Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn để sức khỏe tốt nhất?

Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bởi xôi là một trong những món ăn thơm ngon và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên món ăn này có thể gây khó tiêu và hình thành một số vấn đề khác nếu không sử dụng đúng cách, nhất là những người đang mắc chứng đau dạ dày.

Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn?
Tìm hiểu người bị đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn

Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn?

Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn xôi hoặc hoàn toàn ngừng việc sử dụng món ăn này.

Xôi là một món ăn không chỉ  thơm ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này rất phù hợp để thêm vào thực đơn ăn sáng do có thể bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài.

Thành phần chính của xôi là gạo nếp. Theo Y học cổ truyền, gạo nếp mang trong mình vị ngọt, tính ôn, khí trung ích, có khả năng giải độc cơ thể.

Theo Y học hiện đại, gạo nếp là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, có khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh đau dạ dày và một số vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa. Điều này xuất hiện là do trong gạo nếp chứa một hàm lượng lớn tinh bột và protein.

Một số nghiên cứu xoay quanh giá trị dinh dưỡng của gạo nếp đối với sức khỏe tổng thể đã được thực hiện. Kết quả cho thấy bên trong 100 gram xôi nếp có chứa 75% tinh bột, 350 calo, 6,7% protein cùng với vitamin B1, chất sắt, canxi, chất béo, axit butanedioic, axit fumaric, photpho…

Tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp đã được chứng minh là rất tốt và không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể của người dùng. Ngoài ra các thành phần dinh dưỡng này cũng rất tốt cho người bị đau dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên thực tế cho thấy sau khi gạo nếp được nấu thành xôi sẽ có hàm lượng calo cao. Chính vì thế nếu ăn quá nhiều xôi, bạn sẽ mắc phải tình trạng khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng…

Bên cạnh đó xôi còn có khả năng kích thích sự co bóp của dạ dày. Trong trường hợp sử dụng quá nhiều, hoạt động co bóp của dạ dày sẽ diễn ra mạnh hơn. Từ đó thúc đẩy quá trình sản sinh axit dịch vị dẫn đến dư thừa. Nếu dư thừa axit dịch vị, bệnh đau dạ dày và nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ xuất hiện.

Chính vì thế, khi bị đau dạ dày hay mắc phải một số vấn đề, bệnh lý khác có liên quan đến hệ tiêu hóa, bạn không nên ăn xôi. Thay vào đó bạn nên sử dụng gạo nếp để chế biến thành nhiều món ăn khác nhiều dinh dưỡng và tốt hơn.

Người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn xôi
Người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn xôi hoặc ngừng sử dụng món ăn này

Cách chế biến gạo nếp điều trị bệnh đau dạ dày

Thay vì sử dụng gạo nếp để nấu xôi, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng khác, giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày

Trong Đông y, táo tàu có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng dưỡng huyết an thần, bổ ích tỳ vị, điều trị tỳ vị suy nhược, phân lỏng, ăn ít, tim đập nhanh, khí huyết không đủ. Đồng thời giúp trung hòa các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính độc và tính kích thích của một số loại thuốc.

Trong Y học hiện đại, táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng cải thiện giấc ngủ, chống oxy hóa, giảm táo bón, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, kích thích lưu thông máu, hỗ trợ huyết áp, ngừa ung thư, đẹp da, tốt cho dạ dày.

Cả táo tàu và gạo nếp đều mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tốt cho dạ dày. Chính vì thế, việc kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng, giúp điều trị chứng đau dạ dày hiệu quả.

Cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày
Cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Táo tàu
  • Liều lượng của hai nguyên liệu bằng nhau.

Cách thực hiện:

  • Mang lượng gạo nếp đã chuẩn bị vo sạch
  • Cho táo tàu và gạo nếp vào nồi áp suất
  • Nấu nguyên liệu cho đến khi thành cháo loãng
  • Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
  • Để cải thiện triệu chứng của bệnh đau dạ dày, mỗi ngày bạn nên sử dụng hai chén cháo táo tàu (buổi sáng và buổi tối).

Điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng

Trong Y học cổ truyền, gừng mang tính ấm, vị cay nhẹ, có tác dụng làm ấm bụng, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày và tốt cho đường ruột.

Trong Y học hiện đại, gừng chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm, chống khuẩn và ức chế hoạt động gây hại của vi khuẩn trong cơ thể. Chính vì thế, việc đưa gừng vào quá trình điều trị đau dạ dày sẽ giúp bạn giảm đau, phòng ngừa tình trạng viêm và loét dạ dày.

Nguyên liệu:

  • 20 gram gạo nếp
  • 2 gram gừng tươi
  • 200ml nước lọc.

Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo nếp
  • Loại bỏ phần vỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
  • Cho gạo nếp, gừng và nước lọc vào nồi
  • Nấu các nguyên liệu cùng với lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp chín, nước cạn còn 50ml
  • Chắt lấy phần nước để uống hoặc có thể nêm nếm và ăn
  • Người bệnh áp dụng cách điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng vào mỗi buổi sáng hoặc vào những lúc cảm thấy buồn nôn để kiểm soát nhanh cảm giác khó chịu.
Điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng
Điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng

Dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày

Mật ong chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều hoạt chất quan trọng khác có khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. Từ đó giúp người bị đau dạ dày phòng ngừa bệnh tiến triển thành viêm và loét.

Vị ngọt của mật ong nguyên chất có tác dụng làm dịu nhanh cơn đau dạ dày, kiểm soát quá trình tiết dịch vị. Đồng thời kích thích ăn ngon và phòng ngừa nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.

Dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày
Dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu:

  • 30 gram gạo nếp
  • 30 gram mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

  • Mang gạo nếp vo gạo, phơi cho ráo và xay thành bột mịn
  • Nấu bột gạo nếp cùng với một ít nước cho đến khi lượng bột trong nồi chuyển thành dạng hồ dẻo
  • Thêm mật ong nguyên chất vào nồi, khuấy đều
  • Trước mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng một muỗng cà phê hỗn hợp gạo nếp và mật ong nguyên chất để kích thích tiêu hóa và phòng ngừa đau dạ dày. Ngoài ra, để kiểm soát triệu chứng, bạn nên dùng hỗn hợp khi cảm thấy buồn nôn
  • Người bệnh kiên trì áp dụng cách dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng.

CHUYÊN GIA CHIA SẺ BÀI THUỐC CHỮA BỆNH ĐAU DẠ DÀY TẬN GỐC TRÊN VTV2

Bài viết là thông tin giúp người bệnh giải đáp vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn? Cách chế biến gạo nếp điều trị bệnh đau dạ dày”. Hy vọng thông tin này thực sự bổ ích, giúp bạn hiểu và có các biện pháp xử lý phù hợp.

XEM THÊM:

Nội soi dạ dày ở những cơ sở y tế uy tín, ở những bệnh viện có tranh thiết bị hiện đại là sự lựa chọn tốt nhất.

Nội soi dạ dày ở đâu, bệnh viện nào tốt nhất 2021?

Nếu có nhu cầu nội soi dạ dày, người bệnh nên chọn các bệnh viện lớn, uy tín, có đầy...

Sôi bụng đau dạ dày là bị gì? Có nguy hiểm không và cách chữa là gì?

Tình trạng sôi bụng đau dạ dày có thể phát sinh khi người bệnh tiêu thụ một lượng lớn thức...

viêm dạ dày cấp bệnh học

Bệnh viêm dạ dày cấp tính: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm dạ dày cấp tính là một thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của lớp lót bảo vệ dạ dày....

Tìm hiểu cách chữa bệnh đau dạ dày bằng lá trầu không

Chữa đau dạ dày bằng lá trầu không theo kinh nghiệm dân gian

Chữa đau dạ dày bằng lá trầu không là phương pháp an toàn, dễ thực hiện. Vậy vì sao có...

Tổng quan về viêm dạ dày Hp k29: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm dạ dày Hp k29 là một vấn đề dạ dày thường gặp do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Bệnh lý...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *