Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp

Khi bị nhiễm H.pylori, người bệnh có thể phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp. Dù H.pylori là một loại vi khuẩn phổ biến trong đường tiêu hóa, tuy nhiên chúng chính là thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho các vết loét ở dạ dày và ruột non. Chính các vết loét này đã gây ra nhiễm trùng và tạo thành nguy hại đến sức khỏe.

hp dạ dày có nguy hiểm không
Trả lời câu hỏi: hp dạ dày có nguy hiểm không?

Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobater Pylori (Hp). Chúng là dạng khuẩn có hình xoắn ốc, thường bám vào thành ruột và dạ dày. H.Pylori có thể thích nghi với môi trường axit dạ dày, khi xâm nhập vào niêm mạc sẽ tạo ra các chất trung hòa axit dạ dày. Điều này sẽ làm cho tế bào dạ dày dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với dịch axit.

Hầu hết những người bị H.pylori không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng khi H.pylori gây ra nhiễm trùng và vết loét. các biểu hiện thường gặp gồm có

 • Ợ nóng, ợ chua
 • Đầy bụng
 • Sốt, mệt mỏi
 • Buồn nôn, nôn
 • Chán ăn, miệng đắng
 • Sụt cân
bị hp dạ dày có nguy hiểm không
Hình ảnh vi khuẩn H.pylori xâm nhập vào niêm mạc gây viêm đau

Trong trường hợp xuất hiện các biểu hiện như khó thở, nôn ra máu, máu trong phân hoặc bất tỉnh, bệnh nhân cần lập tức đến gặp bác sĩ ngay.

Viêm dạ dày hp có nguy hiểm không?

Nhiễm H.pylori có thể dẫn đến loét dạ dày. Thế nhưng nhiễm trùng hoặc vết loét lại chính là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp.

Những biến chứng của viêm dạ dày Hp là:

 • Chảy máu trong: loét dạ dày có thể phá vỡ các mạch máu và gây ra xuất huyết trong, bệnh thiếu máu ác tính.
 • Thủng dạ dày: khi loét càng lúc càng nặng hơn và xuyên qua thành dạ dày, một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp dễ mắc phải là bị thủng dạ dày.
 • Hẹp môn vị dạ dày: thức ăn, dịch tiêu hóa trong dạ dày có thể sẽ không được lưu thông xuống tá tràng mà ngược lại bị đình trệ và cản trở. Từ đó khiến viêm sưng càng thêm tồi tệ và khiến chức năng tiêu hóa bị rối loạn nghiêm trọng.
 • Viêm phúc mạc: đây là bệnh xảy ra khi lớp màng mỏng bao phủ các cơ quan trong ổ bụng bị tấn công và viêm nhiễm.
 • Ung thư: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm H.pylori cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày

Với một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp vừa nhắc đến, có thể thấy rằng nhiễm H.pylori có thể tiềm ẩn những nguy hại nếu không kịp thời chữa trị.

biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp
Trong nhiều trường hợp, nhiễm H.pylori sẽ không xuất hiện triệu chứng

Trên thực tế, nhiều người bị nhiễm H.pylori sẽ không cảm thấy khó chịu trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên khi sự phát triển H.pylori đi theo chiều hướng xấu, các biểu hiện bệnh lý có thể xảy ra và người bệnh phải chuẩn bị đối mặt với các biến chứng có thể gặp.

Ai có nguy cơ bị viêm dạ dày Hp?

Hầu như bất kỳ đối tượng nào cũng có thể trở thành bệnh nhân bởi sự lây nhiễm của vi khuẩn H.pyori. Đặc biệt nhất chính là trẻ em và người lớn tuổi, bởi thói quen vệ sinh và hệ miễn dịch yếu ớt.

Nguy cơ bị viêm dạ dày Hp còn phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống của bạn. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu như:

 • Sống ở nước đang phát triển: điều kiện sống chưa cao, thói quen chăm sóc sức khỏe chưa tốt
 • Sống cùng với người bị nhiễm H.pylori: H.pylori có thể lây qua đường ăn uống, tiếp xúc hằng ngày.
 • Tiếp xúc nhiều người: sống chung với quá nhiều người, thường làm việc tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày Hp.
 • Thói quen sinh hoạt: các vi khuẩn có thể sinh sôi trong nguồn thực phẩm bẩn, nước sinh hoạt ô nhiễm và khói bụi. Vì vậy những người thiếu hiểu biết về việc vệ sinh đúng cách và ăn chín uống sôi có nguy cơ bị viêm dạ dày Hp cao hơn.

Chẩn đoán nhiễm H.pylori

Để bắt đầu, các bác sĩ có thể hỏi về các triệu chứng hoặc tiền sử bệnh, các loại thuốc đã từng sử dụng. Sau đó có thể bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp kiểm tra thể chất. Các nghiệm pháp này đều có mục đích tìm hiểu xem liệu rằng những biểu hiện bạn đang gặp là do viêm dạ dày Hp hay viêm dạ dày cấp.

 • Xét nghiệm máu và phân: đây là cách khá chính xác nhằm kiểm tra mức độ nhiễm trùng của cơ thể.
 • Xét nghiệm hơi thở ure: bạn sẽ uống một chất lỏng đặc biệt (có chứa ure trong thành phần). Sau đó bạn sẽ thở vào túi và hơi thở này sẽ được đem đi thử nghiệm. Nếu nhiễm H.pylori, vi khuẩn sẽ thay đổi hơi thở thành carbon dioxide.
 • Nội soi đường tiêu hóa trên: một camera nhỏ sẽ được đưa vào cơ thể thông qua đường thực quản dẫn đến dạ dày. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành thu thập mẫu để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn (sinh thiết dạ dày).
 • Xét nghiệm IG trên: bạn sẽ cần phải uống một dung dịch có chứa barium. Sau khi tiến hành chụp X-quang, bác sĩ có thể xác định được vị trí viêm loét thật rõ ràng.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp, người bệnh cần có cho mình chế độ chăm sóc và sinh hoạt thích hợp. Hãy chắc chắn bạn thường xuyên gặp gỡ bác sĩ theo lịch khám định kỳ để kịp thời phát hiện và lên phác đồ điều trị khuẩn nhiễm H.pylori. Viêm dạ dày Hp có thể sẽ không quá nguy hiểm nếu như nhanh chóng tìm ra và chăm sóc đúng cách.

Trên đây là những thông tin tham khảo về những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày Hp. Không nhất thiết tất cả mọi người mắc bệnh đều sẽ dẫn đến các biến chứng trên. Tuy nhiên tỷ lệ người gặp nguy cơ vì H.pylori không phải là con số nhỏ.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Ngày đăng: 22/12/2018 - Cập nhật lúc: 11:40 AM , 28/12/2018

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top