Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn để sức khỏe tốt nhất?
Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn là thắc mắc của nhiều người bệnh. Bởi xôi là một trong những món ăn thơm ngon và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên món ăn này có thể gây khó tiêu và hình thành một số vấn đề khác nếu không sử dụng đúng cách, nhất là những người đang mắc chứng đau dạ dày.
Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn?
Theo các chuyên gia, người bị đau dạ dày cần hạn chế ăn xôi hoặc hoàn toàn ngừng việc sử dụng món ăn này.
Xôi là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn này rất phù hợp để thêm vào thực đơn ăn sáng do có thể bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày dài.
Thành phần chính của xôi là gạo nếp. Theo Y học cổ truyền, gạo nếp mang trong mình vị ngọt, tính ôn, khí trung ích, có khả năng giải độc cơ thể…
Tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp đã được chứng minh là rất tốt và không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể của người dùng. Ngoài ra các thành phần dinh dưỡng này cũng rất tốt cho người bị đau dạ dày cấp tính.
Tuy nhiên thực tế cho thấy sau khi gạo nếp được nấu thành xôi sẽ có hàm lượng calo cao. Chính vì thế nếu ăn quá nhiều xôi, bạn sẽ mắc phải tình trạng khó tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng…
Bên cạnh đó xôi còn có khả năng kích thích sự co bóp của dạ dày. Trong trường hợp sử dụng quá nhiều, hoạt động co bóp của dạ dày sẽ diễn ra mạnh hơn. Từ đó thúc đẩy quá trình sản sinh axit dịch vị dẫn đến dư thừa. Nếu dư thừa axit dịch vị, bệnh đau dạ dày và nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa sẽ xuất hiện.
Chính vì thế, khi bị đau dạ dày hay mắc phải một số vấn đề, bệnh lý khác có liên quan đến hệ tiêu hóa, bạn không nên ăn xôi. Thay vào đó bạn nên sử dụng gạo nếp để chế biến thành nhiều món ăn khác nhiều dinh dưỡng và tốt hơn.
Xem thêm: 10 Cách Giảm Cơn Đau Dạ Dày Tức Thời – Nhanh Cấp Tốc
Cách chế biến gạo nếp điều trị bệnh đau dạ dày
Thay vì sử dụng gạo nếp để nấu xôi, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng khác, giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
Cháo gạo nếp táo tàu chữa đau dạ dày
Trong Đông y, táo tàu có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng dưỡng huyết an thần, bổ ích tỳ vị, điều trị tỳ vị suy nhược, phân lỏng, ăn ít, tim đập nhanh, khí huyết không đủ. Đồng thời giúp trung hòa các vị thuốc, làm giảm nhẹ tính độc và tính kích thích của một số loại thuốc.
Trong Y học hiện đại, táo tàu chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng cải thiện giấc ngủ, chống oxy hóa, giảm táo bón, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, kích thích lưu thông máu, hỗ trợ huyết áp, ngừa ung thư, đẹp da, tốt cho dạ dày.
Cả táo tàu và gạo nếp đều mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tốt cho dạ dày. Chính vì thế, việc kết hợp hai nguyên liệu này sẽ tạo ra món ăn bổ dưỡng, giúp điều trị chứng đau dạ dày hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp
- Táo tàu
- Liều lượng của hai nguyên liệu bằng nhau.
Cách thực hiện:
- Mang lượng gạo nếp đã chuẩn bị vo sạch
- Cho táo tàu và gạo nếp vào nồi áp suất
- Nấu nguyên liệu cho đến khi thành cháo loãng
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
- Để cải thiện triệu chứng của bệnh đau dạ dày, mỗi ngày bạn nên sử dụng hai chén cháo táo tàu (buổi sáng và buổi tối).
Điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng
Trong Y học cổ truyền, gừng mang tính ấm, vị cay nhẹ, có tác dụng làm ấm bụng, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày và tốt cho đường ruột.
Trong Y học hiện đại, gừng chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng viêm, chống khuẩn và ức chế hoạt động gây hại của vi khuẩn trong cơ thể. Chính vì thế, việc đưa gừng vào quá trình điều trị đau dạ dày sẽ giúp bạn giảm đau, phòng ngừa tình trạng viêm và loét dạ dày.
Nguyên liệu: 20 gram gạo nếp, 2 gram gừng tươi, 200ml nước lọc.
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo nếp
- Loại bỏ phần vỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
- Cho gạo nếp, gừng và nước lọc vào nồi
- Nấu các nguyên liệu cùng với lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp chín, nước cạn còn 50ml
- Chắt lấy phần nước để uống hoặc có thể nêm nếm và ăn
- Người bệnh áp dụng cách điều trị đau dạ dày bằng gạo nếp và gừng vào mỗi buổi sáng hoặc vào những lúc cảm thấy buồn nôn để kiểm soát nhanh cảm giác khó chịu.
Dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày
Mật ong chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, mật ong còn chứa nhiều hoạt chất quan trọng khác có khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. Từ đó giúp người bị đau dạ dày phòng ngừa bệnh tiến triển thành viêm và loét.
Vị ngọt của mật ong nguyên chất có tác dụng làm dịu nhanh cơn đau dạ dày, kiểm soát quá trình tiết dịch vị. Đồng thời kích thích ăn ngon và phòng ngừa nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- 30 gram gạo nếp
- 30 gram mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện:
- Mang gạo nếp vo gạo, phơi cho ráo và xay thành bột mịn
- Nấu bột gạo nếp cùng với một ít nước cho đến khi lượng bột trong nồi chuyển thành dạng hồ dẻo
- Thêm mật ong nguyên chất vào nồi, khuấy đều
- Trước mỗi bữa ăn, bạn nên sử dụng một muỗng cà phê hỗn hợp gạo nếp và mật ong nguyên chất để kích thích tiêu hóa và phòng ngừa đau dạ dày. Ngoài ra, để kiểm soát triệu chứng, bạn nên dùng hỗn hợp khi cảm thấy buồn nôn
- Người bệnh kiên trì áp dụng cách dùng gạo nếp và mật ong chữa bệnh đau dạ dày mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng.
Bài viết là thông tin giúp người bệnh giải đáp vấn đề “Đau dạ dày có nên ăn xôi không hay kiêng hoàn toàn? Cách chế biến gạo nếp điều trị bệnh đau dạ dày”. Hy vọng thông tin này thực sự bổ ích, giúp bạn hiểu và có các biện pháp xử lý phù hợp.
Có thể bạn quan tâm
- 10+ cách chữa đau dạ dày tại nhà, giảm đau nhanh nhất
- Thực Đơn Tốt Cho Người Đau Dạ Dày – Ăn Ngon, Ngủ Khỏe
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!