Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tập yoga chữa trào ngược dạ dày bạn đã biết chưa?Bạn đã bao giờ thử áp dụng phương pháp tập yoga chữa trào ngược dạ dày bao giờ chưa? Nếu chưa thì bạn hãy đọc ngay thông tin được chia sẻ dưới đây. Vì chắc chắn thông tin dưới đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn. 

yoga chữa trào ngược dạ dày
Áp dụng các bài tập Yoga giúp chữa trào ngược dạ dày khá hiệu quả

Trào ngược dạ dày là gì?

Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một vài điều về bệnh trào ngược dạ dày. Đây là tình trạng lượng acid từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản. Điều này làm cho bệnh nhân bị ợ nóng và khó chịu ở sau cổ họng. Có tới khoảng 20% người Mỹ mắc bệnh này, thậm chí bị rất thường xuyên.

trào ngược dạ dày
Tình trạng trào ngược dạ dày gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh

Nếu bị trào ngược dạ dày thực quản 2 lần mỗi tuần thì nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều này sẽ gây tổn thương thực quản và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không tiến hành việc điều trị sớm.

Các triệu chứng của trào ngược dạ dày là gì?

Triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể gặp phải là hiện tượng nóng rát ở thực quản. Điều này xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản qua cơ thắt thực quản dưới. Tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn khi nằm ngay sau khi ăn và cúi xuống sau khi ăn.

Ngoài ra, khi mắc bệnh còn có các triệu chứng như: ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho khan, đau họng, mắc nghẹn ở cổ họng… Một số yếu tố làm gia tăng sự phát triển của bệnh: béo phì, mang thai, tiểu đường, hen suyễn…

Liệu việc tập yoga chữa trào ngược dạ dày có hiệu quả không?

Trong một nghiên cứu về bệnh trào ngược dạ dày thì các nhà nghiên cứu đã xác định căng thẳng là một trong những nguyên nhân làm bệnh nặng hơn. Nghiên cứu cũng khẳng định, càng căng thẳng thì lượng axit từ dạ dày tiết ra nhiều hơn.

Tập yoga chữa trào ngược dạ dày
Áp dụng các bài tập yoga giúp chữa trào ngược dạ dày khá tốt

Các nhà nghiên cứu đã tiếp tục nghiên cứu mối quan hệ giữa các bài tập yoga và tình trạng căng thẳng. Họ thấy rằng yoga có thể giảm tình trạng căng thẳng của cơ thể. Tức là yoga có tác động tích cực đến trào ngược dạ dày. Nhưng đây không phải là phương pháp điều trị mà chỉ là biện pháp hỗ trợ. Dưới đây là một điều mà bạn nên biết

# Áp dụng đúng các bài tập

Các huấn luyện viên sẽ giúp bạn có những bài tập thật sự hữu ích cho tình trạng bệnh. Cụ thể là tập trung thở để giảm căng thẳng và cân bằng toàn bộ cơ thể. Hãy hỏi các chuyên gia về các tư thế mà bạn nên thực hiện để giảm trào ngược axit lên thực quản.

# Thực hiện thường xuyên

Các bài tập không thể phát huy ngay tác dụng mà cần có thời gian. Thật sự bạn cần phải kiên trì thì mới thấy hiệu quả của phương pháp này. Việc nóng vội có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý và tác động không tốt đến hiệu quả của việc điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày khác

Ngoài cách áp dụng các bài tập yoga để chữa trào ngược dạ dày thì hiện nay việc điều trị bệnh cũng áp dụng một số cách như sau:

Dùng thuốc kháng axit không kê đươn

Một số loại thuốc có thể làm giảm tình trạng trào ngược axit thường xuyên. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa axit trong dạ dày

Dùng thuốc theo toa

Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp. Bao gồm thuốc: cimetidine, omeprazole, lansoprazole…

Phẫu thuật

Được áp dụng khi các biện pháp khác không có hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều hướng đi cho việc phẫu thuật điều trị bệnh. Nhưng bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ để chọn phương pháp thật sự phù hợp và hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Những điều mà bạn nên làm để hạn chế trào ngược dạ dày

Bạn sẽ thấy các triệu chứng bệnh giảm hẳn nếu áp dụng những biện pháp sau:

# Tập yoga thường xuyên

Bạn có thể đến phòng tập yoga để tập các bài tập dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Hoặc có thể áp dụng các bài tập một cách thoải mái ngay tại nhà của bạn.

# Thay đổi lối sống

  • Thay đổi chế độ ăn hàng ngày có tác động tích cực đến việc làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bệnh có thể trầm trọng hơn nếu bạn hay ăn: socola, bạc hà, hành tây…
  • Uống nước thường xuyên hơn để làm loãng axit trong dạ dày. Nhưng chú ý không dùng nước có ga, rượu bia và các chất kích thích.
  • Chia thành nhiều bữa nhỏ và không nên ăn trước khi đi ngủ để dạ dày hoạt động tốt hơn.

Qua những gì được chia sẻ có lẽ bạn đã hiểu hơn về việc tập yoga chữa trào ngược dạ dày. Biện pháp này sẽ có hiệu quả hỗ trợ nếu bạn áp dụng đúng. Việc áp dụng các cách điều trị theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng. Vậy nên hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ để được theo dõi và áp dụng các bước điều trị hiệu quả nhất.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 12/03/2019 - Cập nhật lúc 3:20 pm , 12/03/2019

Tham khảo nội dung

Ashley Marcin (2016), Can You Practice Yoga to Treat Acid Reflux?, https://www.healthline.com/health/yoga-for-acid-reflux. Ngày truy cập: 12/03/2019

Bài viết liên quan

CM
Top