VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin về công tác khám chữa bệnh mề đay bằng thảo dược tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong phóng sự mới nhất. [Đọc ngay]

Dị ứng chó mèo: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng

Dị ứng chó mèo là tình trạng dị ứng với protein trong tế bào da, nước tiểu, nước bọt của chó mèo. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về bệnh dị ứng chó mèo, từ nguyên nhân đến phương pháp điều trị và phòng tránh.

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Nguyên nhân dị ứng chó mèo

Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các protein được gọi là kháng thể để bảo vệ bạn khỏi những tác nhân có hại gây bệnh hoặc nhiễm trùng. Nhưng trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch phản ứng với cả những chất bình thường vô hại.

Chất gây dị ứng từ chó mèo được tìm thấy trong tế bào da, lông, nước bọt, nước tiểu, mồ hôi của chúng. Những vẩy nhỏ của động vật thường rất nhỏ, dễ lưu thông và duy trì trong không khí trong thời gian dài. Đồng thời lông, vẩy nhỏ, nước bọt của chó mèo còn dễ bám vào trong đồ nội thất, quần áo của bạn.

dị ứng chó mèo
Dị ứng chó mèo gây nên nhiều phản ứng dị ứng từ viêm mũi cho đến phát ban trên da

Các yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng chó mèo

Dị ứng chó mèo là dạng dị ứng phổ biến. Mặc dù bất cứ ai cũng có nguy cơ bị dị ứng nhưng một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ, bao gồm:

 • Số lượng chó mèo trong nhà càng nhiều thì mức độ gây dị ứng càng cao hơn.
 • Những người bị dị ứng hoặc hen suyễn có nhiều khả năng bị dị ứng hơn. Điều này cũng tương tự với những người có cha hoặc mẹ bệnh liên quan đến dị ứng.

Tiếp xúc với chó mèo ngay từ khi còn nhỏ có thể giúp bạn tránh dị ứng. Cụ thể, một số nghiên cứu đã phát hiện ra những đứa trẻ sống với một con chó trong năm đầu đời có khả năng chống lại sự nhiễm trùng đường hô hấp tốt hơn những đứa trẻ không sống với chó.

Triệu chứng dị ứng chó mèo

Các triệu chứng dị ứng chó mèo từ nhẹ đến nặng, còn tùy thuộc vào độ nhạy cảm của từng cá nhân, mức độ tiếp xúc với chất gây dị ứng. Dấu hiệu dị ứng chó mèo phổ biến bao gồm:

 • Triệu chứng viêm mũi: hắt xì, sổ mũi, ngứa mũi/mắt, chảy nước mắt, đau mặt, ho, khó thở, thở khò khè,..
 • Triệu chứng da: da bị đỏ, nổi mề đay, bệnh chàm, ngứa da,…

Biến chứng dị ứng chó mèo

Trong một số trường hợp, dị ứng chó mèo góp phần dẫn đến viêm xoang hay hen suyễn.

 • Viêm xoang: dị ứng chó mèo có thể khiến các mô trong đường mũi bị viêm liên tục. Khiến các hốc rỗng kết nối với đường mũi (xoang) bị tắc nghẽn liên tục khiến bạn dễ bị nhiễm trùng xoang, dẫn đến viêm xoang.
 • Hen suyễn: những người mắc bệnh hen suyễn thường khó khăn hơn trong việc kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Đôi khi họ cần phải có sự can thiệp y tế bởi dị ứng gây khó thở, thở khò khè, tức hoặc đau ngực, khó thở,…

Khi nào cần khám bác sĩ?

Triệu chứng dị ứng chó mèo thường dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh, trừ khi nó biểu hiện trên da. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hơn hai tuần thì có thể là bạn bị dị ứng. Hãy thăm khám với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, đặc biệt là khi các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, thở khò khè do đường mũi bị chặn hoàn toàn, khó ngủ.

Chẩn đoán dị ứng chó mèo

Xét nghiệm chích da là cách phổ biến nhất để chẩn đoán dị ứng chó mèo. Đối với thử nghiệm này, một lượng nhỏ chiết xuất từ chất gây dị ứng sẽ được đặt trên da bạn hoặc chích chất lỏng vào bề mặt da. Bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng dị ứng trong vòng 15 – 20 phút. Nếu bạn dị ứng chó mèo, vùng da này sẽ sưng, đỏ cùng một số dấu hiệu khác.

Trong trường hợp không thể thực hiện xét nghiệm da vì tình trạng da hoặc do tương tác thuốc. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm sàng lọc máu để tìm kháng thể gây dị ứng cụ thể với từng chất gây dị ứng.

điều trị dị ứng chó mèo
Thăm khám với bác sĩ chuyên môn để điều trị dị ứng chó mèo

Điều trị dị ứng chó mèo

Để kiểm soát triệu chứng dị ứng chó mèo, điều đầu tiên là phải tránh hoặc giảm thiểu sự tiếp xúc với chất gây dị ứng từ chó mèo. Bên cạnh việc tránh các chất gây dị ứng thì bạn có thể dùng phương pháp điều trị khác để kiểm soát các triệu chứng.

1. Thuốc

Bác sĩ có thể chỉ định một trong những loại thuốc sau để cải thiện triệu chứng dị ứng mũi:

 • Thuốc kháng histamin giúp làm giảm sản xuất hóa chất gây dị ứng, giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi. Thuốc kháng histamin kê đơn được dùng dưới dạng xịt mũi như azelastine (Astelin, Astepro) và olopatadine (Patanase); thuốc kháng histamin dạng uống kê đơn như levocetirizine (Xyzal) và desloratadine (Clarinex) hoặc không kê đơn như fexofenadine (Allegra), loratadine (Claritin, Alavert) và cetirizine (Zyrtec).
 • Corticosteroid dạng xịt mũi được dùng để giảm viêm, kiểm soát các triệu chứng dị ứng, bao gồm (Flonase Dị ứng), mometasone furoate (Nasonex), triamcinolone (Nasacort Allergy 24-giờ) và ciclesonide (Omnaris).
 • Thuốc thông mũi có công dụng thu nhỏ các mô sưng trong đường mũi, giúp việc thở bằng mũi dễ dàng hơn.
 • Chất tiết chế Leukotriene như montelukast (Singulair) dùng để ngăn chặn hoạt động của một số hóa chất từ hệ thống miễn dịch.

2. Phương pháp điều trị khác

Một số phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng như:

 • Liệu pháp miễn dịch được thực hiện thông qua một loạt các mũi tiêm dị ứng. Một lượng nhỏ chất gây dị ứng được tiêm với liều tăng dần trong khoảng bốn đến sáu tháng. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp các phương pháp điều trị khác không đạt kết quả.
 • Bình rửa mũi được dùng để rửa chất nhầy, chất kích thích từ xoang mũi.

Phòng ngừa dị ứng chó mèo

Để ngăn ngừa dị ứng thì bạn nên tránh hoặc giảm tiếp xúc với chó mèo. Nếu có một con chó hoặc mèo và bị dị ứng với nó thì hãy xem xét việc đưa chó mèo đến một nơi khác. Sau đó, hãy dọn dẹp ngôi nhà của mình:

 • Thay thế hoặc di chuyển đồ nội thất nếu có thể, vì làm sạch không thể loại bỏ tất cả các chất gây dị ứng.
 • Thay thảm, đặc biệt là thảm trong phòng ngủ.
 • Thay thế khăn trải giường, chăn, gối
 • Lọc không khí để loại bỏ chất gây dị ứng trong không khí
 • Làm sạch toàn bộ ngôi nhà, bao gồm cả trần và tường

Còn nếu không thể đem chó mèo ra khỏi nhà, bạn nên có biện pháp để giảm thiểu tiếp xúc với chất gây dị ứng:

 • Tắm cho chó mèo thường xuyên
 • Hạn chế chó mèo đến một số khu vực trong nhà
 • Hãy thay thế thảm lót, rèm cửa, nội thất bọc vải,….dễ bị lông, vẩy chó mèo bám vào.
 • Giảm chất gây dị ứng trong nhà bằng cách để chó mèo sống bên ngoài ngôi nhà.

Trên đây là những thông tin cần biết về dị ứng chó mèo, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay bác sĩ chuyên khoa.

Tin bài liên quan

VTV2 Chất lượng cuộc sống giới thiệu bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang của TT Thuốc dân tộc là liệu pháp đặc trị mề đay hoàn chỉnh. [Xem ngay]

Ngứa Lòng Bàn Tay Cảnh Báo Bệnh Lý Nguy Hiểm Gì? [Nên Biết Ngay]

Lòng bàn tay bị ngứa ngáy có thể là do thay đổi thời tiết hay rối loạn nội tiết tố....

dị ứng kem chống nắng

Bi dị ứng kem chống nắng phải làm sao?

Dị ứng kem chống nắng có thể khiến da bị nổi mẩn đỏ kèm theo các triệu chứng ngứa ngáy,...

Dị ứng bạc hà: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Bạc hà vốn từ lâu đã được biết đến như một loại thảo dược quý từ tự nhiên. Tuy nhiên,...

Các thông tin cần biết về dị ứng kiwi

Dị ứng kiwi: Tất cả những thông tin bạn cần nắm rõ

Kiwi là loại trái cây chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, do đó ăn kiwi thường xuyên sẽ...

Dị ứng đậu phộng: Căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong

Dị ứng đậu phộng là một trong những loại dị ứng thực phẩm nghiêm trọng nhất, bởi có thể đe...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.