Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì mới tốt?
Trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Cùng với việc thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn nên phối hợp chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ. Nắm được các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị trào ngược dạ dày là cách tốt nhất để bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Trào ngược dạ dày nên ăn gì để giảm nhanh triệu chứng
Khi đang bị trào ngược dạ dày thì việc bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng cân bằng axit dịch vị là cần thiết với bạn. Những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.
1. Rau củ và trái cây noncitrus
Rau củ là nhóm thực phẩm giàu chất xơ rất dễ tiêu hóa. Hơn nữa chúng thường chứa ít chất béo và đường có thể hỗ trợ làm giảm axit dạ dày.
Khi đang bị trào ngược dạ dày, bạn nên bổ sung các loại rau sau vào khẩu phần dinh dưỡng:
- Bông cải xanh
- Dưa chuột
- Măng tây
- Khoai tây
- Rau bina
- Cải xoăn
Bên cạnh rau củ thì một số loại trái cây noncitrus cũng được khuyến khích sử dụng khi bạn đang mắc bệnh trào ngược dạ dày. Nhóm trái cây này ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược hơn so với trái cây giàu axit.
Các loại trái cây noncitrus, bao gồm:
- Dưa
- Chuối
- Lê
- Táo
Đừng bỏ qua: Bị Dư Axit Dạ Dày Nên Ăn Gì, Tránh Gì Trung Hòa Tốt?
2. Gừng, nghệ
Gừng là một loại thực phẩm gia vị rất quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Nó có tính kháng viêm tự nhiên, rất tốt cho việc làm giảm triệu chứng ợ nóng và một số vấn đề về tiêu hóa khác.
Khi đang bị trào ngược dạ dày, bạn nên khéo léo kết hợp gừng trong các món ăn để làm tăng hương vị và hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.
Cùng với gừng, nghệ cũng là một loại thực phẩm được khuyên dùng khi gặp tình trạng trào ngược dạ dày. Hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng ức chế dạ dày tiết axit. Từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược.
3. Chất béo lành mạnh
Khác với chất béo no, chất béo không bão hòa lại là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa và có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó nhóm thực phẩm này còn giúp kháng viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ.
Bạn nên bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể bằng các loại thực phẩm sau:
- Dầu oliu
- Dầu hướng dương
- Quả óc chó
- Hạt lanh
- Các loại cá béo
- Quả bơ
4. Bột yến mạch
Bột yến mạnh là thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chất xơ có trong bột yến mạch có thể hấp thu axit dư thừa trong dạ dày. Chính điều này sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trào ngược.
Dùng các món ăn chế biến từ bột yến mạch cho bữa sáng là lựa chọn lành mạnh với những người đang mắc chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, bánh mì hay các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng đều là những gợi ý tốt cho bạn.
5. Protein lành mạnh
Thực phẩm giàu protein lành mạnh cũng rất dễ tiêu hóa, sẽ hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn. Từ đó có thể làm giảm áp lực co bóp cũng như hạn chế tiết axit và tránh phát sinh triệu chứng trào ngược dạ dày.
Các loại thực phẩm sau là nguồn protein lành mạnh bạn nên bổ sung:
- Cá hồi
- Thịt trắng
- Hạnh nhân
- Đậu nành
- Đậu lăng
6. Lòng trắng trứng
Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo gây kích thích các triệu chứng trào ngược dạ dày còn lòng trắng trứng thì ngược lại.
Lòng trắng trứng là lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược dạ dày. Mặc dù không chứa nhiều protein như lòng đỏ nhưng với hàm lượng chất béo thấp sẽ tránh làm trầm trọng thêm bệnh tình của bạn.
Giải đáp chi tiết: Bị trào ngược dạ dày có nên ăn trứng?
Nên kiêng gì khi đang bị trào ngược dạ dày
Bên cạnh những thức phẩm giúp trung hòa axit dạ dày thì không ít thực phẩm sẽ kích thích tiết axit dịch vị nhiều hơn. Điều này khiến cho các triệu chứng càng trở nên trầm trọng. Bạn cần tránh một số loại thực phẩm sau khi đang bị trào ngược dạ dày để không làm tình trạng bệnh xấu đi.
1. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Những thực phẩm chứa nhiều chất béo no thường khó tiêu hóa, sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn. Điều này cũng khiến dạ dày phải co bóp và tiết nhiều dịch vị hơn.
Chính vì thế, khi đang bị trào ngược dạ dày nếu bạn dung nạp nhiều chất béo no sẽ gây mất kiểm soát cơ vòng thực quản và làm nặng thêm triệu chứng. Nên hạn chế nhóm thực phẩm này để bệnh tình không tồi tệ thêm.
Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm:
- Thức ăn chế biến sẵn
- Mỡ động vật
- Phô mai
- Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ
2. Thức uống chứa cafein
Thức uống chứa cafein như cà phê, trà… đều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là nên hạn chế khi bạn đang bị trào ngược dạ dày. Bởi chúng có tính axit cao nên sẽ kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn.
Hơn thế nữa, cafein còn làm giảm trương lực co thắt của dạ dày. Từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.
Nếu có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một tách trà hay ly cà phê thì bạn nên từ bỏ nếu đang sống chung với bệnh trào ngược dạ dày.
3. Socola
Socola là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu bạn đang sống chung với bệnh trào ngược dạ dày thì nên hạn chế ăn socola.
Thực phẩm này không chỉ làm tăng tính axit trong dạ dày mà còn làm giãn cơ thắt giữa dạ dày và thực quản do có chứa thành phần Methylxanthine . Chính điều này khiến cho các triệu chứng trào ngược axit trở nên dữ dội hơn.
4. Rượu bia và thức uống có ga
Rượu bia và thức uống có ga cũng là nhóm thực phẩm mà bạn nên tránh để có quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày tốt hơn.
Rượu bia và các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích thường làm tăng nguy cơ ợ chua, ợ hơi. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn bào mòn lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng carbonate cao, gây ra tình trạng tích tụ khí trong dạ dày. Điều này đã gây ra không ít áp lực cho dạ dày và thúc đẩy triệu chứng trào ngược phát sinh.
5. Đồ ăn chua, cay
Các loại thực phẩm lên men hay đồ ăn cay nóng thường kích thích tiết axit dạ dày. Chúng thường khiến tình trạng đầy hơi, chướng bụng hay ợ chua diễn ra thường xuyên hơn.
Khi đang bị trào ngược dạ dày thì bạn nên tránh nhóm thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
6. Trái cây có múi
Mặc dù trái cây là nhóm thực phẩm lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng khoa học. Nhưng nếu bạn đang bị trào ngược dạ dày thì việc lựa chọn trái cây trở nên khắt khe hơn.
Các loại trái cây có múi thường có tính axit nên sẽ làm triệu chứng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn. Bạn nên tránh ăn cam, chanh, bưởi… Bên cạnh đó một số loại trái khác như cà chua, dứa… cũng không tốt cho bệnh tình của bạn.
Mong rằng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học. Từ đó, có thể hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên về một chế độ ăn uống phù hợp nhất.
Có thể bạn quan tâm
- Bị trào ngược dạ dày nên ăn rau gì mau khỏi?
- Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào? Trái hay phải?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!