Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Hiện tượng nổi chấm đỏ trên da và ngứa là bệnh gì?

Ngứa da, nổi chấm đỏ là dấu hiệu khá phổ biến, rất thường gặp trong cuộc sống. Đâu là những bệnh lý gây ra tình trạng nổi chấm đỏ trên da? Cần xử lý như thế nào cho đúng cách?

Những bệnh lý gây ngứa và nổi chấm đỏ trên da

1. Khô da

Khô da là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho da gặp nhiều rối loạn trên bề mặt lớp biểu bì. Tình trạng khô da có thể đến từ nhiều nguyên nhân như thời tiết, cơ địa, thói quen chăm sóc và giữ vệ sinh da,… Người bị khô da có thể xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

 • Da nổi vảy mỏng, ngứa có thể xuất hiện đốm đỏ hoặc mảng đỏ ửng trên vùng da bị khô.
 • Khô da kéo dài còn có thể gây mất độ ẩm lớp biểu bì và dẫn đến tình trạng nứt nẻ trên bề mặt da.
 • Những vị trí dễ gặp phải tình trạng khô da nhất là bàn chân, bàn tay, mặt vì đây là những vị trí thường xuyên tiếp xúc nhiều với môi trường và các yếu tố bên ngoài.

Biện pháp xử lý

Khô da thường không nguy hiểm, tuy nhiên nếu khô da kéo dài có thể gây nứt da, chảy máu, nhiễm trùng. Áp dụng các biện pháp chăm sóc da, thay đổi lối sống, vệ sinh và bảo vệ da đúng cách cũng có thể giúp cho da tránh được tình trạng khô, ngứa và đỏ da. Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm phù hợp với làn da cũng là giải pháp ngăn chặn khô da cũng như dự phòng những đợt khô da tái phát trở lại.

ngứa, ửng đỏ, bong tróc da do khô da
Tình trạng khô da có thể khiến cho bề mặt da ngứa, ửng đỏ, bong tróc,…

2. Dị ứng da

Dị ứng da có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là các nguyên nhân do thực phẩm, thời tiết, các loại hóa chất, các chất liệu vải vóc, kim loại,… Tùy theo cơ địa mà mỗi bệnh nhân có thể xuất hiện các phản ứng dị ứng với các yếu tố khác nhau. Đặc điểm chung của các phản ứng dị ứng da gồm có:

 • Xuất hiện các triệu chứng ngoài da và các triệu chứng hô hấp, tiêu hóa tùy theo yếu tố kích ứng.
 • Mức độ kích ứng có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm các triệu chứng như hắt hơi, ngứa da, mắt, chảy nước mắt, nước mũi. Da có các dấu hiệu sưng, phát ban, ửng đỏ, nổi mề đay. Nếu sưng đau vùng cổ họng còn có thể gây khó thở. Một số dấu hiệu về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn cũng có thể xuất hiện. 
 • Tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc với yếu tố dị ứng, hệ thống miễn dịch, cơ địa của từng bệnh nhân mà thời gian có phản ứng dị ứng cũng khác nhau. Thời gian xuất hiện các phản ứng dị ứng có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày.

Biện pháp xử lý

Dị ứng có nhiều mức độ khác nhau, do đó hướng xử trí cũng tùy theo từng trường hợp. Đối với những trường hợp dị ứng nhẹ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu dị ứng nặng, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị với thuốc chống dị ứng, kháng histamine. Riêng những trường hợp nặng, sốc phản vệ cần cấp cứu ngay để điều trị với các loại thuốc như terbutaline, salbutamol, adrenaline,…

Dị ứng da
Dị ứng da tùy theo mức độ mà có thể áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp

3. Nhiễm nấm

Tình trạng nhiễm nấm có thể gây ra tình trạng ngứa, ửng đỏ, thay đổi sắc tố da và dẫn đến nhiều rối loạn khác. Nhiễm nấm ngoài da thường liên quan đến chế độ sinh hoạt, vệ sinh da, thời tiết và một số yếu tố khác. Những trường hợp bệnh nhân nhiễm nấm da có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Xuất hiện các dấu hiệu khởi phát như ngứa ngáy, da có cảm giác châm chích như kiến bò. Da cũng có dấu hiệu nổi mẩn đỏ, bề mặt vùng da nhiễm nấm thường ẩm ướt, tại rìa vùng da nhiễm nấm có thể bị khô.
 • Màu sắc da có thể chuyển sang ửng đỏ, hồng, trắng hoặc màu cà phê sữa.
 • Nấm da kéo dài có thể dẫn đến nứt nẻ, đau ngoài da. Đôi khi nhiễm nấm có thể dẫn đến tình trạng mụn nước, mụn mủ và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn.
 • Những vùng da có nếp gấp, vùng kẽ tay, kẽ chân,… là những vị trí thường nhiễm nấm nhiều nhất do đây là những vị trí ẩm ướt, dễ tích tụ mồ hôi, dễ phát sinh vi khuẩn, vi nấm.

Biện pháp xử lý

Những trường hợp nấm da cần phải điều trị tích cực bằng các loại thuốc chống nấm. Càng điều trị sớm, hiệu quả chống nấm càng cao, hạn chế được nguy cơ tái phát nấm da. Tùy theo từng trường hợp nấm da mà bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định các loại thuốc phù hợp như ketoconazole, clotrimazole, econazole, miconazol và fenticonazole.

da nhiễm nấm ửng đỏ, ngứa
Những vùng da nhiễm nấm thường ửng đỏ hoặc chuyển màu, ngứa rát và ẩm ướt

4. Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một trong những bệnh ngoài da gây ra nhiều khó chịu. Tình trạng viêm da tiếp xúc thường xảy ra ở những bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, tiếp xúc với các loại hóa chất mạnh, ảnh hưởng từ chất độc của một số loại côn trùng,… Những trường hợp viêm da tiếp xúc có thể xuất hiện một số dấu hiệu như:

 • Xuất hiện các triệu chứng viêm da dị ứng tại vị trí tiếp xúc với yếu tố kích ứng.
 • Thời gian bùng phát thường sau vài giờ cho đến vài ngày sau khi tiếp xúc với yếu tố gây dị ứng.
 • Vùng da bị viêm da tiếp xúc có thể xuất hiện tình trạng ngứa, ửng đỏ, có tình trạng đóng vảy da, khô da.
 • Một số trường hợp bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng nổi mụn nước trên bề mặt, rỉ dịch tiết ngoài da.

Biện pháp xử lý

Đối với tình trạng viêm da tiếp xúc, bệnh nhân cần tránh xa các yếu tố tiếp xúc với da có thể khiến cho tình trạng viêm da tái phát trở lại. Đặc biệt là một số yếu tố như các chất tẩy rửa, các sản phẩm vệ sinh da, các loại dung môi, sơn, côn trùng và một số yếu tố khác. Để cải thiện các triệu chứng viêm da tiếp xúc, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng histamine, các loại dung dịch sát khuẩn, thuốc điều trị viêm, sưng như corticosteroide. Riêng những trường hợp bội nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định các loại kháng sinh phù hợp.

viêm da tiếp xúc có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân
Viêm da tiếp xúc có thể bùng phát do nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống

5. Sẩn ngứa ngoài da

Sẩn ngứa ngoài da có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tình trạng sẩn ngứa, phát ban ngoài da có thể xảy ra do nhiệt, ngứa ngáy, da ẩm ướt, đổ mồ hôi nhiều. Những trường hợp sẩn ngứa ngoài da có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Xuất hiện các triệu chứng phát ban nằm ở những khu vực bí hơi, quần áo dày, kín.
 • Bề mặt da có dấu hiệu ửng đỏ, da có thể bị ẩm ướt do mồ hôi.
 • Tình trạng kích ứng, ngứa ngáy xuất hiện thường xuyên.

Biện pháp xử lý

Sẩn ngứa ngoài da có thể được xử lý bằng các loại kem dưỡng ẩm, làm dịu kích ứng trên bề mặt da. Đồng thờ, việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, sử dụng quần áo phù hợp, vệ sinh da đúng cách cũng có thể giúp cho những tổn thương da sớm được cải thiện.

6. Bệnh do ký sinh trùng

Bệnh do ký sinh trùng có thể gây ra những thương tổn ngoài da khiến cho bệnh nhân gặp nhiều khó chịu. Những loại ký sinh trùng có thể gây ra thương tổn ngoài da thường gặp là bọ chét, rận, chấy,… Khi bệnh nhân bị tấn công bởi các loại ký sinh trùng, da thường có những thương tổn như:

 • Ngứa, sưng đỏ trên những vùng da bị ảnh hưởng. Một số trường hợp có thể nổi
 • Triệu chứng thương tổn ngoài da do ký sinh trùng thường xuất hiện sau một đến vài ngày sau khi bị tấn công bởi các loại ký sinh trùng này.
 • Tùy theo loại ký sinh trùng mà bệnh nhân có thể có thương tổn ngoài da tại những vị trí như da đầu (đối với chấy), vùng da nhiều nang lông (đối với rận), những vùng da rải rác (đối với ghẻ).
 • Riêng những trường hợp ghẻ ngoài da còn có thêm triệu chứng nổi luống ghẻ trên da do cái ghẻ đào đường hầm bên dưới da.

Biện pháp xử lý

Những trường hợp mắc bệnh do ký sinh trùng cần áp dụng song song các biện pháp điều trị kết hợp vệ sinh và phòng ngừa đúng cách. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân có thể được điều trị bằng các chế phẩm dùng ngoài da như permethrin 5%, benzyl benzoat 25%, thuốc mỡ lưu huỳnh 10%; crotamiton 10%,…

mẩn đỏ, ngứa da do ký sinh trùng
Nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra tình trạng ngứa, mẩn đỏ, khó chịu ngoài da, đôi khi có thể gây ra các thương tổn nghiêm trọng

7. Dấu hiệu bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một trong những bệnh ngoài da do virus Varicella zoster gây ra. Những dấu hiệu của bệnh thủy đậu rất rõ nét khi mới bắt đầu khởi phát, điển hình là một số dấu hiệu như:

 • Trên bề mặt da xuất hiện các đám mụn nước, kích thước li ti sau đó lớn dần. Trong các mụn nước này thường chứa đầy chất lỏng, dịch tiết, dễ vỡ khi có chà xát, gãi lên bề mặt.
 • Bề mặt da thường ngứa ngáy, ửng đỏ và liên tục gây ra cảm giác khó chịu.
 • Xuất hiện thêm các triệu chứng khác như phát ban, có thể kèm theo các triệu chứng sốt. 
 • Cơ thể bệnh nhân có cảm giác đau nhức, đặc biệt là tại những vị trí gần các rễ thần kinh.
 • Bệnh nhân cũng xuất hiện thêm các triệu chứng như đau họng và chán ăn.

Biện pháp xử lý

Bệnh thủy đậu có thể được xử lý bằng các loại thuốc giảm sốt như acetaminophen hoặc các thuốc giảm sốt không chứa aspirin. Trong thời gian điều trị có thể sử dụng kèm các thuốc chống dị ứng, thuốc kháng virus, các loại kem bôi ngoài da,… Ngoài ra bệnh nhân cần phối hợp chế độ sinh hoạt phù hợp trong thời gian điều trị.

dấu hiệu bệnh thủy đậu gây ngứa, ửng đỏ
Bệnh thủy đậu thường khởi phát với các dấu hiệu ngoài da

8. Các bệnh về gan

Tuy không phải là bệnh ngoài da nhưng các bệnh về gan cũng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu trên bề mặt da. Bệnh nhân mắc các bệnh xơ gan, viêm gan và một số vấn đề về gan có thể xuất hiện những triệu chứng:

 • Rối loạn tiêu hóa, gây ra các vấn đề như tiêu chảy.
 • Bệnh nhân không có hoặc giảm cảm giác thèm ăn, sút cân, bụng có dấu hiệu sưng to đặc trưng.
 • Da của bệnh nhân dễ bị bầm tím và chảy máu trên bề mặt da.
 • Quan sát trên da có thể thấy xuất hiện các mạch máu nhỏ dưới bề mặt da.
 • Da và mắt của bệnh nhân thường có dấu hiệu chuyển vàng.
 • Bệnh nhân thường xuyên bị ngứa ngáy ngoài da.

Biện pháp xử lý

Khi có những dấu hiệu bệnh gan, người bệnh cần nhanh chóng điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng xấu không mong muốn. Đa số các bệnh về gan đều có thể tiến triển nặng, khó lường, khó kiểm soát. Càng điều trị sớm, khả năng khỏi bệnh càng cao hơn, nếu để bệnh tiến triển nặng sẽ rất khó lường.

ngứa, mẩn đỏ do bệnh gan
Các bệnh về gan có thể dẫn đến các dấu hiệu bất thường trên da như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ và nhiều rối loạn khác

9. Bệnh về thận

Các bệnh về thận có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả các vấn đề ngoài da. Những trường hợp mắc bệnh về thận có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • Da và niêm mạc bị viêm, có thể xuất hiện các vết loét.
 • Đôi khi vùng da phát ban, ửng đỏ và ngứa, tình trạng phát ban thường nặng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng.
 • Bệnh nhân cũng thường xuyên đau nhức, tiểu tiện khó, chảy máu cam thường xuyên, da dễ bẩm tím.
 • Nhiều rối loạn khác cũng xuất hiện ở bệnh nhân mắc các vấn đề về thận.

Biện pháp xử lý

Những bệnh về thận cần được thăm khám và điều trị sớm theo phác đồ. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần được áp dụng các biện pháp chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp để đạt được kết quả khả quan nhất.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho chẩn đoán điều trị và hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân khi có các triệu chứng bất thường cần chú ý thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Ngày đăng: 03/01/2019 - Cập nhật lúc: 11:37 AM , 03/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top