Ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi: nguyên nhân do đâu?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ung thư đại tràng vốn là bệnh chỉ xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi đang tăng lên qua từng năm.

ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi đang tăng cao mỗi ngày

Tỷ lệ ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Mặc dù số ca bệnh ung thư đại tràng đã giảm xuống nhưng tỷ lệ mắc bệnh lại tăng lên ở người trẻ tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh của người dưới 50 tuổi cao gấp 4 lần so với trước đây.

Mỗi năm ở Hoa Kỳ có 140.000 trường hợp ung thư đại tràng mới được chẩn đoán và có hơn 50.000 bệnh nhân đã tử vong. Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ từ năm 1974 đến 2013 cũng chỉ ra tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở độ tuổi 20 đến 39 tăng từ 1% đến 2% và tỷ lệ tử vong tăng lên 1,4%.

Mặc dù tỷ lệ ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao nhưng việc chẩn đoán thường bị trì hoãn. Một nghiên cứu cho thấy, trung bình phải mất đến 217 ngày để nhận biết và tiến hành điều trị ung thư đại tràng cho người dưới 50 tuổi. Trong khi việc này chỉ mất 30 ngày đối với bệnh nhân trên 50 tuổi.

Dấu hiệu ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Cho dù bạn bao nhiêu tuổi, nếu bạn có các dấu hiệu sau đây thì hãy đến bác sĩ để được kiểm tra. Các dấu hiệu ban đầu có thể lành tính nhưng nó có thể phát triển và biến chứng thành ung thư.

Các bác sĩ cho biết các triệu chứng ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi, bao gồm:

  • Có máu trong phân
  • Chảy máu trực tràng
  • Đau bụng
  • Người bệnh trẻ tuổi cũng có thể nhận thấy sự khác biệt về hình dạng của phân và sự khó khăn khi đi đại tiện.

Tìm hiểu thêmUng thư đại tràng có mấy giai đoạn, dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Nguyên nhân ung thư đại tràng ở người trẻ

Các nhà khoa học cho biết, có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng như:

1 – Di truyền

35% những người mắc ung thư đại tràng dưới 50 tuổi có liên quan đến di truyền đột biến gen. Trong khi đối với người trên 50 tuổi là 3%. Điều này cho thấy yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến bệnh nhân trẻ tuổi nhiều hơn so với bệnh nhân lớn tuổi.

Hai dạng di truyền phổ biến ở bệnh nhân ung thư đại tràng là:

  • Ung thư đại trực tràng di truyền (HNPCC) hay còn gọi là hội chứng Lynch
  • Bệnh đa nang adenomatous (FAP)

Mặc dù các nhà khoa học biết rằng nhiều đột biến gen có liên quan đến ung thư đại tràng. Tuy nhiên họ không biết chính xác là gen nào. Do đó, xác định gen di truyền đột biến vô cùng quan trọng để chẩn đoán ung thư đại tràng.

Bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng nên nói chuyện với bác sĩ để được tầm soát ung thư kịp lúc. Nếu mẹ bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở tuổi 52 thì bệnh nhân nên kiểm tra ở tuổi 42 để đảm bảo.

2 – Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn ít chất xơ, nhiều protein động vật và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Hơn nữa, các nghiên cứu mới cho biết một số loại thực phẩm như thức ăn nhanh, thực phẩm nhiễm hóa chất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh vật trong đại tràng, khiến chúng bị viêm và tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

chế độ ăn uống thiếu khoa học gây ung thư đại tràng
Chế độ ăn uống giàu protein, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng

3 – Hút thuốc lá

Mọi người thường cho rằng hút thuốc là nguyên nhân gây ung thư phổi. Tuy nhiên, thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác trong đó có ung thư đại tràng. Thực tế cho thấy người thường xuyên hút thuốc lá trong thời gian dài có khả năng bị ung thư đại tràng cao hơn người không hút.

4 – Uống rượu

Tiêu thụ rượu nặng hoặc nhiều hơn 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly đối với nữ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

5 – Thiếu vận động

Người lười vận động, hay ngồi yên một chỗ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn người khác.

6 – Béo phì

Béo phì và mỡ thừa trên cơ thể đã được chứng minh là có liên quan đến tỷ lệ ung thư đại tràng tăng cao ở người trẻ tuổi. Ngoài ra, mỡ thừa cũng là yếu tố nguy cơ chung của nhiều loại bệnh ung thư.

Do đó ngăn mỡ thừa và béo phì là cách phòng ngừa ung thư đại tràng khởi phát sớm. Nhiều chuyên gia đề nghị bệnh nhân nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 4 ngày trên 1 tuần để bảo vệ sức khỏe.

7 – Bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng hoặc bệnh viêm ruột là một tình trạng viêm, lở loét kéo dài ở lớp lót trong cùng của ruột già và trực tràng. Bệnh nhân viêm loét đại tràng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn so với người bình thường. Do đó, hãy lên kế hoạch để kiểm tra ung thư đại tràng định kỳ.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi

Ung thư đại tràng là bệnh có thể phòng ngừa được bằng cách sàng lọc ung thư và phòng tránh đúng đắn.

1 – Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì sẽ có một nửa bệnh nhân tránh khỏi bệnh ung thư dạ dày nếu như được sàng lọc đúng thời điểm. Hầu hết mọi người sẽ sàng lọc ung thư đại tràng lần đầu tiên khi họ 45 tuổi, tuy nhiên bạn nên thực hiện sớm hơn khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường.

Sàng lọc ung thư đại tràng sẽ dựa trên kết quả nội soi của bệnh nhân. Nếu phát hiên polyp hoặc dấu hiệu bất thường bệnh nhân sẽ được kiểm tra thường xuyên hơn. Đối với những bệnh nhân không có dấu hiệu tiền ung thư, việc sàng lọc ung thư nên được thực hiện sau mỗi 10 năm.

Xem thêm: Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng (có chi phí tham khảo)

2 – Xây dựng lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh là cách tuyệt vời để ngăn ngừa ung thư đại tràng và một số bệnh lý khác. Một chế độ ăn uống khoa học cùng với hoạt động thể chất phù hợp giúp ngăn chặn sự tích tụ độc tố ở đường tiêu hóa và giảm nguy cơ viêm ruột.

xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa ung thư đại tràng
Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, luyện tập thể dục thường xuyên để phòng ngừa ung thư đại tràng

Không hút thuốc hoặc bỏ thuốc nếu bạn đang hút thuốc lá là một trong những cách hàng đầu để ngăn ngừa ung thư đại tràng. Ngoài ra, ngưng uống rượu hoặc uống với số lượng vừa phải cũng là một cách giảm nguy cơ ung thư đại tràng và bảo vệ sức khỏe.

3 – Chế độ ăn uống khoa học

Hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, giăm bông). Bạn có thể sử dụng chúng 3 lần một tuần hoặc ít hơn để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung một số loại thức ăn có thể giúp ức chế sự phát triển của khối u ác tính trong đại tràng như thực phẩm giàu axit folic và vitamin.

4 – Bổ sung canxi và vitamin D

Tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu canxi (sữa, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải) và vitamin D (cá béo, lòng đỏ trứng, phô mai) cũng là một yếu tố quan trọng để phòng ngừa ung thư đại tràng.

Hầu hết bệnh ung thư đại tràng ở người trẻ tuổi sẽ được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Vì vậy nếu bạn có dấu hiệu của bệnh hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chẩn đoán, chỉ định hoặc lời khuyên của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn ung thư đại tràng di căn phổi – CẢNH BÁO SỨC KHỎE

Phổi là cơ quan chứa hàm lượng máu cao nên thường hấp dẫn các tế bào ung thư. Ung thư...

Đi cầu ra máu: Nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Đi cầu ra máu có thể là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý trực tràng - hậu...

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, bạn cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng. Lúc này, hệ...

Ung thư đại tràng và bệnh trĩ rất dễ bị nhầm lẫn

Ung thư đại tràng và bệnh trĩ có nhiều triệu chứng giống nhau vì vậy thường gây ra nhầm lẫn....

U đại tràng ác tính là gì, chữa được không?

U đại tràng được xác định là một polyp đại tràng, cụm tế bào tồn tại trên lớp lót của...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *