6 món ăn chữa đau lưng nhức mỏi hiệu quả, dễ làm
Để trị đau lưng, không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải dùng thuốc. Những món ăn chữa đau lưng nhức mỏi dưới đây nếu sử dụng thường xuyên có thể giúp bạn tránh được việc phải uống quá nhiều thuốc tây có hại.
6 món ăn chữa đau lưng nhức mỏi dễ thực hiện
Một số món ăn dưới đây nếu sử dụng thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện được chứng đau lưng nhức mỏi:
1. Dê hầm thuốc bắc
– Nguyên liệu:
- 200g thịt dê
- Đẳng sâm và hoàng kỳ mỗi loại 16g
- Phục linh và đương quy mỗi loại 12g
- Độc hoạt 10g
- 7 quả táo đỏ
- Hành bằm nhuyễn, ngò
– Cách chế biến:
- Thịt dê thái miếng vừa ăn rồi cho vào tô ướp với hành và gia vị. Đảo đều hỗn hợp để 15 phút cho thấm.
- Cho thịt dê vào nồi cùng với các vị thuốc bắc hầm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm
- Nêm nếm lại gia vị, rắc chút ngò và tiêu cho món ăn dậy mùi thơm. Chia ăn vài lần trong ngày cho hết
Món ăn này có tác dụng an thần, bồi bổ khí huyết, kháng viêm, giảm đau lưng nhức mỏi khi trời lạnh. Những người bị đau lưng do hàn thấp nên thường xuyên ăn món này để chữa đau lưng tại nhà.
2. Đuôi lợn hầm đậu đen và thuốc bắc chữa đau lưng nhức mỏi
– Thành phần:
- 1 cái đuôi lợn
- 100g đậu đen
- Các vị thuốc bắc gồm: 50g tục đoạn, 50g đỗ trọng
– Cách chế biến:
- Đuôi lợn bạn đem sơ chế sạch sẽ, cắt làm những khoanh vừa ăn
- Cho đuôi lợn cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi. Thêm khoảng 3 tô nước vào nấu
- Khi nước sôi, vớt bọt rồi vặn lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước cô đặc còn khoảng nửa tô là được
Dùng món đuôi lợn hầm thay thế cho món canh trong bữa ăn, cứ cách một ngày ăn một lần. Món ăn này thích hợp cho người bị đau lưng nhức mỏi do thận âm suy hoặc có thể thấp nhiệt.
3. Món ăn trị đau lưng từ chân gà và đậu phộng
– Nguyên liệu:
- 6 cái chân gà, tốt nhất là chân gà ta
- 1 chén đậu phộng
- Các nguyên liệu thông dụng
– Cách chế biến:
- Chân gà cắt móng, rửa với muối cho sạch
- Bạn nấu sôi khoảng 1 lít nước rồi cho chân gà, đậu phộng vào nấu
- Vặn nhỏ lửa để khoảng 60 phút cho các nguyên liệu chín nhừ
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị rồi tắt bếp
- Lấy nước hầm chia ra dùng 2-3 lần trong ngày, nếu muốn bạn có thể ăn cả chân gà.
Món ăn này có tác dụng làm mạnh gân cốt, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ điều trị đau lưng, nhức mỏi. Trong thời gian đầu sử dụng, bạn nên ăn liên tục một liệu trình trong 7 ngày, sau đó nghỉ 4 ngày rồi lại dùng liệu trình tiếp theo. Khi cơn đau lưng có dấu hiệu thuyên giảm thì duy trì dùng món này 2 lần mỗi tuần để trị dứt điểm tình trạng đau lưng, phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.
4. Món thịt bò xào lá lốt trị đau lưng nhức mỏi
– Nguyên liệu:
- 1 lạng thịt bò
- 70g lá lốt
- 1/2 củ hành tây
- Tỏi và các gia vị khác
– Cách chế biến:
- Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi ướp với tỏi bằm, ít dầu ăn và hạt nêm. Để khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
- Lá lốt rửa và để ráo nước, cắt khúc cỡ 1 đốt ngón tay
- Hành tây lột vỏ, thái múi cau
- Đun nóng dầu ăn, cho một ít tỏi bằm vào phi thơm rồi xào thịt bò nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt vừa chín tới thì tắt bếp, xúc ra đĩa.
- Tiếp theo, bạn sử dụng lại chảo cũ để xào hành tây, nêm chút gia vị cho vừa miệng rồi cho thịt bò và lá lốt vào đảo thêm khoảng 2 phút.
- Dọn ăn kèm với cơm khi còn nóng sẽ rất ngon miệng
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều sắt, có tác dụng bổ máu. Trong khi đó, lá lốt lại giúp trừ thấp, hỗ trợ kháng viêm, giảm đau lưng, giữ ấm cho xương khớp. Bạn có thể ăn món này 3 lần mỗi tuần để cơn đau lưng mau bị đẩy lùi.
Tham khảo thêm: Cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng bạn đã biết chưa?
5. Chế biến món ăn chữa đau lưng nhức mỏi từ thịt rắn
– Nguyên liệu:
- Thịt rắn
- 1 nắm lá lốt
- Sả, nghệ tươi bằm nhuyễn
- Các gia vị như hạt nêm, muối, nước mắm
– Cách chế biến:
- Thịt rắn đã được sơ chế sạch bạn bằm nhỏ, ướp với sả, nghệ và gia vị
- Sau khoảng 15 phút đem thịt xào chín và cho lá lốt vào đảo đều, tắt bếp
- Dọn ăn khi còn nóng
Để thay đổi khẩu vị bạn có thể chế biến món rắn xào lăn, chả rắn hoặc ngâm rượu uống. Mỗi tuần ăn điều độ 1 – 2 lần để giảm đau nhức xương khớp, chống tê bì tay chân.
6. Món ba ba hầm long nhãn, hoài sơn trị đau lưng
– Nguyên liệu:
- Ba ba: 1 con
- Long nhãn: 12g
- Hoài sơn ( củ mài ): 12g
- Hành tím và nghệ băm nhuyễn
– Cách chế biến:
- Ba ba chặt thành các khúc nhỏ rồi ướp với nghệ, hành và gia vị trong thời gian 15 – 20 phút
- Bắc nồi lên bếp, thêm 2 tô nước vào nấu sôi. Sau đó mới cho ba ba, long nhãn và hoài sơn vào
- Hầm lửa nhỏ cho đến khi thịt ba ba chín mềm
- Nếm lại gia vị, dọn ra tô, rắc chút hành ngò lên trên và thưởng thức cùng với cơm.
Dùng món này có tác dụng bồi bổ tì vị, sinh tân dịch, cải thiện chức năng thận, giảm đau lưng, nhức mỏi xương khớp. Tuy nhiên, người có tạng hàn, phụ nữ mang thai và sau sinh không nên dùng.
Lưu ý khi chế biến món ăn cho người bị đau lưng, nhức mỏi
Khi chế biến các món ăn chữa đau lưng nhức mỏi bạn cần chú ý:
- Hạn chế sử dụng nhiều dầu mỡ: Việc sử dụng quá nhiều dầu có thể khiến bạn bị tăng cân. Sự gia tăng cân nặng quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho cột sống và các khớp khiến cho cơn đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng mỡ động vật, thay thế chúng bằng các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu mè sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
- Dùng các loại gia vị có lợi: Một số loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng hay lá lốt … chứa chất kháng viêm, giảm đau tự nhiên. Khi bị đau lưng, bạn nên dùng chúng thường xuyên trong các món ăn để tăng hiệu quả trị bệnh.
- Sử dụng nhiều rau, củ, quả, các thực phẩm nhiều canxi, vitamin D khi chế biến món ăan để kiểm soát tốt cân nặng, giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
Cùng với việc dùng các món ăn chữa đau lưng nhức mỏi đều đặn, bạn cũng nên tích cực tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Trường hợp cơn đau kéo dài gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, hãy đi khám để được điều trị hiệu quả hơn.
Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế được cho lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ chuyên khoa.
Có thể bạn quan tâm
- 9 bài tập thể dục chữa đau lưng được nhiều người đánh giá cao
- Đau lưng cấp tính là gì và điều trị như thế nào?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!