Ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Nhận biết sớm để điều trị ngay

Việc điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu không khó như nhiều người thường nghĩ. Thậm chí tỉ lệ bệnh nhân sống qua năm thứ 10 khá cao nếu áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh. 

ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Tỷ lệ điều trị thành công của ung thư vòm họng giai đoạn đầu là rất cao

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Do lúc này các khối u có kích thước nhỏ nên có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Giai đoạn đầu bao gồm 3 giai đoạn nhỏ là giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III. Ung thư ở giai đoạn I có kích thước không quá 2 cm và chưa lan đến hạch bạch huyết. Ung thư giai đoạn II có kích thước hơn 2 cm nhưng nhỏ hơn 4cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực. Ung thư giai đoạn III được coi là giai đoạn ung thư sớm khi các khối u chỉ liên quan đến một hạch bạch huyết duy nhất. Bệnh ở giai đoạn này vẫn không quá nguy hiểm vì có thể điều trị được.

triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Cần phải điều trị ngay khi có dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này có thể gồm các phương thức như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Tuy nhiên bất cứ phương pháp điều trị nào thì cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gặp phải các rủi ro.

Các cách điều trị ung thư vòm họng hiện nay

Việc điều trị ung thư vòm họng khá phức tạp và nên áp dụng nhiều phương thức điều trị. Vì cổ họng có liên quan đến việc giao tiếp, nuốt, thở nên phương pháp điều trị được lựa chọn để giảm thiểu tác động đến các hoạt động này. Đồng thời việc chữa bệnh cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Bạn có thể tham khảo một trong những cách điều trị sau:

1. Phẫu thuật

Đây là biện pháp điều trị áp dụng rất phổ biến đối với bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Đã có khoảng 80% bệnh nhân khỏi bệnh nhờ biện pháp này.

điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Tiến hành phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Tuy nhiên cũng có không ít bệnh nhân không thể chịu được phẫu thuật và vẫn để lại những khiếm khuyết nhất định. Chẳng hạn như: nói chuyện khó khăn, khó nuốt.

2. Xạ trị

Được chứng minh có hiệu quả tương tự như phẫu thuật. Kết quả được nghiên cứu trên 400 bệnh nhân thì hầu hết các trường hợp đều có thể loại bỏ hạch bạch huyết mà không để lại bất cứ biến chứng nào. Nghiên cứu này cũng chỉ ra có 100% bệnh nhân ở giai đoạn I và 86% bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn II có tỉ lệ sống trên 5 năm sau khi điều trị. Tức là tỉ lệ kiểm soát bệnh ở giai đoạn I và giai đoạn II lên đến hơn 80% khi áp dụng phương pháp này.

điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu
Xạ trị điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trong một nghiên cứu khác thì có tới 96% bệnh nhân áp dụng biện pháp xạ trị ở giai đoạn I và có thể sống sót qua năm thứ 10. Các bác sĩ cũng tiến hành nghiên cứu chiếu xạ để đánh giá trên 150 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào vảy và có kết quả bất ngờ sau 2 năm. Đó là khoảng 94% bệnh nhân ở giai đoạn I và 79% ở giai đoạn II không có dấu hiệu tái phát.

3. Kết hợp xạ trị và phẫu thuật

Cách này thường áp dụng cho bệnh nhân có kích thước khối u xuất hiện khi bị ung thư vòm họng lớn hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể điều trị khi các dấu hiệu ung thư được phát hiện ở rìa của mô bị cắt  bỏ hoặc chỉ còn lại một phần nhỏ của mô bình thường sau khi đã tiến hành cắt bỏ tế bào ung thư

Điều trị hạch bạch huyết ở cổ

Một trong những tranh cãi của các nhà khoa học khi điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu là có nên dđiều trị hạch bạch huyết hay không. Vì nếu không được điều trị thì các tế bào ung thư sẽ ngày càng lan rộng khắp hệ thống bạch huyết ở cổ. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh ung thư vòm họng có cơ hội tái phát. Hiện nay việc cắt bỏ các hạch bạch huyết ở cổ là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư vòm họng tái phát.

Một cuộc phẫu thuật sẽ được tiến hành để ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng. Nếu có dấu hiệu dương tính với tế bào ung thư thì sẽ được chỉ định xạ trị. Còn không thì chỉ cần cắt bỏ hạch bạch huyết ở cổ.

Vẫn chưa có con số thống kê số bệnh nhân được cải thiện bệnh sau khi loại bỏ hạch bạch huyết khỏi cổ. Nhưng việc phương pháp này phát huy tác dụng thì có bằng chứng khoa học.

Xem thêm: Đau vòm họng do viêm họng bình thường hay ung thư?

Sự phát triển của phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Do ngày càng nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh nên các phương pháp điều trị ung thư ngày càng được cải thiện. Đặc biệt là trong việc điều trị ung thư vòm họng. Trong đó có phương pháp tham gia vào các thử nghiệm lâm sàn để thăm do mức độ cải thiện của bệnh. Trong đó bao gồm các phương pháp như sau:

1. Phẫu thuật Vi phẫu Mohs

Phương pháp phẫu thuật thông thường là loại bỏ tất cả các bệnh ung thư có thể nhìn thấy bằng rìa an toàn, thường là một đến hai inch, mô được cho là bình thường. Điều này giúp loại bỏ mô ưng thư và dự phòng các mô bình thường.

Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tế bào ung thư. Phương pháp này được tiến hành nhiều lần đến khi không còn nhận thấy sự xuất hiện của tế bào ung thư.

Tuy phương pháp này không còn mới nhưng còn nhiều tranh cãi và vẫn đang có sự cải tiến để ngày càng hoàn thiện hơn.

2. Sinh thiết hạch Sentinel

Phương pháp này dùng để thay thế cho phương pháp bóc tách hạch triệt để là sinh thiết hạch bạch huyết. Với phương pháp này thì chỉ tiến hành loại bỏ các hạch bạch huyết ở khu vực bị ảnh hưởng.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc phóng xạ gần mô bị ung thư. Nút sentinel là nút đầu tiên mà thuốc nhuộm tác động. Việc phẫu thuật sẽ được tiến hành nhằm loại bỏ hạch bạch huyết. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát qua kính hiển vi để kiểm tra có còn tế bào ung thư hay không.

3. Liệu pháp quang động

Dùng tia laser để tiêu diệt tế bào ung thư mà không tác động làm tổn hại đến các tế bào khác. Kỹ thuật này đã được tiến hành từ khá lâu nhưng ngày càng được cải thiện.

Trong các nghiên cứu gần đây đã cho thấy liệu pháp quang động bằng temoporfin (Foscan) đã loại bỏ hoàn toàn bệnh ung thư ở tuần thứ 12 ở 83% trong số 115 bệnh nhân mắc ung thư đầu và cổ.

Những điều ở trên đã cho thấy việc điều trị ung thư vòm họng giai đoạn đầu đã có những bước tiến vượt bậc. Chính vì vậy mà người bệnh nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Có thể bạn quan tâm

Nên ăn gì và kiêng gì khi bị ung thư vòm họng?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bị ung thư vòm họng duy trì được trọng lượng...

Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có biểu hiện như thế nào?

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là một tình trạng nguy hiểm, vì lúc này các tế bào ung...

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 là gì? có chữa khỏi được không?

Bệnh ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 2 là giai đoạn các...

Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn III

Nhận biết ung thư vòm họng giai đoạn 3 và cách điều trị

Người bị ung thư vòm họng giai đoạn III thường có các biểu hiện như đau nửa đầu, cổ họng...

Ung thư vòm họng có lây được không?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư liên quan đến vùng đầu cổ vô cùng nguy hiểm. Bệnh...

Hỏi đáp cùng chuyên gia

  1. Phạm Thị Thu HiềnPhạm Thị Thu Hiền says: Trả lời

    bác sĩ cho em hỏi là cổ họng em bị rách lỗ nhỏ ở vị trí amidan thì là do bị sao ạ. Em nói chuyện hoặc nuốt nước bọt khá đau, đau 1 bên má và cả răng nữa ạ. bác sĩ tư vấn và chỉ em cách điều trị với ạ

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *