Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Cắt bao quy đầu có gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn không?

Bao quy đầu ở dương vật có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ cho cơ quan sinh dục này khỏi viêm nhiễm và tránh những tác nhân có hại. Tuy nhiên, nhiều người lại thực hiện việc cắt bao quy đầu để loại bỏ cấu trúc bảo vệ này ngay từ khi còn rất nhỏ. Dù là do truyền thống tôn giáo hoặc tập tục xa xưa đi nữa, việc cắt bao quy đầu quá sớm có thể ảnh hưởng đến chức năng của dương vật về sau.

Mối liên hệ giữa cắt bao quy đầu và chức năng tình dục

Trên toàn cầu, khoảng 30% nam giới đã cắt bao quy đầu. Theo ước tính thì hai phần ba trong số đó là người Hồi giáo. Tại Hoa Kỳ, cũng có khoảng 75% nam giới đã thực hiện cắt bao quy đầu.

cắt bao quy đầu có ảnh hưởng đến đời sống tình dục
Nhiều nam giới khá băn khoăn liệu cắt bao quy đầu có ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Đối với nam giới, câu hỏi phổ biến thường quay quanh việc thủ thuật cắt bao quy đầu liệu có làm giảm cảm giác tình dục hay không. Phương pháp cắt bao quy đầu thường sẽ loại bỏ hàng ngàn dây thần kinh ở quy đầu dương vật, điều này khiến cho cảm giác tình dục của nam giới sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng các cơ vòng của dương vật đã cắt bao quy đầu ít nhạy cảm hơn khi gặp va chạm nhẹ hơn so với một dương vật chưa được cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tiếp theo từ bác sĩ Alex Shteynshlyuger – giám đốc tiết niệu tại New York đã có báo cáo rằng, không có sự thay đổi đáng kể về cảm giác tình dục ở những người đàn ông trưởng thành sau khi trải qua quá trình cắt bao quy đầu. Việc quan hệ tình dục nói chung phải nhìn trên tổng thể mới đánh giá được khoái cảm mà nam giới nhận được. Việc va chạm nhẹ không nói lên bất kỳ thay đổi nào về cảm giác của phái mạnh.

Đã có ít nhất một nghiên cứu xem xét tác động của việc cắt bao quy đầu đối với trường hợp xuất tinh sớm. Nghiên cứu này dựa trên phân tích tổng hợp từ 12 nghiên cứu với tổng số 10.019 người đã cắt bao quy đầu và 11.570 người không cắt bao quy đầu. Các nhà khoa học nhận thấy không có sự khác biệt về thời gian xuất tinh sớm và vấn đề đạt cực khoái giữa nam giới cắt bao quy đầu và không cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, những người chưa cắt bao quy đầu có tỷ lệ rối loạn chức năng cương dương, đau khi giao hợp thấp hơn so với số người đàn ông đã cắt bao quy đầu.

Một đánh giá đã được phân tích tổng hợp trên Tạp chí Andrology châu Á đã có những khám phá về tác động của việc cắt bao quy đầu ở nam giới trưởng thành đối với chức năng tình dục. Mười nghiên cứu với 9.317 người đã cắt bao quy đầu và 9.423 người không cắt bao quy đầu đã được phân tích. Các nhà nghiên cứu đã có những kết luận sơ bộ như sau:

  • Không có sự khác biệt đáng kể nào về ham muốn tình dục, đau đớn khi quan hệ tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương hoặc khó khăn để đạt được khoái cảm ở cả hai nhóm.
  • Các tác giả kết luận rằng việc cắt bao quy đầu không gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục của nam giới.

Một nghiên cứu thú vị khác về việc cắt bao quy đầu và chức năng tình dục đăng trên Tạp chí Y học tình dục năm 2017 cho biết. Các tác giả đã kiểm tra chức năng tình dục và sự hài lòng về đời sống gối chăn của 1.509 người đàn ông vừa cắt bao quy đầu và 1.524 người chưa cắt bao quy đầu.

Nhìn chung, các tác giả nhận thấy không có sự rối loạn chức năng tình dục ở cả hai nhóm nam giới. Sự hài lòng về tình dục cũng tăng ở cả hai nhóm, nhưng những người vừa cắt bao quy đầu có những cải thiện lớn hơn so với những người đàn ông ở nhóm còn lại: 92% nam giới cắt bao quy đầu cho biết họ có những trải nghiệm tình dục thú vị hơn sau khi cắt bao quy đầu.

Nhìn chung, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng cắt bao quy đầu không có ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục ở nam giới. Tuy nhiên, điều đáng để xem xét là những ưu và nhược điểm của cắt bao quy đầu:

1. Lợi ích cho sức khỏe khi cắt bao quy đầu

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV và HPV.
  • Nguy cơ ung thư dương vật thấp hơn rõ rệt.
  • Giảm nguy cơ phát triển triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, tránh tình trạng nhiễm trùng ngược đến thận và bàng quang nếu không được điều trị.
  • Giảm nguy cơ viêm bao quy đầu và đầu dương vật. Nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, vệ sinh kém, tiểu đường không kiểm soát, sử dụng xà phòng có thành phần tẩy rửa cao và rối loạn chức năng da quy đầu.
  • Loại bỏ nguy cơ mắc bệnh paraphimosis – căn bệnh xảy ra khi bao quy đầu bị hẹp hoặc bị mắc kẹt phía sau quy đầu.
Lợi ích cắt bao quy đầu
Cắt bao quy đầu từ bé giúp nam giới tránh được các nguy cơ nhiễm trùng khi lớn lên

2. Nhược điểm của việc cắt bao quy đầu

Một số chuyên gia y tế không cho rằng cắt bao quy đầu là một thủ thuật y tế lành mạnh về tổng thể. Bằng chứng là số trẻ sơ sinh trải qua thủ thuật đã giảm từ 84% trong thập niên 1960 xuống còn khoảng 77% vào năm 2010.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, lợi ích của việc cắt bao quy đầu không đáng kể để mọi người xem đó là một thủ tục cần phải có cho tất cả bé trai mới sinh. Cả Viện Hàn lâm Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cũng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đều không có đủ dữ liệu để khuyến khích hoặc phản đối việc cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu chỉ nên thực hiện khi bao quy đầu quá dài và được chỉ định phẫu thuật từ bác sĩ chuyên khoa. Bởi cắt bao quy đầu có thể dẫn đến nhiều rủi ro: cắt quá ngắn, để lại sẹo và nhiễm trùng, chảy máu dưới da, cương đau…

Do đó việc quyết định cắt bao quy đầu cần tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý thực hiện hoặc phẫu thuật ở những địa chỉ không đáng tin cậy, có thể dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng đến dương vật về sau.

Ngày đăng: 10/01/2019 - Cập nhật lúc: 11:41 AM , 10/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top