Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Loại nào tốt?
Sữa là một trong những thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Thế nhưng, đối tượng mắc bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không thì không phải ai cũng đều biết. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối tượng này có thể uống sữa để bổ sung một số thành phần thiết yếu nhưng không phải loại sữa nào cũng có thể sử dụng được. Vậy đó là những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn đọc cũng như người bệnh.
Thành phần và giá trị dinh dưỡng của sữa
Canxi, kali, photpho, protein, lipid, vitamin và các khoáng chất khác là những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của con người. Sữa là thực phẩm hội tụ các dưỡng chất trên mà bạn không nên bỏ qua.
Hàm lượng protein trong sữa luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Thành phần này có chứa acid amin giúp cân bằng độ đồng hóa cao bao gồm casein, lactoglobulin và lactalbumin. Bên cạnh đó, trong sữa còn chứa hàm lượng chất béo cao, đây là các acid béo chưa no có trạng thái nhũ tương với độ phân tán cao, dễ đồng hóa và có giá trị sinh học cao. Bên cạnh đó, những thành phần khác của sữa còn tham gia vào nhiều công dụng khác nhau như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột;
- Điều hòa môi trường acid trong đường ruột, bổ sung lợi khuẩn và ức chế các mầm mống gây hại;
- Nâng cao khả năng miễn dịch một cách tối đa;
- Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để nâng cao sức khỏe tổng thể và phòng chống bệnh tật.
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? – Giải đáp thắc mắc
Với những công dụng đã được đề cập có thể thấy được phần nào công dụng của sữa đối với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sữa có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Không những vậy, việc bổ sung sữa đúng cách còn giúp cải thiện chế độ ăn uống, làm giảm tình trạng mệt mỏi, uể oải, ăn uống ngon miệng hơn và đặc biệt là khắc phục được tình trạng trào ngược.
Hơn thế nữa, các chuyên gia còn cho biết, sữa còn mang lại nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày như:
- Bổ sung các dưỡng chất và vitamin cần thiết, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hệ miễn dịch được nâng cao và chống chọi được với bệnh tật;
- Hỗ trợ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại. Đồng thời, cân bằng môi trường trung tính nhằm ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa;
- Sữa giúp bổ sung các lợi khuẩn và axit lactic giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn;
- Giảm thiểu gánh nặng cho dạ dày một cách tối đa.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định, sữa chỉ phát huy tốt công dụng khi lựa chọn đúng sữa và dùng đúng cách. Nếu dùng không đúng có thể dẫn đến một số tác hại sau:
- Làm mất đi tác dụng của sữa;
- Tác động không tốt đến hệ tiêu hóa và các hoạt động khác trong cơ thể;
- Gây tổn thương lên lớp niêm mạc dạ dày và thực quản, điều này sẽ khiến tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn;
- Triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, khó chịu và ăn không tiêu dần tăng cao.
Tìm hiểu thêm: Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì mới tốt?
Những loại sữa phù hợp cho người bị trào ngược dạ dày
Lợi ích của sữa đối với sức khỏe của người bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phần lớn là cách chọn sữa và cách dùng sữa. Một số loại sữa tốt cho sức khỏe người bị trào ngược dạ dày được các chuyên gia khuyên dùng như:
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa tươi
Sữa tươi là một trong những loại sữa khá phổ biến hiện nay mà mọi đối tượng hoàn toàn có thể dùng được. Người bị trào ngược dạ dày cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.
Sữa tươi giúp cung cấp đầy đủ protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhờ có nguồn dinh dưỡng tự nhiên dồi dào có trong sữa tươi cùng với độ ngọt nhẹ, mùi, người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức chung với bánh mì tươi hay ngũ cốc thay cho bữa ăn chính hoặc dùng kèm trong bữa ăn phụ.
Tuy nhiên, để phòng tránh tình trạng trào ngược và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên uống sữa ít đường hoặc không đường thay vì dùng sữa có đường. Bởi vì, sữa có đường sẽ khiến cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khó hơn.
Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa hạt
Sữa hạt là một loại đồ uống được chế biến từ các loại hạt. Mỗi loại hạt sẽ mang lại những hàm lượng dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Khi chế biến thành sữa thì hàm lượng dinh dưỡng của hạt vẫn được giữ nguyên, không thất thoát quá lớn.
Tuy sữa hạt không giàu dinh dưỡng và nhiều đạm bằng sữa động vật nhưng các loại sữa này lại có nhiều công dụng đặc trưng. Và loại sữa này cũng chính là một trong loại sữa mà người bị trào ngược dạ dày có thể dùng được.
Một số loại sữa hạt mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có thể dùng được như: sữa hạnh nhân, sữa bí ngô, sữa hạt sen, sữa dừa, sữa nghệ, sữa nghệ, sữa hạt điều,… Nếu có điều kiện, bạn có thể tự chế biến sữa tại nhà thay vì đi mua tại các cửa hiệu nhưng không biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Và cách sử dụng sữa hạt cũng tương tự như sữa tươi.
Sữa chua
Song song với những lợi ích của sữa tươi mang lại đối với sức khỏe của con người thì không thể không nhắc đến sữa chua. Đây là một loại món ăn được chế phẩm từ sữa, có độ sánh mịn nhất định.
Nhiều ý kiến cho rằng, trong sữa chua có chứa các acid có thể gây kích thích dạ dày nên không tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, loại acid được nhắc đến nhiều trong sữa chua là acid lactic. Đây là một loại acid rất tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là cho đường ruột. Không những vậy, một số thành phần khác còn giúp cân bằng môi trường acid trong dạ dày và hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây hại.
Người bị trào ngược dạ dày không nên dùng sữa chua khi bụng đói, nên dùng ở nhiệt độ mát và sử dụng sau khi ăn chừng 1 – 2 giờ đồng hồ. Bởi việc dùng khi đói có thể khiến cho cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn do niêm mạc dạ dày bị kích thích và các lợi khuẩn trong dạ dày bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng sữa chua sau khi uống rượu để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày và hạn chế tình trạng nôn mửa, đầy bụng.
Gợi ý: Những loại sữa dành cho trẻ bị trào ngược dạ dày – chống nôn trớ
Người bị trào ngược dạ dày không nên uống các loại sữa nào?
Song song các loại sữa mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên uống thì vẫn còn nhiều loại sữa không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng, bao gồm:
Sữa đặc
Theo nhận định của chuyên gia dinh dưỡng, sữa đặc không chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao nên được xem như một loại gia vị. Do đó, người bị trào được dạ dày có thể sử dụng được. Tuy nhiên, vì loại sữa này chứa lượng đường rất lớn nên người bệnh chỉ được sử dụng với liều lượng nhất định theo chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng và trào ngược dạ dày.
Sữa đậu nành
Mặc dù sữa đậu nành được đánh giá cao đối với sức khỏe con người như bổ sung năng lượng dồi dào, ngăn ngừa lão hóa, chắc khỏe xương nhưng đối với các đối tượng bị trào ngược dạ dày thì đây là loại sữa không được chuyên gia khuyến khích sử dụng.
Lý do mà sữa đậu nành không được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng chính là trong loại sữa này có chứa một số thành phần có khả năng kích thích và làm tăng lượng dịch vị axit trong dạ dày. Khi đó, các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, trào ngược sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi sử dụng. Điều này sẽ khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, không nhất định phải kiêng kem tuyệt đối hai loại sữa này, người bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu khác nhưng chỉ được dùng với liều lượng vừa đủ hoặc dùng theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng.
Một số nguyên tắc dùng sữa cho người bị trào ngược dạ dày
Bên cạnh việc chọn lựa đúng loại sữa để dùng thì người bị trào ngược dạ dày cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc uống sữa. Việc uống sữa đúng cách không chỉ giúp sữa được hấp thụ tốt trong cơ thể mà còn giúp phòng một số bất lợi khác có khả năng xảy ra. Một số lời khuyên của chuyên gia dành cho đối tượng bị trào ngược dạ dày trong việc uống sữa:
- Người bị trào ngược dạ dày nên lựa chọn những loại sữa không đường, ít chất béo để giúp đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn;
- Không dùng sữa đã quá hạn sử dụng hay có dấu hiệu hư hỏng. Tốt nhất, trước khi sử dụng nên kiểm tra chất lượng và xem xét tình trạng của sữa;
- Không uống sữa đã để qua đêm, sữa bị thiu. Bởi vì, khi uống phải khả năng cao sẽ bị đau bụng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa;
- Không nên uống sữa khi bụng đói hoặc vừa mới ngủ dậy vì chúng sẽ gây gánh nặng cho dạ dày dẫn đến khó tiêu hoặc có thể gây tổn thương cho lớp niêm mạc dạ dày. Vậy nên, trước khi uống sữa, người bệnh nên ăn lót dạ một ít thức ăn;
- Không uống sữa vào ban đêm. Thời điểm thích hợp để dùng sữa là sau khi ăn ít nhất 2 giờ đồng hồ;
- Mỗi ngày nên uống 400ml và chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày;
- Sữa quá nóng hay quá lạnh đều không tốt cho dạ dày, người bệnh nên uống sữa ấm chừng 30 – 35 độ C là tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Không nên đun nóng sữa hay làm lạnh sữa trong ngăn đá, điều này sẽ làm mất đi một số dưỡng chất cần thiết của sữa, cũng có khả năng gây ra tình trạng đau bụng và tiêu chảy;
- Chỉ nên chọn và dùng những loại sữa trắng thay vì chọn sữa có màu như sữa dâu, sữa cam hay sữa socola. Những loại loại sữa này dễ khiến cơ thể không dung nạp tốt các dưỡng chất.
Qua những chia sẻ trong bài viết hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh trở nặng. Ngoài việc lựa chọn đúng loại sữa, dùng đúng cách, người bị trào ngược dạ dày cũng cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời, chủ động thăm khám tại các cơ sở y tế để biết chính xác mức độ bệnh lý đang mắc phải và phát hiện sớm một số triệu chứng bất thường có thể xảy ra.
Có thể bạn quan tâm
- Uống Trà Hoa Cúc Trị Trào Ngược Dạ Dày – Bạn Đã Biết Chưa?
- Cập nhật ngay phác đồ điều trị bệnh trào ngược dạ dày mới nhất
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!