Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Theo thông tin được cung cấp trên một bài báo của Tạp chí Quốc tế về Thực hành lâm sàng, rối loạn chức năng cương dương ở nam giới là một dấu hiệu cảnh báo sớm về bệnh tim.

I. Mối quan hệ giữa chứng rối loạn cương dương và bệnh tim

Công bố trên cho thấy những người đàn ông bị triệu chứng của tình trạng rối loạn cương dương thường có dấu hiệu phát triển các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Họ thường có nguy cơ đối mặt với các biến cố về tim như đau tim hoặc đột quỵ trong vòng từ ba đến năm năm.

bệnh tim
Rối loạn cương dương có mối quan hệ mật thiết đối với các bệnh lý về tim mạch

Nhà nghiên cứu Graham Jackson, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện London Bridge ở London, Anh Quốc cho biết, rối loạn chức năng cương dương có thể là dấu hiệu sớm của bệnh mạch vành, tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol trong máu cao và tất cả các yếu tố khác của biến cố mạch vành…

Chứng rối loạn cương dương còn có mối quan hệ khá mật thiết với tình trạng xơ vữa động mạch – một dấu hiệu của bệnh tim mạch, đây đều là những bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.

1. Rối loạn cương dương và xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ của các mảng bám và các mảnh vụn khác trong động mạch khiến cho mạch máu có dấu hiệu bị xơ cứng. Đây là một tình trạng viêm ở động mạch, khiến lượng máu lưu thông không được thuận lợi gây nên nhiều vấn đề khá nguy hiểm, trong đó có chứng rối loạn cương dương.

Nói cách khác, dương vật của nam giới cảnh báo các vấn đề lưu thông giữa mạch máu và tim trong một khoảng thời gian dài. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia đề cập mối quan hệ giữa chứng rối loạn cương dương và bệnh động mạch vành hoặc xơ vữa động mạch mà nam giới cần lưu tâm.

Các bác sĩ có thể dự đoán kết quả căng thẳng của tim ở một người đàn ông với độ chính xác 80% thông qua việc đo lưu lượng máu trong dương vật của anh ta. Vì vậy, triệu chứng rối loạn cương dương có thể ví như là ngòi của một quả bom nổ chậm, rất dễ đưa bạn đến tình trạng tử vong.

rối loạn cương dương và bệnh tim
Giữa bệnh tim và rối loạn cương dương có mối quan hệ khá mật thiết với nhau

2. Nam giới bị rối loạn cương dương có nguy cơ mắc bệnh tim nặng hơn

Trên thực tế, triệu chứng rối loạn chức năng cương dương sẽ là điềm báo về bệnh tim ở khoảng 2/3 nam giới. Điều này thường gặp nhiều hơn ở những người đàn ông từ 40 đến 69 tuổi so với những người thanh niên và trung niên khỏe mạnh.

Những người đàn ông khỏe mạnh thường ít gặp các vấn đề về sức khỏe hơn so với những người bị rối loạn cương dương hoặc mắc bệnh tiểu đường type 2. Đây là hai nhóm đối tượng thường dễ gặp các dấu hiệu sớm của các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

II. Nam giới bị rối loạn cương dương nên kiểm tra tim thường xuyên

Srinivas Iyengar – bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Bradenton ở Bradenton, Florida, Hoa kỳ cho biết, nếu bạn đang bị rối loạn cương dương, bạn sẽ có nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch cao hơn so với người không mắc bệnh.

Do đó, những người đàn ông từ 40 tuổi trở lên bị rối loạn cương dương nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tim mạch định kỳ. Nếu chủ quan, lơ là khi bị rối loạn cương dương thì bạn đang đánh mất một cơ hội trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

kiểm tra tim
Nam giới nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tim mạch khi bị chứng rối loạn cương dương

Các bác sĩ khi chẩn đoán và điều trị rối loạn cương dương cũng sẽ đánh giá những nguy cơ về các yếu tố gây bệnh tim, bao gồm tình trạng béo phì, huyết áp cao, hàm lượng cholesterol trong máu quá mức…

Những người đàn ông bị rối loạn cương dương nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình, cần điều chỉnh lối sống của mình cho thật hợp lý và khoa học:

  • Ăn thực phẩm sạch, ít chất béo, bổ sung nhiều rau xanh
  • Thường xuyên tập thể dục
  • Kiểm soát căng thẳng
  • Hạn chế hút thuốc hoặc sử dụng rượu bia
  • Tập thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Tất cả các biện pháp trên giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương hiệu quả và cũng nhằm cải thiện tốt sức khỏe tim mạch ở phái mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Rối loạn cương dương là gì? Dấu hiệu nhận biết và điều trị Hiệu Quả

Theo các số liệu thống kê của ngành Y tế, có khoảng 150 triệu nam giới bị rối loạn cương dương trên toàn cầu. 50% trong số đó có độ...
Đi tìm lời giải đáp cho vấn đề rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi có tự khỏi được không

Rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi có tự khỏi được không ?

Rối loạn cương dương ở người trẻ tuổi có tự khỏi được không là một trong những vấn đề có...

Làm thế nào để thoát khỏi dương vật cương cứng không mong muốn?

Dương vật cương cứng là hệ quả của một chức năng sinh lý khỏe mạnh, điều này hữu ích khi...

Liệt dương là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Liệt dương là vấn đề sinh lý nam nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc gia đình...

Phát hiện gen gây nguy cơ rối loạn cương dương ở nam giới

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Di truyền học đã chỉ ra rằng, chứng rối loạn...

Thông tin về chứng bệnh rối loạn cương dương do tâm lý và cách khắc phục

Rối loạn cương dương do tâm lý và cách khắc phục

Rối loạn cương dương do tâm lý có thể do các nguyên nhân như căng thẳng kéo dài, lo lắng...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *