Đậu đen có tốt cho người bệnh gút không?

Bệnh nhân gút có thể áp dụng những nguyên liệu tự nhiên tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả hơn, một trong những nguyên liệu thường được bệnh nhân gút sử dụng là đậu đen. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng đậu đen có thật sự tốt cho người bệnh gút không? Dưới đây là câu trả lời!

Đậu đen có tốt cho người bị bệnh gút không?
Đậu đen có tốt cho người bị bệnh gút không?

Lợi ích của đậu đen

Đậu đen là một nguyên liệu dễ kiếm và được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống để tạo ra những món ăn ngon. Đậu đen là thực phẩm rất tốt cho đường tiêu hóa và tim mạch bởi:

  • Thành phần của đậu đen chứa nhiều chất xơ và tinh bột, giúp bảo vệ những vi khuẩn có lợi probiotic và tạo ra các chất dinh dưỡng giúp vi khuẩn này phát triển, vì vậy sẽ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Các chất xơ hòa tan có trong có trong đậu đen có tác dụng làm giảm cholesterol, các chất chống viêm có khả năng ngăn ngừa viêm tĩnh mạch và động mạch giúp ngăn ngừa các cơn đau tim ở người bệnh.
  • Nước đậu đen có tác dụng giảm và ổn định lượng đường trong máu nên rất phù hợp cho những người bị bệnh tiểu đường.
  • Nước đậu đen cũng chứa rất nhiều vitamin B giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng và tăng cường sức sống.
  • Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng chống ung thư ruột và một số loại ung thư phổ biến khác vì trong nước của đậu đen chứa nhiều loại chất chuyển hóa trung gian như kaempferol, nalvidin, delphinidin, quercetin và petunidin.
  • Molypden trong nước đậu đen còn có khả năng giải độc cho cơ thể.
  • Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng nước đậu đen để ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì trong thành phần của nó có chứa sắt và đồng.

Đậu đen có tốt cho người bệnh gút không?

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu đen có tác dụng tuyệt vời đối với nhiều loại bệnh như viêm khớp, tiêu hóa, bệnh tim mạch,… đặc biệt đối với những người mắc bệnh gút, đậu đen là một thực phẩm tốt để hỗ trợ người bệnh điều trị.

Nước của đậu đen sau khi nấu có chứa anthocyanin, là một chất chống oxy hóa tuyệt vời được tìm thấy ở những quả anh đào hay trong rượu vang đỏ. Chính vì vậy, đối với những người mắc bệnh gút nước đậu đen hiệu quả trong việc chống viêm ở những vị trí bị gút.

Những chất dinh dưỡng trong đậu đen còn giúp giảm được nồng độ axit uric trong khớp và thận nên đậu đen được sử dụng cho những người bị gút để làm giảm các triệu chứng đau do lượng axit uric dư thừa.

Ngoài ra, đậu đen còn giúp làm dịu các cơn đau, sưng đỏ ở người bị bệnh gút.

ĐỌC NGAY: Người bị bệnh Gout nên ăn gì để hỗ trợ chữa bệnh?

Cách sử dụng đậu đen để điều trị bệnh gút

Nếu bạn đang mắc phải bệnh gút, có thể dùng đậu đen để nấu nước và sử dụng hằng ngày thay thế cho nước lọc. Điều này sẽ giúp khôi phục các chất cần thiết và hạn chế sự tích tụ của axit uric trong cơ thể.

Công thức nấu nước đậu đen chữa bệnh gút

Bước 1: Lấy một lượng đậu đen khô khoảng 200 gam rửa thật sạch và loại bỏ cát, sạn hay bất kỳ mảnh vụn nào ra khỏi đậu.

Bước 2: Đổ đậu vào nồi hoặc thau và ngâm trong nước lạnh qua một đêm.

Bước 3: Chắt hết lượng nước này bỏ đi, sau đó cho đậu vào nồi lớn cùng với 2 lít nước lọc.

Bước 4: Bắt lên bếp và đun sôi khoảng 2 giờ để các chất dinh dưỡng trong đậu ngấm vào nước.

Bước 5: Lọc lấy nước ra khỏi đậu rồi sau đó để nguội, cho vào bình để sử dụng dần.

Cách dùng

  • Sau khi nấu xong, để nước đậu đen nguội đi và sử dụng mỗi ngày để đạt hiệu quả cao.
  • Trong tuần đầu tiên nên uống hằng ngày 2 ly.
  • Tuần tiếp theo nên uống mỗi ngày 1 ly.
  • Sau khi tình trạng được cải thiện thì mỗi tuần nên uống ít nhất một ly để để ngăn chặn bệnh gút tái phát.
    Người bệnh gút nên uống nước đậu đen để cải thiện tình trạng
    Người bệnh gút nên uống nước đậu đen để cải thiện tình trạng

Lưu ý khi nấu nước đậu đen

Khi nấu nước đậu đen cần lưu ý những điều sau để có thể dùng an toàn và mang lại hiệu quả cao:

  • Để giúp bạn tiêu hóa nước đậu đen tốt hơn, khi nấu nước hãy bỏ thêm một ít rong biển Kombu vào sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây ra khí.
  • Trong quá trình nấu bạn cũng có thể thêm nghệ và gừng vào để nước có chất chống viêm, giảm sưng ở những người bị gút.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể thêm bất kỳ hương vị nào bạn thích để giúp kích thích vị giác và cho cảm giác ngon miệng hơn.
  • Hạt đậu đen sau khi lọc ra khỏi nước bạn có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.

Ở Đài Loan, nước đậu đen được xem là một phương thuốc gia truyền giúp những người bị bệnh Gout có thể hồi phục nhanh chóng. Ngày nay, nhiều người biết đến phương pháp này, đã sử dụng và cho biết nó mang lại hiệu quả điều trị cao, vì vậy có thể thấy đậu đen rất tốt cho những người bị bệnh gút.

Trên đây là toàn bộ thông tin tham khảo về việc sử dụng đậu đen để điều trị bệnh gút, thuocdantoc.vn không đưa ra phương pháp điều trị, vì vậy hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ  trước khi sử dụng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng dẫn cách nấu nước lá sake trị Gout tại nhà

Gần đây nhiều người đổ xô đi tìm lá sake về nấu nước uống chữa bệnh gout mà chưa biết thực hư về tác dụng của nó. Vậy loại lá...

Bệnh gout cấp tính: cần chặn đứng ngay từ giai đoạn ban đầu

Bệnh gout cấp tính là giai đoạn tinh thể urat đã lắng đọng tại khớp và gây viêm, đau dữ...

Người bị bệnh gút có uống sữa được không, loại nào?

Sữa là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà người bệnh gút hoàn...

Người bệnh gút có ăn được THỊT VỊT không, tại sao?

Thịt vịt là thực phẩm quá đỗi quen thuộc trong mâm cơm của gia đình với nhiều cách chế biến...

Bệnh gút có ăn được thịt ếch, thịt lươn không?

Thịt lươn và thịt ếch là các thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao về mặt giá trị...

Bí quyết sống chung với bệnh Gout an toàn

Duy trì lối sống lành mạnh chính là bí quyết sống chung với bệnh gout an toàn. Những lời khuyên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *