Đau lưng nên uống thuốc gì để giảm đau?Đau lưng là triệu chứng có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu và thiếu tập trung. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid hay thuốc chống trầm cảm để cải thiện triệu chứng này.

đau lưng nên uống thuốc gì
Bị đau lưng nên uống thuốc gì ?

Những loại thuốc giảm đau lưng phổ biến

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng, mức độ cơn đau và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc giảm đau thích hợp.

Việc sử dụng thuốc chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, do đó nếu bạn bị đau lưng do những bệnh lý mãn tính, bạn cần kết hợp với các biện pháp điều trị chuyên sâu khác.

Sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy bạn cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát những tình huống rủi ro.

Dưới đây là những loại thuốc giảm đau lưng được sử dụng phổ biến nhất.

1. Thuốc giảm đau thông thường

Đây là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến nhất, hầu hết những loại thuốc này đều không kê đơn và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm thuốc tây.

Thuốc giảm đau thông thường thích hợp với người bị đau lưng do vận động quá mức hoặc người mắc các bệnh xương khớp ở mức độ nhẹ. Nhóm thuốc này được đánh giá an toàn hơn so với các loại thuốc giảm đau khác.

bị đau lưng nên uống thuốc gì
Acetaminophen thường được dùng để cải thiện các cơn đau nhẹ và vừa

Thuốc giảm đau thông thường được sử dụng nhiều nhất là Acetaminophen hay còn gọi Paracetamol. Acetaminophen không gây kích ứng lên cơ quan tiêu hóa và ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên bệnh nhân suy thận, gan nặng cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Nếu tình trạng không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường, bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid để cải thiện tình hình.

NSAID không chỉ có tác dụng giảm đau, thuốc còn có khả năng cải thiện hiện tượng sưng viêm. Nếu cơn đau lưng đi kèm với biểu hiện sưng, nhức bạn có thể cân nhắc việc sử dụng NSAID.

Tuy nhiên NSAID có thể kích thích mạnh lên các cơ quan tiêu hóa, đường tiết niệu và tuần hoàn máu. Nếu bạn có tiền sử xuất huyết đường tiêu hóa, bạn nên thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Một số NSAID phổ biến:

Đây là những loại NSAID không kê toa, nếu triệu chứng không thuyên giảm khi sử dụng những loại thuốc này, bạn có thể cân nhắc sử dụng NSAID kê toa.

3. Opioids (Thuốc giảm đau gây nghiện)

Nếu cơn đau lưng ngày càng nghiêm trọng và không thuyên giảm khi bạn dùng những loại thuốc nói trên, Opioids có thể được cân nhắc sử dụng. Opioids là thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện nên chỉ được dùng trong điều trị ngắn hạn.

thuốc chữa đau lưng tốt nhất
Opioids được sử dụng khi cơn đau nặng nề và không thuyên giảm khi dùng những loại thuốc khác

Các loại thuốc thuộc nhóm Opioids được dùng phổ biến, bao gồm:

  • Morphin: Loại thuốc này có hiệu quả với những cơn đau nhức nặng nề. Ngoài tác dụng giảm đau, Morphin còn gây ra một số tác dụng không mong muốn như khoái cảm, giảm buồn rầu, sợ hãi, mất cảm giác đói,… Dùng thuốc ở liều cao có thể gây nghiện, ức chế hô hấp và hạ huyết áp.
  • Pethidin: Làm giảm đau nhanh chóng nhưng tác dụng kém hơn so với Morphin. Loại thuốc này được sử dụng đối với cơn đau lưng vừa và nặng. Lạm dụng Pethidin có thể gây độc cho thần kinh, gây co giật và giật cơ.
  • Codein: Codein có tác dụng kém hơn so với hai loại thuốc trên. Tuy nhiên Codein lại là loại thuốc ít gây tác dụng phụ, bao gồm cả nghiện thuốc.

Opioids không hoạt động tốt đối với cơn đau mãn tính, chính vì vậy bác sĩ thường chỉ định loại thuốc này cho bệnh nhân đau lưng do chấn thương, tai nạn.

4. Thuốc giãn cơ

Thuốc giãn cơ được chỉ định khi thuốc giảm đau và NSAID không cải thiện được cơn đau lưng. Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách giảm co thắt cơ bắp và chèn ép lên đốt sống.

Thuốc giãn cơ đặc biệt thích hợp với chấn thương cấp tính (đau lưng khi chơi thể thao, mang vác nặng,…). Những loại thuốc giãn cơ được sử dụng phổ biến, gồm có:

  • Xyclobenzaprine
  • Baclofen
  • Carisoprodol
  • Tizanidine

Thuốc có thể gây buồn ngủ và chóng mặt, do đó bạn cần hạn chế lái xe, vận hành máy móc hay thực hiện những hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao trong thời gian sử dụng.

5. Corticosteroid

Tương tự NSAID, Corticosteroid vừa có tác dụng chống viêm và giảm đau. Thuốc hoạt động tương tự cortisone do tuyến thượng thận sản xuất. Corticosteroid ức chế quá trình miễn dịch của cơ thể, giúp giảm hiện tượng sưng, đau nhức ở lưng.

thuốc giảm đau cột sống lưng
Corticosteroid có tác dụng giảm đau và cải thiện hiện tượng sưng, viêm

Thuốc được sử dụng ở cả đường uống và đường tiêm. Bác sĩ sẽ dựa vào triệu chứng để chỉ định dạng bào chế thích hợp. Corticosetroid gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy thuốc chỉ được sử dụng khi cần thiết.

Hầu hết, loại thuốc này được chỉ định với bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống lưng hoặc do các bệnh lý mãn tính gây ra.

Lạm dụng Corticosteroid có thể làm giảm khả năng miễn dịch và gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

6. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm được bào chế để điều trị các vấn đề về hệ thần kinh. Tuy nhiên thuốc cũng được sử dụng để kiểm soát cơn đau lưng mãn tính bằng cách làm gián đoạn tín hiệu đau từ cơ quan bị tổn thương lên hệ thần kinh trung ương.

Duloxetine là loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng điều trị cơn đau lưng, viêm khớp mãn tính, đau xơ cơ,… Thuốc hoạt động bằng cách khôi phục serotonin và norepinephrine có trong não.

Trên thực tế, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giảm đau lưng không được đề cập trong bài viết. Bạn nên sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và tần suất được yêu cầu nhằm giảm thiểu các tác dụng không mong muốn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Ngày đăng: 28/02/2019 - Cập nhật lúc 4:49 pm , 28/02/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top