Bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì mau khỏi?
Rau xanh đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi bị trào ngược dạ dày. Việc lựa chọn được loại rau phù hợp có thể giúp làm giảm axit trong dạ dày và cải thiện các triệu chứng khó chịu do căn bệnh này mang lại. Vậy bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua danh sách những loại rau tốt nhất cho người bị trào ngược dạ dày.
Bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Cùng với các nhóm thực phẩm khác, các loại rau củ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người bị trào ngược dạ dày. Người bệnh nên ưu tiên sử dụng các loại rau sau:
1. Rau diếp cá
Rau diếp cá chứa nhiều vitamin A, B, C, K, mangan cùng hàm lượng chất xơ dồi dào có khả năng điều tiết hoạt động sản xuất axit dạ dày, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, giúp thức ăn không tồn đọng lâu trong dạ dày nên tránh được hiện tượng trào ngược.
Bên cạnh đó, thực phẩm này còn có khả năng chống viêm, kháng khuẩn tự nhiên. Nó giúp ngăn ngừa hiện tượng viêm loét dạ dày, thực quản do bị axit dư thừa ăn mòn, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp – một trong những thủ phạm chính gây bệnh trào ngược dạ dày.
Thêm rau diếp cá vào trong bữa ăn bằng cách dùng sống hoặc xay lấy nước uống mỗi ngày 1 ly là cách đơn giản để bạn có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ loại rau này khi bị trào ngược dạ dày.
2. Rau thì là
Sở hữu hàm lượng flavonoid dồi dào, rau thì là có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng làm thư giãn các cơ co thắt trong dạ dày, giảm đau, chống trào ngược dạ dày.
Ngoài việc sử dụng rau thì là trong các món ăn, người bị trào ngược dạ dày có thể tận dụng hạt để nấu nước uống trị bệnh. Mỗi ngày lấy 100g hạt nấu cùng 500ml nước, đun sôi khoảng 10 phút thì ngưng. Gạn nước uống trước các bữa ăn sáng, trưa, tối 30 phút.
3. Bị trào ngược dạ dày nên ăn ớt chuông
Theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế trực thuộc trường Đại học Maryland, người bị trào ngược dạ dày nên ăn ớt chuông đỏ để ngăn ngừa chứng ợ nóng do căn bệnh này gây ra. Điều này có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của thực phẩm này.
4. Rau cải bẹ xanh
Nếu đang phân vân không biết trào ngược dạ dày ăn rau gì tốt thì cải bẹ xanh chính là một gợi ý hữu ích bạn không nên bỏ qua. Đối với những người mắc căn bệnh này, việc sử dụng rau cải bẹ xanh thường xuyên sẽ giúp làm giảm sản xuất axit trong dịch vị.
Bên cạnh đó, các thành phần vitamin A, C, chất xơ cùng nhiều loại khoáng tố được tìm thấy trong rau cải còn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, cải thiện tình trạng đầy bụng khó tiêu cho người bị trào ngược, đồng thời năng cao sức đề kháng cho cơ thể.
5. Rau mồng tơi tốt cho người bị trào ngược dạ dày
Mồng tơi chứa nhiều chất nhầy và chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột co bóp nhằm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, ngăn ngừa được hiện tượng trào ngược.
Ngoài ra, rau mồng tơi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa rất ít chất béo. Nó giúp người bệnh hỗ trợ kiểm soát tốt cân nặng, ngăn chặn tình trạng thừa cân béo phì – nguyên nhân thường gặp gây trào ngược dạ dày.
6. Súp lơ xanh (bông cải xanh)
Phân tích thành phần của súp lơ xanh, các nhà khoa học phát hiện một loại hợp chất quý có tên sulforaphane. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh, nó đồng thời còn thể hiện khả năng ức chế hoạt động của virus Hp là thủ phạm gây trào ngược axit trong phần lớn các ca bệnh.
7. Rau lá mơ
Lá mơ bổ sung vitamin C có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm dạ dày khi có hiện tượng tăng tiết axit.
Ngoài ra, hoạt chất Carotene được tìm thấy nhiều trong loại rau này còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi quá trình oxy hóa và tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Để cải thiện các triệu chứng bệnh trào ngược dạy dày, người bệnh có thể dùng lá mơ tươi ăn kèm với thức ăn. Cách khác, đem lá mơ xắt nhuyễn, giã nát rồi trộn chung với trứng gà đem áp chảo cho chín vàng 2 mặt rồi ăn.
8. Rau cần tây giảm axit dạ dày
Thêm một gợi ý cho thắc mắc bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì đó chính là rau cần tây. Với hàm lượng chất xơ và vitamin phong phú, rau cần tây có khả năng bảo vệ lớp lót dạ dày khỏi tác hại của axit, đồng thời điều tiết hoạt động sản xuất dịch vị trong dạ dày.
Thêm vào đó, rau cần tây còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Làm giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, phòng chống ung thư dạ dày. Hãy thêm rau cần tây vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng cách luộc, xào, hay ép nước uống đều có lợi.
Đừng bỏ qua: Những món ăn và đồ uống trung hòa axit trong dạ dày
9. Bị trào ngược dạ dày nên ăn rau cải bó xôi (rau chân vịt)
Rau cải bó xôi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Chất này giúp làm giảm ảnh hưởng của axit và các gốc tự do đến niêm mạc dạ dày, đẩy nhanh quá trình tái tạo tổn thương bên trong.
Thêm cải bó xôi vào trong bữa ăn mỗi tuần từ 3 – 4 lần cũng là cách đơn giản để bổ sung chất xơ cho cơ thể, giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa như táo bón, ăn uống kém tiêu hóa, đầy bụng, nóng rát dạ dày, ợ chua cho tình trạng trào ngược axit gây ra.
10. Rau cải xanh
Rau cải xanh là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho tiêu hóa bởi ngoài chất xơ, loại rau này còn chứa một lượng lớn kali, vitamin, Catoten. Đặc biệt, chất kiềm được tìm thấy trong loại rau này có khả năng trung hòa axit dạ dày, làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược axit.
11. Khoai lang
Cây khoai lang ăn củ và ngọn đều tốt. Thực phẩm này bổ dung nhiều chất xơ, beta-carotene và vitamin C có khả năng làm giảm axit dạ dày. Cải thiện tình trạng buồn nôn, nóng rát thượng vị.
Ngoài ra, củ khoai lang chứa thành phần chủ yếu là tinh bột. Khi vào trong dạ dày, nó sẽ giúp thấm hút bớt lượng axit dư thừa, ngăn chặn không cho chất này trào ngược lên trên thực quản.
12. Rau mùi tây
Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với người bị trào ngược dạ dày. Cụ thể:
- Thành phần vitamin A, C, Kali trong rau mùi tây có tác dụng làm giảm hoạt động sản xuất axit dạ dày, chống viêm, giảm đau thượng vị.
- Tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích vị giác và tiêu hóa, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn.
- Phòng ngừa ung thư dạ dày và các căn bệnh ung thư khác
13. Măng tây
Người bị trào ngược dạ dày được khuyến khích nên ăn măng tây vì loại rau này có tính kiềm giúp trung hòa axit dư thừa. Sử dụng thực phẩm này đều đặn sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ gặp phải một số biến chứng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra, chẳng hạn như viêm loét dạ dày, viêm thực quản…
14. Rau bắp cải giảm ợ chua, ợ nóng do trào ngược dạ dày
Chất xơ hòa tan, sắt, magie cùng nhiều loại vitamin như vitamin U có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm lành nhanh viêm loét.
Để giảm trào ngược dạ dày, dân gian thường lấy rau bắp cải ép nước uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại rau này nấu canh hoặc luộc ăn tùy sở thích.
Cần lưu ý, vitamin U trong rau bắp cải có thể bị phân hủy nếu đun nấu quá lâu ở nhiệt độ cao. Do vậy bạn chỉ nên chế biến rau sao cho vừa chín tới là được.
15. Người bị trào ngược dạ dày nên ăn rau cải xoăn
Sở hữu đặc tính kiềm, rau cải xoăn có khả năng trung hòa axit dạ dày, cải thiện tình trạng trào ngược. Cùng với đó, các thành phần chất xơ, axit béo omega 3, vitamin A, C được tìm thấy trong bắp cải còn tham gia vào quá trình tiêu hóa, tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn ngừa trào ngược dạ dày tiến triển gây viêm và ung thư.
16. Khoai tây
Cùng với khoai lang thì khoai tây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bị trào ngược dạ dày. Giàu vitamin C, chất xơ và tinh bột nên khoai tây có khả năng làm giảm axit dư thừa, ngăn ngừa trào ngược và ức chế hoạt động của các tác nhân gây bệnh trong dạ dày.
Thêm vào đó, các thành phần protein, sắt, kali trong khoai tây cũng góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ hồi phục của tổn thương trong dạ dày thực quản.
17. Rau tía tô giảm viêm dạ dày thực quản do trào ngược axit
Lá tía tô chứa thành phần chủ yếu là tinh dầu, bao gồm các hoạt chất hóa học như limonen, xeton, furan hay terillaldehyd. Những chất này có khả năng chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày thực quản trước phản ứng ăn mòn của axit khi bị trào ngược dạ dày.
Để cải thiện các dấu hiệu khó chịu của bệnh, bạn có thể ăn lá tía tô tươi hoặc thêm vào các món nấu, xào. Ngoài ra, lá tía tô còn được sử dụng để nấu nước uống thay trà hàng ngày.
18. Rau xà lách xoong
Rau xà lách xoong có độ kiềm nằm trong khoảng 8,5 – 9,5. Nhờ có đặc tính này mà khi được nuốt vào trong dạ dày, loại rau này có khả năng trung hòa được lượng lớn axit, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày.
19. Cà rốt
Đây là nguồn bổ sung vitamin A, K và chất xơ phong phú giúp cải thiện nhiều vấn đề ở đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, ăn lâu tiêu, đầy hơi và cả bệnh trào ngược dạ dày.
Mỗi lần người bệnh có thể ăn khoảng 100g cà rốt x 2 – 3 lần trong tuần. Có nhiều cách để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời từ cà rốt như ép nước uống, luộc, nấu canh hay nấu súp ăn.
Lưu ý trong chế biến và sử dụng rau cho người bị trào ngược dạ dày
- Lựa chọn nguồn rau sạch, an toàn để sử dụng
- Hạn chế ăn rau sống bởi nếu không được rửa kỹ, rau có thể chứa nhiều ký sinh trùng và trứng giun gây hại cho dạ dày nói riêng và cho sức khỏe nói chung.
- Không ăn rau để qua đêm
- Ăn các loại rau có tính axit, chẳng hạn như củ dền, cà chua trong thời gian bị trào ngược dạ dày có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng.
- Tránh chế biến rau theo hình thức muối chua. Vị chua và mặn của muối có thể khiến tình trạng trào ngược axit tăng nặng.
Trên đây chúng ta vừa đi sâu vào tìm hiểu vấn đề bị trào ngược dạ dày nên rau gì. Cùng với việc xác định được các thực phẩm có lợi bạn cũng cần lưu ý đến cách lựa chọn và chế biến rau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình xử lý bệnh.
Có thể bạn quan tâm
- Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì mới tốt?
- 5 bài thuốc nam điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ làm
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!