Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Nguyên nhân khiến cho tinh dịch đổi màu bất thường

Tinh dịch bình thường ở nam giới sẽ có màu trắng đục hoặc trắng xám. Tuy nhiên nếu nam giới phát hiện tinh dịch có sự thay đổi màu sắc như chuyển sang màu vàng, đỏ, nâu hoặc xanh lá cây. Điều này cảnh báo những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản mà nam giới cần lưu ý thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Việc tinh dịch đổi màu là do đâu và có ý nghĩa gì đối với sức khỏe? Hãy theo dõi thông tin qua bài viết sau đây:

I. Tại sao màu sắc tinh dịch có thể thay đổi?

Tinh dịch là một hỗn hợp của chất lỏng từ túi tinh, tuyến tiền liệt, mào tinh hoàn và ống dẫn tinh. Tinh dịch có thành phần chủ yếu là chất lỏng tổng hợp từ:

 • 65 – 70% Đường fructose
 • 25 – 30% còn lại bao gồm: enzyme, axit citric, lipid, phosphatase axit, protein, kẽm, cholesterol, canxi, clo, magiê, vitamin B12, phốt pho, natri, kali, axit ascobic, axit uric, axit lactic, nitơ, tinh trùng và các chất dinh dưỡng khác.
Tinh dịch đổi màu
Tinh dịch đổi màu cảnh báo những biến đổi sức khỏe của nam giới

Màu trắng xám của tinh dịch là do tuyến tiền liệt, điển hình là do tuyến bulbourethral sản sinh ra. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có màu bất thường thì đây là dấu hiệu cảnh báo nam giới đang gặp các vấn đề về sức khỏe:

 • Những người đàn ông có một khoảng thời gian khá dài không xuất tinh, thì tình trạng tinh dịch đổi màu có thể là do trong tinh dịch có sự pha trộn với nước tiểu.
 • Tình trạng viêm và nhiễm trùng cơ quan sinh dục, đi kèm theo đó là lượng bạch cầu trong tinh dịch cao, có thể khiến tình dịch xuất hiện màu vàng hoặc màu nâu đỏ. Tình trạng này còn do mắc bệnh tự miễn, sử dụng rượu, cần sa hoặc thuốc lá.
 • Các bệnh lý về gan không chỉ gây vàng da vàng mắt, nó còn khiến tinh dịch đổi màu.
 • Do các bệnh lý lây qua đường tình dục như chlamydia, lậu và herpes…
 • Nam giới tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa thuốc nhuộm màu, điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây biến đổi màu tinh dịch.
 • Do cơ quan sinh dục, đường tiết niệu bị tổn thương khiến mạch máu bị vỡ ra, khiến hồng cầu rò rỉ vào tinh dục gây đổi màu.

II. Màu sắc của tinh dịch cảnh báo những bệnh gì?

Tinh dịch ở dạng bình thường thường là một chất lỏng có màu xám trắng và hơi đục. Khi xuất tinh, tinh dịch thường có mật độ hơi dày và nhớt, nhưng sau khoảng 30 phút chúng sẽ hóa lỏng. Bên cạnh đó, tinh dịch nam giới còn có vị hơi ngọt do có hàm lượng fructose cao. Tuy nhiên, điều này không phải luôn đúng mà chỉ thật sự gặp ở nam giới có chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau và bổ sung nước thường xuyên.

Nam giới cần chú ý, bởi tình trạng tinh dịch xuất hiện màu sắc bất thường sẽ cảnh báo những bất ổn về sức khỏe của mình:

1. Tinh dịch có màu vàng

Ở nam giới, đôi khi trong tinh dịch sẽ xuất hiện một ít màu vàng. Điều này là rất bình thường. Vì khi bạn lâu ngày không xuất tinh, một ít nước tiểu trong bàng quang sẽ pha trộn với tinh dịch gây đổi màu.

Tình trạng tinh dịch có màu vàng còn là do sự lão hóa của cơ thể, tình trạng này thường gặp ở nam giới trung niên. Khi một người đàn ông cương cứng, dòng nước tiểu ở bàng quang sẽ bị chặn. Tuy nhiên, cơ vòng ở cổ bàng quang càng về già sẽ xuất hiện dấu hiệu lão hóa, khiến cho một ít nước tiểu thấm vào tinh dịch gây đổi màu.

Nếu nam giới thường xuyên có trường hợp này, đi kèm đó là các triệu chứng xuất tinh đau rát, hãy nhanh chóng thăm khám bác sĩ để tránh biến chứng nhiễm trùng tiết niệu khá nguy hiểm.

2. Tinh dịch màu nâu đỏ

Đây là tình trạng có lẫn máu trong tinh dịch. Nam giới khi thấy tinh dịch có lẫn màu đỏ, màu nâu, màu đồng… thì có thể bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe như sau:

Tinh dịch màu đỏ
Tinh dịch màu đỏ thường do lẫn tế bào hồng cầu khi xuất tinh
 • Là dấu hiệu của các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia…
 • Các vấn đề viêm nhiễm đường tiết niệu, tuyến tiền liệt
 • Viêm niệu đạo hoặc viêm mào tinh hoàn
 • Do hoạt động tình dục thô bạo, thủ dâm mạnh tay
 • Vừa tiến hành làm các thủ tục y tế như sinh thiết tuyến tiền liệt, thắt ống dẫn tinh…

3. Tinh dịch màu xanh lá

Tinh dịch xuất hiện màu xanh lá thường là dấu hiệu của việc nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc các mô xung quanh. Điều này khiến cho vi khuẩn xâm nhập và rò rỉ gây viêm niệu đạo, làm cho tinh dịch của bạn biến đổi và có màu xanh lá.

Khi tinh dịch có màu bất thường, kèm theo đó là các triệu chứng là như sốt, xuất tinh đau đớn, tinh dịch có mùi hôi… thì bạn nên thăm khám để được bác sĩ kê đơn các loại thuốc kháng sinh, kháng virus. Trong thời gian này, nam giới không nên quan hệ tình dục để tránh tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn

Ngày đăng: 04/01/2019 - Cập nhật lúc: 4:54 PM , 09/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top