Dùng nghệ chữa trào ngược dạ dày nên hay không?
Nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nghệ đã được xem như là một vị thuốc dân gian giúp điều trị nhiều bệnh, trong đó có bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, không phải ai áp dụng bài thuốc này cũng đều mang lại kết quả điều trị như mong đợi.
Nghệ vàng được xem như một phương thuốc thay thế giúp chữa trị trào ngược dạ dày hàng ngàn năm qua. Mặc dù có không ít lời truyền miệng cho thấy bài thuốc tự nhiên này có tác dụng làm giảm triệu chứng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày gây ra. Thế nhưng, có rất ít nghiên cứu và thử nghiệm y tế lâm sàng chứng minh nghệ có công dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì vậy, để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như khả năng trị bệnh của nguyên liệu tự nhiên này, mời bạn đọc theo dõi những thông tin dưới đây.
Lợi ích của nghệ đối với sức khỏe là gì?
Trên phương diện nghệ thuật ẩm thực, nghệ là một loại gia vị giúp định vị món ăn, làm tăng hương vị và giúp món ăn trở nên sinh động, hấp dẫn người thưởng thức. Tuy nhiên, trong y học, nghệ được xem là vị thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau do xương khớp gây ra. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng với những mục đích có lợi đối với sức khỏe như sau:
- Các chuyên gia khuyến khích người bệnh sử dụng nghệ để giải độc máu, thanh lọc cơ thể và cải thiện chức năng gan.
- Đồng thời, nghệ còn có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bao gồm cả bệnh trào ngược dạ dày.
- Mặt khác, loại củ quả tự nhiên này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
- Đặc biệt, nếu thường xuyên sử dụng nghệ có thể giúp giảm cân, cầm máu và làm lành vết thương.
Sở dĩ nghệ có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như vậy chính là nhờ thành phần curcumin. Đây là hoạt chất tự nhiên có nhiều trong nghệ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ayurveda cho biết, thành phần này được xem như một chất chống oxy hóa polyphenol. Chính vì vậy, chúng có khả năng kháng khuẩn, chống vi rút và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Xem thêm: 3 Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Gừng Hay Nhất
Tác dụng của nghệ đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Theo nghiên cứu vào năm 2007 về tình trạng viêm và căng thẳng gây bệnh trào ngược dạ dày được công bố trên thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, trào ngược acid và bệnh trào ngược dạ dày có thể được gây ra bởi căng thẳng và viêm. Và để cải thiện hiện tượng này, người bệnh nên điều trị bệnh bằng chất chống viêm và chống oxy hóa.
Bên cạnh đó, cũng dựa trên một nghiên cứu khác cho thấy, hoạt chất curcumin có trong nghệ có tác dụng ngăn ngừa viêm thực quản. Bởi thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm. Do đó, chúng có tác dụng trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có rất nhiều nghiên cứu khám phá tính chất dược liệu của nghệ và hoạt chất curcumin chứa trong nó. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu tập trung vào công dụng của nghệ trong việc chữa trào ngược dạ dày.
Chính vì vậy, để việc sử dụng nghệ không gây tác dụng phụ và đạt kết quả trị liệu cao, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng, liều lượng cũng như thời gian sử dụng.
Cách dùng nghệ chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Người bệnh có thể giảm triệu chứng trào ngược dạ dày bằng cách sử dụng củ nghệ đem rửa sạch, sấy khô và nghiền thành bột mịn. Dùng bột này pha nước uống hoặc sử dụng để chế biến món ăn sẽ giúp triệu chứng bệnh thuyên giảm sau đó một thời gian.
Thường xuyên bổ sung nghệ vào công thức nấu ăn có thể giúp điều trị chứng trào ngược. Tuy nhiên, do cơ thể hấp thụ các thành phần có trong nghệ kém. Do đó, việc sử dụng quá nhiều nghệ sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì vậy, để tăng cường sự hấp thụ nghệ, bệnh nhân có thể dùng nghệ chung với các loại gia vị khác. Bởi theo các nhà tư vấn dinh dưỡng, các loại gia vị khác và chiết xuất của nó đều được chuyển hóa nhanh chóng bởi gan và thành ruột. Và tiêu đen chính là gia vị bệnh nhân nên sử dụng trong trường hợp này.
Đừng bỏ qua: Đu Đủ Chữa Trào Ngược Dạ Dày Có Tốt Không? Giải Đáp
Một số tác dụng phụ khi sử dụng nghệ chữa trào ngược dạ dày sai cách
Nghệ tuy mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu nếu người bệnh không biết cách sử dụng, sử dụng quá liều hoặc quá lạm dụng nghệ trong điều trị bệnh. Dưới đây là một số yếu tố rủi ro có thể xảy ra khi bạn dùng nghệ.
- Đau bụng, buồn nôn: Nghệ có thể khiến tình trạng trào ngược acid trở nên tồi tệ hơn. Do đó, nếu bạn uống nghệ trong thời gian dài chúng có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu, gây rối loạn tiêu hóa và dẫn đến tiêu chảy và buồn nôn.
- Kích thích tử cung: Sử dụng nghệ với liều lượng vừa phải có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt. Nhưng nếu bạn lạm dụng nghệ, chúng có thể gây kích thích tử cung gây rong kinh. Đặc biệt ở những phụ nữ đang mang thai, việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên này có thể gây hại đến thai nhi.
- Làm chậm quá trình đông máu: Nghệ là một chất làm loãng máu tự nhiên. Chính vì vậy, người bệnh không nên sử dụng chúng khi đang dùng thuốc loãng máu hoặc sau một cuộc phẫu thuật. Bên cạnh đó, những người bị bệnh xuất huyết dạ dày hoặc viêm hang vị dạ dày xung huyết tuyệt đối không nên dùng, tránh tình trạng xung huyết nặng.
- Hạ huyết áp: Củ nghệ cũng có tác dụng làm giảm đường trong máu. Vì vậy. bệnh nhân có vấn đề về huyết áp và túi mật không nên sử dụng.
Ngoài ra, nghệ cũng gây nên các phản ứng dị ứng. Do đó, nếu gặp phải triệu chứng tim đập nhanh, khó thở hoặc nổi mề đay, bệnh nhân nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị.
Nghệ có tác dụng trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe, bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.
Có thể bạn quan tâm
- 8 cách chữa trào ngược dạ dày tại nhà đơn giản, hiệu quả
- Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Loại nào tốt?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!