Những thực phẩm gây ợ nóng bạn nên hạn chế sử dụng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ợ nóng là triệu chứng của trào ngược dạ dày làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Ngoài việc áp dụng các biện pháp điều trị thì hạn chế thực phẩm gây ợ nóng cũng là một trong những biện pháp mà bạn nên thực hiện. Những thông tin sau sẽ hỗ trợ cho bạn. 

thực phẩm tăng triệu chứng ợ nóng
Nhiều thực phẩm làm tăng triệu chứng ợ nóng mà chúng ta cần phải tránh

Điểm danh 11 thực phẩm gây ợ nóng mà bạn nên hạn chế dùng

Nếu muốn hạn chế được tình trạng ợ nóng thì bạn nên hạn chế dùng các thực phẩm sau:

1/ Thực phẩm giàu chất béo

Nhóm thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng. Ngay cả những thực phẩm bổ dưỡng như bơ, phô mai và các loại hạt.

thực phẩm gây ợ nóng
Thực phẩm giàu chất béo dễ gây ợ nóng

Đó là do chúng có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới làm cho axit trào ngược lên thực quản và gây ợ nóng. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn kích thích giải phóng hormone cholecystokinin có thể làm giãn cơ thực quản dưới đồng thời khiến cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn.

2/ Bạc hà

Bạc hà có thể làm dịu các triệu chứng của các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nhưng lại gây ra chứng ợ nóng.

Trong thành phần của bạc hà có chứa spearmint có thể làm giãn co thắt thực quản dưới kích thích hoạt động của niêm mạc thực quản và làm gia tăng chứng ợ nóng. Trên thực tế thì những người hay dùng trà bạc hà có nguy cơ bị ơ nóng gấp đôi người không dùng. Điều này tức là bạn phải hạn chế sử dụng bạc hà cũng như các sản phẩm có tinh chất bạc hà nếu muốn giảm ợ nóng.

3/ Nước ép từ cam và quýt

Nhóm trái cây này có thể kích thích triệu chứng ợ nóng. Theo nghiên cứu trên 400 người thì có tới 73% người bệnh có triệu chứng ợ nóng sau khi dùng các loại nước ép cam, quýt hoặc bưởi. Ngoài ta cho rằng đó là do lượng axit trong nhóm thực phẩm này. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng hoàn toàn thuyết phục về khả năng gây bệnh của nhóm thực phẩm này.

4/ Socola

Ăn socola có thể làm chứng ợ nóng gia tăng vì nó có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, khiến cho axit trào lên thực quản dễ dàng hơn. Trong thành phần của socola cũng có chứa hormone serotonin cũng có thể làm gia tăng tình trạng này. Ngoài ta hợp chất theobromine và caffeine cũng làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

đồ ăn gây ợ nóng
Socola dễ gây ra triệu chứng ợ nóng

5/ Thực phẩm cay

Thực phẩm này có chứa hoạt chất capsaicin có thể làm giảm hoạt động tiêu hóa, làm thức ăn bị tồn đọng lại ở dạ dày và gây ra chứng ợ nóng. Hơn nữa nhóm thực phẩm này cũng kích thích thực quản bị viêm và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. Vì vậy nên hạn chế ăn cay khi bạn bị ợ nóng.

6/ Muối

Dùng nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể làm gia tăng trào ngược dạ dày, một trong những yếu tố gây ợ nóng. Việc thêm muối vào bữa ăn làm tăng tới 70% nguy cơ mắc bệnh. Chỉ cần dùng nhiều muối 3 lần mỗi tuần đã tăng tới 50% nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên cũng chưa thể khẳng định ợ nóng đó là do muối mà có thể do cách chúng ta chế biến thức ăn.

7/ Hành tây

Đây cũng là một trong những tác nhân gây ra tình trạng ợ nóng vì nó có thể gây trào ngược dạ dày. Người ta đã so sánh giữa những người ăn bánh kẹp có hành tây với những người ăn bánh không có hành tây và thấy được sự khác biệt rõ rệt.

Chất xơ trong hành tây có thể lên men và làm gia tăng tình trạng ợ hơi, làm nặng hơn triệu chứng trào ngược axit.

8/ Rượu

Uống rượu ít hoặc nhiều cũng gây ợ nóng. Vì nó có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới, gây trào ngược thực quản và gây ra chứng ở nóng. Đồng thời đồ uống có cồn cũng làm gia tăng lượng axit trong dạ dày của bạn.

đồ uống gây ợ nóng
Đồ uống có cồn dễ làm gia tăng tình trạng ợ nóng

Thêm nữa, uống quá nhiều rượu có thể tác động làm hỏng niêm mạc thực quản và làm cho tình trạng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn.

9/ Cà phê

Một số người hay bị ợ nóng khi uống cà phê. Các nhà khoa học đã chứng minh được hoạt chất caffein trong cà phê có thể làm giãn co thắt thực quản dưới, tăng trào ngược dạ dày và tình trạng ợ nóng.

10/ Soda và đồ uống có ga

Đây là một trong những nhóm thực phẩm chính gây ra ợ nóng. Vì chúng có thể tác động vào cơ thắt thực quản và làm tăng tính axit của dạ dày.

Thậm chí các nhà khoa học đã khảo sát và thống kê được sử dụng soda và đồ uống có ga làm tăng tới 69% nguy cơ bị ợ nóng.

11/ Sữa

Sữa giàu dinh dưỡng nhưng lại làm gia tăng tình trạng ợ nóng vì có thể làm gia tăng axit dạ dày. Theo một nghiên cứu ở 400 người thì có tới 38% bệnh nhân bị ợ nóng sau khi dùng sữa nguyên chất. Các nhà khoa học cho rằng đó là do hàm lượng chất béo trong sữa.

Một số thực phẩm có thể giảm chứng ợ nóng mà bạn nên biết

Bên cạnh những thực phẩm làm gia tăng triệu chứng ợ nóng thì có những thực phẩm làm dịu chứng ợ nóng khá tốt mà bạn nên dùng nhiều. Chẳng hạn như:

thực phẩm giảm ợ nóng
Đồ ăn giàu chất xơ giúp giảm ợ nóng khá tốt
  • Gừng: chống buồn nôn và nôn, giảm chứng trào ngược và ợ nóng khá hiệu quả
  • Chuối có hàm lượng axit thấp, có thể giảm trào ngược
  • Rau xanh có chứa ít chất béo, axit… giúp giảm bệnh. Bạn nên ăn nhiều: bông cải xanh, rau chân vịt…
  • Bột yến mạch: giàu chất xơ có thể làm giảm trào ngược axit, giảm triệu chứng ợ nóng

Qua những thông tin trên, bạn đã biết được những thực phẩm gây ợ nóng mà mình nên hạn chế trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần hạn chế một thời gian, bạn sẽ thấy các triệu chứng giảm đáng kể.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Xem thêm

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc - Chương trình tư vấn sức khỏe miễn phí

Thuốc Dân Tộc – Địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín hàng đầu bằng YHCT

Trung tâm Thuốc Dân Tộc hiện nay đang là địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín, chất lượng...

Các thuốc giảm tiết và trung hòa axit dạ dày tốt nhất [MỚI CẬP NHẬT]

Các thuốc giảm tiết và trung hòa axit dạ dày tốt nhất gồm nhóm thuốc kháng axit, thuốc ức chế...

Người bị đau dạ dày có uống tinh bột nghệ được không? Cách dùng như thế nào?

Đau dạ dày nên uống bột nghệ hay tinh bột nghệ? Uống lúc nào tốt nhất?

Nhiều người thường dùng bột nghệ để chữa đau dạ dày theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có ý...

Nhận biết triệu chứng đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối – Điều mẹ bầu cần biết để bé khỏe mạnh

Đau dạ dày khi mang thai 3 tháng cuối không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ mà...

Các món cháo nên ăn khi bị đau dạ dày và cách thực hiện

9 món cháo vừa ngon vừa tốt cho người đau dạ dày rất dễ thực hiện

Cháo nấm hương , cháo bí đỏ đậu xanh, cháo nếp long nhãn… là những món cháo tốt cho người...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.