Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot

Mới đây, thông tin hơn 600 ca áp dụng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot không gây biến chứng được công bố khiến không ít bệnh nhân nghèo phấn khởi, có thêm hy vọng. Cụ thể về phương pháp này sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot được xem là bước tiến mới trong ngành y học.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot – Chinh phục đỉnh cao công nghệ

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot là phương pháp được công bố tại khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Phương pháp này đã ứng dụng robot Renaissance trong phẫu thuật với các trường hợp chấn thương như cột sống ngực – thắt lưng, chỉnh vẹo cột sống ngực – thắt lưng lối sau, trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, bơm cement sinh học, sinh thiết thân đốt sống qua cuống,…

Hiện tại, trên thế giới, phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đã được triển khai trong những năm gần đây. Mội năm, kỹ thuật này không ngừng được nghiên cứu để hoàn thiện với mục đích nâng cao độ chính xác của cuộc phẫu thuật, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị phơi nhiễm tia X trong khi phẫu thuật cho người bệnh.

Theo một số tài liệu cho biết, có 4 hệ thống robot nổi bật được ứng dụng trong y học hiện đại để phẫu thuật nội soi. Cụ thể các loại robot như robot phẫu thuật nội soi Da Vinci, robot phẫu thuật thần kinh Rosa, robot phẫu thuật cột sống Renaissance, robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty,…

Riêng ở vị trí cột sống con người, robot được áp dụng để can thiệp lối sau, giúp người bệnh dễ dàng vận động hơn. Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đã mang lại những ưu thế vượt trội trong việc chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Khoa Phẫu thuật cột sống của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã triển khai thực hiện phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khoảng 5 năm. Phương pháp đã hỗ trợ tích cực cho bác sĩ trong việc chữa trị bệnh, nhất là những ca phẫu thuật khó, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao.

Với những bệnh nhân mắc bệnh trượt thân đốt sống hoặc chấn thương cột sống, các bác sĩ sẽ tiến hành đặt các vít dưới sự giúp đỡ của robot Gertbein và Robbins đạt đạt kết quả rất tốt, không gây bất cứ biến chứng nào.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống robot để xây dựng trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên các hình ảnh được chụp cắt lớp CT. Đây là hình ảnh mô phỏng cột sống của bệnh nhân dưới dạng 3D. Nhờ hệ thống robot này, các bác sĩ sẽ định vị chính xác được các vị trí, kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thời gian đặt vít phẫu thuật còn tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh nhân. Với những người bệnh bị chấn thương trung bình khoảng 1 giờ 30 phút. Riêng với bệnh nhân ghép xương liên thân đốt hoặc trượt đốt sống thì thời gian thực hiện dài hơn, khoảng 3 giờ.

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot giúp tránh gây tổn thương các dây thần kinh. Đồng thời, kỹ thuật mổ ít xâm lấn, hạn chế được tình trạng viêm nhiễm, hạn chế được khả năng nhiễm trùng.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot – Tỉ lệ thành công khá cao

Theo thống kê được công bố tại hội thảo những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống có ứng dụng robot hỗ trợ trên thế giới và Việt Nam do Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức cho biết, có đến 600 trường hợp bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot đạt tỉ lệ thành công là 100%.

Con số này khiến rất nhiều người bất ngờ. Điều đặc biệt, khi thực hiện phương pháp này là không có bất cứ bệnh nhân nào gặp phải tình trạng biến chứng. Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot còn mang lại rất nhiều lợi ích như ít xâm lấn, ít chảy máu, vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khoẻ nhanh,…

XEM NGAY: Cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả và an toàn không cần mổ 

Phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot
Tỷ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot thường khá cao.

Nếu trước đây, các phương pháp thông thường khiến cho tỉ lệ bắt vít chính xác chỉ đạt ở mức độ thấp (10 – 25 % trong phẫu thuật chỉnh vẹo, 4,2% ở bệnh nhân thoái hóa) thì hiện tại, robot Renaissance đã khắc phục được những hạn chế này, giúp mức độ chính xác và an toàn cao hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công cho 190 bệnh nhân mắc bệnh cong vẹo cột sống, 320 người bệnh bị trượt đốt sống và 6 bệnh nhân bị chấn thương cột sống.

Với tỉ lệ thành công cao, người bệnh hoàn toàn có thể hy vọng về cách phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot. Đây là phương pháp cần được khuyến khích áp dụng phổ biến ở các bệnh viện trong thời gian tới.

KHUYẾN CÁO: Phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm bằng robot mặc dù có tỷ lệ thành công khá cao nhưng vẫn là phương pháp phức tạp đòi hỏi tốn kém chi phí. Đồng thời, các phương pháp phẫu thuật đều tiềm ẩn những rủi ro, nhất là tình trạng tổn thương dây thần kinh, gây đau đớn. Hơn nữa, sau phẫu thuật, bệnh vẫn có khả năng tái phát. Vì vậy, thay vì phẫu thuật phải đối mặt với nhiều biến chứng, đa số người bệnh chọn phương pháp bảo tồn cột sống an toàn và hiệu quả từ Y học cổ truyền.

Điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả không cần mổ bảo tồn cột sống với bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc được nghiên cứu và kê đơn DUY NHẤT bởi các bác sĩ đầu ngành của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Kế thừa từ cốt thuốc của người Tày – Bắc Kạn cùng hàng chục phương thuốc cổ truyền khác, vận dụng Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, kiến thức y học hiện đại, đội ngũ bác sĩ đầu ngành đã hoàn thiện bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm vượt trội.

Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT
Bài thuốc là kết quả của tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ bác sĩ đầu ngành YHCT

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang  được VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn an toàn nhất hiện nay với nhiều ưu thế:

Công thức “3 TRONG 1” cơ chế ĐA CHIỀU điều trị tận gốc thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tác động vào căn nguyên gây bệnh thoát vị đĩa đệm theo cơ chế ĐA CHIỀU “3 trong 1”. Trong đó:

  • Quốc dược Phục cốt hoàn: Đặc trị thoát vị đĩa đệm, bổ sung dưỡng chất, canxi nuôi dưỡng bao xơ, cột sống, phục hồi chức năng đĩa đệm và ngăn ngừa thoái hóa, chống tái phát đau. 
  • Quốc dược Giải độc hoàn: Khu phong, trừ tà, thông kinh hoạt lạc, giải độc, tiêu viêm, giảm đau nhức, loại bỏ triệu chứng thoát vị.
  • Quốc dược Bổ thận hoàn: Bồi bổ can thận, mạnh gân cốt, phục hồi chính khí, tăng cường thể trạng, khắc phục hiệu quả các chứng đau lưng, mỏi gối.

Xem thêm: Quốc dược Phục cốt khang – “Chìa khóa vàng” ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc

Bảng thành phần 100% thảo dược, kết hợp hơn 50 vị thuốc tái tạo và phục hồi đĩa đệm

Quốc dược Phục cốt khang sử dụng 100% thảo dược tự nhiên, trong đó nhiều vị thuốc LẦN ĐẦU TIÊN được phát hiện và nghiên cứu vào điều trị thoát vị đĩa đệm tại Việt Nam, tiêu biểu như: Cây thau pinh, Thau pú lùa (Kê huyết đằng), Tào đông (cây đào rừng), Các loại tầm gửi Phác khóa cài, Phác mạy nghiến, Phác mạy liến

Nguồn dược liệu sạch chuẩn GACP – WHO do chính Trung tâm gieo trồng, một số vị thuốc quý được lấy trực tiếp từ rừng tự nhiên. Mỗi vị thuốc trước khi đưa vào bào chế đều được kiểm nghiệm dược tính nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ. 

Xem thêm: Giải mã công thức, thành phần bí dược bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Nhiều người bệnh cả nước sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang điều trị thoát vị đĩa đệm đã mang lại kết quả tích cực

Theo thống kê trong quá trình ứng dụng điều trị bệnh xương khớp tại hệ thống phòng khám Thuốc dân tộc, trên 95% bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, tê bì do thoát vị đĩa đệm, phục hồi vận động sau 2-3 tháng dùng thuốc. Đa số người bệnh đều phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị sau khi sử dụng theo tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm: Chuyên gia, người bệnh phản hồi về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Trung tâm Thuốc dân tộc là đơn vị Y học cổ truyền hàng đầu hiện nay. Tại đây, người bệnh được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, thăm khám nhanh chóng, khoa học, không phải chờ đợi. Người bệnh được bác sĩ đầu ngành trực tiếp thăm khám, tư vấn điều trị, kê đơn thuốc chính xác mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

ĐỪNG NGẠI NGẦN HÃY LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ NHANH NHẤT

Hy vọng thông tin về phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng robot và phương pháp bảo tồn cột sống hiệu quả cao từ Y học cổ truyền được chia sẻ sẽ giúp ích được cho bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh. Người bệnh nếu đang mắc phải thoát vị đĩa đệm với các triệu chứng đau nhức, tê bì ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hàng ngày hãy liên hệ ngay để được bác sĩ đầu ngành tư vấn cách điều trị.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Nâng tầm giá trị y học Dân Tộc

www.thuocdantoc.org/ info@thuocdantoc.org

Hà Nội

Địa chỉ: B31 Ngõ 70 - Nguyễn Thị Định - Q.Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (024)7109 6699

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)7109 6699

BÀI ĐỌC THÊM:

Tin bài nên đọc

Quả và hạt đu đủ có công dụng hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng hạt đu đủ

Thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện ở những bệnh nhân ở độ tuổi trung niên. Để điều trị bệnh...

Bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên ăn gì để hỗ trợ điều trị?

Hầu hết bệnh nhân đều nhận thức rõ, một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng không...

Các bài tập cần tránh tuyệt đối khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng cần tuyệt đối tránh xa các bài tập mang tính gia tăng...

10 mẹo chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây thuốc nam quanh nhà

Đã có khá nhiều bệnh nhân tự chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà và thấy có tác dụng...

Nghệ sĩ Phú Thăng hài lòng với dịch vụ thăm khám chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Nghệ sĩ Phú Thăng hài lòng với dịch vụ khám chữa bệnh tại TT Thuốc dân tộc

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Phú Thăng điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm sau 3 tháng tại Trung...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.