Người Cao Huyết Áp Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Tốt Cho Bệnh?
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Các chuyên gia cho rằng, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ làm giảm sự gia tăng áp lực máu lên thành động mạch. Tuy nhiên cần cân bằng dinh dưỡng và ăn với lượng vừa phải.
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì?
Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp đo được cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình ở người bình thường là 115/75 mmHg. Những thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ bệnh nhân tử vong do cao huyết áp chiếm đến 12,8% trong tổng số ca tử vong trên thế giới.
Có rất nhiều nguyên nhân gây huyết áp cao, trong đó gồm các yếu tố bên trong và ngoài cơ thể. Chẳng hạn do di truyền, huyết áp cao liên quan đến yếu tố tuổi tác, người đang mang thai, đang mắc bệnh thận, tim mạch,… hay do chế độ ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo.
Nhận biết sớm các triệu chứng tăng huyết áp như choáng, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nóng, chảy máu cam,… Tùy tình trạng sức khỏe của từng người mà triệu chứng cao huyết áp sẽ nặng hay nhẹ khác nhau.
Nếu hiện tượng gia tăng chỉ số áp lực máu lên thành động mạch tiếp diễn thường xuyên, không được kiểm soát có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí trường hợp tăng huyết áp nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
Trong những trường hợp cao huyết áp thường gặp hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân bị cao huyết áp do chế độ ăn uống không đảm bảo ngày càng gia tăng. Để kiểm soát tình trạng này, việc điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, lựa chọn thực phẩm phù hợp là cách tốt nhất giúp bạn phòng tránh các biến chứng không mong muốn.
Bên cạnh các thực phẩm lành mạnh khác, người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì tốt cho tình trạng sức khỏe? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Dưới đây là một số hoa quả được chuyên gia khuyến cáo, bạn đọc có thể tham khảo:
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Ăn quả mọng
Các loại quả mọng là hoa quả thích hợp cho người bị cao huyết áp. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanin. Chất này có tác dụng hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, thư giãn thành động mạch giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
Nhờ đó, áp lực máu đổ lên thành động mạch cũng giảm, hỗ trợ hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Một số loại quả mọng bạn có thể ăn như quả mâm xôi, việt quất, dâu, nho,… Ăn xen kẽ cùng với nhiều thực phẩm khác giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Tham khảo thêm: Người Huyết Áp Cao Có Ăn Được Trứng Không? Giải Đáp
Ăn cam hỗ trợ làm hạ huyết áp
Cam là loại quả quen thuộc được sử dụng làm hoa quả ăn tươi hoặc ép nước, chế biến món ăn,… Trong quả cam chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đây là dưỡng chất tốt cho người đang bị cao huyết áp. Ăn cam hoặc uống nước cam giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng này.
Ngoài vitamin C, quả cam còn chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Sử dụng cam với một lượng vừa đủ giúp bạn cải thiện sức khỏe tổng thể, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch giúp chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Bị cao huyết áp có thể ăn quả táo
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Người bệnh có thể ăn quả táo. Táo là loại hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến khích nên ăn táo để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Loại quả này thích hợp cho người đang bị huyết áp cao.
Bởi, táo chứa hàm lượng vitamin dồi dào. Ngoài ra, táo còn chứa chất chống oxy hóa, cùng với nhiều axit citric, axit malic,… giúp hoạt huyết, ngăn chặn nguy cơ cao huyết áp gây xơ vữa động mạch. Bổ sung mỗi ngày 1 quả táo giúp cung cấp dinh dưỡng cải thiện sức khỏe, kết hợp với chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Ăn quả chuối
Chuối là loại quả dễ ăn, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người đang trong chế độ giảm cân. Bên cạnh đó, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích đối với người gặp vấn đề về huyết áp, điển hình là tình trạng huyết áp cao. Nhờ trong chuối có chứa hàm lượng kali dồi dào.
Chất này có tác dụng hỗ trợ hạ áp, đồng thời phòng tránh được những tác động tiêu cực từ natri gây ra, hỗ trợ làm vững thành động mạch, bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng do cao huyết áp gây ra. Do đó, người bệnh có thể bổ sung chuối vào khẩu phần ăn.
Bạn có thể sử dụng chuối vào buổi sáng với sữa chua và ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến món ăn từ yến mạch và chuối, ăn kèm với các thực phẩm khác giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng, tránh ăn quá nhiều chuối trong ngày có thể gây nặng bụng, khó tiêu.
Ăn bơ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Quả bơ cũng là sự lựa chọn dành cho bạn. Bơ chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng quả bơ giúp tăng cường đề kháng, đồng thời còn hạn chế nguy cơ cao huyết áp gây biến chứng.
Các lợi ích tuyệt vời mà quả bơ mang lại cho cơ thể là nhờ trong bơ chứ nhiều axit oleic, kali, folate, vitamin, chất xơ,… Dưỡng chất bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, kiểm soát cholesterol trong máu, giúp phòng ngừa biến chứng gây hại cho sức khỏe.
Dưa hấu – Loại quả thích hợp cho người cao huyết áp
Nhắc đến dưa hấu chắc có lẽ ai cũng biết loại quả quen thuộc này. Dưa hấu được nhiều người ưa chuộng vì vị ngọt, thơm ngon, thích hợp ăn giải khát vào những trưa hè nóng bức. Bên cạnh đó, loại quả này cũng rất thích hợp với những người đang trong tình trạng hay bị tăng huyết áp nhẹ.
Dưa hấu có chứa chất gọi là L-citrulline, qua nghiên cứu cho thấy chất này có tác dụng hỗ trợ hạ áp. Ngoài ra, trong quả dưa hấu còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác. Chẳng hạn như chất xơ, lycopenes, vitamin A, Kali,… Bổ sung thông qua đường ăn, uống cải thiện sức khỏe, giúp bạn có thêm nguồn năng lượng dồi dào.
Tham khảo thêm: Cao Huyết Áp Có Nên Uống Nhiều Nước Không? [Giải Đáp]
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Ăn kiwi
Người bị cao huyết áp có thể ăn quả kiwi bởi loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C cao, cùng với nhiều dưỡng chất khác. Thích hợp bổ sung cho đối tượng tăng huyết áp nhẹ, hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe.
Kiwi có mùi vị thơm ngon, chua ngọt nhẹ, chứa hàm lượng vitamin dồi dào, cùng với các khoáng chất khác như kali, magie, canxi,… Bổ sung mỗi ngày một lượng phù hợp, ăn xen kẽ các nhóm hoa quả tươi ngon khác giúp bạn cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể sớm hồi phục, ngăn chặn rủi ro biến chứng.
Cao huyết áp có thể ăn quả lựu
Ngoài các loại quả kể trên, người bị cao huyết áp có thể ăn quả lựu. Lựu chứa nhiều chất xơ, cung cấp kali cho cơ thể, nhờ đó tình trạng tăng huyết áp nhẹ được kiểm soát. Bạn có thể ăn quả tươi hoặc ép lấy nước uống. Uống mỗi ngày lượng vừa đủ giúp cải thiện chỉ số huyết áp, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bạn có thể thêm một chút đường vào nước ép, tuy nhiên nên hạn chế để tránh gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết, huyết áp. Đồng thời, ăn uống kết hợp nhiều thực phẩm khác để cơ thể được hấp thu đầy đủ dưỡng chất cải thiện sức khỏe.
Ăn lê bổ sung dinh dưỡng
Lê là loại quả chứa nhiều nước, thanh mát, thích hợp ăn tươi hoặc chưng nấu với các nguyên liệu đông y bồi bổ cơ thể. Ăn lê giúp người bị cao huyết áp nhẹ cải thiện sức khỏe, hỗ trợ lưu thông máu huyết, giảm áp lực máu lên thành động mạch.
Từ đó, tình trạng tăng huyết áp nhẹ được kiểm soát, phòng ngừa các biến chứng gây ảnh hưởng sức khỏe. Mặc dù vậy, như các bạn đã biết loại quả này có vị ngọt, nếu ăn quá nhiều cũng có nguy cơ tác động đến chỉ số huyết áp, do đó bạn chỉ dùng với lượng vừa đủ, không quá lạm dụng.
Bổ sung vào thực đơn ăn uống quả nho
Nho là loại quả mọng được yêu thích hiện nay. Có rất nhiều giống nho được trồng trong và ngoài nước. Người bị cao huyết áp ưu tiên dùng loại quả có vị ngọt và chua nhẹ, không nên dùng loại quá ngọt có nguy cơ ảnh hưởng đến huyết áp.
Nho chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe tổng thể như vitamin, axit, este,… giúp tăng cường đề kháng, ổn định hàm lượng cholesterol trong máu, đặc biết tốt cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, trong loại quả này còn chứa flavonoid giúp cải thiện mao mạch, tăng cường lưu thông máu huyết trong cơ thể.
Tham khảo thêm: Người cao huyết áp có dùng được cao ngựa không?
Những loại hoa quả khác
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Người bệnh có thể bổ sung nhiều hoa quả tươi giúp cung cấp vitamin, dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, kiểm soát huyết áp. Ăn với lượng vừa phải, kết hợp nhiều thực phẩm lành mạnh khác.
Ngoài các loại quả được đề cập bên trên, người bệnh có thể tham khảo lựa chọn vài loại trái cây khác như:
- Dứa: Đây là loại trái cây nhiệt đới có mùi thơm đặc trưng, vị chua chua, ngọt ngọt thích hợp cho người đang bị cao huyết áp mức độ nhẹ. Ăn dứa bổ sung enzyme giúp cơ thể phân giải chất đạm tốt hơn. Đồng thời các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất có trong quả dứa còn hỗ trợ đều hòa tuần hoàn máu, ổn định huyết áp, ngăn nguy cơ nghẽn mạch.
- Ổi: Người bệnh có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng quả ổi. Đây là loại quả chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, có thể nói còn cao hơn so với quả cam. Không những thế, ổi còn chứa nhiều kali, vitamin A, niacin, Vitamin B5, B6,… giúp bồi bổ cho cơ thể, cải thiện sức khỏe tổng thể.
- Dưa bở: Loại dưa này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, đồng thời còn nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho hệ tim mạch. Các dưỡng chất có trong quả giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, phòng tránh rủi ro cao huyết áp dẫn đến đột quỵ và nhiều biến chứng khó lường khác.
Còn nhiều hoa quả thiên nhiên thơm ngon, bổ dưỡng khác thích hợp cho người đang bị huyết áp cao. Biện pháp hạ áp thông qua các loại thực phẩm lành mạnh thích hợp cho người bị tăng huyết áp nhẹ. Trường hợp chỉ số huyết áp vẫn tiếp tục tăng không cải thiện sau một thời gian nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.
Lưu ý về việc ăn hoa quả khi bị cao huyết áp
Người cao huyết áp có thể lựa chọn hoa quả phù hợp thêm vào thực đơn để bổ sung dưỡng chất hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên nên lựa chọn loại phù hợp, không nên ăn những quả có khả năng gây hại cho tình trạng cao huyết áp.
Theo đó, bạn cần tránh ăn nhiều những loại trái cây quá ngọt như nhãn, vải, sầu riêng,… để không cung cấp cho cơ thể hàm lượng đường lớn gây ảnh hưởng đến huyết áp. Thay vào đó hãy ưu tiên những loại hoa quả có vị chua nhẹ, ngọt thanh để hỗ trợ quá trình hạ áp, ổn định đường huyết.
Ngoài ra, việc ăn hoa quả khi bị cao huyết áp cao cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Bạn không nên ăn hoa quả chung với nhiều đường hoặc muối, nước sốt mặn, béo,… để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng làm tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn.
- Cân bằng dinh dưỡng, ăn xen kẽ nhiều loại hoa quả giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, không bị nhàm chán.
- Lựa chọn loại hoa quả tươi, có nguồn gốc rõ ràng, tìm mua ở nơi uy tín, chất lượng để tránh hoa quả bị nhiễm phân thuốc độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nếu ép lấy nước nên uống ngay, không nên dùng nước ép để qua đêm có thể khiến nước ép bị biến chất không tốt cho sức khỏe.
- Bảo quản hoa quả chưa ăn hết trong ngăn mát tủ lạnh, không ăn nếu chúng có dấu hiệu hư hỏng, dập nát.
- Bổ sung cân bằng dinh dưỡng, kết hợp ăn hoa quả và rau củ, thịt cá,… giúp cơ thể được nạp đủ dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng hiệu quả kiểm soát bệnh cao huyết áp.
Ngoài ra, bạn nên thường xuyên theo dõi huyết áp. Không ăn quá nhiều hoa quả trái cây trong một lần ăn. Trường hợp huyết áp tăng cao nên đến phòng khám kiểm tra và dùng thuốc hạ áp theo hướng dẫn của bác sĩ.
Người cao huyết áp nên ăn hoa quả gì? Với thắc mắc này, trên đây là một vài loại quả được khuyến khích sử dụng, bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên cần lựa chọn trái cây tươi, chất lượng, ăn uống đều độ, xây dựng thực đơn lành mạnh và phù hợp với tình trạng sức khỏe. Đồng thời, kết hợp chăm sóc tại nhà và thăm khám điều trị y tế để đảm bảo an toàn, phòng ngừa biến chứng.
Có thể bạn quan tâm
- Ăn Uống Gì Để Hạ Huyết Áp Nhanh Giúp Ngăn Ngừa Bệnh?
- Huyết Áp Cao Có Uống Được Lá Vối Không? [Giải Đáp]
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!