Giai đoạn ung thư đại tràng di căn gan

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Ung thư đại tràng di căn gan xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào ác tính đã xâm nhập và hình thành khối u thứ phát tại gan. Di căn là tình trạng nguy hiểm nhất của ung thư. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, tế bào có thể tiếp tục di căn đến nhiều cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

ung thư đại tràng di căn gan
Tìm hiểu về giai đoạn ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng di căn gan là tình trạng tế bào ung thư tại đại tràng giải phóng ra khỏi khối u nguyên phát, xâm nhập vào máu và hạch bạch huyết để di chuyển đến cơ quan khác và hình thành khối u thứ phát tại các cơ quan này.

Gan là cơ quan dễ bị di căn nhất (chiếm từ 10 – 25%). Khối u thứ phát tại gan không được điều trị kịp thời sẽ gây tổn hại sức khỏe và đe dọa đến tính mạng. Theo ước tính, có đến 60 – 70% bệnh nhân tử vong do ung thư đại tràng di căn sang gan.

Xem thêm: Ung thư đại tràng di căn nguy hiểm thế nào?

Triệu chứng

Hầu hết các triệu chứng do tế bào ung thư di căn sang gan không quá đặc trưng, do đó nhiều người dễ nhầm lẫn những triệu chứng này với các vấn đề sức khỏe thông thường. Nếu bạn được chẩn đoán ung thư đại tràng, cần chủ động đến bệnh viện khi nhận thấy những triệu chứng sau:

 • Đau tức ở gan
 • Mệt mỏi
 • Sút cân đột ngột
 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Có máu trong phân
 • Thiếu máu

Chẩn đoán

Để xác định đúng tình trạng ung thư đại tràng di căn gan, trước tiên bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe và các triệu chứng lâm sàng. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện những xét nghiệm cần thiết.

bệnh ung thư đại tràng di căn qua gan
Các xét nghiệm được thực hiện khi chẩn đoán ung thư đại tràng di căn bao gồm chụp CT, MRI, sinh thiết gan,…
 • CT: Là xét nghiệm hình ảnh, sử dụng tia X để cho hình ảnh chi tiết. Hình ảnh từ CT cho phép bác sĩ quan sát các mô gan, kích thước và vị trí khối u.
 • MRI: Là xét nghiệm hình ảnh bằng cách sử dụng cộng hưởng từ. Hình ảnh từ MRI rất cụ thể, do đó phần lớn bệnh nhân đều phải thực hiện xét nghiệm này.
 • Chụp PET/ CT: Là xét nghiệm hình ảnh kết hợp giữa chụp cắt lớp (CT) và tia X-Quang để tạo hình ảnh. Xét nghiệm này ghi lại hình ảnh chuyển hóa trong tế bào, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện các bệnh tiềm ẩn.
 • Sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ lấy một mô gan nhỏ để xét nghiệm nhằm xác nhận có sự hiện diện của tế bào ung thư.

Tìm hiểu thêmCác xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng và chi phí thực hiện

Điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Mặc dù tế bào ung thư di căn và hình thành khối u thứ phát ở gan, nhưng các tế bào này vẫn có thể tiếp tục hình thành khối u ở cơ quan nguyên phát. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong việc điều trị ung thư di căn.

Nếu phát hiện ung thư di căn sớm, bạn có thể chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều phát hiện khi tế bào đã có những chuyển biến tiêu cực. Tiên lượng sống ở bệnh nhân thường không quá 5 năm.

1. Phẫu thuật

Phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng di căn sang gan là phẫu thuật. Phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ những khối u ở gan, đại tràng hoặc ghép gan cho người bệnh.

Hầu hết, phẫu thuật chỉ được áp dụng cho bệnh nhân không có quá nhiều khối u ác tính và kích thước khối u không quá lớn. Với những người chỉ có một khối u ở gan, việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn những người bị ung thư đại tràng di căn đa ổ (tế bào ung thư di căn và hình thành nhiều khối u thứ phát).

Bạn cần biết: Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng giúp nhanh hồi phục

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư và thu nhỏ khối u. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bệnh nhân thực hiện hóa trị thường dễ bị rụng tóc, cơ thể mệt mỏi, suy nhược,…

ung thư đại tràng di căn gan đa ổ
Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Các loại thuốc thường được dùng để điều trị ung thư đại tràng di căn gan:

 • Cetuximab: là một protein nhân tạo được dùng để điều trị ung thư đại tràng và ung thư đại tràng di căn. Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Cetuximab được sử dụng ở dạng thuốc tiêm tĩnh mạch.
 • Bevacizumab: là một kháng thể nhân tạo được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng. Bevacizumab hoạt động bằng cách ngăn chặn protein tăng trưởng, từ đó giảm lượng máu và dưỡng chất tuần hoàn đến khối u ác tính nhằm làm giảm sự phát triển của khối u này.
 • Nivolumab: thuốc hoạt động bằng cách thay đổi hoạt động của hệ thống miễn dịch. Lúc này hệ miễn dịch chỉ tập trung tấn công vào tế bào ung thư, khiến khối u không thể phát triển và ngăn chặn sự di căn tiếp diễn.

Việc dùng thuốc không thực sự đem lại hiệu quả đối với ung thư di căn. Vì lúc này, các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và rất khó kiểm soát. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị để đem lại kết quả tối ưu.

3. Xạ trị

Xạ trị thường được chỉ định khi bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật. Xạ trị giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống và giảm mức độ ảnh hưởng của các tế bào ung thư.

Các loại xạ trị ung thư đại tràng di căn sang gan phổ biến:

 • Xạ trị tia ngoài
 • Xạ trị nội phẫu
 • Xạ trị không gian 3 chiều
 • Phóng xạ
 • Xạ trị ung thư chuẩn hóa.

Tương tự như hóa trị, xạ trị gây ra những tác dụng phụ đối với người bệnh như chảy máu đại tràng, đau ruột, thụ động khi đại tiện, rối loạn cương dương, kích thích âm đạo ở nữ giới,…

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Có thể bạn quan tâm

U đại tràng ác tính là gì, chữa được không?

U đại tràng được xác định là một polyp đại tràng, cụm tế bào tồn tại trên lớp lót của đại tràng. Đa phần u đại tràng đều là dạng...

Bệnh ung thư đại tràng có chữa được không?

Nếu được điều trị vào giai đoạn đầu, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn và ít...

Bệnh ung thư đại tràng: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi và...

Giai đoạn ung thư đại tràng di căn phổi – CẢNH BÁO SỨC KHỎE

Phổi là cơ quan chứa hàm lượng máu cao nên thường hấp dẫn các tế bào ung thư. Ung thư...

Phương pháp xạ trị ung thư đại tràng

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư đại tràng được chỉ định trong nhiều trường...

Ung thư đại tràng giai đoạn 1: phát hiện sớm khả năng khỏi rất cao

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường khó phát hiện nhưng lại có khả năng chữa khỏi cao. Do...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *