc bạn sớm thoát khỏi bệnh lý đầy khó chịu này.

THÔNG TIN THAM KHẢO: 

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Đòan HươngĐòan Hương says: Trả lời

  Đi cắt trĩ có hết trĩ hoàn toàn không, ai đi cắt rồi xin rì viêu chân thực với chứ đọc bài này chưa biết có hết hay không

  1. Nguyệt TrầnNguyệt Trần says:

   Tôi mới cắt hơn 5 tháng nay thì thấy hết trĩ rồi chứ về sau như nào chưa biết

  2. Tô MậuTô Mậu says:

   Mới 5 tháng mà chưa bị lòi dom trở lại đâu. Tôi cắt trĩ sau 1 năm bị lòi trĩ trở lại đây, phải chú ý chế độ ăn uống, không thì tái

  3. Ngọc NgaNgọc Nga says:

   Mình nghe nhiều người nói cắt trĩ cũng không hết hoàn toàn nhưng dạo đó đau quá, búi trĩ đỏ và chảy máu rồi còn ngứa nên mình đi cắt luôn. Đúng như lời đồn sau khoảng 8 tháng mình cắt bị trĩ tái trở lại, bác sĩ bảo do mình ngồi nhiều vì cơ bản mình làm văn phòng. Vậy nên các bạn chú ý vận động vào, giờ mình đang khắc phục bằng vận động và chế độ ăn uống

  4. Lam NguyễnLam Nguyễn says:

   Cắt trĩ thì chỉ cắt phần búi trĩ lòi bên ngoài thôi còn gốc trĩ nằm bên trong thì làm sao mà cắt được, thế nên sau khi cắt không kiêng khem cẩn thận, ngồi nhiều thì bị lòi trở lại là đương nhiên rồi

  5. Mai VinhMai Vinh says:

   May quá em đi cắt trĩ về tăng cường nhiều rau xanh, ăn nhiều diếp cá và các loại rau thanh nhiệt như rau má, rau đắng, mồng tơi… kiêng bia rượu và ăn cay. Rồi thì tập thể dục mỗi ngày nữa nên mình cắt trĩ hơn năm rồi chưa bị trĩ trở lại. Mọi người nên làm theo cách của em thì trĩ mới không bị lại

 2. Đỗ Trần Khánh ÂnĐỗ Trần Khánh Ân says: Trả lời

  Tôi trĩ ngoại độ 3 nên lòi dom, chảy máu, sưng đau và ngứa lắm. Tôi cũng tính đi cắt trĩ đấy nhưng mà sợ thuốc tê hay thuốc mê rồi dao kéo nữa nên cũng ớn, đang do dự không biết nên đi cắt hay là mua thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang. Liệu dùng thuốc này có hết hẳn trĩ không nhỉ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Khánh Ân!
   Bài thuốc Thăng trĩ dưỡng huyết thang giúp giúp bệnh nhân NHANH CHÓNG cảm thấy dễ chịu, chấm dứt phiền toái đau rát, ngứa ngáy, đi ngoài ra máu, cầm máu, sát khuẩn; làm lành tổn thương, làm bền thành mạch để hỗ trợ co teo búi trĩ nhanh chóng.
   Mặt khác, bài thuốc còn đi sâu ĐIỀU TRỊ CĂN NGUYÊN triệt tiêu các yếu tố nguy cơ gây bệnh trĩ: Dưỡng khí, hoạt huyết, kích thích lưu thông khí huyết vùng hậu môn trực tràng, làm bền thành tĩnh mạch để giảm khả năng tụ máu hình thành búi trĩ, giúp búi trĩ co hoàn toàn mà không cần áp dụng các biện pháp phẩu thuật. Đồng thời, thuốc còn thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiện, phục hồi sức khỏe tổng thể, tăng cường sức đề kháng, ổn định hệ tiêu hóa, ngăn chặn trĩ tái phát về sau.
   Thông tin đến bạn!

  2. Đoàn HânĐoàn Hân says:

   Thôi đừng đi cắt vì có cắt cũng không hết, cứ mua thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang về sử dụng đi, dùng đúng chỉ định bác sĩ là hết trĩ luôn đấy

  3. Trần Minh TúTrần Minh Tú says:

   Em cũng bị trĩ độ 3 có đi khám cắt trĩ gì đâu, chỉ dùng thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang giờ đã hết trĩ rồi đấy, hậu môn không còn lòi búi trĩ mà trở lại bình thường rồi, không còn đau rát hay chảy máu hậu môn như trước, giờ ngồi hay nằm cũng thoải mái hẳn.

  4. Lương đặngLương đặng says:

   Thăng trĩ dưỡng huyết thang bán ở cửa hàng thuốc bắc hả các bác, ở hà nội cửa hàng nào bán chỉ tôi với

  5. Ngọc Thiên_987Ngọc Thiên_987 says:

   Thăng trĩ dưỡng huyết thang là thuốc độc quyền của trt thuốc dân tộc, đây là thuốc kê đơn nên muốn mua thuốc bạn đến trt để bs khám rồi kê thuốc cho. Lh địa chỉ này biệt thự b31 ngõ 70 nguyễn thị định, thanh xuân để khám đi

  6. Hoàng HânHoàng Hân says:

   Ui ra tận hà nội khám cơ hà, ca này khó à nha, mình ở đà nẵng thì khám thế nào được

  7. HưngHưng says:

   Ở đà nẵng bạn khám qua điện thoại đi, khám xong bác sĩ kê thuốc chỉ cần bạn cung cấp đúng địa chỉ là bên thuốc dân tộc gửi về đúng địa chỉ đó cho bạn, bạn chỉ cần mở thuốc ra và uống theo chỉ dẫn thôi

 3. Đoàn Ngọc NinhĐoàn Ngọc Ninh says: Trả lời

  Tôi trước giờ chưa dùng mấy thuốc thảo dược này bao giờ cả mà thấy mẹ hay dùng, thấy mẹ dùng quanh năm suốt tháng mà vẫn không khỏi bệnh. Chả biết thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang này có lộ trình điều trị cụ thể không?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Ngọc Ninh!
   Bệnh nhân trĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc chỉ mất khoảng 1 – 3 tháng dùng thuốc Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang là có thể khỏi hoàn toàn, chấm dứt các triệu chứng bệnh trĩ đồng thời làm lành các thương tổn của hậu môn, hồi phục sức khỏe. Trong đó, tình trạng táo bón, đi ngoài ra máu, đau rát, ngứa ngáy có thể cải thiện tích cực (thậm chí khỏi ngay) trong tháng đầu tiên. Nếu còn băn khoăn bất cứ điều gì bạn liên hệ Trung tâm Thuốc Dân Tộc qua hotline 1900 638325 để được tư vấn cụ thể!
   Thân ái!

  2. Cao HằngCao Hằng says:

   Tôi cug dùng thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang r, thuốc này có lộ trình điều trị với time phù hợp cho mỗi tình trạng trĩ của mỗi người chứ kg phải như bạn nghĩ uống quanh năm suốt tháng đâu mà lo

  3. Lê ThươngLê Thương says:

   Mình bị trĩ đến thuốc dân tộc được bác sĩ tuyết lan khám rồi kê cho liệu trình thăng trĩ dưỡng huyết thang dùng 3 tháng là búi trĩ co hoàn toàn mà chả cần đi cắt gì cả, không còn thốn đau hay sưng đỏ hậu môn như trước, thoải mái hẳn. Bác sĩ tuyết lan là bác sĩ hàng đầu về YHCT, ai muốn hiểu thêm về thuốc thì vào tìm đọc thêm nhé

  4. Đỗ Minh LuânĐỗ Minh Luân says:

   Thuốc bạn dùng là thuốc dạng uống hả, có cần phải sắc hay đun không nhỉ

  5. Ngọc Ngà_987Ngọc Ngà_987 says:

   Thăng trĩ dưỡng huyết thang ngoài thuốc uống còn có thuốc bôi trĩ cà thuốc ngâm trĩ nữa bác. THuốc uống thì được bào chế sẵn dạng bột và dạng cao rồi nên mua về là uống luôn không cần nấu hay sắc gì cho mất công

  6. Đoàn Hữu HạnhĐoàn Hữu Hạnh says:

   Thuốc ngâm thì mỗi lần ngâm cũng cần nấu lên phải không nhỉ’

  7. Trần DuyênTrần Duyên says:

   Thuốc ngâm thăng trĩ dưỡng huyết thang thì trước khi ngâm cần hãm bạn nhé, sau khi hãm đợi nước bớt nóng, âm ấm thì tiến hành rửa

 4. Đỗ Lê NgọcĐỗ Lê Ngọc says: Trả lời

  Tôi trĩ độ 4 bác sĩ khuyên đi cắt, không biết giờ cắt thì nên cắt theo phương pháp nào nhỉ

  1. SươngSương says:

   Giờ cắt thì cắt longo đi chị, cắt theo phương pháp này không sẹo, nhanh phục hồi mà không cần nằm viện quá lâu

  2. Đỗ Minh HạnhĐỗ Minh Hạnh says:

   Nghe bảo cắt longo còn hạn chế khả năng tái phát lại trĩ hơn các phương pháp khác đấy. Tôi cũng cắt longo và giờ thấy vẫn ổn

  3. Ngọc GiàuNgọc Giàu says:

   Cắt trĩ longo thì giá cả bao nhiêu cho một cuộc phẩu thuật nhỉ? Em cũng đang tìm địa chỉ cắt trĩ đây chứ đau quá

  4. Lan Diễm_089Lan Diễm_089 says:

   Nói chung cắt trĩ longo là phương pháp mới, hiện đại nên giá cả cao hơn các phương pháp khác. Tôi cắt ở bệnh viện ngoài hà nội toàn bộ chi phí là tầm 7 triệu, chưa tính tiền ăn uống đi lại

  5. Đỗ Bình NươngĐỗ Bình Nương says:

   Cắt trĩ nói chung là cũng mất tầm 10 triệu đổ lại đó, cứ phải xác định 1 khoản tiền nhưu vậy đó, cắt trĩ nó thốn vì ở hậu môn nên sắc cắt kiêng khem đó

  6. Trần Đỗ TiênTrần Đỗ Tiên says:

   Cắt trĩ vậy thì sau cắt đâu dám ăn uống gfi, ăn vào đi sao được nhỉ

 5. Lê OanhLê Oanh says: Trả lời

  Thăng trĩ dưỡng huyết thang nghe tên như kiểu thuốc xứ sở phim chưởng trung quốc thế nhờ, liệu có phải thuốc bên đây không, dùng thì có an toàn không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Lê Oanh!
   Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc đặc trị bệnh trĩ độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc, được phát triển từ bài thuốc của người H’Mông lưu truyền ngàn đời nay, hoàn toàn không phải là thuốc từ Trung Quốc. Bài thuốc được bào chế từ 100% thảo dược, không chứa hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn và lành tính cho sức khỏe người dùng.
   Thân ái!

  2. Đỗ QuânĐỗ Quân says:

   Thuốc thảo dược thì cũng chưa chắc ăn đâu vì dạo này thảo dược bẩn tràn lan thị trường à

  3. Nhi NhiNhi Nhi says:

   Thảo dược làm nên bài thuốc thăng trĩ dưỡng huyết thang này là thảo dược sạch được trồng và thu hoạch theo chuẩn gacp-who nên an toàn lắm, trước khi tôi mua thuốc này đã tìm hiểu kĩ càng rồi. Thuốc tốt còn được lên sóng VTV đấy

  4. Đỗ Ái NyĐỗ Ái Ny says:

   Nếu thuốc an toàn thế thì liệu có dùng được cho mẹ bỉm không, em bị trĩ từ khi sinh tập 1, nay sang tập 2 trĩ nặng quá rồi

  5. Trần Xuân THịTrần Xuân THị says:

   Thuốc này dùng được cho phụ nữ sau sinh đấy, thuốc thảo dược lành tính nên dùng chả ảnh hưởng gì cả. Chị săp xếp đi khám rồi lấy thuốc về mà dùng chứ sinh xong đã mệt rồi chăm con nữa mà vướng trĩ khó chịu lắm, em bị rồi nên hiểu cảm giác

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dùng lá hẹ liệu có chữa được bệnh trĩ?

Lá hẹ có tính ấm, tác dụng giải độc, cầm máu và tán huyết nên có khả năng cải thiện...

Chữa nứt kẽ hậu môn bằng Đông y có hiệu quả không?

Điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y

Bên cạnh các cách chữa trị bằng tây y, điều trị nứt kẽ hậu môn bằng Đông y cũng có...

Thuốc Tây chỉ là một phương pháp điều trị, tuy nhiên không phải trường hợp bệnh trĩ nào cũng phù hợp và sẽ khỏi hoàn toàn.

Bệnh trĩ uống thuốc Tây có hết không?

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên vì tâm...

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bài thuốc chữa bệnh trĩ được giới nghệ sĩ tin tưởng

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc chữa bệnh trĩ của Thuốc dân tộc, được nghiên cứu và bào...

cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ

Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ – Hướng dẫn chi tiết A-Z

Cỏ mần trầu là thảo dược chứa nhiều thành phần hoạt chất có dược tính tốt nên được dùng phổ...