Phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng sóng radio là một trong những phương pháp không xâm lấn, ít gây biến chứng. Chính vì vậy, biện pháp này thường được sử dụng nhiều ở chuyên khoa cột sống và thần kinh. 

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần là biện pháp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, chi phí điều trị thường khá đắt.

Các phương pháp điều trị nội khoa có thể là dùng tia hồng, ngoại, thuốc tân dược, chườm nóng, các bài tập vật lý trị liệu,… Ngoài ra, chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần cũng là một trong những biện pháp trị liệu thuộc phạm vị điều trị nội khoa. Các phương pháp này đều nhằm mục đích chung là hạn chế và khắc phục sự chèn ép của các khối thoát vị đĩa đệm đối với dây thần kinh.

Chữa thoát vị địa đệm bằng sóng radio cao tần là gì?

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio là một trong những kỹ thuật y học tiên tiến và hiện đại, được sử dụng ở nước ta vào khoảng những năm 2010. Với biện pháp chữa trị này, bác sĩ sẽ sử dụng một mũi kim và tiến hành đưa sóng radio cao tần vào nơi có đĩa đệm bị thoát vị.

Với nguồn nhiệt từ 40 – 70 độ C, bước sóng radio cao tần khi vào đĩa đệm sẽ tác động vào vị trí thoát vị làm khối thoát vị thu nhỏ và trở lại vị trí ban đầu. Khi đó, chúng sẽ không gây chèn ép các rễ dây thần kinh, giảm đau nhức.

Cách tiến hành điều trị như thế nào?

Khác với biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng Laser là đem nhân nhầy làm cho bay hơi hoặc đốt cháy, còn đối với kỹ thuật dùng sóng radio cao tần là đốt cháy. Kỹ thuật điều trị được tiến hành như sau:

Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim lớn đã được vệ sinh và khử trùng theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Sau đó, dưới sự dẫn đường bởi C-arm chuyên viên y tế sẽ dùng kim đâm chọc qua da vào sâu đến trung tâm của nhân đệm. Tiếp đó, bác sĩ sẽ dùng đầu dò sóng radio cao tần lưỡng cực cho vào trong ống kim và tăng nhiệt độ từ 40 – 70 để tiến hành đốt loại bỏ nhân đĩa đệm.

Thông thường, chuyên viên y tế sẽ di chuyển mũi kim đến nhiều vị trí khác nhau trong lòng của nhân đĩa đệm để tạo thành các đường hầm giúp mang lại kết quả điều trị cao hơn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio
Hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng cao tần thường chiếm 80 – 90%. Tuy nhiên, không phải ai sử dụng biện pháp này cũng đều mang lại kết quả trị liệu cao. Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người.

Ưu và nhược điểm của biện pháp này?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần có những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: 

  • Thời gian thực hiện ca điều trị bằng sóng radio cao tần thường ngắn hơn các phương pháp khác. Thông thường, một ca thực hiện chỉ mất khoảng 20 phút.
  • So với các phương pháp phẫu thuật như mổ mở, mổ Laser, mổ nội soi,… thì điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần ít gây đau đơn hơn. Bên cạnh đó, đây là phương pháp không xâm lấn nên khả năng xuất hiện di chứng thường rất thấp. Ngoài ra, trước khi tiến hành chữa trị, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ nên không mất máu.
  • Thời gian phục hồi sau điều trị của biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio thường rất nhanh. Đa phần các trường hợp sau khi áp dụng biện pháp này đều bình phục hoàn toàn sau 24 giờ. Bệnh nhân có thể tham gia vào các sinh hoạt thường ngày mà không cần phải thực hiện chế độ chăm sóc đặc biệt sau thực hiện.
  • Khả năng chữa trị thành công thường khá cao, chiếm 80 – 90%.

Nhược điểm:

  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần thường không được chỉ định áp dụng cho tất cả các bệnh nhân. Bởi phương pháp này chỉ áp dụng cho những người bệnh bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ hoặc mới bị trong khoảng thời gian ngắn và không bị mắc bất kỳ bệnh lý cột sống nào.
  • Hiệu quả của biện pháp này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người. Ở Việt Nam, đa phần bệnh nhân đến thăm khám đều đã mắc bệnh khá lâu và có kèm theo triệu chứng của các bệnh lý cột sộng như gai cột sống lưng, thoái hóa cột sống,… Do đó, khi điều trị bằng sóng radio cao tần chỉ giúp cải thiện một phần đĩa đệm bị thoát vị mà không giúp giải quyết các bệnh liên quan đến cột sống. Cho nên, sau khi chữa trị bệnh nhân vẫn còn cảm thấy đau. Chính vì vậy, để mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio mang lại kết quả cao, người bệnh cần tiến hành thăm khám trước khi thực hiện.
  • Chi phí điều trị khá đắt, khoảng 30 triệu cho một lần điều trị. Tùy thuộc vào mỗi cơ sở thăm khám mà mức chi phí này có thể dao dộng.
  • Không có nhiều phòng khám và bệnh viện trang bị đầy đủ thiết bị điều trị này.
  • Điều trị bằng sóng radio không thay thế được phẫu thuật. Vì vậy, khi tiến hành điều trị nếu không mang lại kết quả, người bệnh nên chọn phẫu thuật sớm.

Chữa thoát vị đĩa đệm nói chung và điều trị thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio cao tần là biện pháp trị liệu nhằm mục đích làm giảm đau nhờ ngăn ngừa đĩa đệm bị thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh. Tuy nhiên, chỉ định của giải pháp này thường khá hẹp, chỉ áp dụng cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ. Do đó, để đạt kết quả chữ trị cao và đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mới nhất hiện nay

Ngoài các phương pháp điều trị truyền thống, chữa thoát vị đĩa đệm qua da là một kỹ thuật mới,...

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 không?

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm lần 2 không?

Thoát vị đĩa đệm là vấn đề phổ biến rất dễ dẫn đế phẫu thuật. Theo ước tính ban đầu...

cấu tạo của một đĩa đệm

Tìm hiểu cấu tạo của đĩa đệm và nguyên nhân gây thoát vị

Đĩa đệm là một bộ phận trong đốt sống, giữ vai trò giảm xóc và nâng đỡ cơ thể. Bài...

VTV2 đưa tin Nghệ sĩ Phú Thăng điều trị thành công thoát vị đĩa đệm bằng liệu pháp Y học cổ truyền

Với mong muốn giúp người Việt tìm kiếm những phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu...

Hướng dẫn tự tập yoga chữa thoát vị cổ tại nhà

Thoát vị đĩa đệm ở cổ thường xảy ra ở người lớn tuổi, trung niên. Bệnh sẽ gây ra những...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *