Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng

Thoát vị đĩa đệm đa tầng được biết đến là trường hợp nặng của thoát vị đĩa đệm – một căn bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Những thông tin chi tiết dưới đây sẽ giúp chúng ta có một sự hiểu biết tổng quan về bệnh lý nguy hiểm này.

NÊN ĐỌC: Bài thuốc BÍ TRUYỀN điều trị thoát vị đĩa đệm của người Tày [Trăm người uống khỏi cả trăm]

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
tổng quan về thoát vị đĩa đệm đa tầng
Thoát vị đĩa đệm đa tầng là dạng nặng hơn của thoát vị đĩa đệm.

I- Như thế nào là bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng?

Thoát vị đĩa đệm là từ y khoa dùng để chỉ tình trạng đĩa đệm ở giữa các đốt sống lệch ra khỏi vị trí ban đầu, chèn vào các rễ dây thần kinh. Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và khó khăn trong những hoạt động thường ngày.

Theo kết quả nghiên cứu, thoát vị đĩa đệm có 2 vị trí phổ biến là đốt sống thắt lưng và đốt sống cổ. Đây là 2 vị trí quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Bệnh lý này gây ra bởi khá nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do các bệnh khác về cột sống, vận động sai tư thế, làm nhiều việc nặng nhọc v.v…

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là dùng để chỉ những trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm ở nhiều vị trí cùng 1 lúc. Lúc này, việc chữa trị sẽ trở nên phức tạp hơn, đồng thời các biến chứng cũng tăng lên, đe dọa tới những hoạt động thường ngày và tính mạng của bệnh nhân.

II- Những nguyên nhân nào gây thoát vị đĩa đệm đa tầng?

Thông thường, bệnh lý thoát vị đĩa đệm đa tầng chỉ xảy ra ở những đốt sống lưng. Chính vì vậy mà những tổn thương ở cột sống là nguyên nhân gây bệnh:

 • Các bệnh lý về cột sống như: Gai cột sống, gù vẹo cột sống, thoái hóa cột sống v.v…
 • Cha mẹ có cấu trúc đĩa đệm không được bình thường sẽ khiến cho đứa con có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm đa tầng sau này, đây gọi là yếu tố di truyền.
 • Đĩa đệm xẹp do lão hóa.
 • Bệnh nhân từng bị nhiều chấn thương như tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay những va chạm mạnh tới vùng lưng.
 • Những hoạt động sai tư thế như mang vác vật nặng lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm đa tầng nếu như bạn là một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nhưng không được chữa trị kịp thời.

III- Thoát vị đĩa đệm đa tầng được nhận biết bằng những triệu chứng nào?

Bạn có thể sớm nhận biết được bệnh lý thoát vị đĩa đệm đa tầng qua các triệu chứng sau đây:

 • Xuất hiện những cơn đau lan dần từ cột sống xuống vùng thắt lưng và xuống chân.
 • Cơn đau thường không thể kiểm soát được và mức độ đau không có sự thuyên giảm, ngược lại còn tăng dần theo thời gian.
 • Bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng rối loạn cảm giác ở các chi do rễ dây thần kinh bị chèn ép.
 • Tại cột sống thắt lưng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những cơn đau nặng, cơn đau tăng mạnh khi ho. Về lâu dài, cảm giác đau tăng lên khiến cho người bệnh khó có thể di chuyển được.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm đa tầng khó thực hiện được các hoạt động bình thường như cầm, nắm, ngửa đầu, xoay…vốn rất đơn giản đối với người có đĩa đệm bình thường.

Bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến liệt, teo cơ và thậm chí là tàn phế.

bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng
Người bị thoát vị đĩa đệm đa tầng sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận động.

IV- Điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào?

Y học phát triển đã mang đến khá nhiều phương pháp giúp người thoát vị đĩa đệm đa tầng hồi phục chức năng, bao gồm:

 • Phương pháp vật lý trị liệu

Đây là một phương pháp vận dụng thành quả của y học cổ truyền, giúp giảm đau nhanh chóng nhưng khả năng tái phát cơn đau (sau vài tuần hoặc vài tháng) rất cao. Phương pháp này nói chung có những bài tập như: Kéo giãn cột sống, dùng nhiệt, chiếu hồng ngoại, chiếu bước sóng ngắn, tia laser…giúp quá trình lưu thông máu của bệnh nhân được tăng cường, cải thiện vận động và hơn hết là giảm đau hiệu quả.

Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chọn cho mình bài tập hiệu quả nhất.

 • Điều trị nội khoa

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ để làm giảm các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đa tầng. Tuy vậy, các loại thuốc này thường sẽ chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Hơn nữa việc sử dụng thường xuyên với liều cao và kéo dài sẽ khiến cho gan, thận, dạ dày của bệnh nhân bị ảnh hưởng.

Người bệnh cũng cần lưu ý đến những tác dụng phụ của thuốc trước khi uống, để có thể tránh được các kết quả không mong muốn.

 • Phẫu thuật đĩa đệm

Trong trường hợp đĩa đệm đa tầng diễn biến phức tạp, bạn nên đến để bác sĩ kiểm tra xem có thể thực hiện phẫu thuật được hay không.

Quá trình phẫu thuật rất có thể sẽ kèm theo những rủi ro nhất định, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Vì vậy việc lựa chọn bệnh viện uy tín là vô cùng cần thiết. Sau khi phẫu thuật, bạn cũng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đẩy nhanh sự hồi phục.

 • Phương pháp Đông y

Một lựa chọn khác dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đa tầng là uống thuốc và đắp thuốc có nguồn gốc Đông y. Phương pháp này vừa tiết kiệm được chi phí, vừa được chứng minh là có mang lại những hiệu quả nhất định.

Hầu hết các bài thuốc Đông y đều được lấy từ các nguyên liệu thiên nhiên, có công dụng tăng sản sinh dịch sụn khớp, làm liền phần đĩa đệm bị rách và đồng thời giảm áp lực lên đĩa đệm, giúp hoạt huyết, giảm đau, bổ gân cốt. Nhìn chung các bài thuốc Đông y nếu được sử dụng đúng và đủ sẽ không gây ra nhiều tác dụng phụ, nhưng người bệnh cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi quyết định áp dụng.

Sau nhiều năm nghiên cứu, đội ngũ bác sĩ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã hoàn thiện bài thuốc QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm. Bài thuốc cho hiệu quả vượt trội khi kết hợp hoàn chỉnh phép biện chứng luận trị của Y học cổ truyền và tư duy biện bệnh của Y học hiện đại.

Bài thuốc QUỐC DƯỢC PHỤC CỐT KHANG điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng hiệu quả cao, HẾT ĐAU NHỨC, BẢO TỒN CỘT SỐNG

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là thành quả của đề tài khoa học “ứng dụng Y học cổ truyền điều trị bệnh xương khớp” được thực hiện bởi các bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Chủ nhiệm đề tài là Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Bài thuốc kế thừa cốt thuốc đau xương của người Tày – Na Rì – Bắc Kạn cùng hàng chục bài thuốc cổ phương. 

Công thức thuốc được hoàn thiện, phù hợp với người bệnh hiện nay khi ứng dụng thành công nguyên tắc Y học cổ truyền, kiến thức Y học hiện đại, nghiên cứu và thử nghiệm bài bản. Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng gồm:

Chú trọng điều trị bệnh từ căn nguyên, loại bỏ triệu chứng, tái tạo đĩa đệm

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang có công thức thuốc “3 trong 1” kết hợp cùng lúc 3 nhóm thuốc Quốc dược Phục cốt hoàn (thuốc đặc trị), Quốc dược Giải độc hoàn (thuốc điều trị triệu chứng), Quốc dược Bổ thận hoàn (Thuốc bổ). Sự kết hợp này tạo cơ chế điều trị ĐA CHIỀU với những tác động chuyên sâu và hoàn chỉnh mang đến công dụng sau:

 • Điều trị thoát vị đĩa đệm từ căn nguyên gây bệnh bên trong, khu phong, trừ tà, khử thấp, thông huyết mạch, phục hồi tạng phủ, giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh.
 • Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, hoạt huyết, giảm đau điều trị các triệu chứng đau nhức, tê bì, đau thần kinh tọa, do thoát vị đĩa đệm và từng bước cải thiện vận động cho người bệnh, hỗ trợ điều trị các biến chứng nặng.
 • Bổ sung dưỡng chất cần thiết cho quá trình làm lành, tái tạo, củng cố bao xơ, đĩa đệm và hệ thống gân cơ xung quanh, phục hồi vận động.
 • Bổ thận, bổ huyết, bổ tạng phủ, tăng cường thể trạng, nâng cao sức khỏe, bổ xương khớp, chống tái phát đau.

95% bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng đau nhức sau 2-3 tháng. Đối với tình trạng thoát vị đĩa đệm đa tầng là giai đoạn nặng cần nhiều thời gian điều trị hơn, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thành phần phối chế 58 vị thuốc Nam hàm lượng dược tính cao

Làm nên hiệu quả của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang là bảng thành phần vàng với 58 vị thuốc Nam có tác dụng cao trong tái tạo đĩa đệm. Một số vị thuốc là bí dược của người bản địa lần đầu tiên được ứng dụng thành công như: Kê huyết đằng rừng (thau pú lùa), các loại tầm gửi quý hiếm (phác kháo cài, phác mạy nghiến, phác mạy liến), thau pinh, rễ tào đông… cùng nhiều vị thuốc xương khớp nổi tiếng như thiên niên kiện, hầu vĩ tóc, vương cốt đằng, ngưu tất…

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang – “Chìa khóa vàng” ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc

Dược liệu chuẩn sạch GACP-WHO được cung ứng bởi Trung tâm Dược liệu Vietfarm và cây thuốc khai thác từ rừng tự nhiên, Trung tâm Thuốc dân tộc CAM KẾT mang đến người bệnh những thang thuốc có hàm lượng dược tính cao, phát huy tác dụng cao nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm, an toàn, không tác dụng phụ.

Gia giảm linh hoạt, tối ưu hiệu quả với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang cá nhân hóa điều trị, gia giảm và kê đơn theo thể bệnh. Bác sĩ sẽ gia giảm các vị thuốc theo thể trạng, mức độ thoát vị đĩa đệm gặp phải. Đối với thoát vị đĩa đệm đa tầng là giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ kê đơn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất để đạt được hiệu quả như mong muốn. Sau khi sử dụng bài thuốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm, rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực.

XEM THÊM: Tổng hợp phản hồi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Mời bạn đọc xem thêm thông tin bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang qua video sau:

LIÊN HỆ CHUYÊN GIA XƯƠNG KHỚP ĐẦU NGÀNH TRUNG TÂM THUỐC DÂN TỘC ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP

V- Phòng ngừa bệnh lý thoát vị đĩa đệm đa tầng bằng cách nào?

Cũng như bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung, để đề phòng thoát vị đĩa đệm đa tầng, bạn cần thường xuyên tập thể dục thể thao (những bài tập dành riêng cho người bị các vấn đề về cột sống). Biện pháp này không chỉ giúp bệnh nhân phòng ngừa được bệnh, mà còn giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa xương khớp.

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống giàu những chất có lợi cho xương khớp như ăn nhiều rau xanh, xương sụn, bổ sung Canxi…cùng một lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết trong việc phòng bệnh. Thoát vị đĩa đệm đa tầng là một bệnh hết sức nguy hiểm, chính vì vậy bạn nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở vùng cột sống (nếu có) và đến tìm gặp ngay bác sĩ.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ XƯƠNG KHỚP ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN CÁCH ĐIỀU TRỊ

Bài viết được quan tâm:

Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên về điều trị bệnh.

Tin bài nên đọc

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp phục hồi chức năng của cột sống và...

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ hay chạy bộ không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra những cơn đau đớn nhất là khi vận động. Chính vì vậy có...

Nghệ sĩ Phú Thăng điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Phác đồ Y học cổ truyền giúp nghệ sĩ Phú Thăng khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

Suốt 10 năm ròng rã, NSƯT Phú Thăng bị hành hạ bởi những cơn đau cột sống, tê bì chân...

Cảnh giác với những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Nhiễm trùng, thoái hóa cột sống, những cơn đau kéo dài... là những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa...

Thoát vị đĩa đệm có thể tự chữa khỏi được không?

Có khá nhiều bệnh nhân tỏ ra thắc mắc là không biết liệu bệnh thoát vị đĩa đệm có tự...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.