Chế độ ăn uống sau khi thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn, vô sinh hiệu quả, có tỷ lệ thành công cao. Chế độ ăn uống sau khi thụ tinh là một trong những yếu tố quyết định tỷ lệ thành công. Bài viết này đưa ra gợi ý một số thực phẩm tốt cho phụ nữ sau khi thụ tinh nhân tạo.
Tổng quan về thụ tinh trong ống nghiệm
Thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization) là một phương pháp điều trị chứng vô sinh, hiếm muộn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để kết hợp, nuôi cấy bên ngoài, sau đó cấy vào buồng trứng của người vợ.
Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp điều trị vô sinh áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật. Là một phương pháp mới, xuất hiện trong khoảng hai mươi năm trở lại đây, thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật xúc tiến thụ tinh nhanh chóng. Giới khoa học gọi đây là thụ tinh nhân tạo, do con người và khoa học can thiệp, trái hẳn với thụ tinh tự nhiên (qua quan hệ tình dục).
Tỷ lệ mang thai thành công từ phương pháp thụ tinh nhân tạo là khoảng 40 – 50%.
Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là:
- Bước 1: Cả vợ và chồng đều được khám sức khỏe để xác định tình trạng sức khỏe của cả hai. Sức khỏe tốt, đạt chuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phương pháp thụ tinh.
- Bước 2: Người vợ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, kéo dài khoảng 10 – 12 ngày.
- Bước 3: Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ chọc hút trứng ra khỏi tử cung người vợ.
- Bước 4: Trứng sẽ được bảo quản trong môi trường thích hợp, đạt chuẩn. Trong thời gian đó, người chồng cũng được yêu cầu cung cấp tinh trùng để chuẩn bị cho việc nuôi cấy phôi.
- Bước 5: Bác sĩ cho kết hợp tinh trùng và trứng và nuôi cấy để tạo thành phôi. Phôi sẽ được nuôi trong vòng 2 – 5 ngày.
- Bước 6: Khi phôi đã đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của người vợ.
- Bước 7: Người vợ sẽ được bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống để bào thai được phát triển.
ĐỌC THÊM: Không có tinh trùng – Vô sinh – Có chữa được không?
Chế độ ăn uống sau khi thụ tinh ống nghiệm
Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng, góp phần vào việc phát triển của thai nhi. Để thụ tinh nhân tạo thành công, người vợ cần ăn uống đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết và cần tránh ăn các loại thực phẩm gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng đến phôi thai.
Sau đây là một số những gợi ý về thức ăn, thực phẩm tố cho người đang trong giai đoạn hậu cấy phôi thai:
1. Hải sản
Hải sản là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Trong các loại thực phẩm như cá hồi, tôm, cua, ghẹ, mực,… chứa rất nhiều Omega-3, sắt, kẽm,…
Các loại chất này giúp bổ sung cho cơ thể một nguồn khoáng chất, năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng bào thai.
Hải sản sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công khi thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, đối với người bị dị ứng hải sản, cần thận trọng khi ăn, nên chọn loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị và cơ địa của mình.
2. Thực phẩm giàu protein
Phụ nữ sau khi thụ tinh cần ăn các loại thực phẩm giàu protein. Thịt nạc, cá, thịt gia cầm,… là những nguồn dồi dào protein, cung cấp cho cơ thể năng lượng, sức khỏe để nuôi dưỡng bào thai.
Bạn có thể chế biến cá nước ngọt, thịt gà,… thành những món ăn như: gà xé phay, canh chua cá, gà hầm thuốc bắc,…
3. Rau củ tươi xanh
Rau củ tươi là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu đối với người đang trong giai đoạn hậu cấy phôi thai. Rau củ tươi, rau xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin E, vitamin A,… Chúng giúp cơ thể khỏe mạnh, tái tạo hồng cầu, bồi dưỡng phôi thai khỏe mạnh, phát triển tốt hơn.
Phụ nữ sau khi thụ tinh nhân tạo, nên bổ sung thật nhiều rau xanh, củ cải, cà rốt, bắp cải,… vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn có thể chế biến thành các món ăn như canh rau, rau luộc, rau xào, rau hấp,… để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn, đồng thời tiêu thụ được nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
4. Các loại đậu
Các loại đậu là một nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin dồi dào. Đậu nành, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu hòa lan,… là những loại đầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ đang thụ tinh nhân tạo.
Bạn nên bổ sung các loại đậu này vào bữa ăn hàng ngày. Có thể chế biến thành các món ăn như chè đậu (không nên ăn quá ngọt), cháo đậu, súp đậu,…
5. Thực phẩm chứa chất béo lành tính
Phụ nữ đang trong giai đoạn cấy phôi thai cần tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo (cholesterol).
Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm chứa chất béo lành tính, phụ nữ đang được thụ tinh từ ống nghiệm cần nên ăn đầy đủ. Một số loại thực phẩm tốt cho thai phụ lúc này, giúp phôi thai phát triển là:
- Quả bơ;
- Dầu olive nguyên chất;
- Sữa ít béo;
- Các loại hạt dinh dưỡng như: hạt dẻ, hạt điều, hạt hạnh nhân, quả óc chó.
Bạn nên ăn các loại thực phẩm này hàng ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
6. Trái cây tươi
Trái cây tươi là một nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Đối với người đang thực hiện thụ tinh ống nghiệm, trái cây tươi sẽ giúp người mẹ khỏe mạnh, cơ thể có đầy đủ chất để chuyển hóa nuôi dưỡng phôi thai.
Trong quá trình hậu cấy phôi thai vào tử cung, thai phụ nên ăn những loại trái cây sau: Táo, lê, cam, bưởi, dâu, chuối, dưa lưới, dứa, nho, quả việt quất, cherry, kiwi, lựu,…
Trái cây tươi giúp phôi thai phát triển tốt, phát triển khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ bị sẩy thai. Bên cạnh ăn trái cây tươi, bạn cũng có thể uống nước ép trái cây, uống sinh tố,… để đa dạng khẩu phần ăn, ngon miệng mà vẫn tiêu thụ các chất dinh dưỡng trái cây tươi cung cấp.
Các loại thức ăn, thực phẩm cần tránh
Trong giai đoạn hậu cấy phôi thai, bạn cần tránh dùng các loại thực phẩm sau:
- Thức ăn cay nóng;
- Thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn nhanh;
- Thức ăn đóng hộp;
- Thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt;
- Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ;
- Các loại ngũ cốc đã qua tinh chế.
Chăm sóc sức khỏe sau khi thụ tinh ống nghiệm
Bên cạnh chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, phụ nữ đang trong giai đoạn theo dõi phôi thai cũng cần quan tâm đến sức khỏe bản thân, từ bỏ những thói quen xấu và duy trì một lối sống lành mạnh.
Sau đây là một số biện pháp chăm sóc sức khỏe cần thiết, phụ nữ đang thụ tinh nhân tạo có thể thực hiện tại nhà:
Tập thể dục đều đặn hàng ngày, nên tập thể dục đúng cách và nhẹ nhàng. Bạn có thể tập các động tác yoga đơn giản, đi bộ,… Tránh chạy bộ đường dài;
- Tránh làm việc quá sức;
- Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý;
- Đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh thức khuya;
- Tránh xa khói thuốc lá;
- Tránh dùng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước tăng lực, thức uống có gas…;
- Tránh dùng thuốc Tây trong giai đoạn này;
- Vệ sinh vùng kín, cơ quan sinh dục sạch sẽ, đúng cách;
- Tắm gội hàng ngày. Nên tắm bằng nước ấm để giúp da dẻ thoải mái, máu huyết lưu thông;
- Không nên quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Tuy nhiên, vợ chồng có thể âu yếm, chia sẻ,… để tinh thần người vợ được lạc quan, hạnh phúc;
- Tránh tiếp xúc với các loại mỹ phẩm, hóa chất như xăng, dầu, dầu sơn móng tay, chất bảo quản có trong thức ăn đóng hộp,…;
- Luôn giữ tinh thần thư thái, lạc quan, tránh lo âu, căng thẳng.
Bài viết cung cấp một số thông tin về thụ tinh trong ống nghiệm, chế độ ăn uống cho người sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, cách chăm sóc sức khỏe,… Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, tư vấn, chỉ định,… thay thế bác sĩ chuyên khoa của bạn.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
- Tinh trùng dị dạng có thụ tinh, sinh con được không?
- Quy trình và chi phí thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm IVF
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!