Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot

Mới đây, thông tin hơn 600 ca áp dụng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot không gây biến chứng được công bố khiến không ít bệnh nhân nghèo phấn khởi, có thêm hy vọng. Cụ thể về phương pháp này sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot được xem là bước tiến mới trong ngành y học.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot – Chinh phục đỉnh cao công nghệ

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot là phương pháp được công bố tại khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phương pháp này đã ứng dụng robot Renaissance trong phẫu thuật với các trường hợp chấn thương như cột sống ngực – thắt lưng, chỉnh vẹo cột sống ngực – thắt lưng lối sau, trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, bơm cement sinh học, sinh thiết thân đốt sống qua cuống,…

Hiện tại, trên thế giới, phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đã được triển khai trong những năm gần đây. Mội năm, kỹ thuật này không ngừng được nghiên cứu để hoàn thiện với mục đích nâng cao độ chính xác của cuộc phẫu thuật, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị phơi nhiễm tia X trong khi phẫu thuật cho người bệnh.

Theo một số tài liệu cho biết, có 4 hệ thống robot nổi bật được ứng dụng trong y học hiện đại để phẫu thuật nội soi. Cụ thể các loại robot như robot phẫu thuật nội soi Da Vinci, robot phẫu thuật thần kinh Rosa, robot phẫu thuật cột sống Renaissance, robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty,…

Riêng ở vị trí cột sống con người, robot được áp dụng để can thiệp lối sau, giúp người bệnh dễ dàng vận động hơn. Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đã mang lại những ưu thế vượt trội trong việc chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Khoa Phẫu thuật cột sống của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai thực hiện phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khoảng 5 năm. Phương pháp đã hỗ trợ tích cực cho bác sĩ trong việc chữa trị bệnh, nhất là những ca phẫu thuật khó, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao.

Với những bệnh nhân mắc bệnh trượt thân đốt sống hoặc chấn thương cột sống, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt các vít dưới sự giúp đỡ của robot Gertbein và Robbins đạt đạt kết quả rất tốt, không gây bất cứ biến chứng nào.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống robot để xây dựng trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên các hình ảnh được chụp cắt lớp CT. Đây là hình ảnh mô phỏng cột sống của bệnh nhân dưới dạng 3D. Nhờ hệ thống robot này, các bác sĩ sẽ định vị chính xác được các vị trí, kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thời gian đặt vít phẫu thuật còn tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh nhân. Với những người bệnh bị chấn thương trung bình khoảng 1 giờ 30 phút. Riêng với bệnh nhân ghép xương liên thân đốt hoặc trượt đốt sống thì thời gian thực hiện dài hơn, khoảng 3 giờ.

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot giúp tránh gây tổn thương các dây thần kinh. Đồng thời, kỹ thuật mổ ít xâm lấn, hạn chế được tình trạng viêm nhiễm, hạn chế được khả năng nhiễm trùng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot – Tỉ lệ thành công khá cao

Theo thống kê được công bố tại hội thảo những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống có ứng dụng robot hỗ trợ trên thế giới và Việt Nam do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức cho biết, có đến 600 trường hợp bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đạt tỉ lệ thành công là 100%.

Con số này khiến rất nhiều người bất ngờ. Điều đặc biệt, khi thực hiện phương pháp này là không có bất cứ bệnh nhân nào gặp phải tình trạng biến chứng. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot còn mang lại rất nhiều lợi ích như ít xâm lấn, ít chảy máu, vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh,…

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot
Tỷ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot thường khá cao.

Nếu trước đây, các phương pháp thông thường khiến cho tỉ lệ bắt vít chính xác chỉ đạt ở mức độ thấp (10 – 25 % trong phẫu thuật chỉnh vẹo, 4,2% ở bệnh nhân thoái hóa) thì hiện tại, robot Renaissance đã khắc phục được những hạn chế này, giúp mức độ chính xác và an toàn cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho 190 bệnh nhân mắc bệnh cong vẹo cột sống, 320 người bệnh bị trượt đốt sống và 6 bệnh nhân bị chấn thương cột sống.
Với tỉ lệ thành công cao, người bệnh hoàn toàn có thể hy vọng về cách phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot. Đây là phương pháp cần được khuyến khích áp dụng phổ biến ở các bệnh viện trong thời gian tới.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot – Cơ hội cho người nghèo

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot chỉ được thực hiện trong vài năm gần đây ở bệnh viện Việt Đức với mức chi phí khá đắt. Điều này không có nghĩa là những người nghèo sẽ không có cơ hội để chữa trị bệnh cho bản thân mình.

Tin vui cho người nghèo là hiện nay phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đã được chi trả bảo hiểm. Chính vì vậy, người nghèo hoàn toàn có thể chữa trị bệnh cho mình với mức chi phí thấp.
Sau khi hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra, thăm khám. Nếu người bệnh không gặp phải bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thì sẽ được bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Hy vọng thông tin về phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot được chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh. Sau khi thực hiện phương pháp này, người bệnh nên nghỉ ngơi và áp dụng đúng các yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Tin bài nên đọc

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn tư vấn giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đột phá trên VTV2

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn là bác sĩ “vàng" của  Y học cổ truyền Việt...

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không?

Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm là phương pháp phục hồi chức năng của cột sống và...

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Tổng quan và phương pháp điều trị

Nếu bị đau dữ dội vùng cổ, có cảm giác tê bì vai, cánh tay hoặc ngón tay thì có...

Chi tiết quá trình khám bệnh và chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm là một bước quan trọng giúp đánh giá được mức độ và nguyên nhân...

VTV2 giới thiệu phác đồ chữa thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc

VTV2 giới thiệu bài thuốc Nam dược Phục cốt Hoàn – Giải pháp hoàn chỉnh điều trị thoát vị đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *