Chế Độ Ăn Cho Người Cao Huyết Áp: Thực Đơn Tốt Nhất
Việc xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp giúp hỗ trợ quá trình kiểm soát bệnh tốt hơn, phòng tránh biến chứng. Vì nếu ăn uống thiếu hụt hoặc bị dư thừa dưỡng chất đều không mang lại lợi ích cho người bệnh mà còn có nguy cơ tác động khiến tình trạng tăng huyết áp chuyển biến xấu.
Vai trò của chế độ ăn cho người cao huyết áp
Tăng huyết áp hay cao huyết áp là tình trạng cảnh báo các vấn đề liên quan đến hệ tim mạch. Đây cũng là bệnh lý chiếm tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao hiện nay. Theo thống kê hàng năm cho thấy, có đến 18% dân số thế giới mắc chứng cao huyết áp.
Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong cao, chiếm đến 4,5% trong tổng số người mất do các bệnh lý nghiêm trọng trên thế giới. Xác định tăng huyết áp dựa trên kết quả đo huyết áp tâm thu cao hơn 140mmHg và huyết áp tâm trương cao hơn 90mmHg.
Người bệnh nên đo lại vài lần, cần nghỉ ngơi trước khi đo để ổn định cơ thể giúp kết quả đo chính xác nhất. Tùy vào tình trạng tăng huyết áp của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp khắc phục tương ứng. Bởi có rất nhiều nguyên nhân gây tăng huyết áp từ tác động bên ngoài đến các vấn đề bên trong.
Trường hợp cao huyết áp kéo dài, tình trạng nặng có thể phát sinh nhiều biến chứng. Thậm chí nguy hiểm hơn, huyết áp cao ảnh hưởng đến các cơ quan đầu não gây đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Do đó, bạn cần theo dõi và điều trị cao huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài dùng thuốc, can thiệp bằng biện pháp chuyên sâu, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng trong quá trình chữa bệnh cao huyết áp cho bệnh nhân cũng là việc làm hết sức quan trọng. Có thể nói chế độ ăn uống và bệnh lý này có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Ăn đủ chất, đúng cách giúp bạn duy trì được chỉ số huyết áp an toàn, tránh được các nguy cơ gây hại sức khỏe. Đồng thời, ăn uống đều độ còn giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, phòng ngừa biến chứng như tai biến, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,… gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe.
Tham khảo thêm: Top 11 Loại Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp Tốt Nhất
Nguyên tắc dinh dưỡng đối với người cao huyết áp
Chế độ ăn cho người cao huyết áp cần đảm bảo nạp đủ chất dinh dưỡng. Các dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể chuyển hóa tốt hơn, phòng nguy cơ cao huyết áp kéo dài đe dọa tính mạng của người bệnh.
Dưới đây là những nguyên tắc chính, bạn đọc cần lưu ý:
- Ăn ít muối, không ăn quá mặn, bổ sung thực phẩm giàu kali và chất xơ.
- Cắt giảm bớt các món chứa axit béo bão hòa.
- Ăn nhiều rau xanh, quả chín, đồng thời bổ sung dưỡng chất thông qua một vài loại sữa ít béo.
- Bổ sung vào thực đơn các loại cá biển, cá béo tốt cho cơ thể.
Lượng kcal cần thiết cho mỗi ngày trong một ngày tương ứng 30-35kcal/kg/ngày. Đồng thời protein nạp vào từ 15-20% tổng năng lượng, lipid từ 20-25% tổng năng lượng. Duy trì cân nặng cân đối để hỗ trợ quá trình điều trị huyết áp cao.
Những lưu ý về chế độ ăn cho người cao huyết áp
Chế độ ăn cho người cao huyết áp cần ưu tiên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ ổn định huyết áp và cải thiện các vấn đề tim mạch. Ngoài ra người bệnh cần kiêng ăn những món có khả năng làm tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn. Một vài lưu ý dành cho bạn đọc về chế độ ăn uống như sau:
Hạn chế ăn các món nhiều muối
Người bị cao huyết áp được khuyến khích không ăn nhiều muối, không dùng những món quá mặn, nhiều gia vị. Hạn chế ăn nhiều lạp xưởng, các loại dưa muối, chả giò,… Đây là những món không phù hợp cho người đang bị tăng huyết áp.
Chúng không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn có nhiều gia vị khác không thích hợp cho cơ thể, gây tăng áp lực máu lên thành động mạch. Người không kiêng khem vẫn tiếp tục sử dụng những món ăn quá mặn trong thời gian dài ảnh hưởng đến huyết áp, dễ gặp biến chứng về tim mạch, suy thận gây hại nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng.
Hạn chế các món ngọt, nhiều đường tinh luyện
Ngoài những món ăn quá mặn, người bệnh nên kiểm soát khẩu phần ăn, hạn chế những món quá ngọt, nhiều đường. Bởi chúng cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp. Ăn quá ngọt, đồ ăn nhiều đường tinh luyện không chỉ khiến huyết áp tăng mà còn tác động đến đường huyết, dễ gây tiểu đường và nhiều vấn đề khác.
Do đó, chế độ ăn cho người cao huyết áp nên kiêng những loại bánh kẹo, trái cây quá ngọt. Việc tiếp tục sử dụng, bổ sung với hàm lượng lớn là tác nhân gây ra các biến chứng khó lường khác. Thay thế những món bánh kẹo ngọt bằng các loại ngũ cốc nguyên cám giàu dinh dưỡng, ăn trái cây có vị chua ngọt để kiểm soát huyết áp tốt hơn.
Tham khảo thêm: Huyết Áp Tăng Về Đêm Là Do Đâu? Khắc Phục Thế Nào?
Hạn chế đồ uống chứa cồn, chất kích thích
Người bị cao huyết áp nên tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích như rượu bia, cà phê,… Sử dụng những thức uống không lành mạnh quá nhiều làm tăng huyết áp và phát sinh nhiều vấn đề gây hại sức khỏe.
Không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp, các độc tố từ thức uống chứa cồn, chất kích thích có thể tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể. Từ đó, gan, thận bị quá tải, làm việc quá mức gây suy nhược. Đồng thời hệ tim mạch cũng hoạt động kém hơn, khiến huyết áp thay đổi.
Tăng huyết áp là một trong những biểu hiện thường gặp ở người có thói quen uống nhiều rượu bia. Do đó, trong quá trình xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp, điều cần thiết là hãy cắt giảm những loại thức uống kém lành mạnh này. Thay vào đó người bệnh cần bổ sung nước ép hoa quả tươi, nước lọc để cơ thể hấp thu được lượng chất lỏng cần thiết.
Ưu tiên ăn nhiều rau củ quả tươi
Như đã đề cập, bệnh nhân bị cao huyết áp nên bổ sung vào chế độ ăn uống các nhóm rau củ quả, trái cây tươi để cải thiện sức khỏe tổng thể. Chúng chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa, ổn định dòng chảy của máu, giúp điều hòa cơ thể.
Lựa chọn các thực phẩm phù hợp, ăn đủ chất, cân bằng dinh dưỡng là cách giúp bạn phòng tránh các biến chứng không mong muốn. Xây dựng chế độ ăn cho người cao huyết áp phù hợp là biện pháp cần thiết phải thực hiện để việc điều trị bệnh huyết áp, tim mạch an toàn, hiệu quả.
Thực đơn gợi ý cho người cao huyết áp
Chế độ ăn cho người cao huyết áp như đã đề cập có vai trò hỗ trợ quá trình điều trị. Do đó, bạn không nên bỏ qua vấn đề này. Thay vào đó hãy tìm hiểu thực phẩm nên và không nên ăn khi bị cao huyết áp. Đồng thời lựa chọn cách chế biến phù hợp để phòng tránh rủi ro biến chứng gây hại sức khỏe.
Dưới đây là gợi ý cho người cao huyết áp thực đơn dinh dưỡng trong tuần. Bạn đọc có thể tham khảo:
Thứ 2:
- Bữa sáng: Canh thịt, sữa đậu nành, chuối xiêm.
- Bữa trưa: Chén rưỡi cơm trắng, cải cúc xào ăn với cá ba sa kho, hoặc ăn canh mồng tơi nấu cua, dưa hấu.
- Buổi tối: Một chén cơm, ăn cùng thịt kho tiêu, canh bí đỏ hoặc thay bằng đậu que xào, táo tây nhỏ.
Thứ 3:
- Buổi sáng: Ăn phở gà, sữa tươi tách béo, tráng miệng bằng ít nho ngọt.
- Buổi trưa: Một chén rưỡi cơm, ăn kèm cá thu sốt cà, bông cải luộc hoặc cũng có thể ăn canh cải xanh, 1 quả kiwi tráng miệng.
- Buổi tối: Một chén cơm, ăn với thị sốt cà và tàu hủ, bắp cải luộc hoặc có thể nấu canh bí thay thế, tráng miệng với một ít mít chín.
Thứ 4:
- Buổi sáng: Ăn xôi đậu xanh, bơ dằm.
- Buổi trưa: Một chén rưỡi cơm trắng, ăn kèm khổ qua dồn thịt và rau bí luộc, tráng miệng bằng một ít xoài chín.
- Buổi tối: Một chén cơm, tôm kho, ăn với bầu luộc hoặc thay bằng canh cải, tráng miệng bằng một ít đu đủ chín.
Tham khảo thêm: Ăn Ớt Có Tăng Huyết Áp Không? Có Cần Phải Kiêng Không?
Thứ 5:
- Buổi sáng: Bánh mì cá, uống sữa đậu nành, kèm với một quả chuối nhỏ.
- Buổi trưa: Một chén rưỡi cơm ăn với khổ qua xào trứng, rau luộc, canh khoai mỡ nếu thích, tráng miệng một ít trái cây tùy chọn.
- Buổi tối: Một chén cơm, ăn kèm với cá chưng tương, canh rau, phần tư trái thanh long.
Thứ 6:
- Buổi sáng: Ăn xôi bắp và một hũ sữa chua mix cùng với trái cây.
- Buổi trưa: Một chén rưỡi cơm trắng, tàu hủ kho với nấm, ăm kèm canh súp, rau luộc tùy thích, tráng miệng bằng một ít bưởi.
- Buổi tối: Một chén cơm, ăn với cá lóc kho, canh hẹ, tráng miệng một ít măng cụt.
Thứ 7:
- Buổi sáng: Ăn bánh ướt, ly sữa tươi tách béo và một ít trái cây.
- Buổi trưa: Ăn cơm cùng với các món như gà kho, đậu rộng luộc, rau luộc tùy ý, tráng miệng bằng một quả cam.
- Buổi tối: Ăn cơm cùng với mực xào, rau muống xào, canh rau, kèm tráng miệng hoa quả.
Chủ nhật:
- Buổi sáng: Ăn hủ tiếu thịt heo, chè đậu đen và trái cây.
- Buổi trưa: Ăn lượng cơm như các ngày trong tuần, ăn cùng canh chua, cá kho tiêu và ăn tráng miệng một ít cam.
- Buổi tối: Ăn cháo, gỏi gà, tráng miệng bằng một quả vú sữa.
Bạn có thể linh hoạt thay đổi các món ăn trong thực đơn theo sở thích. Tuy nhiên hãy đảm bảo đầy đủ chất, đủ kcal phù hợp với trọng lượng, tránh ăn quá nhiều gây thừa cân, béo phì làm huyết áp ngày càng tăng cao.
Đồng thời, kết hợp ăn uống và điều trị đúng cách, nhất là những đối tượng đang có bệnh nền. Chủ động đến gặp bác sĩ nếu nhận thấy các biểu hiện cao huyết áp tiếp diễn không cải thiện để được khám chữa điều trị phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Trên đây là gợi ý chế độ ăn cho người cao huyết áp, bạn đọc có thể tham khảo. Ăn uống đầy đủ, kết hợp điều trị, luyện tập giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, ổn định chỉ số huyết áp. Bạn đọc có thể thăm khám và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra thực đơn phù hợp với tình trạng sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
- Cách Hạ Huyết Áp Tại Nhà An Toàn, Hiệu Quả Nhanh Chóng
- Người Cao Huyết Áp Nên Ăn Hoa Quả Gì Để Tốt Cho Bệnh?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!