Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng bạn đã biết chưa?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Vật Lý Trị LiệuGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng nhưng hầu hết các cơn đau thường là do chấn thương hoặc căng thẳng quá mức gây ra. Đối với việc đau lưng cơ học thì các phương pháp điều trị như bấm huyệt, xoa bóp, vật lý trị liệu mang lại hiệu quả khá tốt. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo cách bấm huyệt trị đau lưng ở phần bên dưới.

bấm huyệt trị đau lưng
Nếu được thực hiện đúng cách, bấm huyệt trị đau lưng có thể ngăn chặn các cơn đau

Bấm huyệt là gì?

Huyệt là những nơi khá nhạy cảm trên da. Kích thích những điểm này có thể giảm đau, khó chịu và giúp cơ bắp thư giãn. Bấm huyệt là một phần của y học cổ truyền Trung Hoa có thể điều trị một số tình trạng như đau lưng, đau cổ. Bấm huyệt tác động một lực vừa phải lên các bộ phận khác nhau của cơ thể một cách nhẹ nhàng và an toàn.

Bấm huyệt ức chế các tính hiệu đau được truyền đến não qua tủy sống. Do đó, cơn đau bị ngăn chặn và lượng máu, oxy lưu thông đến não cũng tăng lên. Bên cạnh việc giảm đau, bấm huyệt còn giúp cân bằng lại cơ thể, giảm căng thẳng và chống lại nhiều bệnh tật.

Những cách bấm huyệt chữa bệnh đau lưng

Bấm huyệt có thể là lựa chọn làm giảm nhanh và kiểm soát các cơn đau ở lưng, cổ, vai, gáy.

1. Huyệt ở lưng thấp

Bất kể bạn nhận thấy đau lưng ở đâu thì các huyệt ở dọc theo cột sống có thể giúp bạn hạn chế các cơn đau. Các huyệt này chỉ cách vài inch kể từ đốt sống thắt lưng thứ 3 (ngay trên xương hông của bạn), nằm ở giữa thắt lưng, điểm lõm xuống của xương sườn và xương hông.

Huyệt này được gọi là B-23, và B-47. Kích thích huyệt B-23 và B-47 có thể hạn chế các cơn đau nhức do dây thần kinh bị chèn ép và đau thần kinh tọa.

bấm huyệt chữa bệnh đau lưng
Tác động một lực vừa phải lên huyệt ở lưng có thể giảm áp lực lên lưng

Để có hiệu quả bấm huyệt trị đau lưng tốt nhất, hãy ấn huyệt này bằng ngón tay cái, giữ yên trong một vài phút. Sau đó thả dần ra.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nhận biết các huyệt này, hãy nhờ một người có chuyên môn để bấm huyệt giúp bạn.

2. Huyệt ở hông

bấm huyệt chữa đau lưng
Huyệt B-48 ở lưng có thể giảm đau thần kinh tọa, đau lưng cấp

Ở phía sau các huyệt lưng dưới là huyệt vị vùng hông, thường được gọi là huyệt B-48. Huyệt này nằm cách một vài inch ở cạnh xương cùng (xương cụt).

Bấm huyệt B-48 ở cả hai bên hông để giúp giảm đau thần kinh tọa, đau thắt lưng, xương chậu và hông. Để có kết quả tốt nhất, hãy ấn một lực tác động vừa phải bằng ngón tay cái của bạn, giữ yên trong một vài phút trước khi thả ra dần dần.

Nếu như bạn gặp khó khăn khi kích thích các điểm này, hãy nhờ người khác giúp đỡ hoặc tìm kiếm một chuyên gia bấm huyệt trị đau lưng.

3. Kích hoạt huyệt vị ở mông

tự bấm huyệt chữa đau lưng
Khi bấm huyệt trị đau lưng ở mông, người thực hiện nên cẩn thận để tránh tác động lên dây thần kinh ở mông và chân

Đây là huyệt nằm ở bên dưới và cạnh bên huyệt B-48, thường được gọi là huyệt G-30. Huyệt G-30, nằm ở phần nhiều thịt hơn của mông. Huyệt này thường nằm ở vị trí 1/3 đường từ điểm cao nhất của xương cụt (đỉnh mông) đến huyệt ở hông của bạn.

Để có kết quả điều trị đau lưng tốt nhất, hãy ấn huyệt từ từ bằng ngón tay cái của bạn, hướng lực vào giữa mông và giữ yên trong một vài phút, sau đó thả ra dần dần.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi bấm huyệt chữa đau lưng ở mông. Vì đây là nơi tập trung khá nhiều dây thần kinh tọa của cơ thể. Nếu bạn tạo áp lực lên dây thần kinh tọa nó có thể khiến bạn khó chịu ở chân.

Tốt nhất hãy tìm một chuyên gia bấm huyệt trị đau lưng để thực hiện thao tác này.

4. Huyệt ở ngón tay trỏ và ngón tay cái

bấm huyệt chữa đau lưng dưới
Huyệt ở giữa ngón tay cái và ngón trỏ có thể giúp giảm hầu hết các cơn đau

Đây có lẽ là huyệt chữa các cơn đau nổi tiếng nhất trong cơ thể. Huyệt này có thể giảm đau hầu hết các hội chứng đau. Bạn nên tác động một lực vừa phải lên huyệt này, giữ yên trong vòng 60 – 90 giây và lặp lại nếu cần thiết.

Huyệt này nằm trong mạng thịt giữa ngón trỏ và ngón cái. Khi ấn vào huyệt này, cơ thể sẽ tạo ra một chất giảm đau tự nhiên (tương tự như endorphin) để hòa vào máu.

5. Ấn huyệt khuỷu tay

Huyệt này nằm ở phần trong của cánh tay, cách khuỷu tay khoảng 3 inch, thường được gọi là huyệt LU-6. Bạn có thể tác động một lực vừa phải lên huyệt này trong khi bạn đang ngồi thoải mái. Ấn giữ huyệt này trong khoảng 30 giây rồi thả ra. Lặp lại khoảng 3, 4 lần trong 5 đến 10 phút để có kết quả tốt nhất.

xoa bóp chữa đau lưng
Bấm huyệt LU-6 ở khuỷu tay có thể ngăn ngừa các cơn đau lưng

Huyệt này có thể khá dễ chịu khi bạn ấn vào nó lần đầu. Tuy nhiên, cảm giác có thể sẽ hơi đau và khó chịu nếu bạn áp dụng nhiều lần. Cố gắng tác dụng lực lên cả hai tay. Có thể bạn không rõ phần lưng nào của bạn bị tổn thương, vì vậy, tác động lực lên cả hai bên cơ thể nếu bạn có thể.

6. Huyệt ở bàn chân

cách xoa bóp cho người đau lưng
Xoa bóp nhẹ nhàng ở vị trí giữ ngón chân cái và ngón chân kế bên có thể làm giảm các cơn đau ở lưng dưới

Có một huyệt ở giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai và bạn có thể áp dụng để bấm huyệt trị đau lưng. Tư thế tốt nhất để bấm huyệt này là người bệnh nằm ngửa và người bấm huyệt thực hiện thao tác. Để có hiệu quả tốt nhất, ấn xuống huyệt này trong ít nhất 30 giây, sau đó thả dần dần ra. Thực hiện động tác ở cả hai chân.

Bạn có thể ngâm chân trong bồn nước đá hoặc nước lạnh để ngăn ngừa vết bầm tím hoặc đau sau khi bấm huyệt trị đau lưng.

7. Bấm huyệt vào lòng bàn chân

Có một huyệt nằm bên dưới lòng bàn chân của bạn, nằm gần các ngón chân hơn gót chân.

Để bắt đầu bấm huyệt chữa đau lưng, hãy vệ sinh chân sạch sẽ rồi ngồi lên một chiếc ghế ổn định. Sau đó massage nhẹ nhàng dưới chân trong vài phút để xác định vị trí huyệt. Tác dụng lực lên cả hai chân để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn có một bàn chân đặc biệt nhột, hãy thoa một ít kem bạc hà lên chúng trước khi thực hiện bấm huyệt. Điều này có thể gây ra một chút cảm giác ngứa râm ran, tuy nhiên nó sẽ làm giảm sự nhạy cảm của chân.

Lưu ý: Bấm huyệt, xoa bóp huyệt ở lòng bàn chân không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Chúng có thể gây co bóp tử cung và gây ra một số hậu quả nghiêm trọng.

8. Tác động các huyệt ở phía sau đầu gối

cách bấm huyệt giảm đau lưng
Huyệt ở phía sau đầu gối có thể làm nóng cơ thể giúp giảm đau thắt lưng, cứng khớp

Điểm này thường được gọi là huyệt B-54 là một cơ quan nhạy cảm giúp ích cho rất nhiều cơn đau đến từ cột sống. Kích thích điểm này trên cả hai chân có thể giảm cứng khớp, đau thắt lưng, đặc biệt là chứng đau do thoát vị đĩa đệm và đau thần kinh tọa. Nó cũng hữu ích trong việc kiểm soát sự co thắt cơ, cứng khớp gối, đau chân và giúp giải phóng nhiệt bên trong cơ thể.

Để có kết quả điều trị tốt nhất, hãy tác động huyệt này bằng ngón tay cái và giữ yên trong 30 giây, sau đó thả lỏng dần dần ra. Thực hiện ở đầu gối còn lại.

9. Huyệt ở mắt cá chân ngoài

chữa đau lưng bằng bấm huyệt
Ở hai bên mắt cá chân có huyệt vị giúp giảm áp lực và khó chịu ở lưng

Ở bên ngoài mắt cá chân có một huyệt có thể giải phóng căng thẳng ở vùng thắt lưng cũng như giúp cho tinh thần ổn định.

Huyệt này nằm trong vùng trũng thịt dưới xương bên dưới mắt cá chân. Kích thích điểm này ở cả hai chân. Sau đó bạn có thể xoa bóp mạnh bên dưới bàn chân dọc theo vòm bàn chân để giảm bớt độ cương cứng và khó chịu ở cột sống.

Lời khuyên khi bấm huyệt trị đau lưng

Để ngăn ngừa cơn đau lưng kéo dài, người bệnh có thể:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể chất vừa phải, nhịp nhàng.
  • Tránh nghỉ ngơi kéo dài trên giường mà không hoạt động thể chất.
  • Làm ấm hoặc khởi động cơ thể trước khi luyện tập thể chất.
  • Luyện tập đúng tư thế, mang giày thoải mái, gót thấp.
  • Ngủ đệm chắc chắn, không uốn cong lưng.
  • Khi bấm huyệt trị đau lưng hãy nhớ hít thở thật sâu và thở ra nhẹ nhàng. Điều này giúp các mô của bạn nhận đủ oxy.

Bấm huyệt chỉ là một cách để hỗ trợ làm giảm các cơn đau. Nó không thể thay thế biện pháp chăm sóc y tế. Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế hướng dẫn, biện pháp điều trị của bác sĩ có chuyên môn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng liên hệ nhân viên y tế để có câu trả lơi chính xác nhất.

BÀI VIẾT NÊN ĐỌC

Đau lưng ở trẻ em: Mẹ đã biết gì về chứng bệnh này

Khi thấy trẻ than phiền về chứng đau lưng, các bậc phụ huynh đều lo lắng rằng có một vấn đề nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Tuy nhiên, đại...

Đau lưng giữa và những điều bạn nên biết để khắc phục

Rất nhiều bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng đau lưng giữa làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức...

6 món ăn chữa đau lưng nhức mỏi hiệu quả, dễ làm

Để trị đau lưng, không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải dùng thuốc. Những món ăn chữa đau lưng...

Châm cứu chữa đau lưng

Phương pháp châm cứu chữa đau lưng và thông tin cần biết

Một số tài liệu y khoa khẳng định rằng, châm cứu chữa đau lưng là phương pháp sử dụng kim...

Đau lưng nên ăn gì và kiêng gì? 8 thực phẩm nên bổ sung

Mặc dù không giúp chữa khỏi đau lưng hoàn toàn nhưng việc xây dựng một chế độ ăn lành mạnh...

Đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt: Chị em nên biết những điều này

Hiện tượng đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt luôn làm cho nhiều chị em cảm thấy vô cùng khó...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *